Team building chỉ có tác dụng gắn kết khi các cá nhân tự nguyện tham gia

(Dân trí) - Những ngày gần đây, hình ảnh tờ quyết định cho nghỉ việc đối với những cá nhân không tham gia team building cùng một công ty được lan truyền trên mạng xã hội, khiến nhiều người bàn tán xôn xao.

Một công ty tại Hà Nội đã đưa ra quyết định cho nghỉ việc với những cá nhân không tham gia chuyến du lịch cùng công ty. Cụ thể, quyết định được ký vào ngày 16/6 với nội dung sẽ sa thải những nhân viên không tham gia chuyến du lịch Cát Bà do công ty tổ chức vào ngày 18/6 vì điều đó là không có tinh thần tập thể, tinh thần gắn kết đồng đội, không phù hợp với công ty này.

Trước thông tin trên, cư dân mạng xôn xao bàn tán với nhiều luồng ý kiến khác nhau.

Team building chỉ có tác dụng gắn kết khi các cá nhân tự nguyện tham gia - 1

Tờ quyết định cho nghỉ việc với những cá nhân không tham gia chuyến du lịch tập thể của một công ty gây xôn xao mạng xã hội (Ảnh chụp màn hình).

Sự gắn kết phải xuất phát từ sự tự nguyện

Đi làm hơn 4 năm, Thu Thảo (25 tuổi, Hà Nội) đã tham gia tất cả các chương trình lớn nhỏ của công ty, bao gồm cả team building. Với Thảo, tất cả những chuyến đi đó đều tuyệt vời khi cô tận hưởng hết mình và có thể giao lưu nhiều hơn với các đồng nghiệp khác. Tuy nhiên, cô không đồng tình với việc có những hình thức bắt buộc nhân viên tham gia những hoạt động đó.

Team building chỉ có tác dụng gắn kết khi các cá nhân tự nguyện tham gia - 2

Thu Thảo quan điểm rằng team building thực sự có ý nghĩa khi mọi người tham gia hoàn toàn là tự nguyện (Ảnh: NVCC).

"Hai lần tham gia team building của công ty mình đều cảm thấy rất vui khi được hòa mình vào tập thể để vui chơi, xả stress và mình nghĩ một trong những yếu tố tạo nên điều đó là tâm lý thoải mái, sẵn sàng. Team building là dịp để mọi người trong tập thể giao lưu gắn bó với nhau nhiều hơn sau những ngày làm việc căng thẳng, nên nếu có sự ép buộc dưới bất kỳ hình thức nào thì giá trị của chương trình đó cũng sẽ mất đi.

Team building có những trò chơi mang tính đoàn kết rất cao, đòi hỏi  tất cả mọi người đều chung tinh thần quyết tâm, sẵn sàng lăn xả và điều này sẽ không có ở những cá nhân tham gia một cách cưỡng ép. Nếu một tập thể có nhiều cá nhân như thế thì sẽ là một tập thể rời rạc và thậm chí còn dễ xảy ra những xích mích khác vì mọi người đều không thoải mái", Thảo chia sẻ.

Cùng quan điểm với Thu Thảo, Hoàng Quyên (22 tuổi, Ninh Bình) hoàn toàn không đồng ý với việc đưa ra hình phạt với những người không tham gia chuyến đi du lịch kết hợp team building. 

"Đối với trường hợp tập thể đưa ra hình phạt khi cá nhân không tham gia team building thì mình hoàn toàn không đồng ý, bởi nhiều khi mọi người từ chối tham gia vì những lý do chính đáng, như sức khỏe không đảm bảo, chuyện ma chay cưới xin của gia đình...; nếu vẫn bị phạt thì hết sức vô lý.

Thay vì phạt, tập thể nên đưa ra những chính sách khen thưởng, trao giải đối với những cá nhân đạt thành tích tốt hoặc tổ chức nhiều hoạt động khác. Đặc biệt, mình tin là nếu team building đủ hấp dẫn thì chắc chắn mọi người sẽ khó lòng từ chối tham gia", Quyên chia sẻ.

Không nhất thiết phải tổ chức team building

Team building chỉ có tác dụng gắn kết khi các cá nhân tự nguyện tham gia - 3

Hoàng Quyên không đồng ý với việc đưa ra hình phạt hay sa thải nhân viên khi không tham gia team building cùng tập thể (Ảnh: NVCC).

Đánh giá về tầm quan trọng của team building đối với việc gắn kết tập thể, Thu Trang (19 tuổi, Hà Nội) cho rằng không nhất thiết phải tổ chức team building để gắn kết tập thể, vì còn rất nhiều hoạt động khác, như lễ trao giải, tổ chức tiệc, liên hoan... hoạt động nhẹ nhàng mà đảm bảo sức khỏe người tham gia.

"Mình từng tham gia chuyến đi du lịch kết hợp team building cùng công ty của mẹ và mình không cảm thấy thích thú với nó. Việc di chuyển quãng đường dài bằng ô tô khiến mình và nhiều người trong đoàn say xe, mất tinh thần. Đến nơi, nghỉ ngơi vài tiếng thì các hoạt động bắt đầu diễn ra liên tục trong thời tiết nắng nóng nên dù mình không tham gia chơi các trò chơi team building cũng đã cảm thấy uể oải. Một số người đi cùng con nhỏ nên phải vừa chơi vừa để mắt đến chúng, chăm bẵm và dỗ dành liên tục khi chúng quấy.

Ngoài ra, các trò chơi trong team building đa số là những trò chơi vận động nên chơi xong sẽ rất mệt. Ngày đầu tiên sau khi kết thúc chuyến đi team building ấy trở lại làm việc, mẹ mình đã bị ốm và đi làm với trạng thái mệt mỏi như nhiều đồng nghiệp khác. Do đó, mình nghĩ không nhất thiết phải tổ chức team building, các tập thể có thể tổ chức liên hoan, mọi người ăn uống và trò chuyện cùng nhau cũng là một hình thức tăng tính đoàn kết, đảm bảo sức khỏe", Trang chia sẻ.

Team building chỉ có tác dụng gắn kết khi các cá nhân tự nguyện tham gia - 4

Thu Trang thấy không nhất thiết phải tổ chức team building vì thời tiết khắc nghiệt, trò chơi có tính vận động cao gây mệt mỏi sau khi tham gia (Ảnh: NVCC).

Bên cạnh đó, chia sẻ về một chuyến đi team building lý tưởng Hoàng Quyên cho rằng đó là chuyến đi đạt được mục đích là giúp mọi người xả stress và gắn kết với nhau hơn. Mỗi cá nhân trong tập thể đều cảm thấy được thư giãn, giao lưu tiếp xúc, gạt bỏ những căng thẳng trước đó trong công việc.

Chia sẻ cụ thể hơn, Thu Thảo cho biết: "Team building lý tưởng của mình giống như một chuyến du lịch của đại gia đình. Được đi đến một nơi có phong cảnh đẹp, thời tiết ôn hòa, thức ăn ngon rồi mọi người tự do chọn hình thức xả stress như đi ngắm cảnh, tắm biển, chụp ảnh, tham quan,... Và để tăng sự gắn kết, mọi người có thể cùng nhau nấu ăn, cùng ăn các bữa trong ngày rồi chơi các trò chơi nhẹ nhàng, ít vận động. Tổng kết lại chuyến đi là một buổi tối liên hoan trao giải cho những người đã làm việc tốt và cùng ca hát, cùng trò chuyện thân mật.

Ngoài ra, nếu tổ chức những trò chơi tập thể có tính vận động cao thì mình mong sẽ có thêm ngày nghỉ sau khi chuyến đi kết thúc vì chơi vui nhưng đi về sẽ rất mệt".