Sinh viên năm cuối "nan giải" khi nhận bằng tốt nghiệp chậm

(Dân trí) - Đợt dịch Covid-19 thứ 4 bùng nổ khiến sinh viên năm cuối bị chậm xét tốt nghiệp và cấp bằng đại học, gây ra nhiều vấn đề "nan giải", ảnh hưởng tới cuộc sống của các bạn trẻ.

Lo bị lỡ thi công chức

Ngay sau khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát trở lại, nhiều trường đại học trên địa bàn thành phố Hà Nội đã ra quyết định tạm hoãn các hoạt động tập trung đông người và chuyển qua hình thức giảng dạy trực tuyến.

Kéo theo đó, việc tổ chức lễ tốt nghiệp và nhận bằng cử nhân của sinh viên năm cuối cũng bị ảnh hưởng, phải hoãn lại. Với nhiều sinh viên thì đây là một nỗi lo rất lớn vì kết quả cố gắng những năm tháng đại học của mình đang bị hoãn lại, các dự định nghề nghiệp và công việc gặp trục trặc.

Sinh viên năm cuối nan giải khi nhận bằng tốt nghiệp chậm - 1

Bạn Lê Đức Long- sinh viên năm cuối trường Đại học Luật Hà Nội

Lê Đức Long - sinh viên năm cuối Đại học Luật Hà Nội cho biết: "Mặc dù đã hoàn thành xong chương trình học nhưng do dịch bệnh Covid- 19 nên trường mình chưa có kế hoạch xét tốt nghiệp.

Thường thì mọi năm, trường cho sinh viên tốt nghiệp vào tháng 6, tuy nhiên đến giờ trường chỉ thông báo sẽ tổ chức tốt nghiệp khi tình hình dịch ổn định nên mình cũng cảm thấy lo lắng".

Anh Long cho biết, việc bị hoãn xét tốt nghiệp đã khiến dự định thi công chức, viên chức của anh và một số người bạn có thể sẽ phải bỏ lỡ. Đây cũng là một vấn đề khiến anh chưa tìm ra cách giải quyết.

Cơ hội tìm việc: Khó càng thêm khó

Cũng là sinh viên năm cuối trường Đại học Luật Hà Nội, chị Diễm Chi có kế hoạch học thêm văn bằng khác để nâng cao chuyên môn nghiệp vụ. Theo chị chia sẻ, nên nếu chậm tốt nghiệp đại học, Diễm Chi không tham gia được các lớp học này, ảnh hưởng đến tiến độ học tập của bản thân.

Sinh viên năm cuối nan giải khi nhận bằng tốt nghiệp chậm - 2

Diễm Chi - sinh viên năm cuối trường Đại học Luật Hà Nội lo lắng việc chậm có bằng tốt nghiệp sẽ khiến bạn khó có thể học lên bậc học cao hơn vào đúng thời điểm mong muốn.

Đối với các sinh viên năm cuối ngành du lịch thì việc bị chậm bằng tốt nghiệp còn gặp khó hơn nhiều.

 Nguyễn Điệp - sinh viên của trường Cao đẳng Du lịch Hà Nội cho biết: "Thực chất, mình đã phải được nhận bằng từ cuối năm 2020 nhưng do dịch bệnh nên đến tận tháng 5/2021 trường mới cấp bằng, tính ra chậm 5 tháng".

Vì học ngành hướng dẫn viên du lịch nên Điệp cần có bằng đại học để được cấp thẻ hành nghề, vậy nên thời gian chậm nhận bằng tốt nghiệp đã ảnh hưởng rất lớn đến khả năng tìm việc làm của anh.

Hơn thế nữa, ngành du lịch cũng chịu nhiều ảnh hưởng trong mùa dịch nên cơ hội việc làm của Điệp đã khó lại càng khó hơn.

Sinh viên năm cuối nan giải khi nhận bằng tốt nghiệp chậm - 3

Bạn Nguyễn Điệp - sinh viên trường Cao đẳng Du lịch Hà Nội.

Thích nghi với thời "đại dịch"

Ở góc độ khác, một số trường đại học cấp bằng tốt nghiệp cho sinh viên đúng hạn nhưng hủy tổ chức lễ tốt nghiệp cũng khiến nhiều người cảm thấy hụt hẫng.

Bạn Huyền Trang - sinh viên năm cuối của Học viện Tài chính chia sẻ: "Trường hủy lễ tốt nghiệp cho sinh viên khiến mình cảm thấy buồn vì đây là một sự kiện đáng nhớ trong thời sinh viên. Sau bốn năm học, mình đã rất mong chờ đến ngày được mặc áo cử nhân trong lễ tốt nghiệp và được chụp hình lưu niệm cùng bạn bè, thầy cô".

Chậm nhận bằng cử nhân khiến dự định của nhiều sinh viên bị hoãn lại, đặc biệt là các dự định về công việc hay học tập. Tâm lý của các sinh viên năm cuối thường muốn nhanh chóng nhận bằng cử nhân và tìm kiếm cho mình một cơ hội việc làm. Với nhiều sinh viên việc phải kiếm tiền để trang trải cuộc sống, việc chậm trễ này còn là một áp lực, một nỗi lo "cơm áo gạo tiền".

Sinh viên năm cuối nan giải khi nhận bằng tốt nghiệp chậm - 4
Huyền Trang- sinh viên năm cuối Học viện Tài Chính

Tuy nhiên, đứng trước nỗi lo chung đảm bảo sức khỏe của cả cộng đồng, việc đảm bảo các công tác phòng chống, dịch bệnh vẫn cần được ưu tiên hơn hết.

"Dù có chậm bằng tốt nghiệp nhưng mình vẫn cảm thấy vô cùng an tâm vì đây là việc làm cần thiết của nhà trường trước tình hình dịch bệnh đang hết sức phức tạp. Hy vọng, dịch bệnh mau qua đi để không chỉ những sinh viên năm cuối như chúng mình được tốt nghiệp mà nhịp sống của mọi người cũng được ổn định", Sinh viên L.Đ.L chia sẻ.

Chia sẻ với phóng viên Dân trí, nhiều sinh viên năm cuối cho hay, tuy còn nhiều khó khăn trong thời buổi dịch bệnh nhưng mọi người đều đang tìm cách để thích ứng với hoàn cảnh. Có người trở về nhà và dành nhiều thời gian bên gia đình sau những ngày tháng học hành vất vả.

Có bạn dành thời gian để dồi thêm nhiều kiến thức, kỹ năng để chuẩn bị cho công việc sau này. Đây cũng là thời gian mà nhiều bạn sinh viên có thể làm thêm một số công việc khác như gia sư, kinh doanh online…

Có thể thấy, mặc dù tình hình dịch bệnh đã làm ảnh hưởng lớn đến tiến độ tốt nghiệp của nhiều sinh viên trên cả nước nhưng dưới cái nhìn tích cực, các bạn trẻ tìm cơ hội để thực hiện nhiều việc khác mà thường ngày học hành, công việc bận rộn khó có thể làm.

Các bạn cũng bày tỏ niềm mong mỏi rằng công tác dập dịch trên cả nước sớm thành công để có thể trở lại cuộc sống bình thường.

Tin liên quan
Đang được quan tâm