Sinh viên ôm mộng "bỏ học cũng thành công được như Bill Gates"

(Dân trí) - Nhiều sinh viên trên ghế giảng đường vin vào những "tấm gương tỷ phú bỏ học" trên thế giới để tự bao biện cho việc không cần học vẫn có thể lập nghiệp, làm giàu.

Vấn đề nhức nhối sinh viên rơi vào bẫy lập nghiệp, làm giàu nhanh chóng, dễ dàng được đề cập tại tọa đàm "Nhận diện đa cấp bất chính" do báo Thanh niên tổ chức chiều 14/7. 

Tại tọa đàm, nhiều trường hợp đau lòng khi sinh viên vướng vào đa cấp bất chính như mới đây là tổ chức "Team khởi nghiệp 360" được phanh phui.

Hầu hết, chúng nhắm vào những bạn trẻ ôm mộng làm giàu nhanh, dễ dàng. Có sinh viên lừa gia đình hàng trăm triệu đồng, có những em bị đuổi học hay nghỉ học.. khi sa vào đây. 

Sinh viên ôm mộng bỏ học cũng thành công được như Bill Gates - 1

Sinh viên tham dự buổi tọa đàm "Nhận diện đa cấp bất chính"

PGS. TS Võ Hải Quân, Phó GĐ ĐH Quốc gia TPHCM cho hay, trên hành trình lập nghiệp, có những bạn trẻ xem nhẹ việc học, cho rằng không cần học cũng có thể thành công.

Nhiều sinh viên đang trên ghế giảng đường vin vào những "tấm gương tỷ phú" để bao biện cho mình chuyện bỏ học để lập nghiệp, để làm giàu. 

Cụ thể, có những bạn nghe theo phát biểu của CEO Apple Tim Cook cho rằng chúng ta có thể thành công mà không cần bằng cấp. 

Tuy nhiên, TS Võ Hải Quân cho biết, ở Mỹ người ta làm thống kê cho thấy, người có bằng ĐH có thu nhập trung bình cao hơn những người không có bằng cấp từ 130 - 170%.

Tính theo tuần, người có bằng ĐH, thu nhập cao hơn người không có bằng cấp 800 - 900USD/tuần. 

Một nhân vật được rất nhiều sinh viên đưa ra để lý luận "bỏ học vẫn thành công" nhiều nhất là tỷ phú Bill Gates. Ông Quân hỏi lại: "Nhiều bạn chỉ biết như vậy thôi, còn có bao nhiêu bạn chịu đọc, tìm hiểu hành trình trở thành tỷ phú của Bill Gates gian nan như thế nào?"

Theo TS Quân, sinh viên hiểu chưa đúng bản chất việc "bỏ học lập nghiệp" từ Bill Gates. Ông chỉ ra 4 điều kiện của Bill Gates. Thứ nhất Bill Gates là một người tài năng, ngay từ năm cấp 2, ông đã viết phần mềm để bán cho trường học, các đơn vị.

Thứ hai, nhờ đi học, Bill Gates mới gặp được người cộng sự Paul Allen để cùng sáng lập Microsoft. 

Thứ ba, Bill Gates sinh ra trong gia đình rất giàu có, bố là luật sư, mẹ làm trong lĩnh vực ngân hàng tạo cho ông rất nhiều tiền đề đối với việc học. 

Và điều cuối cùng, Bill Gates, học giỏi nên ông mới trở thành sinh viên của Harvard. Trong thời gian học ở Harvard, ông thậm chí không có thời gian để ngủ khi cùng các đồng nghiệp của mình xây dựng đế chế Microsoft.

Vì ông quá bận bịu, ông quá mệt mỏi, đến mức không còn thời gian để học ở trường ĐH thì ông mới xin nghỉ".

Sinh viên ôm mộng bỏ học cũng thành công được như Bill Gates - 2

PGS. TS Võ Hải Quân 

"Ước mơ thành tỷ phú của các bạn là chính đáng nhưng các bạn phải xác định, con đường thực hiện ước mơ hết sức gian nan, chông gai chứ không hề dễ dàng. Rất đau lòng khi sinh viên chúng ta lại rơi vào bẫy ĐCBC", ông Quân nói và chia sẻ mạng lưới này thường nhắm vào các em sinh viên năm nhất, khi các em rời ra gia đình, bước vào môi trường tự do, không có người quản lý, nhận thức cũng chưa được chín chắn nên dễ rơi vào cạm bẫy. 

Luật sư Võ Đan Mạch cho biết, tình trạng một số tổ chức hoạt động lừa đảo núp bóng phương thức đa cấp như dự án bất động sản Alibaba, mới đây là vụ việc "Team khởi nghiệp 360"... đều nhắm vào cảm hứng lập nghiệp, làm giàu nhanh, dễ dàng của giới trẻ. 

Đặc biệt, chúng "bắt" được tâm lý hưởng thụ của giới trẻ, mức thưởng hàng trăm triệu mà không phải bỏ nhiều công sức, đưa ra những chức danh cao cấp, những chuyến du lịch sang chảnh để dụ nhiều bạn trẻ... 

Buổi tọa đàm cũng cung cấp các kiến thức giúp các bạn trẻ hiểu đúng về khía niệm bán hàng đa cấp, nhận diện đa cấp bất chính. Bên cạnh các vấn đề về pháp lý, các diễn giả đều đều tình việc cần giáo dục nhận thức, kiến thức, đạo đức cho giới trẻ, sinh viên.

Các bạn cần hiểu khi tham gia bất cứ dự án hay hoạt động kinh doanh nào cũng phải đảm bảo hai yếu tố là luật pháp và đạo đức. 

Hoài Nam 

Tin liên quan