Tình nguyện viên nhảy hiphop truyền năng lượng ở bệnh viện tuyến đầu

(Dân trí) - Nguyễn Tùng Dương, tình nguyện viên phụ trách oxy tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới (quận 5, TPHCM). Tranh thủ thời gian nghỉ giữa giờ, anh nhảy hiphop để truyền động lực đến các bệnh nhân và đồng đội.

Tình nguyện viên nhảy hiphop truyền năng lượng ở bệnh viện tuyến đầu

Tình nguyện viên nhảy hiphop truyền năng lượng ở bệnh viện tuyến đầu - 1
Nguyễn Tùng Dương sinh năm 1984, là tình nguyện viên phụ trách oxy cho các bệnh nhân Covid-19 đang điều trị tại bệnh viện Bệnh Nhiệt đới, TPHCM.

Ngày thay đồ bảo hộ 10 lần vì tiếp xúc với F0

Nguyễn Tùng Dương sinh năm 1984, đang làm công việc hướng dẫn viên (HDV) du lịch và stylist. Do ảnh hưởng của đại dịch toàn cầu, công việc của anh bị đình trệ 2 năm nay. Anh bắt đầu làm tình nguyện viên (TNV) của Thành Đoàn TPHCM từ khoảng đầu tháng 7 và hiện phụ trách oxy cho bệnh nhân Covid-19 đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới quận 5, TPHCM. Vốn là người năng động thích tham gia các hoạt động nên đối với Dương, được giúp đỡ các cơ quan, tuyến đầu chống dịch Covid-19 là một niềm vui rất lớn.

"Mình là người con của Sài Gòn, sinh ra và lớn lên tại đây. Thấy thành phố bị "ốm" vậy, mình xót lắm và muốn góp sức vào cùng thành phố chống dịch. Khi khu vực nhà mình đang sống bị phong tỏa và thấy các anh em trực chốt, y bác sĩ lấy mẫu khá vất vả, nên sau khi gỡ phong tỏa, mình quyết định tham gia tình nguyện, góp chút sức mình. Công việc riêng đã đóng băng thời gian dài nên mình có thể toàn tâm cho việc tình nguyện này" - Tùng Dương cho biết.

Tình nguyện viên nhảy hiphop truyền năng lượng ở bệnh viện tuyến đầu - 2
Mỗi ngày, công việc của các TNV bắt đầu từ 8 giờ sáng đến tối khuya, liên tục vận chuyển các bình oxy nặng 50kg và phải tiếp xúc trực tiếp với các F0.

8x chia sẻ, mỗi ngày của anh bắt đầu bằng một ly cà phê đá, lấy năng lượng "chiến đấu" tới 8h tối. Anh làm công việc vận chuyển bình oxy từ ngoài vào buồng đệm và đem oxy đến tận giường cho bệnh nhân, sau đó thay bình cho bệnh nhân.

Mỗi lần thay bình như vậy đều tiếp xúc trực tiếp với các F0, nên Dương cũng như các TNV khác phải thay đồ bảo hộ, mỗi ngày khoảng 10 lần.

Trước khi tham gia công tác hỗ trợ chống dịch, bên bệnh viện đã huấn luyện một khóa Kiểm Soát Nhiễm Khuẩn nên mỗi TNV được chuẩn bị kiến thức tốt về việc thay và tháo đồ PPE (đồ bảo hộ), khử khuẩn đúng cách nên 8x không quá lo lắng.

Anh kể lại: "Mấy ngày đầu sợ bị rách áo, rách bao tay, đặc biệt là cái nóng trong bộ đồ bảo hộ khi làm việc với cường độ cao sẽ khiến mình mất sức nhiều lắm. Mình cũng lo lắng khi thấy đồng nghiệp cũng bị lây nhiễm, dương tính. Cứ mỗi thứ năm hàng tuần, bệnh viện sẽ test cho tất cả mọi người. Tụi mình hay đùa là "Bốc thăm Xổ số" vào ngày này chuẩn bị đồ đạc sẵn, bị dương tính là xách đồ nhập viện luôn! Nhưng may mắn tới giờ mình vẫn âm tính".

Tình nguyện viên nhảy hiphop truyền năng lượng ở bệnh viện tuyến đầu - 3
Vốn là một cựu dancer hiphop, Tùng Dương thường nhảy trong thời gian nghỉ giải lao, để lan tỏa năng lượng tích cực đến các bệnh nhân cũng như đồng đội của mình.

Nhận ba tin không vui cùng một ngày

Tình nguyện viên 8x cho biết anh cảm thấy hào hứng, luôn trong tâm trạng vui vẻ vì được làm công việc ý nghĩa và xem khó khăn trong lúc làm nhiệm vụ chỉ là những kí ức đáng nhớ. Có một kỉ niệm khiến Tùng Dương không thể quên, đó là khi anh nhận ba tin không vui trong cùng một ngày.

"Mình trực chiến tại bệnh viện Nhiệt đới, nơi tập trung các bệnh nhân Covid-19 nặng và nguy kịch. Mỗi ngày mình đều thấy những bệnh nhân mà không khỏi đau xót đa số là những người lớn tuổi với hàng chục thiết bị ghim vào người. Cho dù sắt đá thì không khỏi xót xa nghẹn ngào trước cảnh này.

Sáng đó mình có biểu hiện triệu chứng và rất lo lắng bị dương tính nhưng may mắn khi test thì kết quả âm tính. Hôm đó, mình cũng chứng kiến rất nhiều bệnh nhân trở nặng và nguy kịch, một bệnh nhân ra đi ngay trước mắt mình. Tâm trạng lúc đó shock lắm. Tới buổi chiều, mình lại nghe tin mẹ bị dương tính, càng shock hơn nữa.

Lúc đó có suy nghĩ mình đang giúp người nhưng lại không giúp gì cho mẹ, mình thấy bản thân vô dụng lắm. Nhưng sau đó, mình liên hệ tổ phản ứng nhanh địa phương và được hỗ trợ nhanh chóng, được các dược sĩ, y bác sĩ ở bệnh viện tư vấn về các triệu chứng thì mình bớt lo. Ngày nào mình cũng nhắn cả chục tin hỏi thăm tình hình của mẹ, ơn trời mẹ đã vượt qua được và giờ đã âm tính" - Tùng Dương xúc động kể lại.

Bên cạnh đó, 8x cũng ấn tượng với một bệnh nhân nữ lớn tuổi, khi cô gửi anh một lá thư cảm ơn cùng những lời trăn trối, vì cô sợ cô không qua được. Anh đã không cầm được nước mắt khi đọc thư, phải giữ bình tĩnh để khuyên nhủ, động viên bệnh nhân và sau đó cô ấy xuất viện, khỏe mạnh trở lại. Đó là lúc anh nhận ra sự quan trọng của việc suy nghĩ lạc quan, giữ vững tinh thần, tâm trạng tích cực trong cuộc chiến với đại dịch Covid-19.

Yêu thương và thấu hiểu hơn nhờ đi tình nguyện

Bản thân 8x đã tập nhảy hiphop từ năm 2004, là trưởng nhóm nhảy Zealous và duy trì tới 2017. Đến nay, Tùng Dương vẫn tự mình luyện tập khi có thời gian rảnh để giữ thể lực, sức khỏe và tinh thần sảng khoái. Trong những ngày làm công tác hỗ trợ chống dịch tại Bệnh viện Nhiệt đới, 8x vẫn thường xuyên tập nhảy và lan tỏa tình yêu với hiphop tới các bạn trẻ trong cùng đội TNV, cũng như lan tỏa năng lượng lạc quan tới các bệnh nhân đang điều trị.

Đây cũng là bộ môn thể thao giúp Dương có sức khỏe tốt để luôn linh hoạt, dẻo dai trong mọi hoạt động. Ngoài ra, anh ngủ sớm dậy sớm, bổ sung vitamin mỗi ngày, ăn uống đầy đủ, và giải trí bằng phim hài, chơi game, xem clip nhảy để hạn chế xem những tin tức tiêu cực đang lan tràn trên mạng xã hội.

Tình nguyện viên nhảy hiphop truyền năng lượng ở bệnh viện tuyến đầu - 4
Mẹ của nam TNV cũng không may dương tính với Covid-19, nên anh hiểu rõ nỗi khổ của những gia đình, bệnh nhân F0, cũng như các đội ngũ y tế, quân đội, cơ quan chức năng tại tuyến đầu chống dịch.

"Thời gian đi tình nguyện, mình thấy yêu thương, thấu hiểu nỗi khổ của người bệnh hơn, từ việc tìm tư thế nằm sao cho thoải mái, đến hơi thở vốn là bình thường nay cũng trở nên khó nhọc.

Mình cũng rèn luyện được sự kiên nhẫn, bình thản, và cảm thấy biết ơn, trân trọng cuộc sống này hơn. Đây là những trải nghiệm không tiền bạc nào mua được" - nam TNV bộc bạch.

Từ góc nhìn của một người trực tiếp làm việc tại tuyến đầu, cũng như có người thân bị lây nhiễm, Tùng Dương cũng chia sẻ chống dịch Covid-19 là cuộc chiến đường dài.

Anh gửi lời nhắn nhủ mọi người phải nghiêm túc tuân thủ 5k, giữ không gian sống thoáng mát, sạch sẽ, duy trì tinh thần lạc quan, tránh xem tin tức, video tiêu cực, tập luyện thể thao tại nhà để tăng sức đề kháng, cùng nhau giúp Sài Gòn, Việt Nam "khỏe lên" mỗi ngày, đẩy lùi dịch bệnh.