Thế giới của Otaku Việt

(Dân trí) - Search trên Google từ “manga”, sẽ bắt gặp hàng trăm cái forum của teen Việt liên quan đến những cuốn truyện tranh đến từ đất nước Nhật Bản này. Thế giới của Otaku - những người mê truyện tranh Nhật - tuổi teen có nhiều điều thú vị và cũng thật kỳ lạ.

Những “chuyên gia” về manga 

 

Manga fan Việt chủ yếu là giới teen. Và hoạt động của các bạn ấy trên các forum, diễn đàn, cực kỳ sôi nổi. Có những câu lạc bộ riêng cho fan của các bộ manga lớn và nổi tiếng như FC của Naruto, Conan, hiệp sỹ Vampire...

 

Có những diễn đàn có hàng trăm topic với hàng chục ngàn thành viên bàn luận, trao đổi với nhau từng thông tin mới nhất về thế giới manga như accvn.net; truongton.net, hotgame.vn... 

 

Bộ truyện nào mới ra, tập truyện nào mới phát hành, nội dung thế nào; Các nhân vật trong đó ra sao; tranh cãi về từng tính cách nhân vật, mình thích nhân vật này hơn, nhân vật kia hơn.  

 

Chỉ cần bạn hỏi họ một câu thôi về nhân vật hoặc một bộ truyện nào họ yêu thích, thì ngay lập tức bạn sẽ bị ù tai vì những hiểu biết cực kỳ “kinh khủng” của họ. Phân tích từng mối quan hệ, từng sự mâu thuẫn giữa các nhân vật, từng diễn biến tâm lý của nhân vật. Ngay cả khi bộ truyện có nội dung cực kỳ phức tạp với đủ các tuyến nhân vật, thì cũng không hề gì. 

 

Trong khi, chúng ta chỉ có một vài khái niệm cơ bản nhất về truyện tranh Nhật thì các bạn ấy phân biệt vanh vách từng thuật ngữ trong thế giới manga như Otaku - những người thích manga cuồng nhiệt; Anime - hoạt hình có xuất xứ từ Nhật Bản; Kodomo - manga dành cho trẻ em; Sonen - manga cho các em trai từ 6-18 tuổi; Shoujo - manga dành cho các cô bé 6-18... 

 

Thậm chí canh từng chương của tập truyện Conan mới ra lò bên Nhật, hì hục dịch lại, và up lên cho các bạn mình cùng “nghía” cho đỡ “thèm”. Không một chút nào thấy vất vả, mệt hay tính công xá gì. Có lẽ, công xá lớn nhất cho các Otaku này chính là việc các fan Conan được đọc đến tận chương 7 của tập 60, trong khi dân tình thì mới chỉ được đọc đến tập 58.

 

“Say” manga

 

Linh, một cô nàng 18 tuổi, say manga như điếu đổ. Cô sở hữu tới hàng chục bộ manga nổi tiếng và giữ nó như vàng. Không cho ai mượn. Đọc đi đọc lại đến thuộc. Bộ truyện “Con nhà giàu”, cô mua đầy đủ cả bộ từ lần phát hành đầu tiên, cách đây vài năm. Đến khi bộ truyện tái bản, lại mua đủ cả bộ. Và giữ khư khư, ai xin cũng không cho, dù có hai bộ.

 

Linh giải thích theo cái lý riêng của fan bộ truyện này: “Mình muốn có tất cả những gì liên quan đến bộ truyện. Có tái bản nữa thì mình cũng mua đủ bộ. Mình nghĩ đó là cách thể hiện tình cảm của mình với bộ truyện này”. 

 

Cosplay theo các nhân vật manga cũng là một khía cạnh trong đời sống của các otaku. Họ cũng đầu tư không ít thời gian và cả tiền bạc cho thú chơi này. 

 

Thế giới của Otaku Việt  - 1

Cosplay - một phần không thể thiếu trong đời sống của các Otaku.

 

Sưu tầm tất cả các đồ vật liên quan đến nhân vật mình ưa thích, say sưa bàn luận về bộ manga đó cả ngày không biết chán, thích đất nước Nhật Bản và mong một ngày nào đó được tới Nhật du lịch hoặc du học; chụp ảnh theo “style” manga để thể hiện được đôi mắt to tròn long lanh và cái miệng chúm chím... chỉ là những biểu hiện nhẹ nhàng nhất của sự “say” manga.

 

Kẻ thắng mới là kẻ mạnh” (câu nói cực nổi tiếng trong Conan) thành câu cửa miệng của Quỳnh - vốn là fan cực trung thành của bộ truyện này.

 

Nghĩ như manga, hành động như manga là điều cũng có thể nhận thấy ở không ít các Otaku này. Sa (một Otaku) chia sẻ tâm sự về Naruto: “Em thích nhất tình bạn của sas vs nar trong Naruto mặc dù hai người như hai cực trái chiều không bao giờ đồng quan điểm. Em cũng rất đau lòng khi thấy trận chiến của nar và sas (ở cái thác nước khỉ gió gì í) xem đến cái tập í em khóc suớt mướt”.

 

Ama (một member của fan club Naruto) viết cảm nghĩ của mình: “Trước khi đọc Naruto, tôi cũng không dám chắc thế nào là một người bạn, mà có thì tôi cũng không thấy nó cao đẹp đến thế. Sau đó thì tất cả đã thay đổi. Ngay sau khi đọc xong Naruto, tôi đã gọi điện cho người bạn thân nhất của mình và nói rằng tôi yêu cô ấy rất nhiều. Cho dù cô ấy phá lên cười và chê tôi “ấm” nhưng tôi cũng cảm thấy rất thoải mái khi nói ra được tình cảm của mình…”.

 

Phản ứng của Ama vẫn còn là phản ứng tích cực và đó là những ảnh hưởng tốt từ manga. Khuyến khích những suy nghĩ trong sáng cho giới teen.

 

Không thoát ra khỏi thế giới ảo

 

Không ít Otaku vì đọc quá nhiều truyện tranh, vì quá mê những hình tượng dạng “hot boy” trong những cuốn truyện ấy, nên ảnh hưởng tới cả cách yêu của họ.

 

Họ chỉ thích yêu các anh chàng đẹp trai theo kiểu manga: lạnh lùng và lãng tử, tính tình cực kỳ cool, là thần tượng của tất cả các cô gái; hay ao ước, mình sẽ tìm được một chàng người yêu kiểu nhóm F5 trong “Con nhà giàu”: sành điệu, đẹp trai, và cực kỳ hiểu con gái.  

 

My, năm nay 20 tuổi và từng tuyên bố là cô sẽ không yêu ai, chỉ bởi vì trót quá “say mê” các chàng trai hay ho ở trong các cuốn truyện.

 

Hương, đã từng yêu, nhưng những thứ cô đòi hỏi ở người yêu của mình là những tình huống lãng mạn như trong truyện, cô cũng hay nước mắt ngắn mắt dài vì những chuyện không đâu. Và cô mất người yêu. Nhưng Hương vẫn chưa tỉnh. Cô nghĩ, mình chưa tìm được chàng trai trong mơ. Chỉ đơn giản như vậy.

 

Nhiều bạn phản ứng tiêu cực hơn. Dường như đắm chìm luôn trong cái thể giới u ám của một bộ truyện buồn. Cứ đọc truyện là khóc, cả ngày chỉ nghĩ về nó.

 

Yêu manga, không ai cấm bạn. Nghĩ như manga. Rất nhiều triết lý hay. Nhưng truyện cũng chỉ là một thế giới ảo. Tỉnh táo một chút để đừng chìm đắm trong những thứ không có thật. Để nhận ra xung quanh mình là những mối quan hệ thật, những người bạn thật. Để thấy trong truyện tranh và trong cuộc sống thực, là hai thế giới hoàn toàn khác hẳn. Và bạn đang sống, trong cuộc sống thực của mình!

  Xuân Lê