Sinh viên Ngoại giao gây ấn tượng tại trại hè Sáng tạo và khởi nghiệp ở Tây Tạng

(Dân trí) - Tại Trại hè Sáng kiến và Khởi nghiệp dành cho sinh viên các nước thuộc lưu vực sông Mekong, ba sinh viên Học viện Ngoại giao gồm Nguyễn Sỹ Hùng, Nguyễn Thị Linh và Vũ Quỳnh Trang đã gây ấn tượng mạnh với Hội đồng giám khảo, chuyên gia và nhà đầu tư quốc tế với Dự án Bậc thang Hữu nghị - Xây dựng hệ thống điều phối hoạt động các đập thuỷ điện trên sông Mê Kông – Lan Thương để giảm thiểu tối đa thiên tai lũ lụt và hạn hán.

Trại hè Giới trẻ về Sáng kiến và Khởi nghiệp dành cho các nước thuộc khu vực sông Mekong (Lantsang – Mekong Youth Training Camp for Innovation and Entrepreneurship) thuộc khuôn khổ của Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên về Quản trị và Phát triển lưu vực sông Mekong (Youth Innovation Competition on Lantsang-Mekong Region’s Governance and Development - YICMG) kéo dài từ ngày 23 – 31/7/2017 tại Tây Tạng (Trung Quốc) với 12 đội từng đoạt giải từ 6 quốc gia thành viên mà sông Mekong chảy qua là Trung Quốc, Lào, Thái Lan, Myanmar, Campuchia và Việt Nam.


3 sinh viên của Học viện Ngoại giao mang lá cờ Việt Nam tung bay trên thượng nguồn sông.

3 sinh viên của Học viện Ngoại giao mang lá cờ Việt Nam tung bay trên thượng nguồn sông.

Trại hè nhằm mục đích tạo cơ hội cho các Dự án đã đoạt giải từ các cuộc thi trước trình bày những bước đầu thực hiện của dự án để thuyết phục Hội đồng chuyên gia và nhà đầu tư quốc tế, để tiếp tục phát triển các dự án tiềm năng, cùng với đó là cơ hội tìm hiểu Thượng nguồn sông – nơi biểu tượng đầu nguồn của con sông Mekong.

Nhóm sinh viên từng đạt giải Nhất tại Việt Nam tham dự trại hè dưới sự hướng dẫn của PGS.TS Nguyễn Văn Lịch và cô Nguyễn Minh Trang – Khoa Kinh tế Quốc tế đã nhận được nhiều sự quan tâm và chú ý đặc biệt từ hội đồng chuyên gia quốc tế.

Ông Yong Zhong, Giám đốc Trung tâm Hợp tác Nguồn nước Mekong – Lan Thương đã nhắc đến sinh viên Học viện Ngoại giao cùng dự án với một sự ghi nhận đặc biệt trong bài phát biểu khai mạc của mình. Dự án có ý nghĩa rất lớn với tôn chỉ của Tổ chức Hợp tác Mekong – Lan Thương (LMC) nói riêng và nhu cầu lợi ích chung của cả 6 nước thành viên nói chung.

Cùng với đó, nhóm cũng đã nhận được lời đề nghị giúp đỡ trực tiếp từ ông Zhen Peng Peng, Chủ tịch Quỹ đầu tư Hỗ trợ vốn Angels Global and Tech AG Capital, với hy vọng đưa một phần của dự án vào hiện thực.


Vũ Quỳnh Trang đại diện đoàn Việt Nam – Học viện Ngoại giao thuyết trình về dự án

Vũ Quỳnh Trang đại diện đoàn Việt Nam – Học viện Ngoại giao thuyết trình về dự án


Nữ sinh Học viện Ngoại giao (áo hồng) nhận giải Thí sinh diễn thuyết hay nhất

Nữ sinh Học viện Ngoại giao (áo hồng) nhận giải "Thí sinh diễn thuyết hay nhất"

Đặc biệt, đại diện nhóm – sinh viên Vũ Quỳnh Trang đã có bài thuyết trình xuất sắc, một lần nữa đem về giải “Thí sinh có phần diễn thuyết xuất sắc nhất” khi trình bày về dự án Bậc thang Hữu nghị.

Quỳnh Trang chia sẻ: “Sau khi thuyết trình, từng chuyên gia từ hội đồng giám khảo quốc tế, những người mà có hiểu biết rõ nhất về dự án của từng đội thi có buổi coffee talk, để ngồi phản biện ý tưởng, giúp đỡ gợi ý các dự án.

Chúng mình được tham gia các buổi học về nhiều lĩnh vực: khởi nghiệp, kinh doanh, làm thể nào để đưa ý tưởng thành sáng kiến, tâm lý con người, truyền thông, giao tiếp,… Ngài giám đốc cơ sở nguồn nước và hợp tác Mekong hứa trực tiếp hỗ trợ cải thiện dự án của bọn mình trong thời gian sắp tới.

Giải thưởng lần này của mình không chỉ ý nghĩa ở cái tên giải hay vật chất mà ở sự đón nhận của hội đồng giám khảo quốc tế. Sau chuyến đi này, mình học được rất nhiều về cách thức tổ chức chương trình, cách phân công nhân sự và sự chuyên nghiệp”.


Đối với Nguyễn Sỹ Hùng, Nguyễn Thị Linh và Vũ Quỳnh Trang, trại hè này là một chuyến đi ý nghĩa và đáng nhớ. Riêng Vũ Quỳnh Trang sẽ có cơ hội trở lại khi du học tại trường ĐH Fudan Thượng Hải.

Đối với Nguyễn Sỹ Hùng, Nguyễn Thị Linh và Vũ Quỳnh Trang, trại hè này là một chuyến đi ý nghĩa và đáng nhớ. Riêng Vũ Quỳnh Trang sẽ có cơ hội trở lại khi du học tại trường ĐH Fudan Thượng Hải.

Khi được hỏi về những cảm nhận tại Tây Tạng và đặc biệt là vùng thượng nguồn sông Mêkông, Nguyễn Thị Linh cho biết: “Phong cảnh ở Tây Tạng thực sự rất đẹp, thảo nguyên rộng lớn, gợi nhớ phim Thần điêu đại hiệp hồi xưa mình hay xem. Trên đường đi từ trung tâm lên thượng nguồn, chúng mình được dừng giữa đường ăn trưa trên thảo nguyên, giữa bãi cỏ, hai bên là hoa dại đầy màu sắc rất thơ mộng.

Tuy nhiên, vì trời lạnh, khu vực Tây Tạng lại rất cao nên không khí loãng, thiếu Oxy, BTC thường xuyên phải nhắc nhở mọi người không được chạy nhảy, hay nói quá nhiều, thậm chí là không nên biểu lộ cảm xúc háo hức quá, sẽ gây khó thở.

Lên tới thượng nguồn, hầu như ai cũng mệt hơn, nhiều người phải dùng bình hoặc túi oxy để dễ thở hơn. Nhưng bù lại, chúng mình được lần đầu tiên nhìn thấy tuyết, nặn người tuyết, được ăn đặc sản Tây Tạng là thịt bò Yak. Đây là loài bò đặc trưng của vùng đất này, chỉ có khách quý mới được mời nên mình cảm nhận được tình cảm ấm áp của những người dân nơi đây dành cho chúng mình”.

Hồng Minh