Thanh niên Bình Phước làm những món ăn dân dã tiếp sức lực lượng chống dịch

Thắng Trân

(Dân trí) - Biết lực lượng chống dịch bận rộn nên thanh niên Bình Phước rủ nhau làm những món ăn dân dã, để lâu mà có thể ăn ngay được như thịt xào mắm ruốc, chà bông thịt heo, dưa cà muối chua…

Ngày 24/6, ông Trần Quốc Duy, Bí thư Tỉnh Đoàn Bình Phước, hồ hởi khoe vừa chuyển 640 hũ thịt xào mắm ruốc và chà bông thịt heo bằng đường máy bay đến Tỉnh Đoàn Bắc Giang, để trao tặng cho các khu cách ly tập trung. Đây là số thực phẩm mà thanh niên Bình Phước cùng nhau làm trong tuần qua.

Thanh niên Bình Phước làm những món ăn dân dã tiếp sức lực lượng chống dịch - 1

640 hũ thịt xào mắm ruốc và chà bông thịt heo gửi tặng vùng dịch Bắc Giang.

Ông Duy chia sẻ: "Bạn trẻ Bình Phước muốn chia sẻ với người dân, nhân viên y tế, chiến sĩ tại các khu cách ly ở Bắc Giang bằng việc "tiếp tế" những món ăn dân dã tự tay làm nên, chứa đựng đầy thông điệp yêu thương, đùm bọc".

Theo Bí thư Tỉnh Đoàn Bình Phước, hoạt động này tuy chỉ phát động trong lực lượng thanh niên nhưng đã nhận được nhiều sự hưởng ứng của đông đảo người dân tỉnh Bình Phước.

Khi nghe tin Tỉnh đoàn phát động phong trào làm các món ăn có thể lưu trữ lâu để hỗ trợ bà con vùng dịch, nhiều người dân, mạnh thường quân biết tin đã quyên góp thêm nguyên vật liệu, có người ủng hộ bếp ăn, người tặng thịt, người cho sả ớt trong vườn…

Ông Lê Thanh Hoàng, Bí thư Huyện Đoàn Hớn Quản chia sẻ: "Nghe tin thanh niên huyện sẽ làm món ruốc xào thịt để gửi đến Bắc Giang, Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Vũ Tiến đã vận động 1 con heo nặng 100 kg".

Chị Hồ Thị Uyên (ngụ xã Thanh Bình, huyện Hớn Quản) nghe tin nhóm thanh niên gần nhà đang chế biến thức ăn cung cấp cho tuyến đầu chống dịch thì rủ các chị em gần nhà đến hỗ trợ.

Bà Nguyễn Thị Lắm, chủ dịch vụ tiệc cưới Nguyên Vũ (phường Phú Thịnh, thị xã Bình Long) biết tin cũng bỏ việc chạy đến giúp đỡ bằng tay nghề nấu nướng mấy chục năm của mình.

Bà nói: "Tôi năm nay 65 tuổi rồi nhưng thấy các con, các cháu làm việc thiện như thế này thì mình phải góp sức chứ đâu thể đứng nhìn".

Với các nguyên vật liệu vận động được, tranh thủ những ngày cuối tuần và các buổi chiều tối, các bạn trẻ cùng người dân đã chế biến được 490 hũ mắm ruốc xào thịt và 150 hũ chà bông thịt heo. Đó là thành quả suốt một tuần vận động và làm việc cật lực.

Thanh niên Bình Phước làm những món ăn dân dã tiếp sức lực lượng chống dịch - 2

Thanh niên huyện Lộc Ninh cùng sơ chế các nguyên liệu cần thiết để làm món mắm ruốc xào thịt.

Còn tại địa bàn huyện Bù Đăng, Phú Riềng, Lộc Ninh và thành phố Đồng Xoài, các nhóm thanh niên lại cùng nhau làm các món dưa cải muối, mắm đu đủ, dưa món, đậu phộng rang tỏi ớt, cà pháo… để tặng các tổ chống dịch ở vùng biên giới giáp Campuchia.

Để hỗ trợ các bạn trẻ, người dân địa phương đã ra vườn hái tặng hàng chục kg sả, ớt và 34 kg đu đủ. Nhiều người khác góp tiền mua tặng 44 kg dưa cải, 24 kg cà rốt, củ cải, 15 kg đậu phộng, 6 kg cà pháo...

Nhờ số nguyên liệu này, các tổ đoàn viên thanh niên đã tính toán chế biến ra những món ăn dân dã quen thuộc như cà pháo, dưa món, mắm đu đủ... Đặc thù những món ăn này là có thể giữ được lâu, các chiến sĩ có thể lấy ra dùng ngay với cơm, không phải ăn kèm các món khác mà lại phù hợp khẩu vị người Việt.

Ông Trần Quốc Duy chia sẻ: "Không khí tại các điểm chế biến thực phẩm như ngày tết khi hàng chục thanh niên cùng người già, trẻ em xúm vào phụ nhau chế biến rau củ, phơi rau, muối cà…".

Nhà ở gần điểm chế biến của Thành Đoàn Đồng Xoài, bà Phan Thị Lý (63 tuổi) cho hay: "Tôi nghe các cháu sẽ làm đồ ăn để gửi chiến sĩ biên phòng và các khu cách ly nên vui lắm, ráng thu xếp việc vườn rẫy đến phụ. Mình lớn tuổi rồi nên làm không nhanh nhẹn như hồi còn thanh niên nhưng mỗi người một tay thì nhanh xong việc".

Sau cả tuần làm việc, 142 hũ dưa cải muối, 105 hũ mắm đu đủ, 60 hũ dưa món, 50 hũ đậu phộng rang tỏi ớt và 33 hũ cà pháo đã được làm xong.

Nghe tin thanh niên làm món ăn gửi chiến sĩ biên phòng, chị Bùi Thị Thu Phương (Giám đốc Công ty nhà đất Song Phương, huyện Lộc Ninh) cũng ủng hộ bằng cách mua nguyên liệu nấu liền 200 chai nước mát trong đêm để gom chung vào số thực phẩm mà Tỉnh Đoàn Bình Phước sắp chuyển ra vùng biên.

Theo ông Trần Quốc Duy, Bí thư Tỉnh Đoàn Bình Phước, tuy giá trị vật chất của những món quà này không lớn nhưng các thanh niên trẻ mong muốn đóng góp một phần công sức cho công tác chống dịch, thể hiện tinh thần trách nhiệm với cộng đồng và góp phần lan tỏa những điều tử tế trong mùa dịch.

Những hình ảnh bạn trẻ Bình Phước miệt mài làm thức ăn hỗ trợ chiến sĩ tuyến đầu chống dịch:

Thanh niên Bình Phước làm những món ăn dân dã tiếp sức lực lượng chống dịch - 3

Thanh niên huyện Lộc Ninh tranh thủ thời gian rảnh, chiều tối sau giờ tan ca thì tập trung nhau lại muối dưa cải, làm đồ khô.

Thanh niên Bình Phước làm những món ăn dân dã tiếp sức lực lượng chống dịch - 4

Các nhóm thanh niên tụ tập nhau đi xin thực phẩm tươi sống về chế biến.

Thanh niên Bình Phước làm những món ăn dân dã tiếp sức lực lượng chống dịch - 5

Những món ăn dân dã mà "hao cơm".

Thanh niên Bình Phước làm những món ăn dân dã tiếp sức lực lượng chống dịch - 6

Nữ doanh nhân Bùi Thị Thu Phương (trái) cùng con gái thức xuyên đêm nấu nước mát chứa đười ươi và hạt é để trao cho các chốt chống dịch.

Thanh niên Bình Phước làm những món ăn dân dã tiếp sức lực lượng chống dịch - 7

Tỉnh Đoàn Bình Phước trao các món "nhà làm" và nhu yếu phẩm - vật tư y tế cho chốt số 3 thuộc Đồn biên phòng Phước Thiện.