Tân Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn: Luôn tìm thấy động lực trước thách thức

Tân Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong chia sẻ, ở cương vị mới, anh đặt ra nhiều nhiệm vụ đồng hành, hỗ trợ thanh niên (TN) và cách nhìn mới là luôn tìm thấy động lực trước thách thức, khó khăn.
>>Anh Lê Quốc Phong được bầu làm Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn

Xin chúc mừng anh, ở cương vị mới, cảm xúc của anh thế nào? Đâu là thách thức, khó khăn nhất trong công tác TN hiện nay, theo anh?

Được sự tín nhiệm cao của Ban Chấp hành T.Ư Đoàn, được bầu làm Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn là vinh dự rất lớn. Tôi thực sự tự hào được giao vinh dự đứng đầu tổ chức có bề dày truyền thống 85 năm, đồng thời tôi cũng thấy lo và áp lực. Làm sao có thể đáp ứng sự kỳ vọng của TN nhìn về tổ chức của mình, của đội ngũ cán bộ Đoàn nhìn về mình? Làm sao kế thừa những kết quả, thành tựu những thế hệ đi trước đã làm tốt để tiếp tục đưa phong trào phát triển và làm sao có thể tạo được sức mạnh tập thể của các ĐVTN, đội ngũ cán bộ Đoàn để có thể cho ra đời những hoạt động mới, sáng tạo, đáp ứng nhu cầu TN?

Khó khăn lớn nhất với công tác TN hiện nay là Đoàn cần đáp ứng nhu cầu chính đáng, thiết thân TN. Đoàn thực sự là người bạn đồng hành, tạo được nhiều điều kiện giúp đỡ TN trong cuộc sống, học tập, lao động, đời sống văn hóa tinh thần ở mức độ đa dạng, nhiều nhóm đối tượng khác nhau. Khó khăn đó đồng thời cũng là cảm hứng, động lực để cá nhân tôi nói riêng và Đoàn nói chung nhìn vào đó vượt qua, sáng tạo trong thực hiện. Đó là điều thú vị khi đối diện với khó khăn.


Tân Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong. Ảnh: Như Ý.

Tân Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong. Ảnh: Như Ý.

Khơi dậy khát vọng trong thanh niên

Trong bài phát biểu nhận nhiệm vụ, anh đặt ra rất nhiều câu hỏi, trăn trở. Vậy anh sẽ làm gì để giải quyết những câu hỏi và trăn trở đó?

Trong phát biểu nhận nhiệm vụ, tôi đặt ra nhiều câu hỏi, đồng thời cũng là vấn đề tập trung để làm, phải thực hiện. Đầu tiên là phải khơi gợi trong TN Việt Nam khát vọng lớn, mỗi người phải đặt ra những mục đích, đòi hỏi cao hơn ở bản thân, nỗ lực để hoàn thành nhiệm vụ đó. Tôi tin nếu làm tốt vấn đề này, nước ta có nguồn sức mạnh rất lớn, mỗi cá nhân sẽ có thành tựu của riêng mình đóng góp cho sự phát triển của đất nước.

Đoàn dựa trên khát vọng của TN, một mặt mở ra cơ hội, môi trường để TN nhìn vào đó tự xác lập, thấy được cơ hội trong cuộc đời để họ xác định rõ hơn khát vọng của mình, để dấn thân vào đó, thể hiện năng lực. Đồng thời khi nhìn thấy khát vọng của TN, Đoàn tiếp nhận được nguồn tiềm năng của giới trẻ về trí tuệ, sáng tạo thông qua những hoạt động để định hướng, tập hợp, phát triển lên thành những hoạt động mang lại giá trị cho xã hội, cho đất nước.

Một trong những nhiệm vụ mà tôi và T.Ư Đoàn sẽ triển khai sớm là Chương trình Thanh niên khởi nghiệp ở tầm vóc toàn quốc. Đây là vấn đề được cả xã hội, TN quan tâm và nung nấu của tổ chức Đoàn trong thời gian dài. Tháng 5 tới, Đoàn sẽ có chương trình khởi động đầu tiên là hoạt động phát huy sự sáng tạo của TN. Thứ hai, tổ chức các hoạt động tư vấn, hỗ trợ cho các TN có mong muốn, nhu cầu khởi nghiệp. Thứ ba, phát huy vai trò của Hội Doanh nhân trẻ trong việc hỗ trợ cho TN có nhu cầu khởi nghiệp. Thứ tư, Đoàn sẽ tìm kiếm các nguồn vốn, làm cầu nối để hỗ trợ cho TN khởi nghiệp tốt.

“Phải khơi gợi trong thanh niên Việt Nam khát vọng lớn, mỗi người phải đặt ra những mục đích, đòi hỏi cao hơn ở bản thân, nỗ lực để hoàn thành nhiệm vụ đó”.

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong

Hội nhập quốc tế được giới trẻ đặc biệt quan tâm, vậy Đoàn Thanh niên làm gì với câu chuyện hội nhập cho TN?

Với góc độ cá nhân, tôi thấy làm sao để TN nhận thức đầy đủ về tiến trình hội nhập của đất nước, biết được một cách đầy đủ về cơ hội, thách thức trong hội nhập mà mình đang bước vào đó với tâm thế chủ động. Đoàn sẽ giúp các bạn về thông tin, trang bị kỹ năng thực hành xã hội, cơ hội thực hành kỹ năng để hình thành kỹ năng thực sự; hành trang ngoại ngữ tốt, cụ thể là vốn tiếng Anh. Đó là vấn đề chúng tôi triển khai trong thời gian gần nhất.

Mạng xã hội đang “nuốt chửng” TN, Đoàn đối mặt và thu hút TN thế nào trước thách thức này?

Mạng xã hội là vấn đề Đoàn cần quan tâm chứ không đặt bên lề. Thực tế những năm gần đây, Đoàn từng bước sử dụng các tính năng tốt của mạng xã hội để đưa thông tin tới TN và tiếp nhận thông tin từ TN thông qua các trang mạng xã hội. Đây là xu thế tất yếu mà trong thời gian tới Đoàn vẫn sẽ tiếp tục sử dụng chừng nào mạng xã hội vẫn còn là sự quan tâm của TN.

Chấn chỉnh cán bộ toan tính, thực dụng

Gần đây có những ý kiến cho rằng, Đoàn ôm đồm nhiều việc khiến hiệu quả chưa cao. Làm sao để khắc phục tình trạng này?

Thực ra, để xác định có ôm đồm hay không cần phải xem công việc đó thực sự cần thiết, là câu chuyện mà Đoàn phải tham gia hay không. Nếu như đó là việc đáp ứng đúng nhu cầu của TN, thể hiện được trách nhiệm của Đoàn với đất nước, với xã hội thì cần thiết phải làm, nhưng có những chuyện làm chưa tới, còn phải cố gắng làm tiếp cho có kết quả. Hiện, nhu cầu TN rất đa dạng, chưa bao giờ nhu cầu của TN lại đa dạng, nhiều chiều đến thế. Đặc biệt trong bối cảnh hội nhập, TN có rất nhiều sự lựa chọn, nhiều cơ hội tiếp cận thông tin, nhiều cơ hội để khẳng định, thể hiện bản thân. Chính điều đó đặt cho Đoàn những thách thức mới.

Trước đây, cán bộ Đoàn nhiệt tình hơn, dấu ấn sự dấn thân nhiều hơn, nay không ít cán bộ Đoàn toan tính, thực dụng. Anh giải quyết bài toán này thế nào?

Tôi nghĩ nếu có thì chỉ là bộ phận nhỏ thôi trong đội ngũ cán bộ Đoàn. Tôi tin mỗi bạn đã chọn làm công tác Đoàn thì đại bộ phận chấp nhận sự dấn thân, hy sinh cho công việc. Đây là môi trường được cọ xát liên tục, không chỉ đòi hỏi chúng ta tự nhận xét mà TN, xã hội là người đánh giá một cách trực diện, cụ thể; cán bộ Đoàn chịu sự đánh giá. Đó là áp lực, đồng thời biến đó là động lực để tiếp tục nỗ lực. Đâu đó xuất hiện vài biểu hiện của cán bộ Đoàn suy nghĩ về sự toan tính, thực dụng. Đây là vấn đề dù ít, tổ chức Đoàn cũng phải chấn chỉnh.

T.Ư Đoàn có chỉ thị về phong cách cán bộ Đoàn để rèn luyện sẽ tiếp tục thực hiện, liên tục nhắc nhở nhau, phải xem cán bộ Đoàn là người đại diện cho tổ chức ở từng nhiệm vụ cụ thể, phải được thuyết phục trong TN cả về tư cách đạo đức, năng lực.

Cảm ơn anh.

Theo Phương Hiếu

Tiền phong

MỚI NHẤT
Muốn đăng quang Hoa khôi, phải biết hùng biện trôi chảy bằng... tiếng Anh
Muốn đăng quang Hoa khôi, phải biết hùng biện trôi chảy bằng... tiếng Anh

(Dân trí) - Khác với nhiều sân chơi hoa khôi cấp trường ĐH, CĐ thiên về thi đấu sắc đẹp, cuộc thi tài sắc Học viện Ngoại giao đòi hỏi nữ sinh muốn đăng quang phải trải qua phần thi ứng xử hoàn toàn bằng tiếng Anh không dễ chút nào.

Chủ nhật, 24/04/2016 - 08:19

Nữ sinh đại học cầu hôn bạn gái gây xôn xao
Nữ sinh đại học cầu hôn bạn gái gây xôn xao

Nữ sinh lấy hết dũng cảm để quỳ gối cầu hôn bạn gái ngay giữa sân trường.

Chủ nhật, 24/04/2016 - 03:57

Bản rap 2 hãng hàng không về “một nhà” lôi cuốn người nghe
Bản rap 2 hãng hàng không về “một nhà” lôi cuốn người nghe

Những ngày gần đây trên mạng xã hội lan truyền ca khúc “Một nhà” với phần lời viết về 2 hãng hàng không của Việt Nam. Không chỉ có giai điệu hay, ca khúc này còn lôi cuốn người nghe bởi trong đó đan xen những đoạn ráp vui tai về các dịch vụ hàng không, chuyến bay 4 sao, chương trình Bông Sen Vàng…

Chủ nhật, 24/04/2016 - 01:06

Hội chợ container đầu tiên tại Hà Nội đóng cửa do không có giấy phép
Hội chợ container đầu tiên tại Hà Nội đóng cửa do không có giấy phép

(Dân trí) - Hội chợ đầu tiên theo mô hình container dành cho giới trẻ diễn ra tại một sân bóng trên phố Chùa Láng (Đống Đa, Hà Nội) bị yêu cầu đóng cửa do không có giấy phép tổ chức, sau khi thu hút hàng nghìn người tham gia ngay trong buổi khai mạc sáng 23/4.

Thứ bảy, 23/04/2016 - 06:13

Ngắm 12 nữ sinh xinh đẹp nhất Học viện Ngoại giao
Ngắm 12 nữ sinh xinh đẹp nhất Học viện Ngoại giao

(Dân trí) - Tối ngày 23/4, 12 cô gái xinh đẹp và tài năng nhất Học viện Ngoại Giao sẽ tranh tài trong đêm chung kết cuộc thi Hoa khôi Học viện Ngoại giao 2016.

Thứ bảy, 23/04/2016 - 12:55

Hoa khôi Đại học Lao động xã hội dịu dàng bên hoa loa kèn
Hoa khôi Đại học Lao động xã hội dịu dàng bên hoa loa kèn

(Dân trí) - Loài hoa tháng 4 vừa rực rỡ vừa thanh cao khoe vẻ đẹp bên Thu Quỳnh - Hoa khôi trường ĐH Lao động xã hội (Hà Nội).

Thứ bảy, 23/04/2016 - 12:00

DHS Việt tại Nhật học cách cúi chào để không “mất điểm” khi phỏng vấn
DHS Việt tại Nhật học cách cúi chào để không “mất điểm” khi phỏng vấn

(Dân trí) - Tại VYSA Jobfair 2016, sinh viên Việt được đại diện những công ty lớn tại Nhật cẩn thận dặn dò từ lời ăn, tiếng nói, cách chào hỏi… để không bị mất điểm trong lần gặp đầu tiên. Những nghi lễ tưởng chừng đơn giản nhưng rất quan trọng và còn xa lạ đối với nhiều DHS Việt.

Thứ bảy, 23/04/2016 - 08:24

Tin tưởng và kỳ vọng
Tin tưởng và kỳ vọng

“Tôi thực sự mong muốn đồng chí Lê Quốc Phong và thế hệ cán bộ Đoàn hiện nay sẽ làm tốt hơn chúng tôi, đưa công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi phát triển mạnh mẽ hơn nữa”, nguyên Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Nguyễn Đắc Vinh gửi gắm khát vọng tới người kế nhiệm.

Thứ bảy, 23/04/2016 - 08:16

Nam sinh Hà Nội làm mới bản hit của Justin Bieber
Nam sinh Hà Nội làm mới bản hit của Justin Bieber

(Dân trí) - Phạm Hoàng Nam – học sinh lớp 11A1 trường THPT Việt Nam – Ba Lan “làm mới” bản hit "What do you mean" của nam ca sĩ Justin Bieber với đàn guitar.

Thứ bảy, 23/04/2016 - 06:52

Bi hài chuyện trả quà, đốt áo đôi sau chia tay
Bi hài chuyện trả quà, đốt áo đôi sau chia tay

Xử lý quà cáp, kỷ vật sau khi chia tay cũng khiến không ít cặp đôi đau đầu.

Thứ sáu, 22/04/2016 - 01:22

Hoa khôi Du lịch Huế 2016 làm nàng thơ với áo dài thướt tha
Hoa khôi Du lịch Huế 2016 làm nàng thơ với áo dài thướt tha

(Dân trí) - Sở hữu nét thuần Việt với đôi mắt phượng, khuôn miệng nhỏ và đường nét thanh tú, Ngọc Trân dịu dàng khoác lên mình tà áo dài truyền thống.

Thứ sáu, 22/04/2016 - 06:58

Top 10 nữ sinh nổi bật nhất cuộc thi Miss Mr ĐH Khoa học tự nhiên
Top 10 nữ sinh nổi bật nhất cuộc thi Miss Mr ĐH Khoa học tự nhiên

(Dân trí) - Ngày 12/5 tới đây, 10 cô gái và 10 chàng trai sẽ tranh tài trong đêm chung kết cuộc thi Sinh viên thanh lịch trường ĐH Khoa học tự nhiên - ĐH Quốc gia Hà Nội.

Thứ sáu, 22/04/2016 - 06:26

ĐÁNG QUAN TÂM
Hình ảnh những "soái ca" đời thực khiến dân mạng "dậy sóng"
Hình ảnh những "soái ca" đời thực khiến dân mạng "dậy sóng"

(Dân trí) - Hình ảnh những người đàn ông chăm chút cho bạn gái/vợ của mình được chia sẻ khá nhiều trong thời gian gần đây, được dân mạng gọi là "soái ca".

Thứ năm, 21/04/2016 - 03:07

Anh Lê Quốc Phong được bầu làm Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn
Anh Lê Quốc Phong được bầu làm Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn

(Dân trí) - Anh Lê Quốc Phong - Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam (từ năm 2013) vừa được bầu làm Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh nhiệm kỳ 2012-2017.

Thứ năm, 21/04/2016 - 10:11

Bênh vực “Hậu duệ Mặt trời”, nữ sinh giành giải Nhất hùng biện
Bênh vực “Hậu duệ Mặt trời”, nữ sinh giành giải Nhất hùng biện

(Dân trí) - Là thí sinh lọt vào vòng chung kết nhờ bình chọn của khán giả, Phan Như Quỳnh đã lội ngược dòng để trở thành quán quân Hùng biện Socrates qua phần thể hiện xuất sắc về chủ đề liên quan đến Hậu duệ mặt trời và Thượng ẩn.

Thứ năm, 21/04/2016 - 07:25

Thiếu nữ Sài Gòn đẹp như tranh vẽ bên hoa anh đào
Thiếu nữ Sài Gòn đẹp như tranh vẽ bên hoa anh đào

(Dân trí) - Nước da trắng cùng đôi mắt có thần của Thanh Thanh trong bộ ảnh hoá thân thành cô gái Nhật Bản khiến cho người xem không thể rời mắt.

Thứ năm, 21/04/2016 - 07:14

Chi Pu "nổi loạn" trong bộ ảnh mới
Chi Pu "nổi loạn" trong bộ ảnh mới

(Dân trí) - Nữ diễn viên 9X vừa thực hiện bộ ảnh mới khai thác vẻ quyến rũ và không kém phần nổi loạn. Trong bộ ảnh, Chi Pu diện trang phục với chất liệu ren lưới màu trắng ngọc trai, xanh pastel với phong cách trang điểm quyến rũ và biểu cảm cuốn hút.

Thứ tư, 20/04/2016 - 03:34

Đằng sau ánh mắt và nụ cười
Đằng sau ánh mắt và nụ cười

“Việt Nam trong tôi là ngôi nhà thứ hai, là nơi tôi muốn quay về sau mỗi chuyến công tác vất vả, là nơi tôi có được những người bạn, người thân tuyệt vời nhất”, đó là chia sẻ của nhiếp ảnh gia Pháp, Réhahn Croquevielle – người được biết đến qua bức ảnh nổi tiếng “Nụ cười ẩn giấu”.

Thứ tư, 20/04/2016 - 02:00

Cô bé Quảng Ngãi xinh đẹp được ví như "tiểu Chi Pu"
Cô bé Quảng Ngãi xinh đẹp được ví như "tiểu Chi Pu"

(Dân trí) - Gương mặt có nhiều nét giống với cô nàng hot girl đình đám Chi Pu, cô bé Lâm Tiểu Yên đang được nhiều người quan tâm.

Thứ tư, 20/04/2016 - 08:55

Chàng trai chia tay bạn gái 5 năm để lấy vợ giàu
Chàng trai chia tay bạn gái 5 năm để lấy vợ giàu

(Dân trí) - Tình yêu không thể chiến thắng ham muốn vật chất, chàng trai viết tâm thư xin lỗi bạn gái cũ và mong cô sống hạnh phúc.

Thứ tư, 20/04/2016 - 07:00

Từ tâm chấn động đất tại Nhật: Một số SV Việt phải ngủ tạm ngoài trời
Từ tâm chấn động đất tại Nhật: Một số SV Việt phải ngủ tạm ngoài trời

(Dân trí) - Chỉ trong vài ngày qua, Nhật Bản đã hứng chịu 2 trận động đất mạnh, ít nhất 41 người chết, hơn 1500 người bị thương… Theo phản ánh của các du học sinh Việt tại vùng tâm chấn Kumamoto, nguy hiểm vẫn chưa lùi xa.

Thứ tư, 20/04/2016 - 06:00

Công bố 10 đại biểu thanh niên đi Trường Sa
Công bố 10 đại biểu thanh niên đi Trường Sa

Trải qua các vòng xét tuyển hồ sơ, nghiên cứu đề án và phỏng vấn trực tiếp, T.Ư Đoàn đã lựa chọn được 10 đại biểu thanh niên tiêu biểu tham gia chương trình “Hành trình tuổi trẻ vì biển đảo quê hương” năm 2016.

Thứ tư, 20/04/2016 - 02:00

Clip bạn trẻ xả rác, ăn mặc phản cảm tại lễ hội đền Hùng
Clip bạn trẻ xả rác, ăn mặc phản cảm tại lễ hội đền Hùng

(Dân trí) - Hình ảnh xấu xí này làm ảnh hưởng tới vẻ đẹp của một lễ hội truyền thống.

Thứ ba, 19/04/2016 - 02:27

Vì một Trường Sa xanh và bền vững
Vì một Trường Sa xanh và bền vững

Các ứng viên đã chia sẻ nhiều ý tưởng, đề xuất giải pháp hướng tới một Trường Sa xanh cũng như mong muốn được đến với vùng hải đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Thứ ba, 19/04/2016 - 07:39