Thanh niên cả nước tham gia hành trình nhớ ơn những người anh hùng

(Dân trí) - Hành trình "Theo bước chân những người anh hùng" do Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phát động đã đem lại nhiều sự thụ hưởng ý nghĩa đối với những người thân, người trực tiếp có công với đất nước những năm dài kháng chiến gian khổ giành độc lập tự do cho Tổ quốc.


Anh Nguyễn Phi Long - Bí thư Trung ương đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam thăm hỏi Mẹ Việt Nam anh hùng trên địa bàn thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam.

Anh Nguyễn Phi Long - Bí thư Trung ương đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam thăm hỏi Mẹ Việt Nam anh hùng trên địa bàn thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam.

Nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2017), hành trình "Theo bước chân những người anh hùng" tổ chức tại 70 địa điểm di tích lịch sử trên cả nước, từ ngày 21/5 đến 26/7/2017 nhằm thể hiện đạo lý "Uống nước nhớ nguồn", " Đền ơn đáp nghĩa", tri ân của tuổi trẻ đối với thương bệnh binh, gia đình liệt sĩ, gia đình có công với cách mạng và phát huy tinh thần đoàn kết, xung kích, tình nguyện và sức trẻ của thanh niên trong việc thực hiện nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; đẩy mạnh các hoạt động giáo dục lòng yêu nước, truyền thống cách mạng, tinh thần tự hào dân tộc cho tuổi trẻ cả nước.

Hành trình gồm nhiều hoạt động ý nghĩa như tuyên truyền, giáo dục truyền thống vẻ vang của dân tộc và sự cống hiến, hy sinh to lớn của anh hùng, liệt sĩ; tổ chức thăm, tặng quà, chăm sóc, phụng dưỡng Mẹ Việt Nam anh hùng, thương bệnh binh, gia đình có công với cách mạng và gia đình chính sách; tổ chức khám chữa bệnh, phát thuốc miễn phí cho người dân.

Đồng thời, chương trình cũng lập danh sách người có công, bố trí thanh niên chăm sóc và thiết lập đường dây nóng hỗ trợ chăm sóc sức khỏe tại nhà cho người có công, bố trí thanh niên chăm sóc sức khỏe tại nhà cho người có công, thương bệnh binh, bà mẹ Việt Nam anh hùng; xây dựng, sửa chữa nhà ở cho gia đình thương bệnh binh hoặc thân nhân liệt sĩ có hoàn cảnh khó khăn, người có công với cách mạng và các gia đình chính sách; chỉnh trang, làm vệ sinh các nghĩa trang liệt sĩ, các di tích lịch sử; triển khai chương trình phẫu thuật điều trị bệnh cho các bệnh nhân thuộc đối tượng người có công với cách mạng, tổng mức kinh phí lên tới 300 tỷ đồng...

Đại diện Hội LHTN Việt Nam tỉnh Đắk Lắk tặng quà cho Mẹ Việt Nam Anh hùng
Đại diện Hội LHTN Việt Nam tỉnh Đắk Lắk tặng quà cho Mẹ Việt Nam Anh hùng

Lễ ra quân Hành trình “Theo bước chân những người anh hùng” được Trung ương Hội LHTN Việt Nam tổ chức tại Tượng đài Dũng sĩ Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam ngày 21/5/2017. Tại Lễ ra quân, anh Nguyễn Phi Long, bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam kêu gọi các cấp bộ Đoàn, Hội, các bạn hội viên, đoàn viên, thanh niên tích cực hưởng ứng hành trình “Theo bước chân những người anh hùng” và các nội dung phát động đợt thi đua cao điểm chào mừng kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh – Liệt sĩ. Trên cơ sở các nội dung thi đua, hãy cụ thể hóa thành những hoạt động phù hợp với điều kiện của đơn vị mình, tạo ra phong trào thi đua rộng lớn trong hội viên, thanh niên.

Sau Lễ ra quân, Hội LHTN Việt Nam các tỉnh, thành phố đã hưởng ứng Hành trình bằng các hoạt động thiết thực cụ thể như thăm tặng quà các Mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng, cựu thanh niên xung phong, hộ nghèo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn tổng trị giá hơn 3 tỷ đồng.

Đến nay, các cấp bộ Hội đã vận động các đơn vị, doanh nghiệp và huy động công sức lao động của hội viên, thanh niên tu sửa 232 căn nhà, xây dựng 62 nhà tình nghĩa với tổng trị giá hơn 2 tỷ đồng; tổ chức các hoạt động khám bệnh, cấp phát thuốc, tư vấn sức khỏe cho hơn 31.442 người là thân nhân liệt sĩ, gia đình có công với cách mạng, Mẹ Việt Nam anh hùng; đảm nhận phụng dưỡng 4 Mẹ Việt Nam anh hùng (Hải Phòng); huy động kinh phí chăm sóc, phụng dưỡng 100 gia đình thương binh, liệt sĩ (Khánh Hòa). Nhà xuất bản Kim Đồng và Nhà xuất bản Thanh Niên tặng 70 tủ sách tới 70 điểm tổ chức Hành trình với số tiền hơn 200 triệu đồng.

Bác sĩ trẻ tại Đắk Lắk khám bệnh cho bà con, gia đình chính sách tại địa bàn
Bác sĩ trẻ tại Đắk Lắk khám bệnh cho bà con, gia đình chính sách tại địa bàn
Đoàn viên thanh niên thắp nến tri ân tại mộ Liệt sĩ nghĩa trang tỉnh Kon Tum
Đoàn viên thanh niên thắp nến tri ân tại mộ Liệt sĩ nghĩa trang tỉnh Kon Tum

Đồng thời, Trung ương Hội LHTN Việt Nam, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam chỉ đạo 100% CLB thầy thuốc trẻ cấp huyện, thành lập đường dây nóng tư vấn sức khỏe cho người dân, tổ chức chương trình bữa cơm tình thương cho 300 bệnh nhân nghèo đang điều trị tại bệnh viện, quyên góp được hơn 80 triệu đồng trao quà cho bệnh viện và bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn.

Trong đó, tại Bình Định đoàn viên thanh niên đã tổ chức được 89 buổi ra quân dọn vệ sinh, tu tạo nghĩa trang liệt sĩ thu hút 1.780 lượt hội viên, thanh niên tham gia, thăm hỏi, phụ giúp 32 hộ gia đình chính sách, người già neo đơn, Mẹ Việt Nam anh hùng; tặng 03 tấn gạo và nhiều phần quà cho những gia đình chính sách nghèo, gia đình khó khăn trên địa bàn.

Tham dự hành trình tại xã Cư Pui , huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk, một căn cứ địa cách mạng Hang đá Đắk Tuar, di tích lịch sử - văn hóa quốc gia và là tài sản quý giá của quốc gia, Lãnh đạo tỉnh đoàn cho biết trong thời gian tới, tuổi trẻ các dân tộc trong tỉnh sẽ ra sức quyết tâm thực hiện công tác giáo dục truyền thống cho đoàn viên, thanh thiếu niên bằng các mô hình, hình thức cụ thể phù hợp với từng khối thanh niên. Đồng thời, thường xuyên triển khai tổ chức các hoạt động phong trào, tạo môi trường, điều kiện thuận lợi để tuổi trẻ các dân tộc tỉnh nhà ra sức phấn đấu, rèn luyện, cống hiến và trưởng thành, tiếp tục kế thừa và phát huy hơn nữa truyền thống đấu tranh kiên cường, bất khuất của thế hệ cha anh đi trước và góp phần xứng đáng vào công cuộc đổi mới đất nước.

Hội viên Hội LHTN Việt Nam tỉnh Bến Tre dọn dẹp Nghĩa trang liệt sĩ
Hội viên Hội LHTN Việt Nam tỉnh Bến Tre dọn dẹp Nghĩa trang liệt sĩ
Các Y bác sĩ của CLB Thầy thuốc trẻ tỉnh Quảng Nam khám bệnh phát thuốc cho người dân
Các Y bác sĩ của CLB Thầy thuốc trẻ tỉnh Quảng Nam khám bệnh phát thuốc cho người dân
Khởi công xây dựng nhà nhân ái của Hội LHTN Việt Nam tỉnh Trà Vinh
Khởi công xây dựng nhà nhân ái của Hội LHTN Việt Nam tỉnh Trà Vinh

Hành trình “Theo bước chân người anh hùng” dự kiến sẽ được tổ chức hàng năm”. Và sẽ là dịp để thế hệ trẻ thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa” đối với thương bệnh binh, gia đình liệt sĩ, gia đình có công với cách mạng. Đồng thời phát huy tinh thần đoàn kết, xung kích, tình nguyện và sức trẻ của thanh niên trong việc thực hiện nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; đẩy mạnh các hoạt động giáo dục lòng yêu nước, truyền thống cách mạng.

Dự kiến vào ngày 26/7/2017 tại tỉnh Quảng Trị, Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam sẽ tổ chức Hội quân tham gia tại Lễ tổng kết Hành trình, tại đây sẽ trao tặng 1 nhà tình nghĩa diện tích 40m2 trị giá 80 triệu đồng và tặng nhiều suất quà cho các gia đình chính sách, mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình có công với cách mạng, khám bệnh, phát thuốc miễn phí và tặng quà cho hơn 1.000 người dân tại xã Trung Giang, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị. Đồng thời, 22.000 cốc nến cũng sẽ được thắp lên trong đêm 26/7/2017 tại nghĩa trang Trường Sơn.

Mai Châm