Thứ tư, 10/03/2021 - 10:43

Thiết thực chương trình "Đổi rác thải nhựa lấy gạo" của tuổi trẻ Bạc Liêu

Dân trí

Một trong những hoạt động hướng đến kỷ niệm 90 năm thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh hết sức ý nghĩa của tuổi trẻ Bạc Liêu là chương trình "Đổi rác thải nhựa lấy gạo".

Anh Huỳnh Bá Thuận, Bí thư Đoàn thị trấn Châu Hưng (huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu) cho biết, chương trình "Đổi rác thải nhựa lấy gạo" được thực hiện nhân dịp hướng đến kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3).

Đồng thời, qua đây cũng tuyên truyền, nâng cao nhận thức của cán bộ, công chức, đoàn viên thanh niên, người dân về nguy cơ ô nhiễm rác thải nhựa. Từ đó, làm thay đổi từ nhận thức thành hành động cụ thể để giảm dần việc sử dụng rác thải nhựa, túi nilon khó phân hủy sử dụng một lần trong sinh hoạt cộng đồng dân cư và hoạt động sản xuất kinh doanh, thay thế bằng sản phẩm thân thiện với môi trường, góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường, bảo vệ sức khỏe con người và hệ sinh thái.

Thiết thực chương trình Đổi rác thải nhựa lấy gạo của tuổi trẻ Bạc Liêu - 1

Anh Hà Phú Quí, Bí thư huyện Đoàn Vĩnh Lợi trao quà (gạo, nhu yếu phẩm) đến người dân sau khi thu gom rác.

Thiết thực chương trình Đổi rác thải nhựa lấy gạo của tuổi trẻ Bạc Liêu - 2

Những hộ nghèo, cận nghèo rất vui khi đến nhận gạo qua chương trình có ý nghĩa này.

Theo anh Thuận, hình thức thực hiện chương trình này là vận động người dân (hộ nghèo, hộ cận nghèo), đoàn viên thanh niên và học sinh thu gom rác thải nhựa trong sinh hoạt tại gia đình hoặc ngoài cộng đồng, sau đó mang đến điểm tập trung để đổi lấy gạo hoặc quà.

Trong đó, đối với hộ nghèo ít nhất 2kg rác thải nhựa đổi lấy 10kg gạo; đối với hộ cận nghèo ít nhất 2kg rác thải nhựa đổi lấy 5kg gạo.

Còn đối với chi đoàn, đoàn viên thanh niên và người dân (không phải là hộ nghèo, cận nghèo) thì gom rác thải nhựa tập trung làm quỹ giúp đỡ đoàn viên thanh niên khó khăn.

Thiết thực chương trình Đổi rác thải nhựa lấy gạo của tuổi trẻ Bạc Liêu - 3

"Tuổi nhỏ làm việc nhỏ", các em học sinh cũng hưởng ứng thu gom rác để đổi lấy gạo.

Qua triển khai, Đoàn Thanh niên địa phương đã nhận được gần 500kg rác thải nhựa các loại từ người dân và đã trao 1,5 tấn gạo đến 240 hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn.

Một hộ dân trên địa bàn thị trấn Châu Hưng chia sẻ, thấy việc làm này của đoàn viên thanh niên địa phương rất thiết thực. Việc gom rác thải vừa làm sạch môi trường, vừa đổi được gạo để ăn, giúp bà con đỡ đần phần nào chi phí trong cuộc sống.

Thiết thực chương trình Đổi rác thải nhựa lấy gạo của tuổi trẻ Bạc Liêu - 4

Với người nghèo thì 2kg rác đổi 10kg gạo, còn cận nghèo 2kg rác đổi 5kg gạo. Số lượng gạo có thể không lớn nhưng rất giúp ích người dân trong cuộc sống. 

Thiết thực chương trình Đổi rác thải nhựa lấy gạo của tuổi trẻ Bạc Liêu - 5

Số lượng rác được thu gom đã góp phần bảo vệ môi trường xanh, sạch, đẹp (Ảnh: Đoàn TN thị trấn Châu Hưng).

Trao đổi với PV Dân trí, anh Hà Phú Quí, Bí thư huyện Đoàn Vĩnh Lợi (tỉnh Bạc Liêu) cho hay, đây là chương trình được ban, ngành địa phương đánh giá hết sức ý nghĩa, khi góp phần vào công tác tuyên truyền bảo vệ môi trường. Qua triển khai cho thấy rất hiệu quả khi số lượng rác được thu gom khá nhiều, được người dân đồng tình hưởng ứng với chương trình này của tuổi trẻ địa phương.

"Thời gian tới huyện Đoàn sẽ tiếp tục nhân rộng chương trình trong các cấp bộ Đoàn. Tùy tình hình thực tế để tổ chức phát động bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng, góp phần vào công tác bảo vệ môi trường của địa phương được tốt hơn", anh Quý cho biết.

Với các hoạt động của tuổi trẻ, Bí thư huyện Đoàn Vĩnh Lợi cũng mong muốn các cấp, các ngành địa phương quan tâm nhiều hơn và đồng hành hỗ trợ nguồn lực để phong trào có sức lan tỏa trong cộng đồng vì những người khó khăn và bảo vệ môi trường xanh, sạch đẹp.

Huỳnh Hải

Đáng quan tâm