Thêm giải pháp ứng phó với tình trạng quấy rối, bạo lực đối với nữ giới

(Dân trí) - Tối 27/6, tại vườn hoa Lý Thái Tổ, Hà Nội, hơn 600 người đã tham gia sự kiện hưởng ứng Lễ ra mắt ứng dụng trên điện thoại thông minh với tính năng đánh giá và cảnh báo về mức độ an toàn tại các địa điểm công cộng trong thành phố.

Ứng dụng “S-city” đã được Vụ Bình đẳng giới (Bộ Lao động, Thương binh & Xã hội), Trung tâm Tình nguyện quốc gia (VCC, trực thuộc T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh) và tổ chức ActionAid (Cứu trợ) Việt Nam phối hợp giới thiệu với tính năng đánh giá và cảnh báo mức độ an toàn tại các điểm công cộng trong thành phố.

Bạn trẻ thử ứng dụng mới giúp kiểm tra độ an toàn của các địa điểm công cộng trong lễ ra mắt.
Bạn trẻ thử ứng dụng mới giúp kiểm tra độ an toàn của các địa điểm công cộng trong lễ ra mắt.

Theo nghiên cứu của ActionAid Việt Nam, 87% phụ nữ và trẻ em gái từng bị quấy rối tình dục; 63,4% phụ nữ và trẻ em gái cảm thấy lo lắng về các mối nguy hiểm tiềm ẩn tại những nơi công cộng, đặc biệt là xe bus, bến xe hay nhà vệ sinh công cộng. Đáng chú ý, khi bị bạo lực, quấy rối, nạn nhân thường có xu hướng im lặng, trong khi phần lớn nam giới và người chứng kiến không có hành động can thiệp.

Nhằm góp phần phòng ngừa, ứng phó với tình trạng quấy rối và bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái dựa vào ứng dụng công nghệ, ứng dụng S-City ActionAid đã được phát triển và đưa vào sử dụng. Đây là ứng dụng đầu tiên chạy trên điện thoại thông minh dành cho tất cả người dân và du khách, với mong muốn chấm dứt hành động bạo lực đối với phụ nữ cũng như trẻ em gái tại nơi công cộng.

Không chỉ giúp người dùng tự bảo vệ bằng cách gọi cứu trợ khẩn cấp khi gặp quấy rối, quan trọng hơn cả, S-City còn tạo ra một không gian mạng xã hội để đánh giá chất lượng các dịch vụ công và cảnh báo tình trạng an toàn tại các địa điểm công cộng trong thành phố.

S-City có nhiều chức năng hữu ích như tìm đường, báo động an toàn, gọi điện thông báo hỗ trợ khẩn cấp, đánh giá chất lượng dịch vụ hay báo cáo tình trạng quấy rối. Ứng dụng có thể được tải miễn phí từ App Store, CH Play hoặc Window Store.

“Chúng ta có cùng quyết tâm xây dựng thành phố đang sống an toàn và thân thiện, nơi mọi người - đặc biệt là phụ nữ và trẻ em gái - được tự do đi lại, làm việc và sinh sống, tiếp cận hay sử dụng các dịch vụ công minh bạch, hiệu quả, chất lượng”, ông Adriano Campolina, Tổng Giám đốc ActionAid Quốc tế chia sẻ tại sự kiện.

“Hy vọng rằng, với sự phát triển của công nghệ thông tin hiện nay, S-City ActionAid sẽ được chào đón và phản hồi tích cực. Phụ nữ và trẻ em gái sẽ được sống trong một môi trường an toàn bằng sự chủ động tự bảo vệ bản thân cũng như tham gia đánh giá chất lượng dịch vụ tại các điểm công cộng.

Đây chính là một trong những tiêu chí của Thành phố và Cộng đồng an toàn với phụ nữ và trẻ em gái mà Vụ Bình đẳng giới mong muốn xây dựng, thí điểm và áp dụng vào năm 2020”, ông Phạm Ngọc Tiến, Vụ trưởng Bình đẳng giới (Bộ LĐTB&XH) cho biết.

M.C

Đang được quan tâm