“Thủ khoa” của thủ khoa

(Dân trí) - Thi thoảng khu phố tổ 15 Phúc Đồng, Long Biên, Hà Nội lại được thưởng thức những giai điệu du dương từ cây đàn, cây sáo của một cậu bé. Đó là phút giây rảnh rỗi hiếm hoi của Trịnh Khánh Duy - chàng thủ khoa tốt nghiệp với điểm số cao nhất các trường ĐH, Học viện trên địa bàn Hà Nội: 9,50.

“Nghệ sĩ tại gia” mê Toán học

 

Hồi bé, khi mới 5 tuổi, Duy đã một mình theo cha, bác Trịnh Văn Minh, vốn là bộ đội đóng quân ở trung đoàn 918 từ Bắc Giang về Gia Lâm, Hà Nội. “Kỷ luật quân đội” từ bé đã rèn cho Duy tính chăm chỉ, kiên nhẫn, khiêm tốn, không biết đòi hỏi.

 

Ngay từ khi còn nhỏ, Duy đã thể hiện tố chất Toán học của mình. Trên tàu về quê, Duy thường đếm cột điện để tính vận tốc quãng đường. Em học đồng đều cả bốn môn Toán, Lý, Hóa, Tin.

 

Năm lớp 10 chị gái thi đại học cầm đề thi về, Duy giải “trơn tru”. Suốt 3 năm cấp 3, em đều lọt vào danh sách “gương mặt trẻ tiêu biểu của trường”. Chú của Duy chia sẻ: “Phục nhất cái vụ nó giải toán qua điện thoại. Cứ mỗi mùa thi, bạn bè gọi điện tới tấp, nó cứ trả lời vanh vách”.

 

Ngoài ra, âm nhạc cũng là niềm thích thú đặc biệt của Duy. Cây đàn bố mượn của đơn vị từ năm thứ nhất và dần dần gắn bó với Duy như hai người bạn thân. Lúc đầu thì em tập đàn cũng ngượng ngập lắm nhưng lâu dần rồi quen. Mỗi khi học hành căng thẳng, chàng “nghệ sĩ tại gia” lại dạo những bài hát em ưa thích.

 

Chị Giang - chị gái Duy mua cho cây sáo, Duy thử ai dè cũng lại mê. Khi buồn vui hay căng thẳng, mấy chị em rất thích thả hồn vào bài hát “Yesterday once more” của ban nhạc Carpenter.

 

Bốn năm sau con sẽ được ghi tên ở Quốc Tử Giám”

 

Đỗ vào trường Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội với 29 điểm, năm thứ hai Duy được cử đi học Toán ở Nga nhưng “học đâu cũng là học”. Duy bảo mẹ: “4 năm sau con sẽ được ghi danh ở Quốc Tử Giám”.

 

Năm 2004, Duy thực hiện cú đúp Olympic ngoạn mục: Giải Nhất Olympic Toán học Sinh viên toàn quốc môn Đại số, giải Nhì Toán học sinh viên Toàn quốc môn Giải tích.

 

Năm 2005, Duy tiếp tục lên bục nhận giải Nhì Olympic Toán học học sinh sinh viên toàn quốc môn Đại số cấp cao.

 

Suốt 4 năm Đại học, Duy luôn có mặt trong danh sách “Gương mặt trẻ tiêu biểu ĐH Quốc gia Hà Nội”, lĩnh học bổng cao nhất dành cho sinh viên xuất sấc nhất với mức trợ cấp 340.000 đồng/tháng.

 

Năm 2007, cái tên Trịnh Khánh Duy không chỉ được vinh danh ở Quốc Tử Giám mà còn vinh dự đại diện cho 98 thủ khoa tốt nghiệp xuất sắc các trường Đại học, Học viện trên địa bàn Hà Nội đọc bài phát biểu tại lễ Vinh danh các thủ khoa đầu ra tổ chức tại Quốc Tử Giám vào ngày 21/8 tới.

 

Cùng năm, công trình Khoa học “Degenerate cocycle with index _1 and Lyapunov exponent” của Duy và thầy giáo được đăng trên tạp chí Toán học Anh quốc “Stochastics and Dynamics”.

 

Vừa ra trường, Duy được vinh dự cử đi chấm thi Olympic Toán học Quốc tế từ ngày 19-29 tháng 7/2007. Khi về, cậu thủ khoa lại là “cún con” ngoan ngoãn: “Con đi 10 ngày con nhớ mẹ lắm”.

 

Hiện Duy vừa thi xong Toelf chuẩn bị cho hành trang du học tương lai. Duy tâm sự: “Có thể em sẽ đi Singapore để theo học ngành xác suất. Dù được hay không được em vẫn học thêm, trau dồi thêm kiến thức. Và dù có là tiến sỹ, em vẫn muốn đi dạy”.

 

Dương Nhung - Minh Huệ

Đang được quan tâm