Thứ hai, 02/11/2015 - 14:36

Thanh niên 8x vá xe lưu động miễn phí giúp người đi đường

Dân trí

Lâm ĐồngKhông ít lần chứng kiến cảnh người đi đường phải khổ sở do xe máy bị lủng săm trong đêm. Vì vậy, trong hơn 2 năm qua, Đặng Khánh Duy cứ có điện thoại của người “gặp nạn” trên địa bàn TP Bảo Lộc là anh tức tốc đến vá xe giúp, mà không nhận một đồng tiền công nào.

Sau nhiều lần hẹn, cuối cùng chúng tôi đã tìm gặp được anh Đặng Khánh Duy (31 tuổi, là một thợ sửa xe máy, ngụ tại đường Trần Quốc Toản, phường B’Lao, TP Bảo Lộc, Lâm Đồng) khi anh đang vá xe máy cho một người đi đường bị xẹp lốp ngay trước cổng Bệnh viện II Lâm Đồng (TP Bảo Lộc).

Vui khi được giúp mọi người

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết Đặng Khánh Duy sinh ra và lớn tại TP Bảo Lộc và mồ côi bố từ nhỏ. Cũng chính vì vậy, nên tuổi thơ của anh gặp không ít khó khăn về cuộc sống.

Do đó, anh phải nghỉ học sớm đi làm thuê, làm mướn để phụ giúp mẹ. Để rồi, khi lớn lên anh chọn cái nghề sửa chữa xe máy để lập nghiệp và lo cho cuộc sống gia đình.

Đặng Khánh Duy tâm sự: Cách đây hơn 2 năm, trong một lần đi TP Hồ Chí Minh có công việc, khi đi qua Xa lộ Hà Nội (đoạn qua quận Thủ Đức) thì không may xe máy của Duy bị xẹp lốp.

Sau một đoạn dắt bộ tìm tiệm vá xe, anh may mắn được một thanh niên tình nguyện ở đây vá giúp xe để tiếp tục chuyến hành trình. Sau khi về Bảo Lộc, anh Duy nghĩ mình là thợ sửa xe máy tại sao không làm được như người thanh niên kia.

“ Qua thông tin từ báo chí, ti vi… tôi thấy có nhiều cách để con người ta làm việc thiện. Những người giàu có thì họ ủng hộ người nghèo bằng vật chất, tiền bạc. Còn tôi, không có điều kiện nhưng cũng có thể đóng góp công sức để giúp đỡ mọi người. Từ đó, tôi đã chọn việc vá xe miễn phí để giúp những ai không may bị lủng xe giữa đường vào ban đêm”, anh Duy chia sẻ.


Anh Duy vá xe miễn phí cho người gặp nạn

Anh Duy vá xe miễn phí cho người gặp nạn

Đến giờ, anh Duy không nhớ nổi trong thời gian qua đã giúp cho bao nhiều người không may bị xẹp lốp xe giữa đường. Anh chỉ biết, hầu như trong khoảng thời gian (từ 19 - 23 giờ) ngày nào cũng có người dân gọi điện nhờ anh đến vá xe giúp. Trung bình mỗi ngày, anh giúp được 2 - 4 người và thậm chí có những đêm anh giúp cho 8 - 10 người có xe bị thủng.

“Tiền bạc thì không có để cho ai, nhưng sau mỗi lần vá xong xe giúp được một ai đó là tôi cảm thấy rất vui và phấn khởi”, anh Duy vui vẻ cho biết.

Không màng công cán

Từ khi chọn việc vá xe miễn phí giúp người đi đường thì anh Duy còn tận dụng những cái ruột bị lủng mà khách hàng đến thay và bỏ lại tại tiệm của mình rồi đem vá lại, để thay miễn phí cho những trường hợp có ruột xe bị hỏng nặng không thể vá được.

Theo anh Duy, hầu hết những người gọi điện nhờ anh vá xe đều có ý định đưa tiền cho anh để cảm ơn và trả công. Nhưng, cho dù họ là người nghèo hay giàu thì anh đều từ chối nhận tiền.

Anh Phạm Hồng Cường, một người đi đường có xe bị thủng được anh Duy giúp đỡ (ngụ tại phường Lộc Sơn, TP Bảo Lộc) cho biết: “Lúc đó khoảng 21 giờ đêm, khi tôi đang đi công việc thì xe bị xẹp vỏ ngay tại đường Nguyễn Văn Trỗi (phường II). Sau khoảng 30 phút dắt xe đi lòng vòng tìm tiệm vá nhưng không có, nên gọi điện “cầu cứu” anh Duy.

Mặc dù đêm khuya, trời lại mưa to nhưng khoảng hơn 10 phút sau anh đã có mặt giúp tôi. Khi anh Duy vá xong xe, tôi đưa 50 ngàn đồng để cảm ơn nhưng anh nhất quyết không lấy. Anh Duy còn nói với tôi: “Có số điện thoại rồi, lần sau đi đâu vào buổi tối lỡ xe bị thủng săm thì cứ gọi cho tôi. Anh đừng ngại!””.


Số điện thoại của anh Duy được dán khắp nơi

Số điện thoại của anh Duy được dán khắp nơi

Còn anh Ngô Thế Sang (ngụ tại xã Đại Lào, Bảo Lộc), cho biết: “Tôi là nghề bốc vác ở tận Di Linh, nên hay đi về muộn. Đây là lần thứ 3 xe tôi bị thủng săm khi đi ngang qua TP Bảo Lộc và lần nào cũng được anh Duy đến vá giúp. Nhưng, điều tôi cảm thấy áy náy là chẳng lần nào anh ấy chịu lấy tiền công cả nên tôi ngại lắm. Tôi thay mặt tất cả những người được anh Duy giúp đỡ gửi tới anh lời cảm ơn chân thành nhất”.

Nói về hành động tự nguyện của anh Duy, chị Trần Thị Hạnh, ngụ tại xã Đam B’ri, khá bất ngờ chia sẻ: “Lúc đầu, khi được một người bạn cho số điện thoại của anh vá xe từ thiện miễn phí, tôi thấy nghi ngờ!. Tôi tự hỏi mình làm gì có người tốt đến độ bỏ công ban đêm đi vá xe giúp người khác mà không lấy tiền công?

Hay đây là một sự “trá hình” để lừa người khác thay săm rồi “chém” giá cao. Nhưng, khi được anh Duy giúp đỡ tôi mới thấy những gì mình nghĩ chỉ là võ đoán và hiểu sai về anh… Sau lần đó, tôi cho bạn bè của mình số điện thoại anh Duy và khi được anh Duy giúp đỡ thì ai cũng cảm thấy kính nể lòng tốt của anh”.

Chia tay anh Duy sau vài bận theo chân anh và được tận mắt chứng kiến anh giúp đỡ cho hơn 20 người bị lủng săm trong đêm, tôi hỏi: “Đã có khi nào anh cảm thấy khó chịu khi liên tục nhận được những cuộc điện thoại của người đi đường nhờ vá xe lúc đêm khuya không?

Anh Duy đáp: “Những lúc như thế thì chắc chắn người ta cần mình hơn bao giờ hết. Vì vậy, khi tôi đã hứa là tôi sẽ đến giúp mà không hề nghĩ tới việc người khác phải trả công hay mang ơn mình.

Với lại, khi người ta đã gọi cho mình thì họ đã tin tưởng mình, nếu mình từ chối thì sẽ đánh mất lòng tin ở họ ngay. Ban ngày thì tôi còn phải làm kiếm tiền lo cho gia đình, nhưng buổi tối có thời gian nếu ai cần tôi sẽ giúp họ””.

 Ngọc Hà