Thí sinh Hoa hậu Việt Nam thông thạo 3 ngôn ngữ: "Muốn giỏi, đừng giấu dốt"

(Dân trí) - Thí sinh Nguyễn Ngọc Mai gây chú ý tại cuộc thi Hoa hậu Việt Nam năm nay không chỉ bởi nhan sắc mà còn thông thạo tới 3 ngôn ngữ khác nhau.

Tối ngày 26/11, đã diễn ra đêm chung khảo cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2022 tại TPHCM. Top 35 vào chung kết Hoa hậu Việt Nam 2022 đã lộ diện.

Trong đó, thí sinh mang số báo danh 122 - Nguyễn Ngọc Mai không chỉ gây ấn tượng bởi nhan sắc trong trẻo, cô được nhiều người hâm mộ biết tới bởi khả năng giao tiếp bằng 3 ngôn ngữ khác nhau: Việt, Anh và Tây Ban Nha.

Thí sinh Hoa hậu Việt Nam thông thạo 3 ngôn ngữ: Muốn giỏi, đừng giấu dốt - 1
Nguyễn Ngọc Mai là một trong 35 thí sinh lọt chung kết Hoa hậu Việt Nam 2022 (Ảnh: NVCC).

Nguyễn Ngọc Mai sinh năm 1999, đến từ Hà Nội. Cô hiện đã tốt nghiệp ngành Quản lý giải trí và Tổ chức sự kiện tại Đại học NHL Stenden Hà Lan.

"Muốn giỏi, đừng giấu dốt"

Nói về quá trình học ngoại ngữ của mình, Ngọc Mai tâm sự: "Mình rất yêu thích việc học ngoại ngữ và đã tham gia đội tuyển tiếng Anh từ khi học lớp 6. Bên cạnh đó, mình có đi thi và đạt nhiều giải thưởng tiếng Anh cấp quận, cấp thành phố.

Lên cấp 3, mình học lớp chuyên Anh của trường THPT chuyên Nguyễn Huệ. Ngoài các giải thưởng từ nhiều cuộc thi Tiếng Anh khác nhau, mình thi chứng chỉ IELTS được 7.5 điểm khi còn học cấp 3 và sau đó kết quả mới nhất là 8.0".

Thí sinh Hoa hậu Việt Nam thông thạo 3 ngôn ngữ: Muốn giỏi, đừng giấu dốt - 2
Ngọc Mai gây ấn tượng tại cuộc thi Hoa hậu năm nay nhờ thông thạo tới 3 ngôn ngữ khác nhau (Ảnh: NVCC).

Sau khi đạt được học bổng của chính phủ Hà Lan, Ngọc Mai du học ngành Quản lý giải trí và Tổ chức sự kiện tại Đại học NHL Stenden.

"Trong đó, mình có học trao đổi 6 tháng tại Tây Ban Nha và có học thêm tiếng Tây Ban Nha để phục vụ việc giao tiếp cơ bản", thí sinh 23 tuổi cho biết.

Theo thí sinh Hoa hậu Việt Nam 2022, để học ngoại ngữ tốt nên biến việc tiếp xúc với ngôn ngữ đó thành một thói quen, phản xạ.

"Từ những hành động nhỏ như đổi ngôn ngữ điện thoại, nghe video, đọc báo bằng tiếng nước ngoài mỗi ngày sẽ giúp cải thiện trình độ ngoại ngữ hơn rất nhiều", cô chia sẻ.

Thí sinh Hoa hậu Việt Nam thông thạo 3 ngôn ngữ: Muốn giỏi, đừng giấu dốt - 3
Thí sinh 23 tuổi tạo thói quen tiếp xúc với ngoại ngữ thường xuyên để cải thiện trình độ (Ảnh: NVCC).

Bên cạnh xây dựng thói quen tiếp xúc với ngoại ngữ, Nguyễn Ngọc Mai cũng gửi lời khuyên: "Muốn giỏi, ta đừng giấu dốt, sợ sai khi giao tiếp hay viết bằng ngôn ngữ khác. Bản thân mình cũng đang học và không thể tránh khỏi sai sót trong việc học. Còn sai, còn yếu mới phải học. Hãy coi đó là điều bình thường và chú tâm vào việc khắc phục điểm yếu, chắc chắn ta sẽ tiến bộ hơn rất nhiều".

Luôn tỉnh dậy với một thái độ biết ơn chính là thành công

Là con cả trong nhà, Ngọc Mai được gia đình bao bọc và yêu thương. Mai cho biết, cô có thể tìm tới bố, mẹ và em gái để tâm sự tùy vào từng khía cạnh, vấn đề khác nhau trong cuộc sống. Nữ sinh cũng bật mí, người ảnh hưởng nhiều nhất tới mình chính là mẹ. Với Mai, mẹ vừa là người đồng hành, vừa là thần tượng của cô.

Thí sinh Hoa hậu Việt Nam thông thạo 3 ngôn ngữ: Muốn giỏi, đừng giấu dốt - 4
Với Mai, mẹ vừa là người đồng hành, vừa là thần tượng của cô (Ảnh: NVCC).

Khi được hỏi về dự định trong tương lai, thí sinh Hoa hậu Việt Nam thẳng thắn nói: "Nếu mình không đi thi Hoa hậu, mình sẽ làm theo đúng chuyên ngành đã học đó là tổ chức sự kiện. Mình yêu thích ngành học này bởi đây là công việc mang lại những trải nghiệm ý nghĩa và đáng nhớ cho người khác".

Một điều ít ai biết, bên cạnh tổ chức sự kiện, Mai có mở lớp luyện thi IELTS. "Ngoài tổ chức sự kiện, giảng dạy Tiếng Anh cũng là một cách để mình chia sẻ những gì mình biết đến với mọi người", Ngọc Mai hạnh phúc khi nhắc về công việc "gõ đầu trẻ" tuy vất vả nhưng đầy niềm vui.

Thí sinh Hoa hậu Việt Nam thông thạo 3 ngôn ngữ: Muốn giỏi, đừng giấu dốt - 5
Ít người biết cô cũng là một giáo viên tiếng Anh (Ảnh: NVCC).

Ngọc Mai bộc bạch rằng bản thân luôn mong muốn trở thành một người truyền cảm hứng và mang lại niềm vui cho mọi người, dù làm nghề nghiệp gì đi chăng nữa. Cô luôn cố gắng học hỏi từ mỗi người mình tiếp xúc để bổ sung, hoàn thiện bản thân.

Thí sinh Hoa hậu Việt Nam thông thạo 3 ngôn ngữ: Muốn giỏi, đừng giấu dốt - 6
Dù làm nghề gì, cô gái trẻ luôn mong muốn mang lại niềm vui cho mọi người (Ảnh: NVCC).

Theo quan điểm của Ngọc Mai, mỗi người có một định hướng khác nhau trong cuộc sống. Vì thế, định nghĩa thành công của mỗi người sẽ khác nhau. "Có thể định nghĩa thành công của người này là điều bình thường, thậm chí đương nhiên với người khác", cô gái trẻ nói. Với Mai, thành công chính là yêu công việc mình đang làm, yêu cuộc sống mình đang có và luôn tỉnh dậy với một thái độ biết ơn.

Thí sinh Hoa hậu Việt Nam thông thạo 3 ngôn ngữ: Muốn giỏi, đừng giấu dốt - 7
Với Ngọc Mai, thành công chính là luôn biết ơn cuộc sống (Ảnh: NVCC).

Tại cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2022, Mai hướng tới hình ảnh người phụ nữ Việt Nam dịu dàng, xinh đẹp nhưng vẫn tự tin và đầy đam mê. Ngọc Mai nhận thức rõ, quan trọng hơn cả chính là một trái tim nhân ái, ấm áp. Hiện tại, thí sinh Hà Nội vẫn tích cực tập luyện, trau dồi bản thân để chuẩn bị cho những vòng thi sắp tới.

Tin liên quan