Chủ nhật, 01/05/2016 - 14:00

Thiếu văn hóa… làm xấu hình ảnh người trẻ

Vừa qua, một nam thanh niên đã chửi bới, nhổ nước bọt vào nhân viên an ninh tại sân bay Tân Sơn Nhất (Thành phố Hồ Chí Minh)… làm ảnh hưởng xấu đến hình ảnh của người Việt trẻ.

Từ hành động xấu…

Video clip về hành động thiếu văn hóa của nam thanh niên đã được đăng tải trên trang mạng xã hội. Đoạn ghi hình dài gần một phút về cảnh thanh niên này liên tục to tiếng, văng tục và nhổ nước bọt vào nhân viên an ninh tại sân bay Tân Sơn Nhất nhanh chóng thu hút sự quan tâm, bình phẩm của cộng đồng mạng, nhiều người đã lắc đầu ngao ngán.


Người thanh niên (áo đen) chửi bậy, nhổ nước bọt vào nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất. Ảnh cắt từ clip.

Người thanh niên (áo đen) chửi bậy, nhổ nước bọt vào nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất. Ảnh cắt từ clip.

Tối 25/4 vừa qua, một nam thanh niên, mặc áo đen đứng chờ ở khu vực đón người thân quá lâu và muốn vào trong nhưng bị nhân viên an ninh sân bay ngăn lại. Khi đó, bạn trẻ này bắt đầu chửi bới bằng những lời lẽ hết sức thô tục và kèm theo hành động nhổ nước bọt vào mặt nhân viên an ninh.

Một vài hành khách có ý can ngăn, kéo ra ngoài thì nam thanh niên đã bất ngờ xông lên định đánh nhau với nhân viên an ninh. Ngay sau đó, một số nhân viên sân bay cùng hành khách có mặt phải can ngăn, kéo anh ta ra ngoài thì sự việc mới dừng lại.

Đoạn video ấy khiến nhiều người bất bình bởi cách hành xử thiếu văn hóa. Hoàng Linh, 25 tuổi, Ba Đình, Hà Nội khi xem video clip, chia sẻ “ hành động của nam thanh niên rất thiếu ý thức”. Theo Linh, các nhân viên an ninh tại sân bay đều được trang bị võ thuật cơ bản để khống chế đối tượng gây rối. Tuy vậy, họ đã không ra tay với thanh niên hống hách này mà nhẫn nhịn để sự việc êm thấm.

“Đứng giữa bàn dân hiên hạ, đông đảo hành khách nước ngoài lẫn trong nước có thể nói những từ thô thiển, có hành vi vô văn hóa đến vậy, đủ biết anh chàng này là một con người thế nào. Dù bạn nam này có hiểu quy định ở sân bay, văn hóa ứng xử nơi công cộng hay không, nhưng hành động hung hăng, chửi người khác một cách bất lịch sự, đặc biệt, đối với người trên tuổi, đang làm nhiệm vụ thì không thể chấp nhận được, làm xấu mặt những người trẻ”, Hoàng Linh bức xúc.


Nam thanh niên chỉ dừng lại khi có bạn bè, người xung quanh can ngăn. Ảnh cắt từ clip.

Nam thanh niên chỉ dừng lại khi có bạn bè, người xung quanh can ngăn. Ảnh cắt từ clip.

Nghĩ về ý thức của giới trẻ

Anh Lê Phước, nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất cho hay, cách ứng xử của nam thanh niên đó xảy ra như cơm bữa tại sân bay. “Ý thức của nhiều bạn trẻ tệ lắm. Họ không hiểu luật và quy định nhưng sẵn sàng to tiếng mạt sát người khác. Nếu để ý ở đây, chắc một ngày phải gặp chục vụ thế này", anh Phước chia sẻ.

Trước đó, tại sân bay Nội Bài cũng đã xảy ra vụ náo loạn bởi một ngáo đá. Được biết, tại Nhà ga T1 của sân bay Nội Bài (thành phố Hà Nội) cũng đã từng xuất hiện một nam thanh niên ngoài 30 tuổi, cởi trần và liên tục chửi với những lời lẽ thô tục.

Khi lực lượng an ninh tới khống chế thì đối tượng này khá ngoan cố, luôn ra sức chống đối và có những biểu hiện bất thường khiến công cuộc khống chế của lực lượng an ninh sân bay rất khó khăn, phải 3 – 4 cán bộ an ninh mới có thể áp giải được người này đi.

Nhìn rộng ra, không chỉ có những hình ảnh thô tục như nam thanh niên ứng xử vô văn hóa tại sân bay Tân Sơn Nhất hay sân bay Nội Bài, mà còn rất nhiều hình ảnh phản cảm khác do người trẻ gây ra đang diễn ra hàng ngày như: xả rác, chen chốn công cộng; vừa đi đường vừa nhổ nước bọt, nói tục, chửi bậy, đánh nhau... Không những thế, tính ích kỷ, coi mình là nhất giữa đám đông cũng là tật xấu khó bỏ đối với một bộ phận thanh niên Việt Nam.

Trên đây chỉ là số ít câu chuyện về lối sống của giới trẻ. Thực tế cho thấy, ý thức của nhiều người trẻ ngày nay bị xuống cấp trầm trọng, đã, đang làm ảnh hưởng xấu đến hình ảnh của người Việt trẻ.

“Để tránh những hành vi manh động, vô ý thức, thiếu văn hóa và dẫn lối cho giới trẻ đi đúng định biên chuẩn mực của cuộc sống, rất cần đến sự quan tâm, giáo dục kịp thời của gia đình, nhà trường và xã hội”, một chuyên gia tâm lí chia sẻ.

Theo Lê Dung

Tuổi trẻ thủ đô