Thủ khoa đầu ra ĐH Bách khoa năng động, “sành” 2 ngoại ngữ

(Dân trí) - Lê Thị Thu Hiền vừa tốt nghiệp Viện Công nghệ sinh học và Công nghệ thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội. Hiền được nhiều người ngưỡng mộ bởi bảng thành tích rực rỡ và khả năng ngoại ngữ tốt của mình.

Một số thành tích của Thu Hiền:

- Giải thưởng Sao tháng Giêng 2019 của Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam.

- Danh hiệu "Sinh viên 5 tốt" cấp thành phố của Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hà Nội.

- Giấy khen "Sinh viên xuất sắc" của Hiệu trưởng ĐH Bách khoa Hà Nội.

- Giấy khen "Có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn - Hội và phong trào sinh viên nhiệm kỳ 2016 - 2018" của Hội sinh viên Việt Nam thành phố Hà Nội.

- Đạt học bổng khuyến khích tài năng của ĐH Bách khoa Hà Nội trong suốt 5 năm học.

- Bằng xuất sắc, thủ khoa đầu ra viện Công nghệ Sinh học và Công nghệ thực phẩm với số điểm tích lũy 3,81.

Lê Thị Thu Hiền (sinh năm 1997, quê Phú Thọ) là một trong những “bóng hồng” nổi bật của ĐH Bách khoa Hà Nội. Năm nhất đại học, Thu Hiền giành được học bổng tài năng của trường với điểm tổng kết 3,4/4. Suốt 5 năm sau đó, Hiền luôn đạt học bổng khuyến khích tài năng.

Thủ khoa đầu ra ĐH Bách khoa năng động, “sành” 2 ngoại ngữ - 1
Lê Thị Thu Hiền – Thủ khoa đầu ra ĐH Bách khoa Hà Nội.

Chia sẻ về phương pháp học, Thu Hiền cho biết bí quyết duy nhất là cần phải tập trung chú ý nghe giảng, ghi lại những phần không hiểu trên lớp để về nghiên cứu lại ngay.

Ngoài ra, Hiền có khả năng nói thành thạo 2 ngoại ngữ là tiếng Nhật và tiếng Anh. Cô gái Phú Thọ cũng cho biết đang sắp xếp học thêm 1 ngoại ngữ nữa tùy vào điều kiện làm việc.

Thu Hiền chăm chỉ tham gia các hoạt động của Hội sinh viên từ năm nhất đến hết năm cuối để có thêm nhiều mối quan hệ cũng như tìm thấy thêm nhiều niềm vui mới.

Việc tham gia Hội cho Hiền nhiều cơ hội để phát triển khả năng lãnh đạo, giải quyết vấn đề cũng như tổ chức các sự kiện lớn nhỏ. Hiền cảm thấy trưởng thành và có trách nhiệm hơn khi được tham gia vào các công tác đoàn thể.

Thu Hiền chia sẻ: “Em thấy đa số các bạn nữ học kỹ thuật đều rất cá tính, mạnh mẽ và kiên trì. Vì các bạn nữ Bách khoa được học tập trong một môi trường khắt khe và đòi hỏi sự bền bỉ cao nên khi ra trường thường rất chỉnh chu trong công việc của mình.

Thủ khoa đầu ra ĐH Bách khoa năng động, “sành” 2 ngoại ngữ - 2
Hiền hãnh diện với chặng đường đã đi qua.

Em nghĩ đôi khi đây cũng là lợi thế với các bạn nữ vì có sự tỉ mỉ khéo léo khi cần thiết, cùng với một nền tảng chuyên môn vững có thể phát huy tốt cho công việc sau này. Đa số các bạn nữ Bách khoa đều sống rất chân thành và tình cảm, khi ra ngoài thì vẫn luôn chỉnh chu và gọn gàng”.

Thu Hiền luôn tin rằng bản thân làm được nhiều hơn những gì mình nghĩ, vậy nên đừng e ngại hay lo sợ, chỉ cần muốn là sẽ quyết liệt làm đến cùng.

Với Hiền, trong bản thân mỗi người có những khả năng tiềm ẩn mà mình phải tìm cách khám phá và khai thác nó. Hàng ngày em đều nỗ lực nhiều hơn, thử thách bản thân nhiều hơn để bản thân có thể ngày một phát triển hơn.

Đời thường Hiền là người rất dễ tính và vui vẻ. Nhưng khi làm việc kể cả trong các hoạt động ngoại khóa, các bài tập nhóm hay công việc thì Hiền nghiêm túc và khó tính.

“Em là người thiên về tình cảm nhiều hơn. Trải qua nhiều biến cố, em trân trọng những người thật sự ở bên cạnh mình. Bạn bè và người thân luôn là sự ưu tiên của em. Em cũng hơi sợ cảm giác phải ở 1 mình”, Hiển nói.

Thủ khoa đầu ra ĐH Bách khoa năng động, “sành” 2 ngoại ngữ - 3
Cô gái Phú Thọ nhìn nhận mọi thứ với thái độ lạc quan.

Thu Hiền muốn phát triển bản thân trở thành một người năng động trong công việc, chuyên môn tốt cũng như khả năng giải quyết vấn đề nhạy bén. Chính vì vậy, ngay khi ra trường Hiền quyết định làm ở một công ty với vị trí công việc phù hợp thay vì đi du học như định hướng lúc đầu.

Hiện tại, Hiền đang được làm việc với vị trí phát triển dự án mới, nơi em có thể học hỏi thêm về chuyên môn cũng như tư duy thêm về cách xử lý công việc.

Hiền bộc bạch: “Em đang hoàn thiện chuyên môn của mình khi ứng dụng thực tế xây dựng sản phẩm cũng như tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm để có thể trở nên vững vàng và tự tin hơn”.

Điều cô gái 9X hãnh diện nhất cho đến thời điểm hiện tại là em đã luôn sống hết mình. Vì vậy, em có những người bạn tốt, có người yêu thương em và cho em cơ hội để yêu thương. Hiền không phải người quá đề cao thành tích cá nhân, em coi trọng sự hài hòa giữa công việc và cuộc sống.

Thủ khoa đầu ra ĐH Bách khoa năng động, “sành” 2 ngoại ngữ - 4
“Các bạn trẻ cần mạnh dạn, tự tin cũng như luôn có ý thức hoàn thiện bản thân sẽ luôn tìm thấy cơ hội phát triển bản thân mình trong mọi tình huống. Với các ngành khác em chưa có nhiều sự tiếp xúc nên còn chưa am hiểu, nhưng với các bạn học kỹ thuật như em thì nên định vị rõ thế mạnh và vai trò của bản thân trong thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0 để nhìn thấy định hướng phát triển của bản thân trong thời kì công nghệ này”.

Thành tích ở trường chỉ chiếm một vài phần nhỏ làm bước đệm cho sự tự tin, còn cả chặng đường dài để chứng minh bản thân cũng như phát triển năng lực cá nhân ở phía trước.

Thu Hiền muốn nhắn tới các bạn trẻ đang phân vân chọn trường Đại học rằng: “Ở tuổi 17, 18 các em sẽ rất khó để biết bản thân thích gì hay đam mê ngành nghề nào. Vì thế, hãy nghĩ xem 5 năm hay 10 năm nữa các em thực sự muốn trở thành người như thế nào.

Thủ khoa đầu ra ĐH Bách khoa năng động, “sành” 2 ngoại ngữ - 5
Hiền cũng dành thời gian để khám phá đây đó.

Từ đó xem cái gì sẽ giúp các em có thể trở thành người mà các em đang muốn hướng đến, sau đó cộng thêm một chút vào năng lực và thế mạnh của các em nữa để lựa chọn ngành nghề phù hợp.

Chỉ có như thế, các em mới biết mình đang làm gì và cần học gì ở trường Đại học mà không mất thời gian khủng hoảng khi chọn nhầm trường, nhầm nghề”.

Tuệ Nhi