TikToker "Anh Nga Ngố" hút triệu views nhờ dạy tiếng lóng Việt Nam

(Dân trí) - TikToker "Anh Nga Ngố" nổi tiếng với nhiều clip học tiếng Việt hài hước. Anh nói: "Tôi muốn trao lại người Việt Nam những nụ cười họ đã tặng tôi".

"Anh Nga Ngố" hướng dẫn đọc tên các thương hiệu theo cách của người Việt

Peter Dgplv (28 tuổi) được biết tới với cái tên trên mạng là "Anh Nga Ngố". Peter là một TikToker người Nga, sáng tạo nội dung xoay quanh cuộc sống của anh tại Việt Nam.

Các video của "Anh Nga Ngố" thu hút 10 triệu lượt thích trên TikTok nhờ sự hài hước, dí dỏm, đặc biệt với những nội dung liên quan tới tiếng Việt. Bên cạnh công việc sáng tạo nội dung TikTok, Peter còn kinh doanh và làm DJ.

TikToker Anh Nga Ngố hút triệu views nhờ dạy tiếng lóng Việt Nam - 1
Anh Nga Ngố hiện đang sở hữu gần 400 nghìn người theo dõi và 10 triệu lượt thích trên TikTok.

Bắt đầu kênh TikTok để mở rộng vốn tiếng Việt

Mặc dù sang Việt Nam một thời gian nhưng từ khi áp dụng lệnh giãn cách vào đầu năm 2021, Peter mới bắt đầu học tiếng Việt.

Trong quá trình học, anh đã gặp phải nhiều tình huống hài hước. Anh chia sẻ: "Mỗi khi tôi thắc mắc và nghe giải thích từ giáo viên, chúng tôi lại bật cười, cười lâu quá nên tôi thường quên luôn những gì vừa được giải thích".

Do đó, giáo viên dạy tiếng Việt đã khuyến khích Peter quay video lại để khi nào quên có thể mở ra xem. "Tôi lưu video trên TikTok để bớt dung lượng máy, không ngờ được mọi người quan tâm", anh cho biết.

Khi bắt đầu kênh TikTok của mình, anh đã lựa chọn cái tên "Anh Nga Ngố". Chia sẻ về cái tên độc đáo này, Peter nói đây là cách người Việt gọi mỗi khi biết anh đến từ đâu. Sau khi biết nghĩa, anh còn cảm thấy hoang mang, không biết liệu mình có hành động ngốc nghếch tới mức mọi người nói như vậy.

"Lần đầu nghe giải thích, tôi vẫn không tin và cho rằng bạn bè chỉ đang lừa để có lý do gọi mình là kẻ ngốc, nhưng khi hiểu ra thì tôi rất thích cái tên này và còn thấy nó đáng yêu. Những người bạn của tôi ở Nga đều bất ngờ và cảm thấy buồn cười khi biết đến biệt danh này là dành cho tất cả bọn họ", Peter nói.

"Anh Nga Ngố" cảm động vì sự tốt bụng của người Việt Nam

Dở khóc, dở cười mỗi khi học tiếng Việt

Quá trình học tiếng Việt của Peter cũng gặp nhiều khó khăn như nhiều người nước ngoài khác. Peter nhận xét: "Ban đầu tôi nghĩ âm sắc là thử thách lớn nhất khi học tiếng Việt, nhưng hóa ra nó chưa là gì so với những biến thể về ngôn ngữ và sự khác biệt quá lớn về cách phát âm ở các vùng, miền".

Đến bây giờ, ngôn ngữ vùng miền là thử thách lớn nhất đối với Peter. Khi mới từ TPHCM ra Hà Nội, Peter đã "đứng hình" khi người bán hàng nói: "55 nghìn".

Anh kể lại: "Ở trong miền Nam, đơn vị tiền tệ là "ngàn". Do đó, ngay cả khi được một người phụ nữ trong chợ diễn tả bằng ngôn ngữ hình thể vô cùng có tâm, tôi vẫn rất hoang mang không hiểu".

Là người rất quan tâm tới văn hóa mạng, Peter tìm kiếm niềm hứng thú trong việc học ngôn ngữ bằng cách theo dõi các trang dành cho giới trẻ Việt trên mạng xã hội, đọc và cố gắng hiểu bình luận của mọi người.

Qua đó, anh biết được rằng, có rất nhiều cách khác nhau để gọi chiếc bát, như là chén, tô, bát, đọi...

Peter cũng học được từ những người bạn Việt Nam rằng có rất nhiều cách nói "đơn vị tiền tệ" không có trong sách như: lít, củ, xị chai...

Bên cạnh đó, nhờ người bạn kiêm giáo viên tiếng Việt và những bình luận của người theo dõi, anh đã có thêm nhiều ý tưởng, học được vô số kiến thức mới, cũng như có cái nhìn rõ nét, sâu sắc hơn về văn hóa và con người Việt Nam.

TikToker Anh Nga Ngố hút triệu views nhờ dạy tiếng lóng Việt Nam - 2
Peter tìm cảm hứng cho việc học tiếng Việt qua các trang Facebook dành cho người Việt trẻ.

Không chỉ người nước ngoài mà hàng trăm ngàn bạn trẻ Việt Nam cũng là fan của "Anh Nga Ngố". Các bình luận trên TikTok của "Anh Nga Ngố" cho thấy nhiều người rất bất ngờ với những kiến thức tiếng Việt mà Peter chia sẻ. Ví dụ cách gọi tên cái bát, do yếu tố vùng miền khác biệt nên không phải ai cũng biết cách gọi tên vật dụng này ở từng địa phương.

Ấn tượng trước sự hiểu biết về con người Việt Nam cũng như khả năng tiếng Việt của "Anh Nga Ngố", nhiều fans còn nói đùa rằng: "Anh Tây này đã biết quá nhiều, vì vậy phải "bắt giữ", biến anh trở thành người Việt".

"Tôi muốn trao lại người Việt Nam những nụ cười họ đã tặng tôi"

Là một doanh nhân, ban đầu đối với Peter, Việt Nam đơn thuần là một cơ hội đầu tư tốt. Tuy nhiên, sau khi đặt chân đến đây và có những trải nghiệm cá nhân thú vị, anh đã quyết định sẽ học làm người Việt Nam và xây dựng cuộc sống lâu dài.

Điều đầu tiên ở Việt Nam đã chạm tới trái tim của Peter chính là sự hào phóng, cởi mở và nhiệt thành của người dân nơi đây. Anh thấy rằng: "Khác với văn hóa Nga - nơi nụ cười không thực sự được khuyến khích, ở Việt Nam, nụ cười như một món quà của sự lạc quan mà mọi người trao cho nhau mỗi ngày".

Anh Nga Ngố: Muôn vàn các từ tiếng lóng của người Việt khi nói về tiền

Anh còn yêu Việt Nam bởi chính sự tương đồng trong văn hóa Nga - Việt, từ những vật dụng thời bao cấp, những bộ phim hoạt hình, đến những bài hát Nga được phổ lời Việt. Có lẽ chính mối quan hệ gắn bó khăng khít giữa hai nước từ trước đến nay đã giúp tạo nên những điểm giống nhau như vậy.

Đặc biệt, Peter ngưỡng mộ lòng yêu nước và mức độ gắn kết xã hội ở Việt Nam.

"Tôi tin rằng đây chính là cốt lõi cho sự trường tồn và phát triển của Việt Nam xuyên suốt lịch sử. Tôi cũng như những người bạn nước ngoài khác đang được chứng kiến điều đó một cách rõ rệt qua những nỗ lực đoàn kết đẩy lùi dịch bệnh của Chính phủ và người dân nơi đây", anh nhấn mạnh.

TikToker Anh Nga Ngố hút triệu views nhờ dạy tiếng lóng Việt Nam - 3
Peter nhận thấy con người giữa hai nước Nga và Việt Nam có những điểm khác nhau.

Vốn là người không thường xuyên sử dụng mạng xã hội, Peter cảm thấy đây dần trở thành sợi dây gắn kết giữa anh với những người theo dõi. Dù có bận tới đâu, "Anh Nga Ngố" luôn cố gắng đọc tất cả bình luận của mọi người.

Anh bộc bạch: "Bình luận tôi yêu thích nhất luôn là khi ai đó nói rằng họ đã cười khi xem video của tôi, hay video này đã giúp họ lấy lại niềm vui sau một ngày tồi tệ.

Tất cả những khó khăn tôi gặp phải đều được giải quyết bởi sự nhiệt tình và tốt bụng của người Việt. Vì vậy tôi cũng muốn trao lại cho người Việt Nam những nụ cười như thế. Thật may mắn khi tôi được làm điều đó với kênh TikTok của mình".

Hiện tại, đối với Peter, việc mang tới tiếng cười cho mọi người đã trở thành một phần trong cuộc sống và khiến cho trải nghiệm của anh tại Việt Nam thêm ý nghĩa. Anh nói vui rằng: "Tôi nhìn thấy tương lai của mình ở Việt Nam, rap tiếng Việt như gió, lái xe quanh Hồ Tây, dạo chơi phố đi bộ, uống bia hơi với bạn bè và hát karaoke mỗi cuối tuần".

"Anh Nga Ngố" cảm động vì sự tốt bụng của người Việt Nam

Tin liên quan
Đang được quan tâm