Thứ ba, 01/09/2020 - 07:23

Tiếp lửa truyền thống Tự hào Việt Nam từ các thế hệ thanh niên xung kích

Dân trí

Ngày 31/8, tại Hà Nội, T.Ư Đoàn tổ chức chương trình Giao lưu tiếp lửa truyền thống với chủ đề “Tự hào Việt Nam”.

Chương trình được phát sóng trên nền tảng trực tuyến thu hút hàng ngàn thanh niên theo dõi trực tiếp.

Tiếp lửa truyền thống Tự hào Việt Nam từ các thế hệ thanh niên xung kích - 1

Anh Nguyễn Anh Tuấn - Bí thư thường trực T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội LHTN Việt Nam phát biểu tại chương trình Giao lưu tiếp lửa truyền thống với chủ đề “Tự hào Việt Nam”.

Phát biểu tại chương trình, anh Nguyễn Anh Tuấn - Bí thư thường trực T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội LHTN Việt Nam nói rằng, chương trình diễn ra trong không khí hào hùng của mùa thu cách mạng, kỷ niệm 75 năm Cách mạng Tháng Tám thành công và Quốc khánh 2/9.

Nhìn lại những chặng đường đã qua, chúng ta tự hào vì đất nước Việt Nam đã vươn mình vượt qua bão giông, từ một nước nghèo nàn lạc hậu, thuộc địa đã vươn lên thành nước đang phát triển có vị thế và tầm ảnh hưởng ngày càng cao trên trường quốc tế, như Tổng Bí thư Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng khẳng định: "Đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín như ngày này".

Phát huy những kết quả đạt được trong 3 đợt thi đua vừa qua, tại chương trình giao lưu "Tự hào Việt Nam", Ban Bí thư T.Ư Đoàn phát động và kêu gọi tuổi trẻ cả nước tiếp tục thi đua triển khai đợt hoạt động "Tuổi trẻ Việt Nam tự hào tiến bước dưới cờ Đảng" chào mừng Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII.

Tiếp lửa truyền thống Tự hào Việt Nam từ các thế hệ thanh niên xung kích - 2

Giao lưu với thế hệ cha anh, những người trực tiếp trải qua những năm tháng chiến tranh.

Đông đảo đoàn viên thanh niên theo dõi chương trình đã được nghe nhiều chia sẻ của các vị khách mời: ông Vũ Trọng Kim - Đại biểu Quốc hội khóa XIV, Chủ tịch Hội Cựu TNXP Việt Nam, nguyên Ủy viên T.Ư Đảng, nguyên Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn; Đại tá, nhạc sỹ Doãn Nho; ông Lê Đức Vân - Trưởng ban thường trực Ban Liên lạc các chiến sỹ Việt Minh Thành Hoàng Diệu; Bác sỹ Thân Mạnh Hùng - Phó Trưởng khoa Cấp cứu, Bí thư Đoàn Thanh niên Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương; kỹ sư Lê Anh Tiến - CEO Công ty CP Công nghệ Chatbot Việt Nam, Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2019; Thượng úy Hoàng Thị Mai Hương, Công an huyện Đông Anh, Giải nhất Hội thi báo cáo giỏi TP. Hà Nội.

Đó là những những nhân chứng lịch sử, thanh niên xung phong trong tham gia bảo vệ thành quả cách mạng và những thanh niên ưu tú đại diện cho thế hệ trẻ hôm nay.

Đại diện thế hệ những chiến sĩ cách mạng chiến đấu vì đất nước, Chủ tịch Hội Cựu TNXP Việt Nam Vũ Trọng Kim, nhạc sỹ Doãn Nho và cựu binh Lê Đức Vân đã kể lại những câu chuyện hào hùng của lịch sử. Những câu chuyện song hành cùng với niềm tự hào của họ - những người chiến sĩ kiên trung và cùng với đó là những mất mát, hi sinh mà thế hệ cha anh ta đã trải qua.

Đại diện thế hệ trẻ, bác sĩ Thân Mạnh Hùng nói: "Ngay từ lúc ngồi dưới nghe chia sẻ niềm tự hào dân tộc của các bác, mình rất xúc động. Mình tự hào được học hành, bản thân luôn nỗ lực trong ngành đặc biệt là ngành Y - ngành cao quý. Tự hào có thể mang kiến thức để phục vụ sức khỏe tốt cho nhân dân".

Tiếp lửa truyền thống Tự hào Việt Nam từ các thế hệ thanh niên xung kích - 3

Giao lưu với những thanh niên tiêu biểu thế hệ 8x, 9x có nhiều đóng góp cho sự phát triển của đất nước.

Thượng úy Mai Hương kể lại: "Tôi có ông nội chiến sỹ cách mạng bị bắt tù đày. Từ bé ở với ông và được chứng kiến trên người nhiều vết sẹo chằng chịt, những lúc cuối đời trạng thái không rõ ràng, ông giật mình thảng thốt hét khẩu hiệu quyết tâm chiến đấu thì mới thấy chiến tranh tàn khốc quá. Và để có nền hòa bình hôm nay có máu xương của cha ông tôi. Đó là động lực gia nhập hàng ngũ công an nhân dân.

Tôi rất tự hào ngành của tôi, đồng đội của tôi, tự hào về nhiệm vụ Đảng nhân dân giao phó, tự hào mỗi nhiệm vụ đều nhận được sự giúp đỡ nghĩa tình của nhân dân".

CEO Lê Anh Tiến cũng bày tỏ niềm xúc động: "Thế hệ trước là nhân chứng sống để thế hệ tiếp theo noi gương. Tôi mong muốn tiếp nối niềm tự hào này bằng cách dùng tri thức để giúp thế hệ sau, truyền họ đam mê khoa học, cũng như giúp đất nước phát triển công nghệ".

Anh Tiến cho hay, mỗi lần tham gia các sự kiện, giải thưởng cuộc thi ở nước ngoài,  mỗi lần nêu tên Việt Nam anh đều cảm thấy rất tự hào khi đã đóng góp một phần công sức để thế giới biết đến chúng ta - đất nước trải qua nhiều khó khăn vẫn có sức mạnh trí tuệ để cạnh tranh với năm châu.

Theo bác sĩ Thân Mạnh Hùng, đối với ngành đặc thù, công việc ngành y thì giữ nước là bảo vệ sức khỏe của người dân để mỗi người làm tốt công việc của mình. "Làm sao hạn chế người mắc bệnh, nếu mắc bệnh thì vẫn đảm bảo sức khỏe, hoàn thiện công việc đang làm", bác sĩ Hùng nói.

Còn với anh Lê Anh Tiến, trong thời đại hội nhập quốc tế thì phải giữ nước bằng khoa học, thương mại. Đất nước có cuộc sống ổn định, ấm no thông qua việc tạo công việc ổn định cho nhiều người. 

M.C

Đáng quan tâm