Sinh viên vào mùa “đan len”

(Dân trí) - Dọc các phố bán len như Đinh Liệt, chợ Nhà Xanh, chợ cầu Mới (Hà Nội) trong những ngày giá lạnh, người ta thấy các bạn nữ nô nức rủ nhau đi mua len và que đan.

Mùa “len đan”

 

Một chủ quầy bán len ở chợ đêm sinh viên, cho biết: “Mỗi ngày có tới vài chục bạn nữ tới mua. Bọn mình bán hàng và tư vấn cho các bạn cách phối màu với từng loại len”. Giá cả cũng phải chăng 8000-15000nghìn/cuộn tùy vào kích cỡ và kiểu len.

 

Nga (Học Viện Ngân Hàng) cho biết: “Mùa rét đến là trường mình lại rộ lên phong trào đan khăn đan áo. Như lớp mình quá nửa lớp ngày nào cũng nhăm nhăm que đan với cục len to sụ mang tới lớp. Nhưng các bạn cũng chỉ dám đan lúc nghỉ giải lao hoặc khi được về sớm thôi”.

 

Ngoài ra trong các phòng kí túc xá nữ ở nhiều trường đại học, nhiều nơi cũng quá nửa phòng cũng đan trong mùa rét này. Dạo quanh một số địa điểm như KTX Mễ Trì, ĐH Hà Nội, Học viện Ngân Hàng, ĐH sư phạm, ĐH QGHN…  rất dễ bắt gặp các bạn nữ tụ tập ngồi đan.

 

Thường mỗi năm lại có một kiểu đan mới nên các mẫu đan cũng vì đó mà thay đổi rất nhiều. Các kiểu đan phổ biến nhất mọi người có thể dễ dàng học đó là đan hoa cúc, kiểu trái tim, kiểu đan ô… Người có “tay nghề” phải là người biết tất cả các kiểu đan, không chỉ đan được khăn mà còn đan cả áo. Trong khoảng chục người biết đan thì cũng chỉ một vài bạn đan được áo. Theo nhiều bạn cho biết muốn đan được áo phải bỏ ra nhiều công sức và đan cũng cầu kì hơn rất nhiều.

 

Vì thế, bạn đừng ngạc nhiên khi mùa này, mỗi lần tới trường các bạn nữ lại túm tụm để cùng nhau chiêm ngưỡng tác phẩm mới được hoàn thành của một thành viên nào trong lớp. Bỗng chốc tất cả đều trở thành “hội đồng nghệ thuật” bình chọn cho các tác phẩm để tìm ra những tay đan khéo léo nhất.

 

Sinh viên vào mùa “đan len” - 1
 Tấp nập tại gian hàng len chợ đêm sinh viên

 

Món quà ý nghĩa

 

Theo nhiều bạn sinh viên không phải ai trong lớp cũng biết đan cả, quan trọng là thấy thích thế là đan. Bạn nào không biết có thể học từ những người khác. Thương ( ĐH Văn Hóa) chưa một lần cầm que đan nhưng thấy bạn bè đan cũng quyết tâm học. Những mũi kim đầu tiên Thương học từ người bạn cùng phòng, có lúc sai nhiều không muốn đan tiếp. Nhìn tấm đan mắt bé mắt to, lỏng lẻo xộc xệch mấy ngày đầu thì ít ai có thể ngờ lại có thể nhìn thấy một chiếc khăn đẹp mắt cô đem khoe mọi người khi cuối tuần. “Giờ thì cả nhà mình đã có khăn do chính mình đan rồi”, Thương vui sướng chia sẻ.

 

Và cứ như thường lệ, đã ba năm nay từ ngày Thương lên Hà Nội, mùa rét năm nào bạn cũng dành thời gian để đan những chiếc khăn len tặng bà tặng mẹ và không quên một chiếc thật đẹp tặng cậu bạn trai.

 

Cô Loan cảm động đến rơi nước mắt khi cô con gái về thăm nhà rút từ trong ba lô tấm khăn len Thương thức mấy hôm liền đan tặng mẹ. Cô cảm thấy hạnh phúc vì con mình đã trưởng thành hơn sau nửa năm đi học xa nhà.

 

Trường hợp của Hường (ĐH KHXHNV) lại rất đặc biệt. Trong nhiều ngày cô không cho cậu bạn trai vào phòng chơi, tự ý “gây sự” để bạn trai phải về… và quyết tâm chờ đến khi đan xong kỷ vật sẽ dành tặng cho người yêu nhiều sự bất ngờ.

 

Nhiều cậu bạn tôi vì muốn thể hiện tình yêu dành cho bạn gái của mình cũng không tiếc công cặm cụi học đan. Có thể chiếc khăn đan xong vẫn còn vụng về, cách phối màu còn chưa được đẹp nhưng đó cũng là món quà quá ý nghĩa mà bất cứ bạn gái nào khi được tặng cũng xúc động rơi nước mắt.

 

“Đan khó nhất là phải đều tay, lơ là một chút là “hy sinh ngay”. Mình đan khăn cho cô ấy còn cô ấy lại đan cho mình”, cậu bạn sinh viên ĐH Luật tâm sự.

 

Phạm Thịnh

Đang được quan tâm