Nghệ An

Sôi nổi các hoạt động trong ngày hội “Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác”

(Dân trí) - Thiết thực các hoạt động kỷ niệm 125 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, các thành viên CLB Thầy thuốc trẻ Nghệ An đã có chuyến hành trình ý nghĩa tại xã vùng cao Châu Lý (Quỳ Hợp, Nghệ An).

Khám và cấp thuốc miễn phí cho nhân dân xã miền núi Châu Lý (Quỳ Hợp, Nghệ An).
Khám và cấp thuốc miễn phí cho nhân dân xã miền núi Châu Lý (Quỳ Hợp, Nghệ An).

Ngày 17/5, các thành viên CLB Thầy thuốc trẻ Nghệ An đã vượt gần 100 cây số để lên với đồng bào xã Châu Lý (Quỳ Hợp, Nghệ An). Chương trình “Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng năm 2015” được Hội liên hiệp thanh niên Nghệ An phát động nhân dịp kỷ niệm 125 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2015).

Ngay từ sáng sớm, hơn 1.500 học sinh, bà con nhân dân trong xã Châu Lý đã có mặt tại Trường THCS Châu Lý để được chăm sóc sức khỏe. Các thành viên CLB Thầy thuốc trẻ bắt tay vào thực hiện nhiệm vụ của mình.

Ngoài việc thăm khám và phát thuốc miễn phí cho 500 người dân trên địa bàn, các thầy thuốc trẻ còn tham gia tuyên truyền, tư vấn chăm sóc sức khỏe sinh sản cho 200 đoàn viên thanh thiếu niên, tư vấn dinh dưỡng cho các bà mẹ đang nuôi con nhỏ, hướng dẫn các em học sinh rủa tay bằng xà phòng.

Tư vấn chăm sóc sức khỏe dinh dưỡng cho phụ nữ nuôi con nhỏ.
Tư vấn chăm sóc sức khỏe dinh dưỡng cho phụ nữ nuôi con nhỏ.

Anh Trần Văn Cương – Phó Giám đốc Bệnh viện Sản – Nhi Nghệ An, Chủ nhiệm CLB Thầy thuốc trẻ Nghệ An tâm sự: “Xã Châu Lý có đến 80% là đồng bào dân tộc Thái, đời sống của nhân dân còn hết sức khó khăn, do vậy việc chăm sóc sức khỏe cho bà mẹ, trẻ em, đặc biệt là vấn đề dinh dưỡng cho trẻ nhỏ chưa được chú trọng.
 
Ngoài việc hướng dẫn chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho bà mẹ, trẻ em, chúng tôi còn hướng dẫn cụ thể cách chế biến thức ăn sẵn của đồng bào nhằm đảm bảo dinh dưỡng tối thiểu cho sự phát triển của trẻ”.

Bên cạnh đó, để thuận lợi cho các cụ già, các đối tượng chính sách già yếu, các thành viên CLB Thầy thuốc trẻ Nghệ An còn lặn lội đến tận nhà để khám và cấp thuốc.
 
Ngoài các hoạt động thăm khám, tư vấn sức khỏe cho người dân, nhân dịp này, Ban tổ chức đã trao 15 suất quà cho các em học sinh nghèo học giỏi, hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã với trị giá mỗi suất quà 500 nghìn đồng.

Gần 1.500 người dân đã được thăm khám, kiểm tra sức khỏe và cấp phát thuốc miễn phí.
Gần 1.500 người dân đã được thăm khám, kiểm tra sức khỏe và cấp phát thuốc miễn phí.

“Không chỉ diễn ra tại xã Châu Lý mà ngày hội “Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng năm 2015” còn được tổ chức đồng loạt tại nhiều địa phương khác trong tỉnh Nghệ An như huyện Hưng Nguyên, Nghĩa Đàn….
 
Chương trình không chỉ thể hiện tinh thần tương thân tương ái, xung kích tình nguyện của tuổi trẻ Nghệ An nói chung, CLB Thầy thuốc trẻ nói riêng mà còn là hoạt động thiết thực mà tuổi trẻ Nghệ An dâng lên Bác kính yêu nhân dịp kỉ niệm 125 năm ngày sinh của Người”, anh Phan Trọng Lộc – cán bộ Tỉnh đoàn Nghệ An chia sẻ.

Vĩnh Khang