Thứ bảy, 03/08/2019 - 10:00

Thắp sáng đam mê khoa học cho các bạn trẻ

Dân trí

Ngày 2/8, tại Hội trường Đại Học Đà Nẵng, lễ khai mạc Trại hè Khoa học Bóng Đèn 2019 đã diễn ra với sự tham gia của 70 trại sinh trong độ tuổi từ 12 đến 15.

Trại hè tiên phong về khoa học

Trại hè Khoa học Bóng Đèn là hoạt động của tổ chức phi lợi nhuận hoạt động dưới sự bảo trợ của CLB Sáng Tạo Trẻ (trực thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế). Mặc dù là lần đầu tiên được tổ chức tại thành phố Đà Nẵng nhưng hội trại thu hút rất nhiều các bạn nhỏ đăng ký tham gia.

Bạn Cáp Kim Quang (19 tuổi – Sinh viên đại học Quốc gia TPHCM), Đại diện Ban điều hành Trại hè Khoa học Bóng Đèn tại TP Đà Nẵng chia sẻ: “Những năm trước, nhiều bạn nhỏ ở đây được phụ huynh đưa ra Huế tham gia Trại hè.

Thấy được sự đam mê của các bạn nhỏ ở đây, nhóm quyết định tổ chức Trại hè khoa học tại TP Đà Nẵng để cho nhiều bạn nhỏ có thể tham gia thuận lợi”.

Thắp sáng đam mê khoa học cho các bạn trẻ - 1

Hội trại khoa học Bóng Đèn thu hút nhiều bạn nhỏ tham gia

Trại hè Khoa học Bóng Đèn là sân chơi dành cho các bạn nhỏ có niềm đam mê, ham khám phá về khoa học, về các ứng dụng của khoa học vào đời sống. Những bài học mới lạ về thế giới khoa học được Bóng Đèn truyền tải qua những hoạt động, trò chơi rất sinh động.

Các bạn nhỏ sẵn sàng làm bẩn tay của mình, được cười đùa thoải mái, tự do sáng tạo và mạnh dạn bày tỏ ý kiến trong không gian năng động.

Tại đây, trí tò mò của các em được đánh thức và làm việc hết năng suất để chứng tỏ rằng khoa học không chỉ là những nguyên lý, những công thức, mà còn hiện hữu xung quanh cuộc sống chúng ta.

Em Nguyễn Đức Huy (15 tuổi, TP Đà Nẵng) cho biết: “Đây là lần đầu tiên em được tham gia Trại hè về khoa học. Em rất hào hứng khi được tìm tòi và thực hành những thí nghiệm mà trước đó chúng em rất ít khi được làm”.

Các thành viên quản lý luôn khuyến khích các trại viên suy nghĩ về cách mà những bước tiến Khoa học được tạo ra, muốn các em có tư duy phản biện trong nghiên cứu khoa học và tìm hiểu rõ ngọn nguồn những hiện tượng đời sống hằng ngày bằng kiến thức khoa học.

Thắp sáng đam mê khoa học cho các bạn trẻ - 2

Các bạn được tìm tòi, học tập trong môi trường năng động

Học khoa học theo cách gần gũi nhất

Các thành viên trong ban tổ chức là người trẻ đầy tài năng, nhiệt huyết hiện là sinh viên trên địa bàn thành phố Đà Nẵng. Khoảng cách tuổi tác giữa người hướng dẫn và trại sinh gần nhau là một thuận lợi để truyền tải những kiến thức khoa học khô khan và khó hiểu.

Bạn Quỳnh Như (19 tuổi, Sinh viên Đại học kinh tế - ĐH Đà Nẵng) – Thành viên trong Ban tổ chức chia sẻ: “Các thành viên tham gia toàn là những người trẻ, nên dễ gần gũi với các em. Từ đó tìm kiếm những phương pháp truyền đạt kiến thức khoa học đơn giản mà dễ hiểu nhất đến với các em”.

Trại hè Bóng Đèn đã mang đến cái nhìn khác về khoa học vui và đầy tính thực tiễn để bổ sung cho những kiến thức khoa học từ sách vở, khơi dậy được lòng yêu thích và tò mò từ các bạn học sinh cấp 2.

Đồng thời, trại hè là nơi để các bạn tìm kiếm những người bạn đồng điệu, rèn luyện những kĩ năng và học hỏi từ các anh chị, các bạn trại sinh về mọi mặt trong cuộc sống.

Bạn Cáp Kim Quang chia sẻ: “Những kiến thức mà trại hè mang đến cho các em không đặt nặng tính vĩ mô, nguyên lý. Nhóm cố gắng đưa những kiến thức gần gũi, đơn giản nhất của khoa học trong đời sống hiện nay”.

Thắp sáng đam mê khoa học cho các bạn trẻ - 3

Các em nhỏ được học những kiến thức cơ bản

Đặc biệt là sự kiện về thiên văn học “What’s Up?”, thông qua những trò chơi và các hoạt động làm việc nhóm, Bóng Đèn cung cấp cho các bạn những kiến thức hoàn toàn bằng tiếng Anh về các hành tinh thuộc Thái Dương hệ cũng như cách thức, công cụ và đơn vị đo mà các nhà khoa học đã sử dụng để khai phá tận cùng ngóc ngách Thái dương hệ.

Ngoài ra, các vấn đề nóng trong xã hội hiên nay cũng được BTC truyền đạt một cách đơn giản ví dụ như: kiến thức phòng cháy chữa tại gia đình, vấn đề ô nhiễm môi trường hiện nay và công nghệ 4.0,…

Trong suốt ba ngày (2/8 – 4/8) đồng hành cùng trại hè, các bạn học sinh sẽ được tiếp cận với các lĩnh vực khoa học ứng dụng khác nhau như Toán, Vật Lý, Hóa học, Sinh học, Thiên văn học....

Mọi kiến thức đều sẽ được truyền tải thông qua những hoạt động, những thí nghiệm và giáo cụ trực quan sinh động, đưa đến làn gió mới lạ cho những bài học lý thuyết tưởng chừng như khô khan ở trường.

Trại hè Khoa học Bóng Đèn 2019 hứa hẹn là dịp để các bạn trẻ có chung niềm đam mê khám phá khoa học giao lưu, học hỏi, và có cho mình một mùa hè thật bổ ích trước năm học mới. 

Thành Vân