Thi sắc đẹp “ảo”, ảnh hưởng "thật"

Gọi là “ảo” vì chủ yếu các cuộc thi này đều bình chọn qua mạng, và các thí sinh tham gia chỉ cần “post” ảnh của mình lên để mọi người “chấm” bằng cách “vote”.

Số lượng nhiều hơn chất lượng

 

Dạo trên Facebook, với từ khóa “thi miss”, bạn sẽ thấy được một loạt các cuộc thi nhan sắc với quy mô lớn nhỏ khác nhau, từ các cuộc thi ở quy mô trường lớp, cho đến các cuộc thi “ảo” nhằm mục đích “vui là chính” (Miss.Facebook).

 

Dù ở quy mô lớn hay nhỏ, thì các cuộc thi sắc đẹp luôn có một sức hút nhất định. Bởi vì con gái luôn muốn được khen xinh, được mọi người công nhận giá trị của chính mình, mặc dù họ cũng có một vài khuyết điểm.

 

Và chính những cuộc thi trên mạng này mở ra cho họ cơ hội được khẳng định chính mình… Đến nay, các cuộc thi sắc đẹp ảo được mở ra liên tục, nhưng không hề gây nhàm chán, bằng chứng là mọi người vẫn nhiệt liệt đăng kí tham gia, và khá nhiều người luôn theo dõi và ủng hộ…

 

Chính vì tính “ảo” từ các cuộc thi này, nên không cần phải xinh lung linh, chiều cao tương đối, dáng chuẩn, trình độ cao… mà chỉ cần duyên dáng, ưa nhìn một chút, khéo léo, tự tin, năng động trên mạng, bạn cũng đủ điều kiện để tham gia rồi…

 

Và tất nhiên, nếu được vô chung kết hoặc trở thành “miss”, cái mà “miss” nhận được đôi khi chỉ là danh hiệu, hay được quen biết thêm nhiều bạn bè, vì là cuộc thi ảo, giám khảo cũng nghiệp dư, nên không thể đòi phần thưởng thật được.

 

Dù vậy, mức độ “thật” trong nhan sắc của các thí sinh cũng là một vấn đề khiến cư dân mạng bình luận sôi nổi. Thường thì các cuộc thi ảo đều ra luật: “Các thí sinh phải post hình không qua Photoshop”, thí sinh nào sai luật có thể bị đình chỉ tham gia cuộc thi”, nhưng mức độ chân thực thì không thể đánh giá được.

 

“Chỉ cần biết “make up” một chút là bạn trở nên xinh lung linh thôi. Cô bạn trong lớp mình nhìn cũng rất bình thường, nhưng chụp hình lên ăn ảnh vô cùng. Trong khi một cô bạn khác cực xinh, nhưng lên hình thấy không có gì đặc biệt, thật lạ…”, Huyền Lam (sinh viên năm 1 ĐH KHXH & NV) chia sẻ.

 
Thi sắc đẹp “ảo”, ảnh hưởng "thật" - 1

Đôi khi những cuộc thi sắc đẹp trên mạng giúp các thành viên thêm tự tin và cởi mở. (ảnh mang tính minh họa)
 

Danh hiệu ảo, cảm xúc thật

 

Trên diễn đàn V., có rất nhiều topic có nội dung như: “Bạn mình đang thi miss, các bạn click vào đường link này để bình chọn và ủng hộ giùm nhé, cảm ơn các bạn rất nhiều”. Ban đầu các thành viên còn nhiệt tình giúp, nhưng về sau, các cuộc thi diễn ra quá nhiều và chất lượng thí sinh giảm xuống rõ rệt, nên vài thành viên bình luận: “Cho info (thông tin cá nhân) thì vote”, “Lacoste (một từ lóng chỉ “cá sấu”, ý nói những người có ngoại hình không đẹp), không vote”, “Đóng topic đi, nhàm quá rồi”… Thậm chí nhiều bạn bảo “đã vote” nhưng thực chất họ chỉ nói để “chủ topic” an lòng.

 

Bên cạnh đó, nhiều thí sinh cũng tích cực nhờ mọi người “vote” cho mình bằng cách quảng cáo khắp nơi, rồi xảy ra nhiều chuyện lùm xùm, chẳng hạn như có mâu thuẫn với thí sinh khác, rồi bị bạn bè nhận xét, ảnh hưởng đến việc học (vì mất thời gian “PR” cho bản thân, đồng thời theo dõi tình hình các thí sinh khác để “tùy cơ ứng biến”). Tất nhiên, tất cả chỉ diễn ra trên thế giới ảo nhưng cảm xúc và sự ảnh hưởng là thật.

 

Bạn V.A (lớp 12 trường N, Hà Nội) trở nên nổi tiếng trên mạng sau khi trở thành miss của cuộc thi với quy mô nhỏ trên một diễn đàn. Trước khi đạt danh hiệu, cô nàng khá hòa đồng và cởi mở, nhờ bạn bè lên mạng để click bình chọn cho mình, nhưng rồi khi có được danh hiệu, bạn bè chúc mừng, V.A vẫn làm lơ, tỏ ra kiêu kì, hệt như danh hiệu cô nàng có được đến từ “tài năng thiên bẩm” của cô ấy chứ không phải nhờ ai khác…

 

Teen nghĩ gì?

 

Đặng Tuyệt Trí (19 tuổi, Admin forum trường THPT Nguyễn Công Trứ) bày tỏ: “Hiện tại, forum trường đang tổ chức cuộc thi Prince and Princess. Đây là một cuộc thi trên mạng diễn ra hằng năm với quy mô nhỏ, mục đích chính nhằm giúp các bạn tự khẳng định mình, giao lưu, kết bạn, và biết thêm được nhiều điều về diễn đàn nói riêng cũng như toàn trường THPT Nguyễn Công Trứ nói chung.

 

Dù cuộc thi còn mang tính nghiệp dư nhưng các bạn vẫn ủng hộ nhiệt liệt, cuộc thi được diễn ra trong 1 tháng nhưng ở tuần thứ nhất đã có hơn 20 bạn đăng kí dự thi và bạn nào cũng có ngoại hình đẹp, “ngang tài ngang sức”.

 

Theo mình, một cuộc thi tích cực hay tiêu cực, “ảo” hay “thực” là tùy thuộc vào cách tổ chức và sự khách quan trong việc lựa chọn ra người xứng đáng nhất, không thể nói cuộc thi ảo nào cũng mang giá trị ảo.

 

Hơn nữa, các thí sinh tham gia cuộc thi sẽ phải “thi thật” vào vòng chung kết, tức nghĩa là gặp nhau (offline) để ban quản trị forum chấm điểm và bình chọn. Phần thưởng chỉ mang tính hình thức nhưng giá trị tinh thần mà các bạn nhận được khá lớn. Điều này chứng tỏ, cuộc thi tuy ảo nhưng vẫn mang mục đích tích cực và những gì thí sinh nhận được đều là thật”

 

Lê Khánh Hoàng (18 tuổi, mod diễn đàn trường THPT Nguyễn Công Trứ, danh hiệu Prince năm 2009): “Với mình, các cuộc thi nhan sắc trên mạng sẽ tích cực nếu như các thí sinh không đặt nặng chuyện thành tích, danh hiệu.

 

Một danh hiệu có thể làm bạn trở nên nổi tiếng hơn, được nhiều người biết hơn, nhưng nếu không biết ứng xử khéo léo, đôi khi mang đến những tình huống rất phiền toái. Thế giới ảo, nhưng sự ảnh hưởng là thật”.

 

Theo Mực Tím

 

Đang được quan tâm