Thứ năm, 09/03/2017 - 12:37

Thi Olympia "trả lời sai vẫn có điểm": BTC nhận sai nhưng... giữ nguyên kết quả

Dân trí

Ê kíp Đường lên đỉnh Olympia xin lỗi sau khi khán giả của cuộc thi phản ánh việc thí sinh trả lời sai nhưng vẫn được cho điểm, dẫn đến thay đổi kết quả trong cuộc thi tuần, phát sóng chiều 5/3/2017.

Cuộc thi Tuần 2, tháng 1, quý 3 của Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 17 (ngày 5/3/2017) vừa qua có sự tham gia của 4 học sinh là Trần Bảo Nhân (THPT Cam Lộ - Quảng Trị), Nhân Thanh Tùng (THPT Ngọc Hồi – Hà Nội), Nguyễn Văn Hải (THPT chuyên Lương Văn Tụy – Ninh Bình) và Phạm Phú Vinh (THPT Huỳnh Văn Nghệ - Bình Dương). Chung cuộc, Nhân Thanh Tùng giành vòng Nguyệt quế sau cú "lội ngược dòng", vượt lên trên thí sinh đứng thứ 2 và thứ 3 với điểm số sát sao.

Thí sinh Nhân Thanh Tùng giành vòng Nguyệt quế ở cuộc thi Tuần 2, Tháng 1, Quý 3, năm 17 Đường lên đỉnh Olympia
Thí sinh Nhân Thanh Tùng giành vòng Nguyệt quế ở cuộc thi Tuần 2, Tháng 1, Quý 3, năm 17 Đường lên đỉnh Olympia

Tuy nhiên, trên mạng xã hội xuất hiện một số ý kiến của khán giả về việc có 2 câu hỏi đã bị cho điểm sai. Khán giả này mong muốn Đường lên đỉnh Olympia có câu trả lời xác đáng nhằm bảo đảm sự công bằng cho các thí sinh. Bởi theo khán giả này tính toán: "Lẽ ra số điểm mà Thanh Tùng có được chỉ là 175 điểm và xếp thứ 3, sau Phú Vinh và Bảo Nhân (Bảo Nhân đã bị lấy 20đ mang qua quỹ điểm của Thanh Tùng)". Khán giả này cho rằng Nguyệt quế không thuộc về Nhân Thanh Tùng.

Báo Dân trí đã đăng tải ý kiến của khán giả này và liên hệ với ê-kíp Đường lên đỉnh Olympia để nhận được giải đáp chính thức.

Ê-kíp thực hiện chương trình Đường lên đỉnh Olympia đã xem xét kĩ lại phần trả lời của học sinh và trả lời như sau:

“Câu 1: Người ta có thể bảo vệ vỏ tàu biển bằng thép bằng cách gắn những tấm kẽm vào phần vỏ tàu chìm trong nước biển (nước biển là dung dịch chất điện ly). Tại sao lại như vậy?

Câu trả lời mà bạn Thanh Tùng đưa ra là: Người ta thường gắn thép vào vỏ sắt của tàu biển vì khi đó sắt đóng vai trò là cực anot còn kẽm là catot. Khi đó thì kẽm sẽ bị gỉ thay cho sắt và sắt được bảo vệ.

Ở câu hỏi này, học sinh đã trả lời được ý đúng là "kẽm sẽ bị gỉ thay cho sắt và sắt được bảo vệ", tuy nhiên giải thích của học sinh về "sắt đóng vai trò là cực anot còn kẽm là catot" là sai. Chương trình đã không phát hiện ra ý sai này trong câu trả lời của học sinh nên đã cho điểm.

Câu 2: Đốt cháy que đóm và dây magie rồi lần lượt cho vào bình đựng khí CO2. Tại sao que đóm tắt ngay, còn dây magie thì lại cháy sáng?

Câu trả lời mà bạn Thanh Tùng đưa ra là: Bởi vì CO2 là một khí không duy trì sự cháy nên khi cho que đóm vào, nó sẽ tắt đi. Còn việc magie phát sáng là do đốt lên sẽ có MgO và đấy là chất phát sáng khi cháy.

Ở câu hỏi này, chương trình đã có sai sót khi cho rằng học sinh đã trả lời được chất tạo thành sau phản ứng, đã nói đến sự cháy của Mg trong CO2 nên đã cho điểm”.

Như vậy, BTC Đường lên đỉnh Olympia đã xác nhận sai sót khi cho điểm thí sinh Thanh Tùng ở hai câu hỏi về Hóa học, dẫn đến thay đổi kết quả chung cuộc của cuộc thi Tuần phát sóng ngày 5/3 vừa qua.

Sau khi nhận sai, ê-kíp làm chương trình xin lỗi khán giả và các thí sinh: “Ê-kíp Đường lên đỉnh Olympia thành thật nhận lỗi vì đã để xảy ra những sai sót đáng tiếc này! Đặc biệt, ê-kíp xin gửi lời xin lỗi chân thành đến em Phạm Phú Vinh – trường THPT Huỳnh Văn Nghệ - Bình Dương. Những sai sót nói trên của chương trình đã khiến em bị trừ điểm, về nhì trong cuộc thi tuần. Tuy nhiên, theo luật của chương trình, kết quả sau mỗi cuộc thi không được phép hủy bỏ”.

Ê-kíp chương trình hứa rằng sẽ cẩn trọng hơn nữa để giảm tối đa những sai sót đáng tiếc như thế này và giữ được sự tin yêu của các em học sinh, các thầy cô và quí vị khán giả như trong suốt 17 năm qua.

Câu trả lời sai của thí sinh trong cuộc thi Tuần

Câu trả lời sai thứ 2 của thí sinh trong cuộc thi Tuần

Mai Châm

Tin liên quan

Mới nhất