"Thanh niên phải xây dựng cho mình một khát vọng"

Khánh Hồng

(Dân trí) - "Thanh niên phải xây dựng cho mình một khát vọng, khát vọng được cống hiến, khát vọng được góp phần xây dựng thành phố, xây dựng đất nước", Phó Bí thư thường trực Thành ủy Đà Nẵng nhấn mạnh.

Ngày 26/3, Thành ủy Đà Nẵng tổ chức đối thoại tháng 3 giữa lãnh đạo thành phố và đại biểu thanh niên với chủ đề: "Giải pháp nâng cao hiệu quả thực hiện chiến lược phát triển thanh niên TP Đà Nẵng giai đoạn 2021-2030".

Tại diễn đàn, các đại biểu thanh niên đã đưa ra nhiều ý kiến, đề xuất đến lãnh đạo thành phố xoay quanh các nội dung: Các chính sách liên quan trực tiếp đến phát triển thanh niên như lao động, việc làm, phát triển nguồn nhân lực, đào tạo kỹ năng sống; tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật; khởi nghiệp, lập nghiệp; nâng cao sức khỏe và đời sống văn hóa tinh thần cho thanh niên…

Thanh niên phải xây dựng cho mình một khát vọng - 1

Đại biểu thanh niên phát biểu tại buổi đối thoại (Ảnh: Khánh Hồng).

Chị Võ Lê Kim Ngân - Bí thư đoàn phường Hòa Cường Bắc (quận Hải Châu) - cho biết, tình trạng thanh thiếu niên vi phạm pháp luật ngày càng gia tăng. Qua quá trình theo dõi, chị Ngân nhận thấy những thanh thiếu niên này là những người có học vấn thấp, bỏ học giữa chừng, bố mẹ ly hôn, bố mẹ từng phạm tội… Đây là những thanh thiếu niên có nguy cơ cao vi phạm pháp luật do tác động của hoàn cảnh.

"Cần có giải pháp gì để nâng cao công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật đối những thanh thiếu niên có nguy cơ vi phạm pháp luật?", chị Ngân đặt câu hỏi.

Chị Hồ Trân Châu - Bí thư quận đoàn Ngũ Hành Sơn đề nghị thành phố cần xây dựng một trang web hoặc một app (ứng dụng) tìm kiếm việc làm cho thanh niên.

"Các doanh nghiệp cần tuyển dụng sẽ đăng thông tin lên đây, thanh niên cũng cập nhật lưu hồ sơ của mình trên app này. Khi làm được trang web hoặc ứng dụng như vậy sẽ giúp thanh niên sẽ tìm được việc làm dễ hơn và giảm được các chi phí", chị Châu nói.

Phát biểu tại buổi đối thoại, Phó Bí thư thường trực Thành ủy Đà Nẵng Lương Nguyễn Minh Triết đề nghị công an nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm nói chung, tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến thanh thiếu niên nói riêng.

Thanh niên phải xây dựng cho mình một khát vọng - 2

Ông Lương Nguyễn Minh Triết - Phó Bí thư thường trực Thành ủy Đà Nẵng phát biểu tại buổi đối thoại (Ảnh: Khánh Hồng).

Đồng thời, triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ để nắm tình hình, phát hiện, điều tra, đấu tranh triệt phá các đường dây, tổ chức tội phạm lôi kéo, dụ dỗ, thanh thiếu niên tham gia. Phối hợp chặt chẽ với các tổ chức, đoàn thể xã hội, nhà trường tăng cường việc kiểm tra, giám sát nhằm ngăn chặn, phát hiện và xử lý tình trạng thanh thiếu niên phạm tội và vi phạm pháp luật.

Việc xây dựng trang web hoặc app tìm kiếm việc làm dành riêng cho thanh niên, Phó Bí thư thường trực Thành ủy Đà Nẵng cho rằng không cần thiết, bởi Trung tâm dịch vụ việc làm TP Đà Nẵng đã có 3 địa điểm thường xuyên tổ chức những phiên giao dịch việc làm. Ngoài ra, thành phố cũng đã có trang web về tuyển dụng việc làm.

Về vai trò của đoàn thanh niên, ông Triết lưu ý không đặt nặng vấn đề huy động và sử dụng thanh niên mà phải đồng hành và hỗ trợ thanh niên.

"Nhiều khi chúng ta huy động và sử dụng thanh niên nhiều hơn là hỗ trợ", ông Triết nói.

Ông Triết cũng đề nghị thanh niên thành phố tiếp tục nâng cao tư tưởng chính trị, tiếp tục xây dựng, bồi đắp tư tưởng, lối sống của mình. Không ngừng học tập, nghiên cứu cho mình vốn tri thức, những kiến thức khoa học công nghệ, trình độ ngoại ngữ, kỹ năng hội nhập để hoàn thiện bản thân và tạo cơ hội cho mình phát triển; không thể trông chờ, ỷ lại vào xã hội.

"Thanh niên phải xây dựng cho mình một khát vọng, khát vọng được cống hiến, khát vọng để được góp phần vào xây dựng thành phố, xây dựng đất nước. Chỉ có khát vọng mới biến những ý tưởng, ước mơ của mình thành hiện thực. Nếu không có khát vọng thì chắc chắn không bao giờ có những sản phẩm cụ thể.

Người ta nói: Tất cả chặng đường dài đều bắt đầu bằng một bước chân. Cho nên nếu không quyết tâm thì không bao giờ có được sản phẩm cuối cùng", Phó Bí thư thường trực Thành ủy Đà Nẵng nhấn mạnh.

Chương trình "Đối thoại tháng 3" được tổ chức vào Tháng Thanh niên hàng năm là diễn đàn để lãnh đạo TP Đà Nẵng nắm bắt tình hình, lắng nghe những đề xuất, kiến nghị của thanh niên; kịp thời chỉ đạo giải quyết, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc nhằm phát huy vai trò của thanh niên thành phố trong các hoạt động phát triển kinh tế, xã hội, xây dựng tổ chức đoàn vững mạnh.