"Sơn nữ Bana" 17 tuổi hút triệu view với những clip lên nương làm rẫy

Hồng Minh

(Dân trí) - Khung cảnh giản dị của vùng quê Bình Định trong các clip Tiktok của Yona Cươn thu hút hàng triệu lượt xem. Sau 1 năm sử dụng mạng xã hội này, cô gái Bana đã "bỏ túi" hơn 2 triệu followers.

Yona Cươn tên đầy đủ là Đinh Thị Cươn (sinh năm 2004, Bình Định), người dân tộc Bana. Cô từng học tập tại Trường Phổ thông dân tộc (PTDT) nội trú tỉnh Bình Định, nhưng do sức khỏe không cho phép nên buộc phải nghỉ học để chữa trị.

Trong thời gian dưỡng sức tại quê nhà, thiếu nữ 17 tuổi cùng mẹ lên nương, làm rẫy và nội trợ phụ giúp gia đình.

Sơn nữ Bana 17 tuổi hút triệu view với những clip lên nương làm rẫy - 1

Yona Cươn tên đầy đủ là Đinh Thị Cươn (sinh năm 2004, Bình Định), người dân tộc Bana. Thiếu nữ sở hữu trang Tiktok với hơn 2 triệu followers.

Từ tháng 6/2020, Yona Cươn mở kênh Tiktok để ghi lại những hình ảnh kỉ niệm của mình và gia đình, những khoảnh khắc giản dị, ấm áp nhưng bình yên, đầy lạc quan, tích cực. Người quay các clip của cô chính là ba hoặc mẹ.

Bất ngờ, những clip của Yona thu hút hàng trăm nghìn lượt xem, và đến nay kênh Tiktok của cô đã có hơn 2 triệu người theo dõi. Cô được cư dân mạng hâm mộ gọi bằng cái tên thân thương "Sơn nữ Bana xinh đẹp" vì nụ cười rạng rỡ và năng lượng tích cực luôn tràn ngập.

Sơn nữ Bana 17 tuổi hút triệu view với những clip lên nương làm rẫy - 2

Những khung cảnh hoang sơ, những khoảnh khắc lên nương làm rẫy mộc mạc, bình yên cùng nét đẹp bình dị của Yona xuất hiện trong clip đã thu hút hàng triệu lượt xem trên mạng xã hội.

Một ngày của Yona Cươn bắt đầu từ 5h sáng. Sau khi đã ăn sáng và chuẩn bị xong đồ ăn trưa, cô theo mẹ lên rẫy làm các công việc như: phát cỏ mì, nhổ mì, lên rừng tìm cây lan bán lấy tiền,...

Sơn nữ Bana 17 tuổi hút triệu view với những clip lên nương làm rẫy - 3

Ba, mẹ của Yona Cươn cũng rất hào hứng xuất hiện cùng con gái mình trong những clip Tiktok.

Cô thường tranh thủ quay lại các clip về công việc đã làm được trong ngày hôm đó và biên tập, cắt ghép rồi đăng tải lên trang cá nhân. Đối với thiếu nữ 17 tuổi như cô, hình thức giải trí chủ yếu là nghe nhạc, đọc bình luận của khán giả và tập nhảy theo các MV trên mạng.

Sơn nữ Bana 17 tuổi hút triệu view với những clip lên nương làm rẫy - 4

Cô được cư dân mạng hâm mộ gọi bằng cái tên thân thương "Sơn nữ Bana xinh đẹp" vì nụ cười rạng rỡ và năng lượng tích cực luôn tràn ngập.

Khi được hỏi về ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, Yona cười chia sẻ: "Thực ra quê mình ở vùng sâu, vùng xa trên núi ở Bình Định. Hàng ngày, em cũng chỉ quanh quẩn từ nhà lên rẫy, lên rừng... chứ không đi đâu xa nên cũng không bị ảnh hưởng nhiều.

Sơn nữ Bana 17 tuổi hút triệu view với những clip lên nương làm rẫy - 5

Sinh ra và lớn lên ở mảnh đất nắng gió, Yona Cươn đã sớm làm quen với những công việc nặng nhọc như gánh củi, xách nước, làm rẫy...

Từ năm lớp 2, em đã biết kiếm củi, nấu cơm, xách nước rồi. Những công việc nhà nông em đều làm được hết. Hàng ngày đi làm cùng mẹ mới biết mẹ vất vả thế nào.

Bên cạnh đó, dịch Covid khiến mọi người giải trí, làm việc trên không gian mạng nhiều hơn nên em cũng được nhiều người xem, đón nhận hơn. Con số trên mạng là ảo thôi, nhưng niềm vui của em, của ba mẹ là thật".

Sơn nữ Bana 17 tuổi hút triệu view với những clip lên nương làm rẫy - 6

Cận cảnh nét đẹp mộc mạc và nụ cười rạng rỡ của sơn nữ Bana.

Thiếu nữ 17 tuổi cũng hào hứng chia sẻ niềm tự hào về vẻ đẹp của văn hóa dân tộc Bana của mình: "Em rất yêu mến văn hóa truyền thống của dân tộc mình. Từ khi học cấp 2, em thường đi diễn điệu múa xoang của người Bana ở các huyện, rồi ở tỉnh nữa.

Sơn nữ Bana 17 tuổi hút triệu view với những clip lên nương làm rẫy - 7

Em cũng thường xuyên nấu các món ăn truyền thống của dân tộc mình và quay clip lại, đăng tải lên trang Tiktok.

Mặc dù chỉ chơi Tiktok cho vui và ghi lại những kỉ niệm đẹp, nhưng em cũng rất hạnh phúc nếu được trở thành cầu nối văn hóa, góp phần truyền bá những nét đẹp bình dị của dân tộc mình đến với các bạn trẻ ở mọi miền đất nước".

Sơn nữ Bana 17 tuổi hút triệu view với những clip lên nương làm rẫy - 8

Thiếu nữ mong muốn, thông qua các trang mạng xã hội, sẽ lan tỏa niềm vui, năng lượng tích cực và góp phần quảng bá văn hóa truyền thống dân tộc của mình đến với cộng đồng.

"Em muốn lan tỏa những cảm xúc tích cực nhất, rằng mọi người hãy luôn yêu đời và vui vẻ. Với em, hạnh phúc nhất chính là những giây phút ở cạnh gia đình, người thân" - Yona tâm sự.