Thành đoàn HN chỉ đạo rà soát ngay hoạt động tình nguyện tỉnh xa

Dân trí Sau tai nạn bất ngờ khiến 3 nữ sinh ĐH Ngoại thương Hà Nội thiệt mạng, Thành đoàn Hà Nội chỉ đạo các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn thành phố rà soát lại ngay hoạt động tình nguyện Mùa hè xanh ở các địa bàn vùng sâu vùng xa.
>>Đã tìm thấy 3 nữ sinh tình nguyện ĐH Ngoại thương xấu số bị lũ cuốn trôi

Ngay khi nhận được tin báo về tai nạn của 3 nữ sinh viên tình nguyện trường Đại học Ngoại thương Hà Nội, lãnh đạo Đoàn thanh niên thành phố Hà Nội đã tức tốc cử đoàn về địa phương nơi xảy ra vụ việc ở Quảng Ninh để nắm bắt tình hình, kịp thời xử lý.

Phó Bí thư Thành đoàn Hà Nội - Trần Anh Tuấn
Phó Bí thư Thành đoàn Hà Nội - Trần Anh Tuấn

Anh Trần Anh Tuấn - Phó Bí thư thường trực Thành Đoàn Hà Nội cho biết: "Chúng tôi rất lấy làm tiếc và chia sẻ với sự mất mát của gia đình các em cũng như trường ĐH Ngoại thương Hà Nội trước sự cố bất ngờ này.

Tối hôm qua, ngay khi nhận được tin, đoàn công tác Thành Đoàn Hà Nội do anh Nguyễn Ngọc Việt - Phó Bí thư, Chủ tịch Hội LHTN Thành Phố Hà Nội đã lên đường tới hiện trường để tham gia công tác tìm kiếm, cứu hộ".

Sự ra đi của các em quá bất ngờ khiến những người ở lại đau lòng khôn nguôi. "Trong ngày hôm nay (3/7), chúng tôi sẽ chia 3 đoàn công tác đi thăm viếng, giúp đỡ công tác tổ chức tang lễ. Thành Đoàn cũng sẽ hỗ trợ mỗi gia đình 5 triệu đồng, Đảng ủy khối Đại học - cao đẳng cũng hỗ trợ mỗi gia đình 5 triệu đồng ", Phó Bí thư Anh Tuấn chia sẻ.

Đồng thời, ngay trong đêm xảy ra tai nạn đáng tiếc này, Phó Bí thư Trần Anh Tuấn đã gọi điện tới lãnh đạo Đoàn thanh niên các trường đại học, cao đẳng thuộc Thành đoàn Hà Nội quản lý, yêu cầu rà soát lại ngay hoạt động tình nguyện Mùa hè Xanh ở các địa bàn vùng sâu vùng xa.

Phó Bí thư Trần Anh Tuấn nói: "Sáng mai, tôi sẽ họp nóng với tất cả các trường thuộc Thành đoàn quản lý để rà soát, kiểm tra công tác tổ chức hoạt động tình nguyện ở các tỉnh xa, đặc biệt là ở những địa bàn vùng sâu vùng xa. Thành đoàn cũng sẽ có công văn gửi tới các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn thành phố để chấn chỉnh tình hình, nhắc nhở về việc đảm bảo an toàn khi triển khai tình nguyện".

Qua đây, Phó Bí thư Thành đoàn Hà Nội cũng đề nghị các đội tình nguyện tại các tỉnh nêu cao tinh thần cảnh giác, ý thức kỉ luật cũng như tinh thần tự giác trước các thiên tai bất ngờ để tránh những sự cố đáng tiếc như trường hợp của 3 em nữ sinh Đại học Ngoại thương.

Hình ảnh ngày ra quân chiến dịch Mùa hè Xanh của trường Đại học Ngoại thương ngày 21/6/2016. Ba nữ sinh gặp tai nạn trong chuyến đi tình nguyện tại Bình Liêu (Quảng Ninh) là một thành viên trong chiến dịch này. (Ảnh: Mai Châm)
Hình ảnh ngày ra quân chiến dịch Mùa hè Xanh của trường Đại học Ngoại thương ngày 21/6/2016. Ba nữ sinh gặp tai nạn trong chuyến đi tình nguyện tại Bình Liêu (Quảng Ninh) là một thành viên trong chiến dịch này. (Ảnh: Mai Châm)

Nói về công tác chuẩn bị, tổ chức hoạt động tình nguyện mùa hè của Thành đoàn Hà Nội và các trường đại học, cao đẳng, Phó Bí thư cho hay: "Lâu nay hoạt động tình nguyện được tập huấn trước rất kỹ lưỡng. Trước khi triển khai chương trình tình nguyện hè bao giờ cũng có Hội nghị tập huấn.

Riêng mùa Hè này, chúng tôi tổ chức 2 hội nghị: Hội nghị triển khai các đội trưởng đội tình nguyện; Hội nghị triển khai cho tất cả đoàn thanh niên, Hội sinh viên các trường đã quán triệt rất kỹ các nội dung tình nguyện trong đó chú trọng nội dung về an toàn tình nguyện, từ khâu tuyển chọn tình nguyện viên, tiền trạm, phối hợp với địa bàn sở tại thế nào.

Ở các trường đại học, cao đẳng tổ chức chiến dịch mùa hè tình nguyện cũng đã tập huấn kĩ lưỡng cho các bạn sinh viên trước khi lên đường".

Phó Bí thư Trần Anh Tuấn phân tích rằng khi triển khai chiến dịch mùa hè tình nguyện, Thành đoàn và các Đoàn trường đều đã nắm rõ đặc trưng của hoạt động tình nguyện là luôn tiềm ẩn 3 nguy cơ: hoạt động vào tháng 7-8 là mùa mưa, hoạt động chủ yếu ở vùng sâu vùng xa có địa bàn hiểm trở, các bạn SVTN tham gia còn rất trẻ chưa có nhiều kinh nghiệm cũng như kĩ năng thoát hiểm. Chính vì vậy, công tác tập huấn đã được tổ chức sâu sát trước khi SVTN lên đường. Tai nạn của 3 em sinh viên là do di chuyển trên đường đi lũ về nên bất ngờ không phản ứng kịp.

Cùng với Thành đoàn Hà Nội, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Hội Sinh viên Việt Nam cũng đang cử đoàn tới từng gia đình của 3 nữ sinh tử nạn thăm viếng, chia buồn.

Đại diện Đoàn thanh niên Đại học Ngoại thương cho biết tai nạn của 3 nữ sinh là tình huống bất khả kháng do lũ ào xuống quá bất ngờ, trong khi các em đang rút về nơi nghỉ ngơi sau hoạt động. Khi được tin báo, nhà trường và Đoàn thanh niên đã nỗ lực hết mình để tìm kiếm nhưng tiếc là đã muộn.

Thời điểm này, trường Đại học Ngoại thương đã quyết định tạm dừng hoạt động của 19 đội tình nguyện Mùa hè xanh ở các địa bàn vùng sâu, vùng xa.

Đêm ngày 2/7, lãnh đạo trường Đại học Ngoại thương xác nhận 3 bạn trẻ bị lũ cuốn trôi trong chuyến đi tình nguyện tại các thôn, bản ở huyện Bình Liêu (Quảng Ninh) là sinh viên của nhà trường.

Đoàn thanh niên trường Đại học Ngoại thương nhận được thông tin báo về vào khoảng chiều tối ngày 2/7. Mặc dù đang bận rộn với công tác tổ chức thi THPT Quốc gia, lãnh đạo nhà trường đã tức tốc về địa phương để nắm tình hình cụ thể và đồng thời cử người đón người nhà của 3 sinh viên mất tích.

Do không nắm bắt được địa hình của huyện, nên đoàn sinh viên tình nguyện đã lội qua khúc suối chảy xiết. Cùng lúc đó khu vực mà đoàn sinh viên lội qua có lũ tràn về nên cả 4 bạn nữ của đoàn gặp nạn. Vào thời điểm đó 1 nữ sinh do bám được vào cành cây nên được đoàn cứu kịp thời, 3 bạn còn lại đã tử nạn.

Trước đó, ngày 21/6, tại Hà Nội, Đoàn trường Đại học Ngoại thương tổ chức Lễ ra quân Mùa hè xanh năm 2016. Đây là hoạt động thường niên của Đoàn trường Ngoại thương, thu hút sự quan tâm đông đảo của giảng viên và sinh viên.

Năm nay, 20 đội tình nguyện bao gồm sinh viên đến từ các khoa của nhà trường tiếp tục đến với các địa phương còn nhiều khó khăn về vật chất và tinh thần. Theo đó, các đội tình nguyện sẽ tập trung vào các hoạt động, phần việc góp phần phát triển kinh tế-xã hội, góp phần đảm bảo an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới, văn minh đô thị. Giúp đỡ bà con thôn, bản ở huyện Bình Liêu là một phần trong chiến dịch Mùa hè xanh của Đại học Ngoại thương.

Mai Châm

MỚI NHẤT
Sinh viên gặp nạn khi đi tình nguyện: Trách nhiệm thuộc về ai?
Sinh viên gặp nạn khi đi tình nguyện: Trách nhiệm thuộc về ai?

(Dân trí) - Hàng triệu thanh niên, sinh viên, học sinh trong cả nước đang sục sôi với mùa hè tình nguyện. Thế nhưng sự việc 3 nữ sinh ĐH Ngoại thương bị lũ cuốn trôi khi đi tình nguyện lại khiến nhiều người suy nghĩ...

Thứ ba, 05/07/2016 - 01:53

"Thánh chế" tung clip châm biếm trò cá độ mùa Euro
"Thánh chế" tung clip châm biếm trò cá độ mùa Euro

(Dân trí) - Bài hát chế có đoạn: "Chỉ là đam mê.. Chỉ là vì yêu Euro thôi mà. Vậy mà khiến đi tong biết bao nhiêu ngôi nhà, bao nhiêu con gà cũng bán. Là lúc Tây Ban Nha đi ra về. Vì Euro, yêu Euro quanh tôi chỉ còn bóng tối..."

Thứ ba, 05/07/2016 - 11:02

Từ ảnh SVTN đội mưa, ngẫm về tư duy "làm tình nguyện"
Từ ảnh SVTN đội mưa, ngẫm về tư duy "làm tình nguyện"

(Dân trí) - Cùng thời điểm Hà Nội mưa to sau giờ thi môn Vật lý, đội sinh viên tình nguyện (SVTN) Đại học Thuỷ lợi nhanh nhẹn mặc áo mưa, dàn hai hàng ngang phân luồng giao thông, trong khi ở một điểm thi khác SVTN đội mưa lập hàng rào chắn trước cổng trường.

Thứ ba, 05/07/2016 - 11:00

Diệp Lâm Anh khoe dáng thể thao, gợi cảm cổ vũ Euro 2016
Diệp Lâm Anh khoe dáng thể thao, gợi cảm cổ vũ Euro 2016

(Dân trí) - Nữ diễn viên, MC trẻ vừa thực hiện bộ ảnh mang tinh thần thể thao, khoe vóc dáng khỏe khoắn và đầy gợi cảm cổ vũ đội các đội tuyển tham dự Euro 2016. Cô cho biết mặc dù rất yêu thích đội tuyển Italia, đáng tiếc đội này vừa thất bại trước "Xe tăng" Đức.

Thứ ba, 05/07/2016 - 09:00

Bảo Bình tràn đầy năng lượng, Ma Kết đương đầu thử thách ngày 5/7
Bảo Bình tràn đầy năng lượng, Ma Kết đương đầu thử thách ngày 5/7

(Dân trí) - Hôm nay (5/7) Bảo Bình sẽ cảm thấy tràn đầy năng lượng, còn Ma Kết sẽ phải đương đầu với những thử thách lớn và cần tập trung cao độ để có hướng đi đúng đắn.

Thứ ba, 05/07/2016 - 06:20

3 hạng mục cần rà soát hoạt động Sinh viên tình nguyện
3 hạng mục cần rà soát hoạt động Sinh viên tình nguyện

(Dân trí) - Ngày 4/7, Thành đoàn Hà Nội triệu tập giao ban các trường Đại học, Cao đẳng đang có hoạt động tình nguyện để kiểm tra và nhắc nhở. Thành đoàn Hà Nội yêu cầu ĐH Ngoại thương rút kinh nghiệm vụ 3 nữ sinh tử nạn và đưa ra 3 hạng mục cần rà soát đối với hoạt động tình nguyện của sinh viên.

Thứ hai, 04/07/2016 - 07:18

Lời nhắn nhủ cuối cùng của đời sinh viên
Lời nhắn nhủ cuối cùng của đời sinh viên

Nếu được gửi gắm điều cuối cùng trước khi ra trường, thì các bạn sẽ nói điều gì nào?

Thứ hai, 04/07/2016 - 07:00

Trung ương Đoàn chia buồn, động viên gia đình 3 nữ sinh Ngoại thương bị lũ cuốn
Trung ương Đoàn chia buồn, động viên gia đình 3 nữ sinh Ngoại thương bị lũ cuốn

(Dân trí) - Chiều ngày 3/7, đoàn công tác của Trung ương Đoàn, Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam đến thăm hỏi, chia buồn và động viên các gia đình, người thân có nữ sinh viên tình nguyện tử nạn.

Thứ hai, 04/07/2016 - 02:34

Nữ sinh ôm “gấu” đi thi THPT Quốc gia
Nữ sinh ôm “gấu” đi thi THPT Quốc gia

(Dân trí) - Trong buổi thi môn Lịch sử, tại điểm thi ĐH Kinh tế Quốc dân, nữ sinh Nguyễn Thị Khánh Dung đã thu hút sự chú ý bởi nét đẹp trong sáng, nữ tính và chiếc balô đặc biệt của mình.

Thứ hai, 04/07/2016 - 01:49

Xử Nữ may mắn, Thiên Bình năng nổ trong công việc ngày 4/7
Xử Nữ may mắn, Thiên Bình năng nổ trong công việc ngày 4/7

(Dân trí) - Hôm nay (4/7) Xử Nữ sẽ cực kì may mắn, còn Thiên Bình sẽ phải trở nên năng nổ, xông xáo hơn nếu muốn có được bước tiến trong công việc.

Thứ hai, 04/07/2016 - 07:40

Nghẹn ngào vĩnh biệt nữ sinh tình nguyện Ngoại thương bị lũ cuốn
Nghẹn ngào vĩnh biệt nữ sinh tình nguyện Ngoại thương bị lũ cuốn

(Dân trí) - Chiều muộn, chiếc xe chở linh cữu em Hải về đến đầu xã Hội Sơn, huyện miền núi Anh Sơn, Nghệ An như nghẹn lại. Bầu không khí tang thương hơn bao giờ hết.

Thứ hai, 04/07/2016 - 12:42

Hoàng Yến Chibi hào hứng tiếp sức mùa thi cùng các sĩ tử
Hoàng Yến Chibi hào hứng tiếp sức mùa thi cùng các sĩ tử

Sự xuất hiện của nữ ca sĩ Hoàng Yến Chibi tại Quầy thư giãn mùa thi, cụm “Tiếp sức mùa thi 2016” trường Đại học Bách khoa TPHCM đã làm không ít sĩ tử bất ngờ và thích thú.

Chủ nhật, 03/07/2016 - 04:00

ĐÁNG QUAN TÂM
“Soái ca” Quang Đăng ngọt lịm với màn nhảy đôi theo hit Hari Won
“Soái ca” Quang Đăng ngọt lịm với màn nhảy đôi theo hit Hari Won

(Dân trí) - Mới đây, Quang Đăng và Hoàng Yến thực hiện clip nhảy trên nền nhạc ca khúc "Anh cứ đi đi" của ca sĩ Hari Won. Với những động tác đầy tình cảm, clip hút công chúng với 2.000 chia sẻ và hơn 272.000 lượt theo dõi trên fanpage.

Chủ nhật, 03/07/2016 - 07:44

Ảnh kỷ yếu "chất" như bìa tạp chí thời trang
Ảnh kỷ yếu "chất" như bìa tạp chí thời trang

(Dân trí) - Bộ ảnh kỷ yếu của sinh viên trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp rất ấn tượng và đẹp như hình ảnh trên các tạp chí thời trang.

Chủ nhật, 03/07/2016 - 07:26

Đã tìm thấy 3 nữ sinh tình nguyện ĐH Ngoại thương xấu số bị lũ cuốn trôi
Đã tìm thấy 3 nữ sinh tình nguyện ĐH Ngoại thương xấu số bị lũ cuốn trôi

(Dân trí) - Trong chuyến hoạt động tình nguyện Mùa hè Xanh tại Quảng Ninh, ba sinh viên trường Đại học Ngoại thương đã bị lũ cuốn trôi.

Thứ bảy, 02/07/2016 - 10:13

Sự thật bức ảnh mùa thi "Hai số phận" nhận trăm ngàn like trên mạng
Sự thật bức ảnh mùa thi "Hai số phận" nhận trăm ngàn like trên mạng

(Dân trí) - Biểu cảm đối lập của hai thí sinh sau giờ thi môn Văn - kỳ thi THPT Quốc gia lọt vào ống kính phóng viên Dân trí. Bức ảnh đăng báo nhanh chóng được cộng đồng mạng chia sẻ với cái tên "Hai số phận".

Thứ bảy, 02/07/2016 - 08:02

Xúc động hình ảnh sinh viên lập hàng rào hỗ trợ giao thông trong mưa
Xúc động hình ảnh sinh viên lập hàng rào hỗ trợ giao thông trong mưa

(Dân trí) - Trong buổi thi chiều 2/7, cơn mưa bất chợt khiến phụ huynh chờ con tại cổng trường ĐH Kinh tế quốc dân phải nháo nhác tìm chỗ trú, các thí sinh tan thi phải chạy vội về những lán che, bến xe bus để chờ bố mẹ khiến khu vực cổng trường thi trở nên đông đúc.

Thứ bảy, 02/07/2016 - 07:37

Nữ sinh táo bạo cầu hôn bạn trai trước toàn trường
Nữ sinh táo bạo cầu hôn bạn trai trước toàn trường

Vào đúng ngày tốt nghiệp, nữ sinh đã mạnh dạn ngỏ lời muốn cưới bạn trai.

Thứ bảy, 02/07/2016 - 05:00

Tình nguyện viên “tí hon” của Đại học Bách khoa
Tình nguyện viên “tí hon” của Đại học Bách khoa

(Dân trí) - 23 tuổi, chỉ có chiều cao tương đương học sinh tiểu học, nhưng Nguyễn Trác Tuấn Anh (sinh viên Viện Đào tạo Quốc tế - ĐH Bách khoa Hà Nội) là Bí thư lớp, Trưởng ban cán sự của khoa.

Thứ bảy, 02/07/2016 - 04:18

Bạch Dương thất vọng, Cự Giải an tâm trong tình cảm ngày 2/7
Bạch Dương thất vọng, Cự Giải an tâm trong tình cảm ngày 2/7

(Dân trí) - Hôm nay (2/7) Bạch Dương sẽ cảm thấy đôi chút thất vọng ở buổi hẹn hò đầu tiên, còn Cự Giải sẽ cảm thấy an tâm và tin tưởng hơn vào nửa kia cũng như tình cảm của hai người dành cho nhau.

Thứ bảy, 02/07/2016 - 08:22

Thí sinh xinh đẹp "hút" chú ý trước cổng trường thi
Thí sinh xinh đẹp "hút" chú ý trước cổng trường thi

(Dân trí) - Làn da trắng và nét mặt dịu dàng đúng "chất" con gái Hà thành của thí sinh Nguyễn Khánh Huyền thu hút sự chú ý của những ống kính phóng viên bên ngoài điểm thi Đại học Bách khoa Hà Nội.

Thứ bảy, 02/07/2016 - 07:21

Bức ảnh ngàn like tiết lộ hậu trường hài hước của "phó nháy"
Bức ảnh ngàn like tiết lộ hậu trường hài hước của "phó nháy"

(Dân trí) - Để có được bức ảnh "cô bé trú mưa dưới tán lá sen", ê-kíp chụp ảnh phải sắp xếp hai người tưới nước lặp đi lặp lại hàng chục lần mới được bức ảnh đẹp.

Thứ bảy, 02/07/2016 - 07:11

Top 5 Hoa khôi Áo dài Quỳnh Châu dạo phố với sắc đen cá tính
Top 5 Hoa khôi Áo dài Quỳnh Châu dạo phố với sắc đen cá tính

(Dân trí) - Quỳnh Châu ghi dấu ấn với công chúng tại "Hoa khôi Áo dài 2016" bằng vẻ ngoài rạng rỡ và phong thái tự tin. Sau cuộc thi với thành tích vào top 5 chung cuộc, Quỳnh Châu liên tục xuất hiện với gu thời trang trưởng thành, quyến rũ.

Thứ sáu, 01/07/2016 - 04:18

Các cặp hot teen đình đám rủ nhau "du hí" mùa hè
Các cặp hot teen đình đám rủ nhau "du hí" mùa hè

(Dân trí) - Đi du lịch hè đã là một điều thú vị. Điều đó càng tuyệt vời hơn nếu có người yêu bên cạnh.

Thứ sáu, 01/07/2016 - 06:49