Thiếu gia Đà Nẵng bỏ phố về làng

“Ba mẹ đầu tư tiền của cho ăn học, rồi lo cho con vô cơ quan nhà nước ở thành phố. Ai ngờ, cầm tấm bằng kỹ sư con lại bỏ về quê làm nông dân. Hỏi như rứa có đúng không…?”, mẹ thiếu gia Vương Đình Hiếu than.

Thiếu gia Đà Nẵng bỏ phố về làng

Chàng thiếu gia họ Vương tên Hiếu làm giám đốc và người yêu Mai Thị Lê trong trang trại thỏ thu tiền tỷ của mình.

Thế nhưng đã hơn 3 năm trải qua không biết bao nhiêu lần thất bại, chàng thiếu gia Vương Đình Hiếu (1990), nhà ở đường Trưng Nữ Vương, phường Hòa Thuận Tây, Hải Châu, TP Đà Nẵng đều vượt qua để khẳng định mình sau khi cầm tấm bằng tốt nghiệp Trường ĐH Kiến trúc Đà Nẵng.

“Mình là con trai độc nhất trong gia đình 6 chị em Mẹ là chủ xưởng đồ thủ công mỹ nghệ, sau chuyển qua buôn bán. Cha làm cán bộ nhà nước, cuộc sống gia đình thuộc diện khá giả. Còn 5 người chị tốt nghiệp đại học làm việc ở các Cty, doanh nghiệp, cơ quan nhà nước tại Đà Nẵng.”- Hiếu kể.

Năm 2012, Hiếu tốt nghiệp Trường ĐH Kiến trúc Đà Nẵng. Ba mẹ và các chị đã xin cho Hiếu vào một cơ quan nhà nước - điều mà nhiều cử nhân mơ không dễ có cơ hội.

Thế nhưng, Hiếu bỏ lại phía sau con đường trải thảm đỏ, vác ba lô về quê người yêu học cùng trường là Mai Thị Lê (SN 1990) ở thôn Đông Trác, xã Bình Nam, Thăng Bình, Quảng Nam lập trang trại nuôi thỏ.

Chàng thiếu gia họ Vương đang kiểm tra và điều trị trực tiếp
cho con thỏ mẹ bị bệnh.

Chàng thiếu gia họ Vương đang kiểm tra và điều trị trực tiếp cho con thỏ mẹ bị bệnh.

Ngày Hiếu và Lê vác ba lô về nhà và cùng ngỏ lời với ông Mai Thanh Chiến, cha của Lê về ý định mở trang trại nuôi thỏ đã bị người thân trong gia đình phản đối.

Ông Mai Thanh Chiến bảo: “Ba đầu tư tiền của cho ăn học, mong con có việc làm ở thành phố. Ai ngờ hai đứa lại về quê làm nông dân hỏi có xứng đáng không?"

Bỏ ngoài tai mọi lời khuyên bảo, thậm chí cha mẹ còn tuyên bố từ mặt nếu không nghe sự sắp đặt, Hiếu cùng người yêu tên Lê chạy vạy vay mượn được 300 triệu đồng đầu tư vào xây dựng trang trại và mua mua 50 con thỏ giống New zealand về nuôi.

Trái đắng đầu tiên chàng thiếu gia nếm trải đó là hơn ½ con thỏ giống bị chết ngay trên đường vận chuyển về trang trại. Số thỏ còn lại nuôi được chừng 15 ngày lại chết gần hết.

Chàng thiếu gia họ Vương đang kiểm tra và điều trị trực tiếp
cho con thỏ mẹ bị bệnh.

Không nản chí, Hiếu ra Đà Nẵng vay nóng 30 triệu đồng, với lãi suất cắt cổ 20%/tháng để mua 50 con thỏ loại nhỏ hơn ban đầu. Tiền không còn để mua thức ăn, Hiếu tìm đến các đại lý ký cam kết mua chịu và thanh toán dần. Rất may, có một số đại lý cung cấp thức ăn đồng ý.

Mọi chuyện tưởng thuận lợi, nhưng lại thêm trái đắng nữa giáng xuống như thử thách sự kiên nhẫn với chàng thiếu gia họ Vương. Đợt nắng lịch sử năm 2013, khiến đàn thỏ giống mua bằng tiền vay nóng lăn ra chết. Lại trắng tay!

Để lôi chàng thiếu gia trở về, cha mẹ và 5 người chị của Hiếu vào thuyết phục: Nếu bỏ nuôi thỏ về Đà Nẵng làm việc thì thích gì được nấy. Không những Hiếu có việc làm, mà Lê cũng vậy. Nhưng Hiếu lắc đầu, quyết tâm bám trụ vùng đất cát để nuôi thỏ.

Trang trại thỏ đầu tư nuôi hơn 1.000 con thỏ giống mỗi năm thu hơn 1 tỷ đồng.

Trang trại thỏ đầu tư nuôi hơn 1.000 con thỏ giống mỗi năm thu hơn 1 tỷ đồng.

Khát vọng chế biến sinh phẩm y tế từ thỏ

Gắn bó gần 3 năm với thỏ, Hiếu “thiếu gia” có nước da trắng như con gái bây giờ đã sạm đen vì nắng gió.

Sau 3 năm kiên nhẫn Hiếu trở thành giám đốc, thầy dạy nuôi thỏ cho bà con nông dân, kiêm bác sĩ của thỏ. Từ trang trại thỏ ban đầu tại xã Bình Nam với 150 thỏ mẹ được gầy dựng sau 3 năm với nhiều lần thất bại đến nay Hiếu thêm 2 trại thỏ khác.

Trại thỏ tại huyện Mộ Đức, Quảng Ngãi có tổng diện tích gần 4000m2, và trang tại ở xã Điện Nam Trung, huyện Điện Bàn, Quảng Nam với diện tích 2.500m2. Bây giờ cả 3 trang trại có tổng công gần 1.000 con thỏ mẹ. Mỗi năm Hiếu thu về tiền tỷ từ bán thỏ thương phẩm.

Đã làm chủ 3 trại thỏ, nhưng Hiếu vẫn chưa hài lòng, mới đây Hiếu đã thuê được 4 ha đất ở xã Hòa Nhơn, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng mở trang trại nuôi thỏ kết hợp phát triển du lịch sinh thái.

Trang trại thỏ đầu tư nuôi hơn 1.000 con thỏ giống mỗi năm thu hơn 1 tỷ đồng.

Không dừng tại đó, thiếu gia họ Vương lặn lội qua Lào tìm kiếm thị trường, mở trang trại nuôi thỏ với tham vọng xuất khẩu.

“Mới đây Cty Nippon Zoki Nhật Bản đến đặt vấn đề cung cấp thỏ để sản xuất sinh phẩm y học làm thuốc với số lượng lớn, tuy nhiên số thỏ chưa đủ đáp ứng nên không dám ký kết. Trong tương lai sẽ mở rộng trang trại thỏ qui mô để sản xuất sinh phẩm y tế với Nhật”, Hiếu kể.

Không chỉ làm giàu cho riêng mình, trong những năm qua, Hiếu liên kết với 100 hộ từ Quảng Ngãi đến Thừa Thiên Huế nuôi thỏ mà Hiếu là người cung cấp kỹ thuật, con giống và cả thu mua sản phẩm.

Một trang trại chăn nuôi thỏ để sản xuất sinh phẩm y tế chế biến thuốc với một Công ty Nhật Bản đang được hình thành mà chàng thiếu gia họ Vương là người đi tiên phong khi dám từ bỏ con đường quan lộ để về quê làm nông dân.

Theo Vũ Trung

Vietnamnet