Chủ nhật, 03/07/2016 - 13:15

Thành đoàn HN chỉ đạo rà soát ngay hoạt động tình nguyện tỉnh xa

Dân trí

Sau tai nạn bất ngờ khiến 3 nữ sinh ĐH Ngoại thương Hà Nội thiệt mạng, Thành đoàn Hà Nội chỉ đạo các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn thành phố rà soát lại ngay hoạt động tình nguyện Mùa hè xanh ở các địa bàn vùng sâu vùng xa.

Ngay khi nhận được tin báo về tai nạn của 3 nữ sinh viên tình nguyện trường Đại học Ngoại thương Hà Nội, lãnh đạo Đoàn thanh niên thành phố Hà Nội đã tức tốc cử đoàn về địa phương nơi xảy ra vụ việc ở Quảng Ninh để nắm bắt tình hình, kịp thời xử lý.

Phó Bí thư Thành đoàn Hà Nội - Trần Anh Tuấn
Phó Bí thư Thành đoàn Hà Nội - Trần Anh Tuấn

Anh Trần Anh Tuấn - Phó Bí thư thường trực Thành Đoàn Hà Nội cho biết: "Chúng tôi rất lấy làm tiếc và chia sẻ với sự mất mát của gia đình các em cũng như trường ĐH Ngoại thương Hà Nội trước sự cố bất ngờ này.

Tối hôm qua, ngay khi nhận được tin, đoàn công tác Thành Đoàn Hà Nội do anh Nguyễn Ngọc Việt - Phó Bí thư, Chủ tịch Hội LHTN Thành Phố Hà Nội đã lên đường tới hiện trường để tham gia công tác tìm kiếm, cứu hộ".

Sự ra đi của các em quá bất ngờ khiến những người ở lại đau lòng khôn nguôi. "Trong ngày hôm nay (3/7), chúng tôi sẽ chia 3 đoàn công tác đi thăm viếng, giúp đỡ công tác tổ chức tang lễ. Thành Đoàn cũng sẽ hỗ trợ mỗi gia đình 5 triệu đồng, Đảng ủy khối Đại học - cao đẳng cũng hỗ trợ mỗi gia đình 5 triệu đồng ", Phó Bí thư Anh Tuấn chia sẻ.

Đồng thời, ngay trong đêm xảy ra tai nạn đáng tiếc này, Phó Bí thư Trần Anh Tuấn đã gọi điện tới lãnh đạo Đoàn thanh niên các trường đại học, cao đẳng thuộc Thành đoàn Hà Nội quản lý, yêu cầu rà soát lại ngay hoạt động tình nguyện Mùa hè Xanh ở các địa bàn vùng sâu vùng xa.

Phó Bí thư Trần Anh Tuấn nói: "Sáng mai, tôi sẽ họp nóng với tất cả các trường thuộc Thành đoàn quản lý để rà soát, kiểm tra công tác tổ chức hoạt động tình nguyện ở các tỉnh xa, đặc biệt là ở những địa bàn vùng sâu vùng xa. Thành đoàn cũng sẽ có công văn gửi tới các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn thành phố để chấn chỉnh tình hình, nhắc nhở về việc đảm bảo an toàn khi triển khai tình nguyện".

Qua đây, Phó Bí thư Thành đoàn Hà Nội cũng đề nghị các đội tình nguyện tại các tỉnh nêu cao tinh thần cảnh giác, ý thức kỉ luật cũng như tinh thần tự giác trước các thiên tai bất ngờ để tránh những sự cố đáng tiếc như trường hợp của 3 em nữ sinh Đại học Ngoại thương.

Hình ảnh ngày ra quân chiến dịch Mùa hè Xanh của trường Đại học Ngoại thương ngày 21/6/2016. Ba nữ sinh gặp tai nạn trong chuyến đi tình nguyện tại Bình Liêu (Quảng Ninh) là một thành viên trong chiến dịch này. (Ảnh: Mai Châm)
Hình ảnh ngày ra quân chiến dịch Mùa hè Xanh của trường Đại học Ngoại thương ngày 21/6/2016. Ba nữ sinh gặp tai nạn trong chuyến đi tình nguyện tại Bình Liêu (Quảng Ninh) là một thành viên trong chiến dịch này. (Ảnh: Mai Châm)

Nói về công tác chuẩn bị, tổ chức hoạt động tình nguyện mùa hè của Thành đoàn Hà Nội và các trường đại học, cao đẳng, Phó Bí thư cho hay: "Lâu nay hoạt động tình nguyện được tập huấn trước rất kỹ lưỡng. Trước khi triển khai chương trình tình nguyện hè bao giờ cũng có Hội nghị tập huấn.

Riêng mùa Hè này, chúng tôi tổ chức 2 hội nghị: Hội nghị triển khai các đội trưởng đội tình nguyện; Hội nghị triển khai cho tất cả đoàn thanh niên, Hội sinh viên các trường đã quán triệt rất kỹ các nội dung tình nguyện trong đó chú trọng nội dung về an toàn tình nguyện, từ khâu tuyển chọn tình nguyện viên, tiền trạm, phối hợp với địa bàn sở tại thế nào.

Ở các trường đại học, cao đẳng tổ chức chiến dịch mùa hè tình nguyện cũng đã tập huấn kĩ lưỡng cho các bạn sinh viên trước khi lên đường".

Phó Bí thư Trần Anh Tuấn phân tích rằng khi triển khai chiến dịch mùa hè tình nguyện, Thành đoàn và các Đoàn trường đều đã nắm rõ đặc trưng của hoạt động tình nguyện là luôn tiềm ẩn 3 nguy cơ: hoạt động vào tháng 7-8 là mùa mưa, hoạt động chủ yếu ở vùng sâu vùng xa có địa bàn hiểm trở, các bạn SVTN tham gia còn rất trẻ chưa có nhiều kinh nghiệm cũng như kĩ năng thoát hiểm. Chính vì vậy, công tác tập huấn đã được tổ chức sâu sát trước khi SVTN lên đường. Tai nạn của 3 em sinh viên là do di chuyển trên đường đi lũ về nên bất ngờ không phản ứng kịp.

Cùng với Thành đoàn Hà Nội, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Hội Sinh viên Việt Nam cũng đang cử đoàn tới từng gia đình của 3 nữ sinh tử nạn thăm viếng, chia buồn.

Đại diện Đoàn thanh niên Đại học Ngoại thương cho biết tai nạn của 3 nữ sinh là tình huống bất khả kháng do lũ ào xuống quá bất ngờ, trong khi các em đang rút về nơi nghỉ ngơi sau hoạt động. Khi được tin báo, nhà trường và Đoàn thanh niên đã nỗ lực hết mình để tìm kiếm nhưng tiếc là đã muộn.

Thời điểm này, trường Đại học Ngoại thương đã quyết định tạm dừng hoạt động của 19 đội tình nguyện Mùa hè xanh ở các địa bàn vùng sâu, vùng xa.

Đêm ngày 2/7, lãnh đạo trường Đại học Ngoại thương xác nhận 3 bạn trẻ bị lũ cuốn trôi trong chuyến đi tình nguyện tại các thôn, bản ở huyện Bình Liêu (Quảng Ninh) là sinh viên của nhà trường.

Đoàn thanh niên trường Đại học Ngoại thương nhận được thông tin báo về vào khoảng chiều tối ngày 2/7. Mặc dù đang bận rộn với công tác tổ chức thi THPT Quốc gia, lãnh đạo nhà trường đã tức tốc về địa phương để nắm tình hình cụ thể và đồng thời cử người đón người nhà của 3 sinh viên mất tích.

Do không nắm bắt được địa hình của huyện, nên đoàn sinh viên tình nguyện đã lội qua khúc suối chảy xiết. Cùng lúc đó khu vực mà đoàn sinh viên lội qua có lũ tràn về nên cả 4 bạn nữ của đoàn gặp nạn. Vào thời điểm đó 1 nữ sinh do bám được vào cành cây nên được đoàn cứu kịp thời, 3 bạn còn lại đã tử nạn.

Trước đó, ngày 21/6, tại Hà Nội, Đoàn trường Đại học Ngoại thương tổ chức Lễ ra quân Mùa hè xanh năm 2016. Đây là hoạt động thường niên của Đoàn trường Ngoại thương, thu hút sự quan tâm đông đảo của giảng viên và sinh viên.

Năm nay, 20 đội tình nguyện bao gồm sinh viên đến từ các khoa của nhà trường tiếp tục đến với các địa phương còn nhiều khó khăn về vật chất và tinh thần. Theo đó, các đội tình nguyện sẽ tập trung vào các hoạt động, phần việc góp phần phát triển kinh tế-xã hội, góp phần đảm bảo an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới, văn minh đô thị. Giúp đỡ bà con thôn, bản ở huyện Bình Liêu là một phần trong chiến dịch Mùa hè xanh của Đại học Ngoại thương.

Mai Châm