Thế nào là xứng?

"Cái thằng đó thấy ghê, nó nghĩ sao mà nó thích con X, còn nhắn tin, gọi điện tùm lum…"

Đó là lời của một cô bạn mà đối với tôi trước khi nói ra câu này cô ấy là một người khá công tâm, hiểu biết và hòa đồng. Quay sang nhìn anh bạn mà cô ấy gọi là "thấy ghê" tôi chợt không biết phải tỏ thái độ gì, thôi thì cứ phì cười cho qua chuyện.

 

Anh bạn ấy cũng là sinh viên như chúng tôi, khá cao, gầy, ăn mặc rất bình dị và không có vẻ gì đặc biệt. Tôi tự hỏi phải chăng chỉ vì thế mà cô ấy cho rằng anh ta "thấy ghê" so với cô bạn X gia đình giàu có, biết chăm chút bản thân và chưng diện?

 

Lúc mới vào đại học, lớp tôi có một nhóm bạn khá nổi bật, bạn nào cũng xinh xắn và ăn mặc cá tính ngoại trừ hai bạn nữ có vẻ ngoài đơn giản. Thế là các bạn khác lại xì xào nhau "Nhóm đó ai cũng xinh, chỉ có hai con nhỏ đó tự dưng lạc quẻ", "Ừ, nhìn hai đứa nó quê mùa quá, hông xứng với nhóm chút nào".

 
Thế nào là xứng?  - 1

Thật là ấu trĩ khi bảo rằng xứng hay không xứng chỉ dựa vào ngoại hình. (ảnh minh họa)
 

Đó là các mối quan hệ bạn bè, tình cảm, còn trong học tập, công việc thì sao? Sau mỗi đợt thi diễn văn nghệ hay mỗi đợt thi cuối kì là dịp để mọi người trong lớp lên Facebook bàn tán rôm rả về những thứ thuộc về "Xứng…".

 

Lớp nào cũng bảo "phần diễn của lớp mình tốt mà bị xếp hạng thấp, không xứng chút nào", hay "môn đó tao học vậy đáng lẽ phải được ít nhất điểm B, hổng xứng công gì hết". Trong chuyện này tôi lại một lần nữa tự hỏi các bạn đã tìm hiểu rõ tiêu chí chấm điểm thi văn nghệ chưa?

 

Nếu chưa thì dựa vào đâu mà lại thốt lên rằng xứng hay không xứng? Hay sau mỗi đợt thi cuối kì đều có thời gian khiếu nại điểm, nếu các bạn thật sự thấy điểm số của mình không được công bằng, sao không trình bày với giảng viên? Hay còn lí do gì khác?

 

Và hàng ngày, tôi vẫn nghe đâu đó những lời bàn tán kiểu như "Không hiểu sao nhỏ đó xấu vậy mà lại có thằng bồ đẹp trai quá", "Con nhỏ N lười học mà điểm lại cao hơn nhỏ M. Sốc!".

 

Các bạn cứ hay bảo cái này phải xứng với cái kia hoặc ngược lại! Nhưng các bạn biết không? Mọi sự so sánh đều khập khiễng, và nếu muốn xem xét sự công bằng thì không nên dựa vào cảm tính.

 

Trong công việc, học tập…đều có tiêu chí để đánh giá. Nếu bạn cho rằng một bạn luôn có vẻ lơi là học tập sao vẫn có điểm cao thi nên xét đến khả năng tự học tại nhà của bạn ấy. Hay một anh bạn hát hay diễn giỏi sao lại xếp hạng sau một cô bạn có giọng hát không thu hút bằng? Rất có thể cô bạn ấy hiểu rõ về nhạc lí hơn, ca từ chuẩn hơn chăng?

 

Đặc biệt trong chuyện tình cảm thì càng nên cẩn thận trước khi xét đoán điều gì. Và thật là ấu trĩ khi bảo rằng xứng hay không xứng chỉ dựa vào ngoại hình.

 

Tình cảm giữa con người với nhau rất đáng quý, yêu mến ai đó không phải là việc xấu và người được yêu mến thật sự là một người hạnh phúc. Nếu chỉ vì những suy nghĩ cảm quan mà đưa ra những nhận xét không hay thì bạn đã vô tình xúc phạm người khác, xúc phạm tình cảm của họ.

 

Hy vọng rằng chúng ta nên tôn trọng giá trị đích thực ở mỗi người, mỗi việc…và nếu lần sau có nhận xét điều gì đó thì trước hết ta nên suy nghĩ thật kỹ càng, các bạn nhé!

 

Theo Mực Tím