DMagazine

Streamer có tiếng chia sẻ về lý do bỏ nghề, trở lại học tập

(Dân trí) - "Luôn gặp phải những lời gạ tình từ người đàn ông đã có bạn gái hoặc có gia đình. Mình chia sẻ chuyện này với bố mẹ và bị bố mẹ yêu cầu nghỉ làm", Trang Banana trải lòng.

LÀM STREAMER CHỈ NGỦ 4-5 GIỜ/NGÀY

Hà Kiều Trang sinh năm 1998, quê ở Ba Vì, Hà Nội. Ngay từ khi còn học cấp 2, Trang Banana đã có ước mơ trở thành một nhà sáng tạo game và đam mê thiết kế đồ họa. Dù vậy, suốt những năm tháng học sinh - sinh viên, Trang vẫn chú tâm việc học ở trường và chưa bao giờ khiến bố mẹ phiền lòng vì sở thích riêng. Cô đã tốt nghiệp Cao đẳng Y tế Hà Nội theo nguyện vọng của bố mẹ và truyền thống gia đình.

Dẫu vậy, đam mê đã dẫn lối Trang Banana sang con đường sự nghiệp hoàn toàn khác với chuyên ngành được đào tạo trên ghế nhà trường.

Streamer có tiếng chia sẻ về lý do bỏ nghề, trở lại học tập - 1

Nhan sắc khả ái của Trang Banana.

Cuối năm 2018, Trang Banana bén duyên với việc làm streamer. Khi ấy cô nghĩ: "Vừa có sở thích chơi game lại vừa có thể kiếm được tiền, được nhiều người biết đến, ai cũng muốn. Bố mẹ không cho mình theo nghề streamer, nhưng khi ấy mình đã ra trường cơ hội chỉ có một lần, không đến lần hai, nếu mình đánh mất sẽ hối hận cả đời".

Thời điểm đỉnh cao năm 2020, cái tên Trang Banana là một trong những "thương hiệu" streamer nữ có tiếng trong làng game online. Hot girl Trang Banana sở hữu hơn 200.000 lượt theo dõi trên Facebook, từng là một trong những hot streamer nổi tiếng cộng đồng mạng.

Khởi đầu, Trang nhận thấy: "Mình khá khó chịu khi người ta nói về streamer như người "vô công rồi nghề". Streamer truyền tải thông tin và tạo ra một cộng đồng chơi game vui vẻ. Họ là người dẫn dắt, thu hút mọi người chứ không hoàn toàn vô dụng và não "ngắn" như nhiều người hay gièm pha".

Streamer có tiếng chia sẻ về lý do bỏ nghề, trở lại học tập - 2

Trang Banana dành toàn thời gian cho công việc streamer, chỉ được ngủ 4-5 giờ/ngày nhưng thu nhập chỉ 7 triệu đồng/tháng.

Nhưng đáng tiếc, sự thật là nghề streamer không mang tới "trái ngọt" cho Trang Banana. Cô cảm thấy rất áp lực khi làm công việc này. Do vậy, đến cuối năm 2020, Kiều Trang đã quyết định dừng công việc làm streamer bởi những lý do mà cô trải lòng với phóng viên Dân trí.

"Mình vừa đi học, vừa đi làm, vừa lo phụ giúp gia đình với mức lương trung bình khoảng 7 triệu đồng/tháng, nếu có thêm việc thì sẽ cao hơn một chút. Thế nhưng với mức lương này, mình đã phải dành toàn bộ thời gian cho công việc streamer. Hầu như mỗi ngày mình chỉ có 4-5 giờ để ngủ.

Mình cảm thấy bản thân chưa thực sự thỏa mãn với những gì đang làm thời điểm đó. Streamer gây ra cho mình sự nhàm chán với những công việc lặp đi lặp lại và không có thời gian để phát triển bản thân", Trang tâm sự.

Thông tin Trang Banana chia sẻ khá bất ngờ vì nghề streamer hiện nay đang nổi lên trong giới trẻ với những lời quảng cáo "có cánh" là công việc dễ dàng, thời gian linh động và đặc biệt là mức lương cao. Chẳng ngờ rằng, một streamer có độ phủ sóng hàng trăm ngàn người theo dõi như Trang Banana mà thu nhập ở mức dưới 10 triệu đồng.

Cựu streamer này còn cho hay: "Làm streamer, ngày nghỉ, ngày lễ nhiều khi vẫn làm việc bình thường, vì lúc đó mọi người mới rảnh rỗi để xem livestream".

Streamer có tiếng chia sẻ về lý do bỏ nghề, trở lại học tập - 3
Streamer có tiếng chia sẻ về lý do bỏ nghề, trở lại học tập - 4
Streamer có tiếng chia sẻ về lý do bỏ nghề, trở lại học tập - 5

BỊ SOI MÓI, ĐỒN THỔI, GẠ TÌNH

Trang Banana thừa nhận, cô là mẫu người năng động, hoạt ngôn nên vấn đề tạo nội dung trên sóng trực tiếp không khó. Nhưng cô luôn phải dè chừng và lo lắng bởi vì: "Việc là người nổi tiếng khiến bạn thường xuyên bị soi mói đời tư và xuất hiện nhiều thông tin sai sự thật về bạn. Tất cả mọi thứ như việc cá nhân như yêu đương, hay tài chính cũng bị lôi ra bàn tán.

Như việc mình chơi hay quen các bạn nổi tiếng hơn thì bị gọi là "sân si". Còn chơi với mấy bạn bình thường thì bị gọi là tự đẩy mình lên cao để chiếm sóng. Có một lần, mình đăng ảnh chúc mừng sinh nhật cậu em chơi cùng thì bị đồn là yêu nhau, rồi lăng nhăng".

Streamer có tiếng chia sẻ về lý do bỏ nghề, trở lại học tập - 6

"Trước đây khi làm streamer, mình luôn gặp phải những lời gạ tình từ người đàn ông đã có bạn gái hoặc có gia đình. Mình chia sẻ chuyện này với bố mẹ và bị bố mẹ yêu cầu nghỉ làm, cấm ngay nếu có tư tưởng đồng ý.

Bố mẹ chỉ muốn mình không tiếp xúc hay quan hệ qua lại với mấy đối tượng đó và khuyên con gái nên làm việc tự do để không ai có thể bắt hay ép làm gì, cũng không lừa hay gạ gẫm gì được.

Mình không muốn làm việc thất đức, cặp kè với đàn ông đã có gia đình hay đã có người yêu nên mình từ chối thẳng thừng", Trang Banana hé lộ "góc khuất" khi làm streamer.

Sau khi trải nghiệm công việc làm streamer hơn một năm, Trang Banana muốn nhắn nhủ tới các bạn trẻ: "Chơi game quá 180 phút mỗi ngày có hại cho sức khỏe, tuy nhiên các bạn có đam mê thì hãy cháy hết mình với nó. Và điều quan trọng là phải chọn cho mình một team tốt, môi trường làm việc tốt. Đừng vì live-stream nhiều mà quên hưởng thụ cuộc sống".

Streamer có tiếng chia sẻ về lý do bỏ nghề, trở lại học tập - 7
Streamer có tiếng chia sẻ về lý do bỏ nghề, trở lại học tập - 8
Streamer có tiếng chia sẻ về lý do bỏ nghề, trở lại học tập - 9

QUYẾT ĐỊNH ĐỔI NGHỀ, HỌC TẬP VÀ TẬN HƯỞNG CUỘC SỐNG

Hiện tại, Kiều Trang chuyển sang làm công việc quản lý KOLs và học về quản lý, phát triển tư duy. Hot girl sinh năm 1998 nhận thấy, công việc này đem lại thu nhập ổn định hơn, có nhiều thời gian để cô có thể học tập những kiến thức khác.

Sở thích của Hà Kiều Trang là đọc sách, đi đây đó để học được nhiều thứ mới mẻ. Cô nhận thấy, bản thân không có sở trường gì vì đều có thể tự học và học rất nhanh, cô học nhiều thứ nên cũng không biết mình giỏi gì nhất.

Streamer có tiếng chia sẻ về lý do bỏ nghề, trở lại học tập - 10

Với mong muốn tìm hiểu sâu hơn về con người của mình, Trang đã đọc nhiều cuốn sách và nghiệm ra: "Mình đã đọc được con số về cuộc đời đó là 22 (con số master) và số mệnh của mình là đi đào tạo, giúp đỡ những người đang gặp khó khăn trong việc phát triển bản thân", Trang nói.

Ước mơ từ nhỏ của Trang là được tỏa sáng với đam mê. Lớn hơn, cô mong muốn giúp những người khác thực hiện được ước mơ và đi đúng con đường để mọi người đều có thể thành công.

"Để giành chiến thắng lớn, đôi khi phải chấp nhận những rủi ro nhiều. Không có gì tự nhiên sinh ra hay mất đi nên cơ thể chúng ta cũng là vũ trụ. Giống như quả bong bóng, khi chúng ta phá vỡ lớp vỏ của nó thì chúng ta mới có thể hòa vào vũ trụ vốn có và mới là chính bản thân mình. Không có lựa chọn nào là sai. Vậy nên mình luôn cố gắng học và phát triển bản thân hết mức vì khả năng của mỗi người là vô hạn", hot girl 9x chia sẻ quan điểm sống.

Hà Kiều Trang nhận thấy tương lai không ai có thể đoán hay biết trước được. Nhưng để có được những kết quả tốt cần phải có hành động, suy nghĩ tốt ngay từ hôm nay.

Hà Kiều Trang khẳng định bản thân là mẫu người sống tự lập và dự định sẽ có con đường phát triển riêng nhờ lợi thế về ngoại hình và sự nhanh nhạy.