Thành đoàn Hà Nội tích cực xây dựng hệ sinh thái tiện ích cho thanh niên

(Dân trí) - Ứng dụng “Thanh Niên Đây" được xây dựng như một cộng đồng sinh thái chung chia sẻ các thông tin hoạt động của thanh niên, đoàn viên Hà Nội. Ứng dụng này được đề cập tại “Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác đề xuất ý tưởng tham gia xây dựng Thủ đô xanh - văn minh - văn hiền - hiện đại".

Chiều ngày 25/3, Phó Bí thư Thành đoàn Hà Nội Nguyễn Đức Tiến chủ trì diễn đàn “Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác đề xuất ý tưởng tham gia xây dựng Thủ đô xanh - văn minh - văn hiền - hiện đại" tổ chức tại Cung thanh niên Hà Nội.

Diễn đàn nằm trong khuôn khổ Đại hội thanh niên tiên tiến Thủ đô làm theo lời Bác diễn ra trong hai ngày 25, 26/3. Dự Diễn đàn có các chuyên gia về khởi nghiệp, các đoàn viên, thanh niên ưu tú.

Thành đoàn Hà Nội tích cực xây dựng hệ sinh thái tiện ích CNTT cho thanh niên

Thành đoàn Hà Nội tích cực xây dựng hệ sinh thái tiện ích cho thanh niên - 1

Diễn đàn “Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác đề xuất ý tưởng tham gia xây dựng Thủ đô xanh - văn minh - văn hiền - hiện đại"

Phó Bí thư Thành đoàn Hà Nội cho biết Diễn đàn này là nơi các bạn trẻ đề xuất ý tưởng khởi nghiệp, sáng tạo xây dựng Thủ đô. Trước khi tổ chức diễn đàn này, Thành đoàn Hà Nội đã thu thập 3520 ý tưởng sáng tạo đến từ các bạn thanh niên.

Tại diễn đàn, Thành đoàn Hà Nội nhắc tới “Thanh Niên Đây", đây là một ứng dụng trên điện thoại thông minh được xây dựng như một cộng đồng sinh thái chung chia sẻ các thông tin hoạt động của thanh niên, đoàn viên Hà Nội.

“Thanh Niên Đây” đánh dấu sự hợp tác của Thành đoàn Hà Nội với Tổng Công ty VNPT Hà Nội tích cực tăng cường phối hợp trong công tác phối hợp xây dựng và triển khai thí điểm Đề án Số hoá cơ sở dữ liệu đoàn viên và hệ sinh thái tiện ích thanh niên.

Tại Diễn đàn này, các startup tiêu biểu Thủ đô, những đoàn viên tiêu biểu về sáng tạo trong công tác chuyên môn cũng như hoạt động Đoàn đã đóng góp ý kiến, chia sẻ kinh nghiệm với 500 bạn trẻ.

Anh Lê Công Thành, GĐ Công ty InfoRe trình bày về ý tưởng áp dụng trí tuệ nhân tạo trong thanh niên, học tập… Đào Minh Tùng, công ty ứng dụng công nghệ blockchain để kết hợp gọi vốn cộng đồng và gọi vốn truyền thống. Anh Tùng nhấn mạnh điểm mới ở công nghệ này là nhờ tính bảo mật để tạo niềm tin cho nhà đầu tư.

Thành đoàn Hà Nội tích cực xây dựng hệ sinh thái tiện ích cho thanh niên - 2

Đoàn viên, thanh niên tích cực đóng góp ý kiến

Đại uý Đỗ Xuân Chi Phó Bí thư Đoàn thanh niên Công an TP Hà Nội trình bày tham luận về “Ứng dụng công nghệ thông tin trong nắm bắt định hướng dư luận về “điểm nóng””. Theo đó, lực lượng an ninh thành lập tổ nắm bắt dư luận xã hội, sau đó kiểm định thông tin qua các bộ phận chuyên trách, tiếp đến có biện pháp xử lí xử lý thông tin, độc theo nghiệp vụ.

Tích cực chia sẻ kinh nghiệm khởi nghiệp, khởi nghiệp từ hoạt động thiện nguyện

Anh Nguyễn Khôi, CEO Wefit trình bày bài tham luận về kinh nghiệm gọi vốn đầu tư một cách bài bản. Theo anh Khôi, để có thể gọi vốn phải qua các bước: chuẩn bị các thông tin, thủ tục cần thiết để cung cấp cho nhà đầu tư, sau đó là gặp gỡ và phản biện với các nhà đầu tư. Bước tiếp theo là đàm phán và chốt. Bước cuối cùng là giữ mối liên hệ chặt chẽ với nhà đầu tư, mở rộng quan hệ và tìm kiếm nhà đầu tư cho những vòng gọi vốn lớn hơn.

Bùi Thị Hồng Trang, đoàn viên khối văn phòng nêu sáng kiến về đánh giá mức độ hài lòng của người dân với sự phục vụ của nhân viên hành chính nhà nước. Đây là một ý tưởng không mới, từng được áp dụng tại một số địa phương, đặc biệt là những cơ quan hành chính “một cửa".

Nguyễn Thị Huyền Phương, Founder của VEO trình bày về V-connect “Mô hình khởi nghiệp gắn với trách nhiệm xã hội, Tình nguyện sáng tạo vì cộng đồng". Đây là một nền tảng phát động các chiến dịch xã hội ghi nhận thời gian tình nguyện và đóng góp cho cộng đồng của người tham gia. Qua đó, dự án mong muốn thúc đẩy tinh thần tình nguyện của cá cộng đồng, đặc biệt là người trẻ.

Chị Phương lấy ví dụ về các chương trình “biến bãi rác thành vườn hoa", “đường hoa tuổi trẻ" từng được thành phố Hà Nội phát động. Qua đó giúp dễ dàng quản lý dự án và kiểm tra kết quả hoạt động.

Thành đoàn Hà Nội tích cực xây dựng hệ sinh thái tiện ích cho thanh niên - 3

Thành Đoàn Hà Nội đánh giá cao nền tảng hoạt động tình nguyện của chị Phương và muốn tham khảo thêm về khả năng ứng dụng tới các đoàn cơ sở.

Phó Bí thư Đoàn HV Ngân hàng mong muốn có những công nghệ có thể kết nối khăng khít các đoàn viên, thanh niên để có thể chia sẻ kinh nghiệm, sáng kiến.

Anh Nguyễn Xuân Bắc - đại diện cho đoàn viên, thanh niên nghệ sĩ mong muốn rằng mọi người lập tức cài đặt ứng dụng tình nguyện của chị Phương, liên hệ với anh Tùng để làm phần mềm, hỏi anh Khôi về cách gọi vốn. Như vậy là các bạn trẻ đã có thể thực hiện được ý tưởng khởi nghiệp của mình ngay.

“Các bạn có thể kết nối với nhau ngay, mỗi người hỗ trợ lẫn nhau. Đừng bị động, hãy nắm bắt cơ hội ngay khi có thể. Như thế mỗi việc làm của chúng ta sẽ có kết quả ngay sau đó”, Xuân Bắc nói.

Đó cũng là điều mà chương trình mong muốn lan truyền tới các bạn trẻ, tinh thần sáng tạo và hành động mạnh mẽ để thực hiện ước mơ xây dựng Thủ đô xanh - văn minh - văn hiền - hiện đại.

Mai Châm