Sinh viên Việt "chất vấn nóng" lãnh đạo khu vực về sức mạnh TQ

Dân trí

Tại Chương trình Sáng kiến tài năng lãnh đạo trẻ Hitachi vừa mới khai mạc, 28 SV xuất sắc đến từ 6 nước ASEAN và Nhật Bản đã có dịp thảo luận về các vấn đề nóng bỏng trong khu vực. Đoàn Việt Nam tham dự với 4 đại diện “lãnh đạo trẻ”.

Vào sáng 1/7, chương trình Sáng kiến tài năng lãnh đạo trẻ Hitachi lần thứ 12 (HYLI 2013) đã chính thức khai mạc tại Bangkok (Thái Lan) với chủ đề chính “Lộ trình trước mắt: Vai trò của ASEAN đối với nền kinh tế châu Á và toàn cầu”.

 
Sinh viên Việt thử sức, chứng tỏ tài năng lãnh đạo cùng bạn trẻ ASEAN
 
 

Cùng 24 sinh viên khác đến từ các trường ĐH hàng đầu Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan, và Nhật Bản, đoàn Việt Nam tham gia chương trình đầy tính giáo dục và trí tuệ này với 4 đại biểu Nguyễn Ngọc Linh (HV Ngoại giao Việt Nam), Nguyễn Vũ Nhật Anh, Nguyễn Thanh Nguyệt Minh (ĐH KHXH&NV TP.HCM) và Đoàn Phương Thảo (ĐH Ngoại thương).

 

Đây là những sinh viên bằng kiến thức chuyên ngành, xã hội, tích cực hoạt động ngoại khóa cũng như khả năng tiếng Anh thành thạo đã xuất sắc vượt qua vòng sơ tuyển và phỏng vấn trên toàn quốc.

 
HYLI 2013 bao gồm các SV xuất sắc tới từ 6 quốc gia ASEAN và Nhật Bản.
HYLI 2013 bao gồm các SV xuất sắc tới từ 6 quốc gia ASEAN và Nhật Bản.
 

Ngay trong phiên khai mạc đầu tiên với sự tham dự của phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ tài chính Thái Lan Kitiratt Na-Ranong và đại sứ đặc mệnh toàn quyền ĐSQ Nhật Bản Shigekazu Sato, sau khi nghe các diễn giả trình bày tham luận, các sinh viên lập tức đưa ra những câu hỏi chất vấn, cũng như làm sáng tỏ nhiều vấn đề mà các bạn trẻ quan tâm, chú ý không chỉ tại quốc gia mình đang sinh sống.

 

Đáng chú ý, đại biểu của đoàn Việt Nam, Nguyễn Ngọc Linh sớm gây được chú ý trong buổi thảo luận buổi sáng với các câu hỏi khá hóc búa dành cho diễn giả với câu hỏi về cuộc cạnh tranh sản xuất giữa các nước thuộc ASEAN với "người hàng xóm" khổng lồ Trung Quốc.
 
Đây là vấn đề không chỉ các "lãnh đạo trẻ" SV hết sức quan tâm mà theo vị diễn giả Shigehiro Tanaka - Phó Vụ trưởng, Vụ chính sách khu vực và quốc tế, quan chức cấp cao APEC, bộ Kinh tế, thương mại và công nghiệp (Nhật Bản) - chia sẻ đây chính là chủ đề "nóng" đối với các nước thuộc ASEAN.
 
Tuy nhiên, theo ông Tanaka, các nước ASEAN có cũng có những lợi thế nhất định để cạnh tranh thành công như nhân công giá rẻ và có chất lượng, trong khi nhu cầu cung cấp lao động phục vụ thị trường trên thế giới vẫn vô cùng rộng lớn...
 
Hai thành viên Ngọc Linh (trái) và Nhật Anh của đoàn Việt Nam.
Hai thành viên Ngọc Linh (trái) và Nhật Anh của đoàn Việt Nam. 

 

Trong buổi chiều cùng ngày, các sinh viên đã có buổi thảo luận nhóm về những chủ đề nổi cộm về kinh tế tại ASEAN và khu vực như Cộng đồng kinh tế ASEAN năm 2015: Những kỳ vọng của ASEAN, tầm quan trọng của châu Á trong nền kinh tế toàn cầu hay tăng cường mối liên kết trong khu vực: động lực vì một ASEAN với năng lực cạnh tranh mạnh mẽ hơn.
 
Clip câu hỏi chất vấn của Ngọc Linh dành cho diễn giả chương trình.

 

Vũ Phong

(từ Bangkok, Thái Lan)