"Thần đồng" Đỗ Nhật Nam chia sẻ "tâm thư" những ngày cuối năm

Dân trí "Em cũng vụng về, cũng làm sai làm hỏng nhiều lần, cũng vẫn ẩu, chưa gọn gàng, chưa ngăn nắp. Nhưng em biết ơn Bố vì khi em ở nhà, Bố luôn dặn em phải quay lại nhìn công việc mình vừa làm, xem có gì cần dọn dẹp không..."

Đỗ Nhật Nam (sinh năm 2001) là con trai của PGS.TS Đỗ Xuân Thảo (ĐH Sư phạm Hà Nội) và chị Phan Hồ Điệp (ĐH Sư phạm Hà Nội). Năm 7 tuổi, Đỗ Nhật Nam được công nhận là dịch giả nhỏ tuổi nhất Việt Nam.

Năm 11 tuổi, cậu bé lập kỷ lục "người viết tự truyện nhỏ nhất Việt Nam". 13 tuổi, Nhật Nam được mệnh danh là "thần đồng" tiếng Anh, dịch giả nhỏ tuổi nhất... và được rất nhiều người biết tới. Được mệnh danh là “thần đồng” không chỉ nhờ khả năng tiếng Anh, Đỗ Nhật Nam còn khiến nhiều người nể phục bởi bảng thành tích học tập đáng nể.

Đỗ Nhật Nam đóng góp ý kiến tại Bộ Giáo dục và đào tạo dịp tháng 12/2015
Đỗ Nhật Nam đóng góp ý kiến tại Bộ Giáo dục và đào tạo dịp tháng 12/2015

Hiện tại Nam đang là du học sinh tại trường Saint Paul, bang Texas (Mỹ) và giữ chức Tổng giám đốc tờ báo Creative Melange - tờ báo tuổi teen của Đông Nam Á. Cái Tết đầu tiên ở xa nhà, Nhật Nam viết một lá thư gửi cha mẹ.

Lá thư có tên "Lá thư cuối năm của em", có nội dung như sau:

"Năm học này em ở trường nội trú. Có nhiều điều mới mẻ, thú vị. Và em lúc nào cũng nhớ về nhà. Nhớ để biết ơn.

Vào trường, em được học cách để sống chung với các bạn khác. Em cũng vụng về, cũng làm sai làm hỏng nhiều lần, cũng vẫn ẩu, chưa gọn gàng, chưa ngăn nắp. Nhưng em biết ơn Bố vì khi em ở nhà, Bố luôn dặn em phải quay lại nhìn công việc mình vừa làm, xem có gì cần dọn dẹp không. Đôi lần em hơi khó chịu khi Bố cứ nhắc mãi về việc để đôi dép cho ngay ngắn, rồi vắt cái khăn mặt cũng phải hai mép trùng khít với nhau. Nhưng bây giờ, em mới thấy điều đó cần thiết đến nhường nào. Và em cố gắng sửa mình, theo từng lời Bố dặn.

Trường là nơi em cảm nhận rõ ràng về sự học hỏi. Em thấy mình có thể học hỏi từ mọi người ở bất kì lĩnh vực nào. Trong trường, không có môn học nào được gọi là môn “chính”. Tất cả đều có ý nghĩa như nhau trong sự khai mở tinh thần của học trò. Và thầy cô luôn bằng cách này hay cách khác giúp học trò thấy yêu vẻ đẹp của cuộc sống. Khi ấy, em biết ơn Bố. Khi em còn ở nhà, Bố không hỏi em về những kiến thức trong sách. Bố cho em đi nhiều nơi, cho em rời xa sách giáo khoa để ngắm chiều xuống, nắng lên, ngắm những phận người soi bóng qua những giọt mồ hôi mặn...

"Thần đồng" Đỗ Nhật Nam chia sẻ "tâm thư" những ngày cuối năm - 2

Những ngày chủ nhật, em được chơi nhạc trong nhà thờ. Đôi lần, những lúc nhớ nhà, em mang violon chơi những bản nhạc mình thích. Cảm giác tâm hồn thật nhẹ nhàng. Khi ấy em biết ơn Bố vì Bố luôn khuyến khích cho em học nhạc. Em nhớ mãi những ngày mùa đông lạnh, những buổi mưa giăng kín trời, Bố vẫn dẫn em đi lùng mua đàn, thay dây đàn, tìm thầy dạy nhạc để mong em có thể chơi tốt một loại nhạc cụ nào đó.

4Đợt thi vừa rồi, em mới cảm nhận rõ hai chữ “áp lực”. Khối lượng bài nhiều khủng khiếp nhưng Trường vẫn giữ nguyên quy định, chỉ cho học đến 10h15 là đi ngủ. Câu nói nghe thấy nhiều nhất từ các bạn trong các khu nội trú mỗi khi thu máy là: Cho em xin thêm mấy phút để làm bài. Khi ấy, em biết ơn Bố vì lúc em ở nhà, dù có nhiều bài cỡ nào, Bố cũng chỉ cho học đến 9h30. Em đã rèn luyện được việc “tăng tốc” trong học hành, để đến sang đây mọi thứ vẫn “êm ro”.

Trường chỉ học đến 3h chiều, thời gian còn lại là dành cho các môn thể thao. Tinh thần “những công dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất kì quốc gia nào” thấm đẫm trong trường học, khiến các môn học về thể lực luôn được đề cao. Em tham gia chơi golf, học bóng bàn, thi chạy, thi bơi... tất cả đều thử thách với giới hạn của bản thân. Và em biết ơn Bố, Bố luôn đồng ý cho em chơi những môn thể thao, kể cả mạo hiểm. Những trận bóng “nảy lửa” giữa em và Bố là khởi đầu cho niềm yêu thích thể thao trong em.

Trong trường học, mọi học sinh phải tự suy nghĩ, tính toán về các quyết định liên quan đến cuộc sống của mình: Học thế nào, chơi môn gì, chi tiêu ra sao, kết bạn với ai.... tất cả đều phụ thuộc vào việc mình chấp nhận hay từ chối. Khi ấy, em biết ơn Bố. Bố đã luôn dạy em rằng, “nói không cũng là một năng lực”. Chính điều đó khiến em biết tự cân bằng, biết điều chỉnh cho mình cảm thấy nhẹ nhõm.

Không phải mọi điều lúc nào cũng dễ dàng. Không phải cứ học ở một trường tốt là mọi thứ sẽ “trải thảm”, có rất nhiều khó khăn thử thách đến với những du học sinh. Khi gặp khó khăn, em nhớ đến những câu thơ Bố thường đọc cho em nghe: Nhiều khi đá dạy ta mềm mỏng/ Sự tàn nhẫn nhắc ta điều lành/ Nỗi buồn đánh thức hy vọng. Chính nghịch cảnh là thầy dạy ta. Và em vững lòng vượt qua khó khăn.

Chưa bao giờ em đọc sách nhiều như thời điểm này. Mỗi ngày, trước khi đi ngủ, em tự đặt ra mục tiêu đọc 50 trang sách. Thư viện trường em với ba tầng sách cao chạm đến trần nhà nhưng em đã đọc hầu hết các cuốn sách trong đó vì có nhiều quyển em đã đọc từ trước. Em còn mua sách trên Amazon hàng tuần. Có lẽ vì thế mà các bài thi viết luận, thầy cô luôn dành cho em những lời khen nhiệt thành. Khi ấy, em nhớ đến dáng ngồi của Bố bên ngọn đèn đọc sách hàng đêm. Và em cũng biết ơn.

Trường học là nơi mọi người được nói lên ý kiến của mình. Tất cả đều được tôn trọng. Không ai tự khoác cho mình cái áo của sự ngạo mạn. Trong tranh luận, tất cả ngang bằng nhau. Và em thấy thật hạnh phúc với không khí đó. Và em cũng thật biết ơn Bố. Bố luôn nói rằng, tự tin đi con, đừng như Bố, mỗi khi phát biểu lại toát cả mồ hôi tay, Bố thấy thiệt thòi. Em cố gắng để làm được những điều Bố mong muốn.

Cứ thế, một ngôi trường em yêu thích bởi trước hết, nó giúp em, bằng một cách rất hữu hình, nhớ và biết ơn Bố của mình.

Mẹ ơi, khi đọc đến đây, mẹ có tự hỏi vì sao em không nhắc đến Mẹ không?

Vì đơn giản, em dành cho Mẹ một vị trí vô cùng đặc biệt. Và đơn giản hơn nữa, mẹ chính là người “làm nên” hai người đàn ông trong gia đình.

Bằng sự nhẫn nại, dịu dàng, Mẹ đã mang Bố về với gia đình. Để Bố, mỗi khi đi làm về, chỉ mong muốn ngay lập tức trở về nhà.

Bằng sự hiểu biết, bao dung, Mẹ đã dạy em về sự biết ơn. Như thấy bình minh là vui vì ngày mới bắt đầu. Thấy hoàng hôn là biết yêu ngày đã qua. Mẹ luôn cạnh em trong từng ngày, từng ngày dù em xa hay em gần để truyền cảm hứng, để em không chấp nhận sự “tạm được”, “tạm ổn” khi mà em có thể “phát triển” một cách “say mê, nhân hậu, hài hước và phong cách” như nhân vật trong câu chuyện mẹ và em đã từng đọc. Em luôn ghi nhớ những điều đó.

Mẹ ơi, ở Việt Nam, chắc giờ này mọi người đang náo nức đón Tết.

Tết là chặng nghỉ cho mọi người ngoái lại và đi tới.

Em ngoái lại bằng lòng biết ơn.

Và em đi tới bằng nhịp điệu của tình yêu, đầy ắp trong trái tim.

Vậy nên, Bố mẹ an lòng.

Bố mẹ nhé!".

Mai Châm

MỚI NHẤT
Việt Nam lần đầu tham dự Diễn đàn thanh niên ECOSOC
Việt Nam lần đầu tham dự Diễn đàn thanh niên ECOSOC

Diễn đàn Thanh niên ECOSOC lần thứ 5 nằm trong khuôn khổ Hội đồng Kinh tế - Xã hội (ECOSOC) của Liên hợp quốc (UN), diễn ra với quy mô toàn cầu 1 năm/lần và được tổ chức tại Trụ sở Liên hợp quốc tại New York, Mỹ.

Thứ năm, 04/02/2016 - 01:00

Cái Tết trong mơ của những đứa trẻ trong “xóm lao động”
Cái Tết trong mơ của những đứa trẻ trong “xóm lao động”

Những đứa trẻ của xóm lao động nghèo, không được đi học, phải phụ bố mẹ làm thuê... Tết với các em là một điều xa xỉ, lạ lẫm và chỉ có trong những giấc mơ.

Thứ năm, 04/02/2016 - 12:30

Chuyện người chồng nhớ thương vợ sau 10 năm tử biệt gây xúc động
Chuyện người chồng nhớ thương vợ sau 10 năm tử biệt gây xúc động

(Dân trí) - Sự ra đi của người vợ mà ông yêu thương đã để lại một chỗ trống trong lòng, khiến cho cô con gái trẻ nhìn cha mà nghẹn ngào.

Thứ tư, 03/02/2016 - 04:00

Giới trẻ Đà thành “xúng xính” váy áo chụp hình tại đường hoa
Giới trẻ Đà thành “xúng xính” váy áo chụp hình tại đường hoa

(Dân trí) - Mặc dù vẫn chưa hoàn tất việc trang trí nhưng đường hoa xuân Bạch Đằng (Đà Nẵng) đã ngập tràn sắc hoa tươi thắm, thu hút đông đảo du khách, nhất là các bạn trẻ “xúng xính” váy áo mới đến vui chơi, chụp hình.

Thứ tư, 03/02/2016 - 02:00

Nữ giám đốc sủi cảo xinh đẹp, đa tài
Nữ giám đốc sủi cảo xinh đẹp, đa tài

Mới chỉ 25 tuổi nhưng Kiều Kiều đã là một nữ giám đốc thành đạt, giỏi giang, được nhiều người ngưỡng mộ.

Thứ tư, 03/02/2016 - 11:00

Vững bước từ những quyết sách của Đảng
Vững bước từ những quyết sách của Đảng

Đó là khẳng định của anh Lê Quốc Phong, Ủy viên dự khuyết BCH T.Ư Đảng, Bí thư T.Ư Đoàn khi trao đổi với PV về sự kỳ vọng của thế hệ trẻ Việt Nam trong việc thực hiện Nghị quyết của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII cũng như các chủ trương liên quan đến thế hệ trẻ.

Thứ tư, 03/02/2016 - 09:18

Giấc mơ Tết của đôi vợ chồng cả đời lênh đênh sông Sài Gòn
Giấc mơ Tết của đôi vợ chồng cả đời lênh đênh sông Sài Gòn

Đôi vợ chồng già cả cuộc đời gắn với chiếc ghe cũ, lênh đênh trên sông Sài Gòn. Đã chục cái Tết gần đây, họ chỉ ước Tết này được có thêm vài ký gạo, với có cái nồi cơm điện.

Thứ tư, 03/02/2016 - 09:00

“Bạn không thân” và 1.000 USD về tình người lay động giới trẻ
“Bạn không thân” và 1.000 USD về tình người lay động giới trẻ

(Dân trí) - Câu chuyện của một phụ nữ đơn thân kể về người bạn không thân cùng với 1.000 USD được chia sẻ trên Facebook gây xúc động với rất nhiều người. Đặc biệt, câu chuyện lay động nhiều bạn trẻ về tình người, tình bạn...

Thứ tư, 03/02/2016 - 08:30

Giới trẻ Hà thành phấn khích với đêm nhạc truyền thống kết hợp hiện đại
Giới trẻ Hà thành phấn khích với đêm nhạc truyền thống kết hợp hiện đại

Sau hơn 3 tuần liên tiếp khuấy động miền Bắc, chuỗi hoạt động nghệ thuật Tiger Remix “Đánh thức mùa xuân” giao thoa truyền thống và hiện đại đã đến với giới trẻ Hà Nội vào cuối tuần qua ngay tại trung tâm phố cổ. Đúng với tinh thần kết hợp giữa “cũ” và “mới”, phương Đông và phương Tây, các nghệ sĩ đã cống hiến những tiết mục remix chào xuân sáng tạo và sôi động.

Thứ tư, 03/02/2016 - 08:00

Nữ golf thủ số 1 Việt Nam giành học bổng toàn phần ĐH hàng đầu Mỹ
Nữ golf thủ số 1 Việt Nam giành học bổng toàn phần ĐH hàng đầu Mỹ

(Dân trí) - 17 tuổi, Nguyễn Thảo My trở thành VĐV thể thao đầu tiên và cũng là tay golf đầu tiên của Hà Nội xuất sắc giành học bổng toàn phần của một trường ĐH danh tiếng thuộc tốp 20 ĐH hàng đầu Mỹ - ĐH tổng hợp Bắc Carolina.

Thứ tư, 03/02/2016 - 07:00

Thanh niên tình nguyện quên mưa lạnh điều tiết giao thông
Thanh niên tình nguyện quên mưa lạnh điều tiết giao thông

(Dân trí) - Trong tiết trời se lạnh, mưa phùn của những ngày cận Tết Nguyên đán, các thanh niên tình nguyện thuộc Thành đoàn TP Đông Hà, Quảng Trị vẫn ra đường, đóng chốt chỉnh tề ở các ngã ba, ngã tư để điều tiết và hướng dẫn người tham gia giao thông.

Thứ tư, 03/02/2016 - 05:00

Thiếu nữ Sài thành dịu dàng trong sắc xuân
Thiếu nữ Sài thành dịu dàng trong sắc xuân

(Dân trí) - Những cô gái trẻ thướt tha trong tà áo dài truyền thống bên khung cảnh ngập sắc hoa mai, hoa đào càng làm cho không khí trở nên ấm áp, nhộn nhịp báo hiệu một mùa xuân mới đang về.

Thứ tư, 03/02/2016 - 02:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Mặc trời rét buốt, giới trẻ Hà Nội đổ xô chụp ảnh vườn đào
Mặc trời rét buốt, giới trẻ Hà Nội đổ xô chụp ảnh vườn đào

(Dân trí) - Sau những ngày mưa liên tục, Hà Nội có những ngày thời tiết hanh khô nhưng rét buốt, vậy mà các bạn trẻ vẫn đổ về vườn đào ở Nhật Tân để chụp ảnh khoe Tết.

Thứ ba, 02/02/2016 - 01:52

"Hot girl Ngoại thương" Ngân Búng đằm thắm áo dài đi lễ chùa
"Hot girl Ngoại thương" Ngân Búng đằm thắm áo dài đi lễ chùa

(Dân trí) - Chiếc áo dài màu sắc sặc sỡ tạo cho Ngân Búng vẻ đẹp vừa hiện đại, vừa truyền thống, vừa trẻ trung lại vừa nền nã.

Thứ ba, 02/02/2016 - 11:53

Thiếu nữ Sài thành đổ xô chụp ảnh tết bên hoa mai
Thiếu nữ Sài thành đổ xô chụp ảnh tết bên hoa mai

(Dân trí) - Càng cận Tết, các tuyến phố được trang trí tết tại TP.HCM đặc biệt là đường mai và phố ông đồ ở khu vực Nhà văn hóa Thanh niên tấp nập các bạn trẻ đến tham quan, chụp ảnh. Những tuyến phố hoa mai, đào càng thêm rực rỡ bởi những bộ áo dài đủ màu sắc của những thiếu nữ đang khoe dáng.

Thứ ba, 02/02/2016 - 10:10

Nữ du học sinh Úc rạng rỡ đón Xuân với áo dài đỏ, sắc mai vàng
Nữ du học sinh Úc rạng rỡ đón Xuân với áo dài đỏ, sắc mai vàng

(Dân trí) - Sinh ra và lớn lên tại TP Hồ Chí Minh, cô nàng Trần Thị Quỳnh Trang chọn cho mình tà áo dài duyên dáng và nhành mai vàng đặc trưng của mùa Xuân phương Nam để thực hiện bộ ảnh kỷ niệm nhân lần về thăm nhà dịp cận Tết Nguyên đán.

Thứ ba, 02/02/2016 - 07:00

“Tôi đã hoàn thành phần khó khăn nhất của khoá học”
“Tôi đã hoàn thành phần khó khăn nhất của khoá học”

Đó là chia sẻ của Nguyễn Tất Thành, Trợ lý giám đốc của Phòng phân tích kinh doanh, Khối tài chính kế hoạch, Ngân hàng Techcombank, sau quá trình học tập để có tấm bằng kế toán quốc tế, một thử thách không chỉ về khả năng học thuật mà còn mức độ kiên trì và cam kết với nghề nghiệp đã chọn.

Thứ ba, 02/02/2016 - 06:30

Hàng nghìn sinh viên xúc động khi được về quê đón Tết “miễn phí”
Hàng nghìn sinh viên xúc động khi được về quê đón Tết “miễn phí”

Trong những ngày qua (từ cuối tháng 1 năm 2016), hàng nghìn sinh viên Cao đẳng, Đại học ở Hà Nội lần đầu tiên được về quê ăn Tết trên những chuyến xe cao cấp trong chương trình “Tết đoàn viên- Xuân kết nối”.

Thứ ba, 02/02/2016 - 05:00

“Xuân ấm tình người - Vì tiếng cười trẻ thơ”
“Xuân ấm tình người - Vì tiếng cười trẻ thơ”

(Dân trí) - Hòa trong không khí náo nức rộn ràng của ngày xuân, vượt quãng đường hơn 300km, màu áo xanh sinh viên tình nguyện Hội đồng hương Nghệ An-Hà Tĩnh viết tiếp hành trình của mình trên con đường mang niềm vui tiếng cười đến với các em nhỏ, giúp các em có một cái Tết hạnh phúc, ấm áp hơn.

Thứ ba, 02/02/2016 - 02:00

Bạn trẻ túc trực cầu Long Biên giúp người dân thả cá Táo quân
Bạn trẻ túc trực cầu Long Biên giúp người dân thả cá Táo quân

(Dân trí) - Vừa giúp mọi người đỡ vất vả, các bạn trẻ vừa "cứu" lấy những chú cá chép khỏi cảnh bị ném từ trên cầu xuống, ngăn người dân thả rác xuống sông Hồng.

Thứ hai, 01/02/2016 - 02:05

Bạn trẻ hoá Táo Quân kêu gọi "thả cá, đừng thả túi ni-lông"
Bạn trẻ hoá Táo Quân kêu gọi "thả cá, đừng thả túi ni-lông"

(Dân trí) - “Thả cá, đừng thả túi ni-lông” chính là thông điệp mà các ông Công, bà Táo cũng như nhóm bạn trẻ tình nguyện viên muốn gửi tới mọi người dân trong dịp Lễ Ông Công ông Táo này.

Thứ hai, 01/02/2016 - 01:38

Bộ ảnh cưới tuyệt đẹp giữa thiên đường hoa mận trắng Mộc Châu
Bộ ảnh cưới tuyệt đẹp giữa thiên đường hoa mận trắng Mộc Châu

(Dân trí) - Vốn mê mẩn cảnh sắc thiên nhiên tuyệt đẹp của Mộc Châu, đặc biệt là vào mùa hoa mận nở, cặp đôi Nguyễn Hằng – Đoàn Hà đã không bỏ lỡ cơ hội ghi lại những khoảnh khắc tình yêu tuyệt đẹp tại thiên đường ảnh cưới của miền Bắc này.

Thứ hai, 01/02/2016 - 11:10

Cô bé lớp 6 hát rock ấn tượng đăng quang Ams’ Got Talent
Cô bé lớp 6 hát rock ấn tượng đăng quang Ams’ Got Talent

(Dân trí) - Chương trình tìm kiếm tài năng nghệ thuật của học sinh trường Ams bước vào mùa thứ 8 đã vinh danh cô bé lớp 6 Dương Thanh Thảo - một giọng ca rock đầy tiềm năng.

Thứ hai, 01/02/2016 - 10:00

Cánh thư gửi Trường Sa ngày Tết
Cánh thư gửi Trường Sa ngày Tết

Hàng trăm bạn trẻ là học sinh, sinh viên cũng như các nghệ sĩ ở TPHCM đã viết những dòng thư gửi đến các chiến sĩ đang canh giữ ở quần đảo Trường Sa như một lời động viên, chia sẻ giúp các anh yên tâm công tác, giữ vững vùng trời của Tổ quốc.

Thứ hai, 01/02/2016 - 08:05