Chủ nhật, 30/10/2016 - 15:30

Tiến sĩ Đoàn Hương: "Tình yêu là doping trong cuộc sống nhưng đừng để lại hậu quả"

Dân trí

Quan điểm của Tiến sĩ Đoàn Hương là không nên sống thử, giới trẻ ngày nay coi sống thử để "tiết kiệm" là hoàn toàn sai bởi sống thử sẽ phải trả giá đắt cho cả cuộc đời.


TS. Đoàn Hương tâm sự về lý tưởng sống của giới trẻ ngày nay

TS. Đoàn Hương tâm sự về lý tưởng sống của giới trẻ ngày nay

Ngày 29/10, buổi nói chuyện chuyên đề "Người Việt trẻ và văn hóa ứng xử" do TS. Đoàn Hương chủ trì và PGS.TS Nguyễn Thị Minh Thái cùng tham gia với sự góp mặt của đông đảo các bạn sinh viên trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn.

Mở đầu buổi giao lưu là tâm sự của TS Đoàn Hương về lý tưởng sống của giới trẻ ngày nay. TS Đoàn Hương khẳng định: Sinh viên phải có lý tưởng sống ngay từ đầu vì chỉ có lý tưởng sống mới giúp các em "đi đến nơi đến chốn" trong cuộc đời.

Tiến sĩ khuyên sinh viên, sống có lý tưởng sống và mục đích sẽ không sợ gì cả, khi có lý tưởng sẽ tự tin "đi đường bình tĩnh" dù có gặp chông gai. Văn hóa đọc giúp sinh viên có một nền tảng văn hóa vững vàng, khẳng định trong cuộc sống. Đồng thời, tham gia phong trào đoàn, khoa, nhà trường để thấy lẽ sống, hiểu hơn và tránh những cạm bẫy bên ngoài.

Nói về chủ đề của buổi tọa đàm TSKH Đoàn Hương chia sẻ văn hóa ứng xử có 4 vấn đề: ứng xử giữa xã hội với con người; con người với xã hội; con người với tự nhiên và con người với bản thân mình.

Về vấn đề sống thử và tình yêu, TSKH Đoàn Hương ví tình yêu là một thứ doping trong cuộc sống nhưng yêu không được để lại hậu quả cho người khác. Quan điểm của Tiến sĩ là không nên sống thử, giới trẻ ngày nay coi sống thử để "tiết kiệm" là hoàn toàn sai bởi sống thử sẽ phải trả giá đắt cho cả cuộc đời.

Nhấn mạnh vấn đề "ứng xử với bản thân mình" TS. Đoàn Hương khẳng định ứng xử của xã hội ngày nay là "ứng xử từ trên xuống", "tư tưởng phong kiến" nên dẫn đến nhiều điều không hợp lý. Cạm bẫy nhiều nhưng đừng sợ hãi, không nên "xử lý cá nhân" mà hãy giải quyết vấn đề bằng pháp luật.

TSKH Đoàn Hương chia sẻ văn hóa ứng xử có 4 vấn đề: ứng xử giữa xã hội với con người; con người với xã hội; con người với tự nhiên và con người với bản thân mình
TSKH Đoàn Hương chia sẻ văn hóa ứng xử có 4 vấn đề: ứng xử giữa xã hội với con người; con người với xã hội; con người với tự nhiên và con người với bản thân mình

TS. Đoàn Hương khẳng định, bên cạnh các kiến thức trên thì việc rèn luyện thể lực là rất cần thiết đôi khi đơn giản chỉ là việc đi bộ. Bà hy vọng đây sẽ là bài học kinh nghiệm cho các tân sinh viên, hành trang để các sinh viên thành đạt trong cuộc sống.

Buổi nói chuyện chuyên đề diễn ra với sự tập trung cao độ bởi hai diễn giả chia sẻ rất nhiều về kinh nghiệm sống cho sinh viên. Một PV từng là sinh viên của khoa Báo chí trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn K43 hỏi về kinh nghiệm làm nghề từ hai nhà báo lão thành.

PGS. TS Nguyễn Thị Minh Thái trả lời câu hỏi, bà nói báo chí là nghề thông tin, muốn thông tin phải giải mã được văn hóa bởi bất kỳ đất nước nào cũng có một nền văn hóa riêng. Việc giải mã văn hóa chính là hành trang giúp cho người viết báo.

TS. Đoàn Hương chia sẻ, nghề báo không nhiều hào quang mà là nghề áp lực, thậm chí là công việc vắt kiệt sức lực. Chỉ có đam mê và tình yêu người làm báo mới có thể chịu được vất vả. Làm báo vì tình yêu thì ở lại còn không yêu phải rời đi ngay. "Nếu mình yêu nghề thì nghề sẽ không bao giờ phụ mình", TS Đoàn Hương chia sẻ.

Kim Bảo Ngân

Mới nhất