Thanh niên nông thôn học cách làm giàu từ chuyên gia

Dân trí Trồng con gì, nuôi cây gì kiếm được nhiều tiền nhất, làm thế nào tìm được thị trường là những lời khuyên thực tế, hữu ích của các chuyên gia cho khát vọng làm giàu bằng nông nghiệp của thanh niên nông thôn.

Chiều 26/11, diễn đàn Thanh niên nông thôn khởi nghiệp được tổ chức tại Hà Nội với sự tham gia của các thanh niên nông thôn giỏi làm kinh tế đến từ mọi miền Tổ quốc. Diễn đàn nằm trong chuỗi sự kiện của Giải thưởng Lương Định Của lần thứ 11.

Diễn đàn “Thanh niên nông thôn khởi nghiệp”
Diễn đàn “Thanh niên nông thôn khởi nghiệp”

Tại diễn đàn, các đại biểu thanh niên nông thôn được các chuyên gia lĩnh vực nông, lâm, ngư nghiệp cung cấp những kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu; trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, hợp tác trong sản xuất kinh doanh. Diễn đàn còn là cầu nối để các thanh niên xuất sắc đối thoại trực tiếp với tổ chức Đoàn và các chuyên gia nhằm giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong sản xuất, kinh doanh.

Trong thời gian gần 3 giờ đồng hồ, diễn đàn sôi nổi với nhiều ý kiến trao đổi. Các đại biểu đặt câu hỏi về giống cây trồng vật nuôi, giải pháp kỹ thuật, mô hình sản xuất, khởi nghiệp nông thôn, vay vốn, đầu ra sản phẩm... cho chuyên gia nông nghiệp Nguyễn Lân Hùng – Tổng thư ký Hội các ngành sinh học Việt Nam; chuyên gia lĩnh vực khởi nghiệp Trần Thái Dương - chủ trang trại 10ha chuyên về cà chua chất lượng cao, theo tiêu chuẩn GlobalGap; chuyên gia giới thiệu chính sách hỗ trợ vốn Mạc Quốc Anh - Phó Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Hà Nội.

Tiêu biểu như câu hỏi của chị Quách Thị Ngân, đến từ Ngọc Lạc, Thanh Hoá: “Gia đình cháu đang chăn nuôi gà và lợn thịt, đang sử dụng thức ăn công nghiệp nhưng chi phí rất đắt. Chúng tôi muốn tự làm thức ăn chăn nuôi từ ngô, lúa, sắn, giun quế... Xin hỏi bác Hùng phải giải quyết vấn đề này như thế nào?".

Ông Nguyễn Lân Hùng trả lời: “Nuôi gia cầm phải chọn giống gì bán được nhiều tiền nhất. Con gì cho hiệu quả kinh tế cao nhất, bao gồm cả những con lai giống như vịt lai ngan, gà ri lai gà tây... hay những con được ưa chuộng như con vịt trời, chim trĩ, đà điểu... để chọn nuôi. Muốn tự làm thức ăn chăn nuôi thì đọc sách, trong sách đều đã có, điều đó không khó. Nếu chưa biết đọc sách gì thì tôi sẽ giới thiệu”.

Đại biểu ở Bắc Cạn hỏi địa phương trồng cây hồng không hạt thường bị sâu đục thân, có năm cây nhiều quả, năm sau không sai nữa, làm thế nào để khắc phục? Chuyên gia Nguyễn Lân Hùng trả lời rằng hãy bơm thuốc trừ sâu vào lỗ đục thân cao nhất trên cây để diệt côn trùng.

Thanh niên nông thôn sôi nổi đặt câu hỏi cho các chuyên gia.
Thanh niên nông thôn sôi nổi đặt câu hỏi cho các chuyên gia.

Những câu hỏi rất cụ thể của đại biểu địa phương được các chuyên gia trả lời trực tiếp, rõ ràng. Anh Đinh Văn Tuân, đến từ Cao Bằng hỏi về cách nuôi trồng, đầu ra cho sản phẩm cây thạch đen; anh Đồng, đến từ Quảng Bình hỏi rằng địa phương anh phải thay đổi giống rong giềng như thế nào để cây không bị vàng lá, sâu bệnh... cũng được chuyên gia trả lời cụ thể.

Anh Nguyễn Trung Phương, chủ trang trại chăn nuôi tại Quảng Ninh, chủ 100ha rừng hỏi: “Làm thế nào để cây mình trồng ra mà giá cả phải hợp lý? Diện tích đất rộng như vậy nhưng tôi trồng cây lấy gỗ không thu lại được hiệu quả kinh tế, nên trồng cây gì?”.

Ông Trần Thái Dương đáp rằng, mọi người nên bắt đầu khởi nghiệp với quy mô nhỏ, thậm chí càng nhỏ càng tốt, nhưng phải có tầm nhìn phát triển trong tương lai. Sản xuất cần hướng sản phẩm đạt tới chất lượng đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng bằng cách đầu tư công sức, thời gian, trí tuệ và ứng dụng công nghệ khoa học kỹ thuật, sở hữu nguồn nhân lực hiệu quả.

Ông Dương cũng cho biết: “Người nông dân nên chọn sản xuất cái gì đó phải ra tiền, tức là phải chọn đầu tư vào cái gì có chất lượng. Công ty tôi bán 1 tạ cà chua bằng hơn 1 tấn cà chua nông dân làm ra, đó là sản xuất nông nghiệp chất lượng cao, cho hiệu quả kinh tế.

Chúng ta đừng chạy đua số lượng sản phẩm mà hãy tập trung vào chất lượng. Lĩnh vực nông nghiệp rất hấp dẫn để đầu tư, bên cạnh đó, hai lĩnh vực còn lại là CNTT và Du lịch, là những lĩnh vực có thể tương trợ lẫn nhau làm cho Việt Nam phát triển bền vững. Đó là một trong những lý do làm cho tôi tự tin khi làm nông nghiệp”.

Ông Mạc Quốc Anh - Phó Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Hà Nội nhận định: “Hiện nay chúng ta đáp ứng nguồn cung tương đối dồi dào, nhưng chất lượng chưa đủ sức để người tiêu dùng tin tưởng. Về mặt cầu, người tiêu dùng muốn chất lượng hoàn hảo, mẫu mã bắt mắt, giá cả hợp lý.

Chính vì vậy, chúng ta phải có những giải pháp liên quan tới khoa học công nghệ như là giống cây trồng, vật nuôi; giải pháp về chính sách có thể nhờ tới sự hỗ trợ của tổ chức Đoàn; giải pháp về vốn có quy định liên quan tới chính sách hỗ trợ doanh nghiệp liên quan tới nông nghiệp…”.

Mai Châm

MỚI NHẤT
Dạy bạn trẻ nước ngoài làm nón lá và mấn đội đầu
Dạy bạn trẻ nước ngoài làm nón lá và mấn đội đầu

(Dân trí) - Trên chuyến tàu thanh niên Đông Nam Á và Nhật Bản, các thành viên đoàn Việt Nam dạy cho bạn bè quốc tế làm nón lá và mấn. Các bạn cũng giới thiệu về văn hoá cà phê của người Việt, hướng dẫn tận tình cách pha cà phê sao cho thật ngon.

Thứ ba, 29/11/2016 - 09:00

Chàng trai bịt mắt đánh đàn gây sốt mạng
Chàng trai bịt mắt đánh đàn gây sốt mạng

(Dân trí) - Nguyễn Bảo Khánh (sinh năm 1999, ở Sóc Trăng) thực hiện màn livestream trổ tài đàn piano trong vòng hơn 1,5 giờ đồng hồ. Màn trình diễn này đã hút hơn 800.000 lượt xem và 17.000 lượt chia sẻ trên Facebook.

Thứ ba, 29/11/2016 - 07:00

Ma Kết bùng nổ sáng tạo, Song Ngư gặp người cũ trong ngày 29/11
Ma Kết bùng nổ sáng tạo, Song Ngư gặp người cũ trong ngày 29/11

(Dân trí) - Hôm nay (29/11), Ma Kết sẽ bùng nổ khả năng sáng tạo, còn Song Ngư có thể sẽ gặp lại một người đặc biệt thuở xưa.

Thứ ba, 29/11/2016 - 05:00

Chàng Thạc sỹ tỷ phú và quan niệm "tàn nhưng không phế"
Chàng Thạc sỹ tỷ phú và quan niệm "tàn nhưng không phế"

(Dân trí) - Kém may mắn hơn bạn bè đồng trang lứa nhưng chàng trai trẻ Trần Kim Việt không chấp nhận số phận tật nguyền, vẫn cố gắng vượt lên chính mình để trở thành tỷ phú. Động lực của anh là câu nói của Bác Hồ: "Tàn nhưng không phế".

Thứ hai, 28/11/2016 - 11:42

Bạn trẻ Hà thành đeo mặt nạ dự lễ hội Nhật Bản
Bạn trẻ Hà thành đeo mặt nạ dự lễ hội Nhật Bản

(Dân trí) - Ngày 27/11, các bạn trẻ tại Hà Nội đã được tham dự vào lễ hội mặt nạ On-Matsuri mang đặc trưng văn hóa của đất nước Nhật Bản.

Thứ hai, 28/11/2016 - 08:34

Hài hước clip "Ông bà anh thời... chưa livestream"
Hài hước clip "Ông bà anh thời... chưa livestream"

(Dân trí) - Trên nền nhạc hit "Ông bà anh" và "Đêm trăng tình yêu", nhóm nhạc chế kể những câu chuyện đầy tính thời sự như: tố nhau ngoại tình trên Facebook, livestream cãi nhau với chồng, chuyện bạn trẻ ảo tưởng về ngôn tình...

Thứ hai, 28/11/2016 - 06:53

Bảo Bình căng thẳng, Xử Nữ gặp sự cố trong công việc ngày 28/11
Bảo Bình căng thẳng, Xử Nữ gặp sự cố trong công việc ngày 28/11

(Dân trí) - Hôm nay (28/11), Bảo Bình sẽ cảm thấy hơi căng thẳng và áp lực trong công việc, còn Xử Nữ sẽ phải đối mặt với một vài sự cố bất ngờ trong công việc.

Thứ hai, 28/11/2016 - 06:00

Thư viện thông minh đầu tiên tại Hà Nội
Thư viện thông minh đầu tiên tại Hà Nội

Thư viện Quốc gia Việt Nam và Công ty Điện tử Samsung vừa chính thức khai trương Không gian chia sẻ S.hub, nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của giới trẻ thủ đô về một không gian hiện đại, mang đến cảm hứng sáng tạo để học tập và trao đổi tri thức.

Thứ hai, 28/11/2016 - 04:00

Cô em 18 tuổi của Trang Khiếu không muốn làm "Châu Tấn Việt Nam"
Cô em 18 tuổi của Trang Khiếu không muốn làm "Châu Tấn Việt Nam"

"Nhìn đi nhìn lại thì Linh cũng không thấy mình giống diễn viên Châu Tấn bao nhiêu cả", Linh Khiếu chia sẻ.

Thứ hai, 28/11/2016 - 12:11

Hoàng Yến Chibi và em trai song ca hit "Ông bà anh"
Hoàng Yến Chibi và em trai song ca hit "Ông bà anh"

(Dân trí) - Ca khúc "Ông bà anh" của Lê Thiện Hiếu được ca sĩ - hot girl Hoàng Yến Chibi cùng với em trai của cô thể hiện khá ngọt ngào

Chủ nhật, 27/11/2016 - 03:00

Trao giải thưởng Lương Định Của tới 85 thanh niên nông thôn tiêu biểu
Trao giải thưởng Lương Định Của tới 85 thanh niên nông thôn tiêu biểu

(Dân trí) - 85 cá nhân được trao thưởng là thanh niên có thành tích đặc biệt xuất sắc trong sản xuất kinh doanh, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ, phát triển ngành nghề, bảo vệ môi trường và xây dựng nông thôn mới, có đóng góp tích cực vào hoạt động Đoàn, Hội ở địa phương và đơn vị.

Chủ nhật, 27/11/2016 - 01:00

12 nữ sinh lọt vào chung kết "Miss and Mr ĐH Quốc gia"
12 nữ sinh lọt vào chung kết "Miss and Mr ĐH Quốc gia"

(Dân trí) - Đây là những cô gái xinh đẹp, tài năng được chọn vào đêm chung kết cuộc thi Học sinh, sinh viên thanh lịch ĐH Quốc gia Hà Nội lần thứ 5. Đêm thi diễn ra tối ngày 30/11 tại sân vận động ĐH Ngoại ngữ - ĐH Quốc gia HN.

Chủ nhật, 27/11/2016 - 10:29

ĐÁNG QUAN TÂM
Hoa hậu Sang Lê về trường cũ chấm thi Hoa khôi ĐH Công nghệ
Hoa hậu Sang Lê về trường cũ chấm thi Hoa khôi ĐH Công nghệ

(Dân trí) - Ngày 25/11, “Hoa hậu được yêu thích” tại Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2015 Sang Lê đã về trường cũ ĐH Công nghệ TP HCM (Hutech) làm giám khảo cuộc thi Miss Hutech 2017. Cô cũng từng giải Á khôi Hutech trong thời gian sinh viên.

Chủ nhật, 27/11/2016 - 06:00

Ma Kết tràn đầy năng lượng, Thiên Bình quyết đoán hơn ngày 27/11
Ma Kết tràn đầy năng lượng, Thiên Bình quyết đoán hơn ngày 27/11

(Dân trí) - Hôm nay (27/11) Ma Kết sẽ cảm thấy tràn đầy năng lượng, còn Thiên Bình sẽ trở nên quyết đoán hơn trong mọi vấn đề gặp phải.

Chủ nhật, 27/11/2016 - 04:00

Nữ giảng viên trẻ thích khởi nghiệp, ghi dấu chân tại 25 nước
Nữ giảng viên trẻ thích khởi nghiệp, ghi dấu chân tại 25 nước

(Dân trí) - Không chỉ là giảng viên, một người trẻ khởi nghiệp, Nguyễn Trần Phi Yến còn là người truyền cảm hứng cho học trò của mình nói riêng, cho các bạn trẻ nói chung bằng những trăn trở và tư duy hội nhập của mình.

Thứ bảy, 26/11/2016 - 09:10

Chị sinh đôi của Hoa khôi Nam Em từng từ chối nhiều đại gia
Chị sinh đôi của Hoa khôi Nam Em từng từ chối nhiều đại gia

Lệ Nam "nổi loạn" và tuyên bố sẽ không bao giờ đi thi Hoa hậu.

Thứ bảy, 26/11/2016 - 08:00

Clip cặp học sinh cover hit "Ông bà anh" bằng guitar vui nhộn
Clip cặp học sinh cover hit "Ông bà anh" bằng guitar vui nhộn

(Dân trí) - Vừa đàn vừa hát, hai em học sinh tạo ra một phiên bản "Ông bà anh" cuốn hút không kém gì bản gốc của Lê Thiện Hiếu.

Thứ bảy, 26/11/2016 - 08:00

Hàng ngàn bạn trẻ hóa thân thành động vật hoang dã
Hàng ngàn bạn trẻ hóa thân thành động vật hoang dã

(Dân trí) - Chiều tối 24/11, tại Cung Văn hóa Lao động (TPHCM), hàng ngàn bạn trẻ đã tham gia hoạt động kêu gọi bảo vệ động vật hoang dã nhằm bảo tồn số lượng cá thể các loài nguy cấp như tê giác, tê tê, voi, hổ,…

Thứ bảy, 26/11/2016 - 06:00

Thiên Bình mâu thuẫn, Bọ Cạp cô đơn trong ngày 26/11
Thiên Bình mâu thuẫn, Bọ Cạp cô đơn trong ngày 26/11

(Dân trí) - Hôm nay (26/11), Thiên Bình và nửa kia của mình có thể sẽ phải đối mặt với một vài mâu thuẫn, còn Bọ Cạp sẽ cảm thấy hơi cô đơn trong chuyện tình cảm.

Thứ bảy, 26/11/2016 - 04:00

"Hot girl thời tiết" Mai Ngọc đằm thắm trong lễ ăn hỏi
"Hot girl thời tiết" Mai Ngọc đằm thắm trong lễ ăn hỏi

(Dân trí) - MC dự báo thời tiết xinh đẹp của nhà đài VTV bất ngờ chia sẻ hình ảnh lễ ăn hỏi, hé lộ thông tin về chồng của cô. Cùng lúc đó, Hoa hậu Việt Nam 2010 Ngọc Hân cũng tới dự buổi lễ, chúc mừng cô bạn Mai Ngọc.

Thứ bảy, 26/11/2016 - 12:44

Vẻ đẹp thí sinh lọt vào Chung kết Nữ sinh VN duyên dáng 2016
Vẻ đẹp thí sinh lọt vào Chung kết Nữ sinh VN duyên dáng 2016

(Dân trí) - Cuộc thi Nữ sinh viên Việt Nam duyên dáng đang vào giai đoạn gay cấn nhất. Danh sách 30 thí sinh lọt vào chung kết diễn ra vào tối 10/12/2016 tại thành phố Hồ Chí Minh đã được công bố.

Thứ sáu, 25/11/2016 - 02:00

Cạm bẫy khi teen nữ “dạt” nhà đi “bụi”
Cạm bẫy khi teen nữ “dạt” nhà đi “bụi”

Yêu sớm lại ham chơi, cộng thêm sự thiếu quan tâm của gia đình, nhiều nữ sinh đã dại dột bỏ nhà đi "hoang". Đã có không ít em bị rơi vào cạm bẫy và trượt dài vào các tội lỗi…

Thứ sáu, 25/11/2016 - 11:00

Big Daddy đánh thức năm mới với những dự án nặng ký
Big Daddy đánh thức năm mới với những dự án nặng ký

Từ một rapper hoạt động underground, Big Daddy dần tạo dựng vị trí vững chắc với những ca khúc mang tinh thần hiện đại thu hút hàng triệu lượt nghe. Năm 2017, cũng là thời điểm đánh dấu 10 năm theo đuổi nghệ thuật, anh chàng đang ấp ủ rất nhiều dự án bùng nổ để khẳng định bản lĩnh của chính mình.

Thứ sáu, 25/11/2016 - 09:00

Nữ sinh Hàn Quốc hát "Phía sau một cô gái" khiến fan Việt thích thú
Nữ sinh Hàn Quốc hát "Phía sau một cô gái" khiến fan Việt thích thú

(Dân trí) - Shin Jin Ju nói và viết tiếng Việt khá tốt. Cô gái 9x này được rất nhiều bạn trẻ Việt yêu mến và hâm mộ.

Thứ sáu, 25/11/2016 - 07:00