Thứ tư, 09/09/2020 - 09:44

Thanh niên Bình Phước cùng nhau thay “áo mới” cho những nắp cống

Dân trí

Hai tuần qua, các bạn trẻ tại thành phố Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước đã tích cực cùng nhau thay “áo mới” cho 239 nắp cống trên địa bàn thành phố.

Thanh niên Bình Phước cùng nhau thay “áo mới” cho những nắp cống - 1
Các bạn trẻ khởi động với những nét vẽ đầu tiên trên miệng cống

Với mong muốn truyền đi thông điệp “Vì một thành phố xanh, sạch, đẹp”, các bạn trẻ đã cùng các thầy cô giáo dạy môn Mỹ thuật ở các trường Mầm non, Tiểu học, THCS trên địa bàn TP Đồng Xoài đã tiến hành “chiến dịch” vẽ tranh trên các nắp cống tại những tuyến đường nội ô của thành phố.

Giữa trời nắng nóng mùa hè, các bạn trẻ vẫn tẩn mẩn “khoác lên mình” những chiếc nắp cống thô kệch “chiếc áo mới” với những bức họa về thiên nhiên, hoa cỏ đầy màu sắc sinh động.

Em Đỗ Hoàng Phong (học sinh lớp 8/11, Trường THCS Tân Phú) vừa quệt mồ hôi nhễ nhại trên khuôn mặt, vừa hào hứng chia sẻ: “Trước đây, em thấy người dân thường xả rác bừa bãi vào miệng cống. Có người còn lấy các vật dụng che chắn miệng cống nên khi trời mưa, có lúc đường bị ngập nước. Em nghĩ là khi đi qua những bức tranh xinh đẹp này, người ta sẽ không nỡ vứt rác vào miệng cống nữa”.

Thanh niên Bình Phước cùng nhau thay “áo mới” cho những nắp cống - 2
Dưới ánh nắng thiêu đốt của mùa hè, các bạn trẻ vẫn chăm chút vẽ, khiến từng bông hoa dần xuất hiện trên nắp cống
Thanh niên Bình Phước cùng nhau thay “áo mới” cho những nắp cống - 3
Một thiếu niên cười hớn hở khi được cùng vẽ miệng cống với các anh chị

“Đã có nhiều cách gửi đi thông điệp kêu gọi người dân chung tay bảo vệ môi trường, không xả rác vào miệng cống, đặt nhiều biển báo, băng rôn, khẩu hiệu tuyên truyền nhưng chưa hiệu quả.

Tôi nghĩ việc sơn vẽ ngay trên nắp hố ga như thế này là cách làm hay và góp phần làm đẹp thành phố”, họa sĩ Nguyễn Hải Thanh, giảng viên Trường Cao đẳng Bình Phước vui vẻ nói.

Được biết, việc “hô biến” các nắp cống cũ kỹ thành những bức tranh đa sắc màu được thực hiện tại các tuyến đường Trần Hưng Đạo, Trường Chinh, 6/1 và đường Hùng Vương. Sau đó hoạt động sẽ được nhân rộng trong toàn thành phố Đồng Xoài.

Đây là công trình của thành phố trẻ này nhằm chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Bình Phước lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Thanh niên Bình Phước cùng nhau thay “áo mới” cho những nắp cống - 4
Nhìn các bạn trẻ trang trí cho nắp cống, bác bảo vệ một cửa hàng nở nụ cười thật tươi
Thanh niên Bình Phước cùng nhau thay “áo mới” cho những nắp cống - 5
Thậm chí có người đi đường hiếu kỳ còn ghé vào xem và chụp ảnh các bạn trẻ đang ngồi thay “áo mới” cho miệng cống

Nhìn các thầy cô giáo và thanh niên thành phố hì hụi tô tô, vẽ vẽ những bức tranh hoa cỏ nhiều màu sắc, không ít người dân sinh sống quanh khu vực và người dân đi lại trên các tuyến đường đã dừng lại đứng xem, ủng hộ.

Anh Bùi Quang Minh (ngụ tại đường Hoàng Văn Thái, phường Tân Phú) chia sẻ: “Trước đây, mỗi khi đi dọc theo đường Trần Hưng Đạo, nhìn quanh thì chỉ thấy những nắp cống đen sì, mùa mưa thì có khi rong rêu hoặc rác rưởi bám vào. Nay thì không thể tin nổi khi thấy hoa lá rực rỡ trên các miệng cống. Thật đẹp và lạ mắt, làm mọi người cảm thấy rất thú vị!”

Thanh niên Bình Phước cùng nhau thay “áo mới” cho những nắp cống - 6
Những nét cuối cùng của bức tranh trên nắp cống đang được vẽ nốt
Thanh niên Bình Phước cùng nhau thay “áo mới” cho những nắp cống - 7
Diện mạo của miệng cống đã hoàn toàn thay đổi sau khi được sơn phết

Khi nói về hoạt động này, Bí thư Tỉnh Đoàn Bình Phước Trần Quốc Duy nhận định:“Đây là một cách làm mới, đầy sáng tạo và ấn tượng cần được nhân rộng tại các địa phương khác trong tỉnh.

Bên cạnh việc làm những miệng cống từ xấu xí trở nên đẹp đẽ, các bạn trẻ đã lan tỏa tâm huyết của mình đến những người xung quanh, từ đó khích lệ mọi người chung tay giữ gìn cảnh quan đô thị.”

Trân Thắng

Đáng quan tâm
Mới nhất