Thế hệ Việt kiều thứ hai nhìn về phía trước

Đó là thế hệ Việt kiều sinh ra trên đất Mỹ, nhiều người trong số họ không biết tiếng Việt. Họ biết gì và nghĩ gì về quê hương Việt Nam?

Những người “kết nối” đất mẹ

 

California có một nhóm Việt kiều trẻ tên gọi Viet Unity. Những ngày cuối tháng 2, nhóm này tổ chức một cuộc triển lãm về các pano cũ phản đối chiến tranh ở Việt Nam cách đây 30 năm.

 

Các thành viên của nhóm đã quyết tâm tổ chức cuộc triển lãm bất chấp những ý kiến phản đối và lời đe doạn của một số ít người Việt khác mà đa phần ở tuổi cha chú của họ.

 

Điều đáng nói là tất cả các thành viên trong nhóm đều không biết nói tiếng Việt, thế nhưng cái mà họ kể về lý do gắn kết họ với nhau và với đất nước Việt Nam thật xúc động. Một thành viên trong nhóm cho biết: "Chúng tôi có niềm tự hào dân tộc và chúng tôi đấu tranh chống lại sự kỳ thị tại đất nước này".

 

Cô gái với cái tên nửa Mỹ nửa Việt, Clair Trần, cha người Việt, mẹ người Mexico nói  rằng cô nhận ra sự kỳ thị tại đất nước này bắt đầu từ khi bước chân vào đại học. Mặc dù vậy, cô vẫn thường xuyên tìm hiểu về nguồn gốc của mình, về đất nước nơi cha cô đã sinh ra. Ông rất tự hào là người Việt Nam.

 

Chính niềm tự hào đó đã giúp Clair Trần học tập và giờ đây cô đang cố gắng làm được những việc giúp cộng đồng người Việt số tốt hơn. Theo cô, sống tốt hơn có nghĩa là có tiếng nói nhiều hơn trong đất nước rộng lớn này.

 

Những người trẻ tuổi ấy có quan điểm độc lập. Họ ít chịu ảnh hưởng do suy nghĩ của nhiều thế hệ đi trước.

 


Tony Văn Nguyễn

Tony Văn Nguyễn là một thành viên của nhóm Viet Unity. Anh cho rằng ở Mỹ, nhiều người lớn tuổi trong cộng đồng còn có tư tưởng bảo thủ. Họ vẫn còn giữ quan điểm của chế độ Sài Gòn trước năm 1975.

 

Theo Tony, thế hệ trẻ phải vượt lên lối mòn ấy, phải có suy nghĩ ít gây hại hơn mà cụ thể, chính họ phải là nhịp cầu nối giữa những người Việt tại Mỹ với đất mẹ.

 

Bán nhà về với quê hương

 

Tại thành phố San Francisco, chúng tôi gặp nhà doanh nghiệp trẻ Nguyễn Thế Lữ. Chúng tôi muốn được hẹn anh tại nhà riêng để xem một doanh nhân người Việt sống ở Mỹ ra sao. Điều ngạc nhiên là anh đã từ chối. Không phải vì anh không muốn tiếp tại nhà mà đơn giải vì anh... không có căn nhà nào để tiếp khách. Anh đã bán toàn bộ nhà cửa và tài sản của mình tại Mỹ để quyết định về Việt Nam.

 

Thế Lữ kể, anh sang Mỹ năm 1975 khi mới 11 tuổi, anh đã có ý định quên mình là người Việt Nam, bằng mọi cách để giao lưu với người Mỹ và chỉ nói tiếng Mỹ. Nhưng mọi chuyện đã thay đổi trong một đêm.

 

"Cái đêm ấy cách đây 13 năm, khi ông cụ thân sinh của tôi mất ở bệnh viện. Bệnh viện đông kín người Việt đến giúp đỡ và chia sẽ với gia đình tôi. Tôi nhận ra rằng đây chính là tình cảm con người với con người, tình cảm của những con người trong một dân tộc mà tôi đã từng chối bỏ", Lữ nghẹn ngào.

 

Thế hệ thanh niên Việt kiều, những người có độ lùi sau 30 năm đã nhìn đất nước khách quan hơn. Thế hệ đi trước còn đó những người bảo thủ, định kiến thì phần lớn trong số họ lại có suy nghĩ khác, tích cực hơn.

 

Theo Doanh nhân Sài Gòn

Tag :
MỚI NHẤT
Sinh viên sinh nhật và sinh... chuyện
Sinh viên sinh nhật và sinh... chuyện

Đ.S - sinh viên năm II Trường Hàng không Việt Nam - quê Lào Cai, gia đình thuộc loại giàu nhất nhì tỉnh, nên chuyện ăn mặc thời trang của S. luôn là tâm điểm của mọi người trong trường: mốt nhất và sốc nhất! Cũng thế, sinh nhật của Đ.S luôn là một lễ hội “hoành tráng” nổi đình nổi đám.

Thứ sáu, 06/05/2005 - 02:34

Không dễ giữ giá trị truyền thống Việt trên đất Mỹ
Không dễ giữ giá trị truyền thống Việt trên đất Mỹ

Suốt 17 năm, bà Dinh Chau luôn mơ đến niềm hạnh phúc trong ngày đoàn tụ. Nhưng thực tế hóa ra vừa ngọt ngào lại vừa đắng cay. Chiến tranh chia cắt gia đình bà Chau, khi chồng bà đưa 5 đứa con sang Mỹ, để lại bà cùng đứa con gái út. Ngày đoàn tụ, những đứa con của bà không như bà vẫn luôn nhớ về chúng.

Thứ sáu, 06/05/2005 - 10:32

“Hacker đạo đức” Lê Vũ Nhật Quang
“Hacker đạo đức” Lê Vũ Nhật Quang

Tuy chỉ bắt đầu “vọc” máy tính khi đậu vào Trường ĐH Quốc gia Singapore - NUS cách đây 3 năm, nhưng Quang đã mau chóng chinh phục các lĩnh vực tin học khác nhau: lập trình, mạng, bảo mật.

Thứ sáu, 06/05/2005 - 10:08

“Sự im lặng đáng sợ của bầy cừu”
“Sự im lặng đáng sợ của bầy cừu”

“Xin các bạn cho tôi câu hỏi” là câu nói quen thuộc cho thính giả của bất cứ diễn giả hay giảng viên nào khi kết thúc bài giảng, buổi nói chuyện. Nhưng không phải lúc nào những người trẻ cũng “hào phóng” đáp ứng lời đề nghị lịch sự đó.

Thứ năm, 05/05/2005 - 10:03

Du học sinh trong vòng xoáy xúc xắc
Du học sinh trong vòng xoáy xúc xắc

Hầu hết du học sinh Việt Nam được đánh giá cao về thành tích học tập và sinh hoạt ở nước ngoài. Tuy vậy, giữa một không gian sống tự do, một số ít đã không xác định được mục tiêu, sa vào những trò giải trí cờ bạc vô bổ.

Thứ năm, 05/05/2005 - 12:16

“Đã đến lúc cùng nói về tình dục an toàn - lành mạnh”
“Đã đến lúc cùng nói về tình dục an toàn - lành mạnh”

Đó là cuộc thi do dự án “Tư vấn trực tuyến về HIV/AIDS, tình dục và sức khoẻ sinh sản cho thanh thiếu niên” (CHAT) thuộc Công ty TNHH Tư vấn Đầu tư Y tế phối hợp với Quỹ Cứu trợ Nhi đồng Anh (SCUK) tổ chức.

Thứ năm, 05/05/2005 - 12:00

Trẻ “sành điệu”
Trẻ “sành điệu”

Chưa thực sự trở thành người lớn, nhưng một số thanh thiếu niên thế hệ 8X, 9X đã có cách ăn chơi, hưởng thụ vô cùng “sành điệu”...

Thứ tư, 04/05/2005 - 01:02

Niềm tin giữa phố
Niềm tin giữa phố

Cuộc sống ở thành phố, đôi khi trước những cuốn hút của danh vọng, xoay cuồng vật chất ta vẫn nhận ra bao điều thú vị.

Thứ tư, 04/05/2005 - 09:32

Gracia
Gracia

Để có tiền nuôi mẹ già bị bệnh và cho em trai đi học, Gracia - một người mẫu hạng trung tại Peru - đã đề nghị bán “cái ngàn vàng” của mình trên mạng internet. Chuyện của Gracia đã gây nên rất nhiều tranh luận tại Peru.

Thứ tư, 04/05/2005 - 12:35

Đặt niềm tin trên “net”...
Đặt niềm tin trên “net”...

Bà giáo sư dạy môn “Đạo đức trong truyền thông” (Ethics in media) cho tôi một địa chỉ web lạ thường, www.savetoby...

Thứ ba, 03/05/2005 - 10:32

Giật mình ngôn ngữ “@ phẩy”
Giật mình ngôn ngữ “@ phẩy”

Cha mẹ nào mà chẳng muốn con mình mau chóng khôn lớn, trưởng thành. Ấy nhưng, con cái giờ “trưởng thành” thần tốc quá khiến nhiều phụ huynh “choáng”!

Thứ ba, 03/05/2005 - 09:02

8X làm giám đốc
8X làm giám đốc

Sáu giám đốc tuổi 24, 25 không bước lên sân khấu nhưng chân dung của họ vẫn được phác họa khá ấn tượng qua buổi giao lưu “8X làm giám đốc” do CLB Nhà doanh nghiệp tương lai (ĐH Ngoại thương Hà Nội) vừa tổ chức.

Thứ ba, 03/05/2005 - 08:51

ĐÁNG QUAN TÂM
Cô sinh viên Maya Lin và tượng đài chiến tranh Việt Nam
Cô sinh viên Maya Lin và tượng đài chiến tranh Việt Nam

Gần 25 năm đã trôi qua, vậy mà như vẫn còn âm vang nơi đây sóng gió dư luận Mỹ một thời nổi lên chung quanh giải thưởng cuộc thi thiết kế tượng đài chiến tranh VN khi phương án của cô sinh viên kiến trúc 21 tuổi gốc châu Á được hội đồng giám khảo quốc tế gồm nhiều bộ môn nghệ thuật nhất trí chọn trao giải.

Thứ hai, 02/05/2005 - 10:54

Sinh viên Việt “sống cặp” ở trời Tây
Sinh viên Việt “sống cặp” ở trời Tây

Không phải là tất cả thanh niên VN du học đều lựa chọn hình thức sống chung, sống cặp với một ngưới khác phái. Nhưng có không ít người trong số họ đã chấp nhận sống cùng với người yêu, hoặc bạn trai/gái (nhưng cuối cùng thì cũng thành người yêu). Với họ, việc dọn về sống cùng nhau có không ít “lợi ích”.

Thứ hai, 02/05/2005 - 09:08

8X “vẽ” mình
8X “vẽ” mình

Webste Hội sinh viên Việt Nam tại Nhật Bản www.vysa.jp, một ngày bỗng “nóng” lên khi bạn Whynot khơi mào: “Thử vẽ chân dung 8X bằng những nét nguệch ngoạc. Theo tôi là thực dụng, xa lạ với từ lam lũ, giỏi chat và sáng dạ”. Ngay lập tức, rất nhiều ý kiến được post lên và kéo dài trong nhiều ngày thành một chuỗi những câu chuyện giữa “tôi và chúng ta”.

Chủ nhật, 01/05/2005 - 12:01

Ngẩng đầu lên mà sống!
Ngẩng đầu lên mà sống!

Bốn năm rưỡi đầu cuộc đời, theo như lời kể của bà ngoại, tôi là một đứa trẻ như bao đứa trẻ khác: tươi tắn, vui vẻ và nghịch ngợm. Rồi tôi vấp té vập mật vào góc giường. Chấn thương đã khiến hai mắt tôi lúc nào cũng như nhìn qua màn sương mù.

Thứ bảy, 30/04/2005 - 07:43

Cô gái tốt nghiệp Harvard và ước mơ xóa nghèo cho quê Việt
Cô gái tốt nghiệp Harvard và ước mơ xóa nghèo cho quê Việt

Tốt nghiệp cao học ở Harvard, thành thạo 3 ngoại ngữ (Anh, Pháp, Tây Ban Nha); từng làm việc tại Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ với mức lương cao nhưng Đỗ Lê Thu Ngọc vẫn quyết định trở về Việt Nam.

Thứ bảy, 30/04/2005 - 12:01

Thành công nhờ một chữ “tức”
Thành công nhờ một chữ “tức”

Là dân khối B, tức vì bị mắng là ăn nói vô duyên, không hiểu tâm trạng người khác, chị quyết định thi vào ngành tâm lý giáo dục của Trường cao đẳng Sư phạm. Ra trường đi dạy, vẫn bị chê (?!). Tức mình, lần nữa chị quyết tâm thay đổi điều đó đến tận gốc rễ, bằng cách đi làm… tư vấn viên.

Thứ sáu, 29/04/2005 - 03:49

Đừng đánh giá giới trẻ qua dáng vẻ bên ngoài!
Đừng đánh giá giới trẻ qua dáng vẻ bên ngoài!

Đi xe xịn, nhuộm đầu xanh đỏ, con trai đeo khuyên tai, con gái tóc cắt cua, đi dancing, thức khuya... là “nhố nhăng”, “tụt dốc”? Không thể đánh giá phẩm chất của một con người qua quần áo, đầu tóc, hoặc những cử chỉ biểu hiện bên ngoài!

Thứ sáu, 29/04/2005 - 01:18

Về hưu ở tuổi... 20
Về hưu ở tuổi... 20

Phía sau vẻ sôi động của thành thị, có bao nhiêu trí thức trẻ đang bức tử thời gian sống của chính mình? Đừng tưởng những người la cà quán sá toàn vô công rồi nghề. Khối con bộ trưởng, thứ trưởng học hành đàng hoàng nhưng vẫn thấy cuộc đời vô vị quá…

Thứ sáu, 29/04/2005 - 08:27

Cha mẹ “thoáng”, con cái chưa chắc đã “tụt dốc”!
Cha mẹ “thoáng”, con cái chưa chắc đã “tụt dốc”!

Khi con trai tôi 23 tuổi, được phép uống rượu. Con gái tôi 24 tuổi có thể đi chơi, thậm chí “qua đêm” với người yêu. Nhưng có một nguyên tắc tôi luôn bắt buộc con tôi phải tuân thủ: Đi đâu, làm gì đều phải xin phép và được sự đồng ý của tôi.

Thứ năm, 28/04/2005 - 04:54

Từ tay trắng thành ông chủ phát hành báo
Từ tay trắng thành ông chủ phát hành báo

Sinh ra vào đúng thời khắc trọng đại của lịch sử, Nguyễn Hoà Bình lớn lên trong nghèo khó nhưng càng khó khăn càng nung nấu trong anh ý chí và quyết tâm đổi đời. 30 tuổi, Hòa Bình là giám đốc Công ty TNHH Nguyễn Thắng, chuyên về phát hành sách báo. Nhưng anh không định dừng ở đó…

Thứ năm, 28/04/2005 - 10:48

Những cô gái không đeo... nữ trang
Những cô gái không đeo... nữ trang

Con gái ai chẳng thích làm điệu, thế thì tại sao họ lại không đeo trang sức? Nhưng đó không phải là điều gì bất thường, đơn giản vì họ đang đảm trách những nghề khá đặc biệt.

Thứ năm, 28/04/2005 - 09:32

“Nhà toán học” từ... xó bếp
“Nhà toán học” từ... xó bếp

Hai giải nhất ở môn Đại số và Giải tích tại kỳ thi Olympic Toán học toàn quốc năm 2004 là thành tích mới nhất của Lương Đăng Kỳ - chàng sinh viên năm thứ tư, khoa Toán, Đại học Quy Nhơn. Đây là lần thứ ba liên tiếp Kỳ đoạt giải cao tại các kỳ thi Olympic quốc gia.

Thứ tư, 27/04/2005 - 11:07