Tài năng cờ vua 10 tuổi kể vừa xem phim vừa chơi cờ thắng anh... 18 tuổi

Phan Linh

(Dân trí) - "Em không sợ đối thủ lớn tuổi hơn. Có hôm trước khi đi đấu giải, em đánh cùng anh trai để luyện tập. Em vừa xem phim vừa đánh cờ vẫn thắng", tài năng cờ vua Thái Bảo cho biết.

Học toán vượt lớp, đấu cờ vượt tuổi

Cậu bé 10 tuổi Phan Nguyễn Thái Bảo (Thái Bình, Châu Thành, Tây Ninh) lớn lên trong một gia đình không khá giả, bố mẹ làm giáo viên dạy tiểu học, anh trai đang học lớp 12.

Bảo biết chơi cờ vua từ năm 2 tuổi rưỡi. thường đánh cờ cùng bố và được anh trai chỉ dẫn thêm. Những cuộc đánh cờ của gia đình Bảo là "bước đệm" cho em nhanh chóng tỏa sáng ở những cuộc thi đấu cờ vượt cấp về sau.

Tài năng cờ vua 10 tuổi kể vừa xem phim vừa chơi cờ thắng anh... 18 tuổi - 1
Sức khỏe của Thái Bảo không được tốt, em bị hen suyễn từ năm 3 tuổi nhưng em luôn dành niềm đam mê cho cờ vua. Lên 4 tuổi, thầy Dũng và gia đình đưa Bảo đi dự giải cờ vua tại Vũng Tàu dành cho các tỉnh phía Nam. Đánh với lứa U7, em nằm trong nhóm 5 vận động viên cao điểm nhất.

Nhận làm huấn luyện cho Thái Bảo tại Trung tâm huấn luyện thể thao tỉnh Tây Ninh, thầy Tô Trí Dũng (giáo viên dạy Vật Lý, Trường THCS Trần Hưng Đạo, Tây Ninh) chia sẻ: "Năm Bảo lên 3 tuổi, bố của em có đến gặp và xin gửi cho em theo học cờ vua. Lúc đó tôi hỏi đùa lại bố Bảo: "Tính cho tôi làm giữ trẻ à?".

Sau khi kiểm tra năng lực của Thái Bảo lúc đó, tôi thật sự bất ngờ bởi sự nhanh nhạy của em, tôi đồng ý cho em học, dạy tới đâu em biết tới đó".

5 tuổi, Bảo dự giải cờ vua trẻ toàn quốc tại Đà Lạt, đấu với lứa U6, em đạt Huy chương đồng.

Khi được hỏi, Thái Bảo hồn nhiên kể: "Em không thấy sợ, không thấy run trước đối thủ lớn tuổi hơn. Em cứ thế đánh thôi. Có hôm trước khi đi đấu giải, em đánh cùng anh trai để luyện tập, em không suy nghĩ, chấp anh. Em vừa xem phim vừa đánh cờ vẫn thắng".

"Cậu bé cờ vua" khi được hỏi về thời gian học bài ở nhà thì lại rụt rè và không dám kể, em nói: "Em không học ở nhà, em chỉ học bài ở trên lớp rồi nhớ luôn. Nhất là môn Toán, ngay từ lớp 1 em đã học được toán lớp 3 nên em cảm thấy mức độ bài tập khá nhẹ nhàng. Thời gian ở nhà em thường chơi cờ và xem phim".

Tài năng cờ vua 10 tuổi kể vừa xem phim vừa chơi cờ thắng anh... 18 tuổi - 2

Ước mơ làm đại kiện tướng cờ vua để nuôi cả nhà

10 tuổi, ham đánh cờ, cậu bé từng thốt lên: "Em ước được trở thành đại kiện tướng cờ vua, có nhiều tiền, nuôi được cả nhà". 

Thái Bảo dành 3 buổi/tuần để luyện cờ. Thầy Dũng - HLV của Bảo tâm sự: "Mỗi khi đi dự giải về, thầy trò buổi tối ngồi lại để rút kinh nghiệm cho em. Bảo thấy gì nói đó không cần biết đúng sai, nhiều huấn luyện viên nói tính nết của em khó phát triển đỉnh cao được. Nhưng rồi, Bảo cũng chỉnh sửa dần và nghiêm túc hơn".

Những năm gần đây, Thái Bảo đạt được nhiều thành tích cao ở bộ môn cờ vua, có thể kể đến: 1 huy chương vàng, 1 huy chương bạc tại giải cờ vua miền Đông Nam Bộ tại Bình Dương và 1 huy chương đồng Cờ vua trẻ toàn quốc năm 2015; 2 huy chương vàng cờ nhanh và cờ chớp tại giải Cờ vua trẻ toàn quốc năm 2016; 1 huy chương đồng tại giải Cờ vua trẻ toàn quốc năm 2017; 2 huy chương vàng đồng đội U8, 2 huy chương bạc cá nhân U8 tại giải cờ vua trẻ Đông Nam Á mở rộng tại Philippines năm 2018...

Với những thành tích đã đạt được, em là một trong những đại diện của tỉnh Tây Ninh dự Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X tại Hà Nội (diễn ra ngày 9-10/12 vừa qua)

Tài năng cờ vua 10 tuổi kể vừa xem phim vừa chơi cờ thắng anh... 18 tuổi - 3
Bộ sưu tập huy chương của cậu bé sinh năm 2010. (Theo Báo Tây Ninh online)

Cậu bé 10 tuổi vô tư chia sẻ thêm rằng mỗi lần em đạt huy chương, nhận tiền thưởng, em cảm thấy hạnh phúc khi được san sẻ niềm vui với gia đình từ chính "phần quà" của đam mê.

"Trong tương lai, em mong mình sẽ có thêm nhiều cơ hội tham gia đấu giải trong nước và quốc tế để đem về những tích cao cho tỉnh nhà, cho bản thân và gia đình", Phan Nguyễn Thái Bảo chia sẻ.

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM