Sinh viên hào hứng với cuộc thi Phiên tòa giả định về Luật Nhân đạo quốc tế

(Dân trí) - Ngày 29/10, đông đảo sinh viên đến từ 7 trường ĐH đào tạo luật hàng đầu cả nước hào hứng bước vào cuộc thi Phiên toà giả định về Luật Nhân đạo quốc tế, do trường ĐH Luật TPHCM phối hợp cùng Uỷ ban Chữ thập đỏ quốc tế (ICRC) tổ chức.

Cuộc thi sẽ diễn ra trong 3 ngày và đội vô địch sẽ đại diện cho Việt Nam tham gia tranh tài cuộc thi Red Cross International Humanitarian Law Moot lần thứ 13 của toàn khu vực châu Á diễn ra ở tại Hongkong vào tháng 3/2015.

Sinh viên tham gia cuộc thi phiên tòa giả định giới thiệu về mình
Sinh viên tham gia cuộc thi phiên tòa giả định giới thiệu về mình

Cuộc thi phiên tòa giả định gồm 9 đội tuyển tham gia đến từ 7 cơ sở đào tạo luật hàng đầu trên cả nước: ĐH Luật Hà Nội, Học viện Ngoại giao, Khoa luật – ĐH Quốc gia Hà Nội, ĐH Kinh tế - Luật (ĐHQG TPHCM), Khoa luật – ĐH Huế, Khoa luật – ĐH Cần Thơ và ĐH Luật TPHCM.
 
Với chủ đề tranh tài về Luật Nhân đạo quốc tế, mỗi đội tham dự trải qua 2 lần tranh tụng, phản biện với vai trò nguyên đơn và bị đơn cùng hai đội tuyển trong bảng đấu trước các chuyên gia về lĩnh vực pháp lý quốc tế đến từ Uỷ ban Chữ thập đỏ quốc tế, các luật sư nổi tiếng đến từ các công ty luật uy tín trên cả nước …

Các đội tuyển sẽ được chia làm 3 bảng thi đấu để chọn ra 3 đội đầu bảng và đội nhì cao điểm nhất của mỗi bảng để vào vòng bán kết vào ngày 30/10. Trận chung kết sẽ được diễn ra sáng ngày 31/10.

Với sinh viên ngành luật, cuộc thi này là một mô hình đào tạo luật hiện đại và thiết thực
Với sinh viên ngành luật, cuộc thi này là một mô hình đào tạo luật hiện đại và thiết thực

Cuộc thi phiên tòa giả định từ lâu là là hoạt động thường niên được tổ chức rộng rãi trên thế giới. Đây là hoạt động giới nhằm tạo điều kiện cho sinh viên luật ở khắp nơi thực hành, trải nghiệm dưới vai trò là luật sư tranh tụng trước Tòa.
 
Những hoạt động này gắn với mô hình đào tạo luật hiện đại, gắn liền với việc phát triển các kỹ năng thực hành pháp luật, bao gồm nghiên cứu hồ sơ vụ kiện, phân tích vấn đề, viết bài biện hộ và thuyết trình… và quan trọng hơn nó giúp rèn luyện khả năng Anh văn chuyên ngành pháp lý.

Các đội tuyển sẽ tham gia với vai trò là luật sư cho bên nguyên và bên bị để tranh tụng cho một vụ kiện giả định, họ phải nghiên cứu luật, chuẩn bị tài liệu, hồ sơ tranh tụng và tranh biện trước Hội đồng thẩm phán “giả định”, bao gồm các chuyên gia pháp lý trong lĩnh vực liên quan.

Tại cuộc thi sáng nay, các sinh viên tham dự đều nhận định đây là một sự kiện có tầm quan trọng, cuộc tranh tài cấp quốc gia sẽ thúc đẩy sự giao lưu học tập, kinh nghiệm giữa các sinh viên học luật với nhau.

Lê Phương