Sinh viên chống chọi qua mùa đói
(Dân trí) - “Đi học về, qua mấy hàng bánh ngô, bánh khoai mà em “điếc” hết cả mũi. Thèm mà không dám ăn, một chiếc 2.000 đồng chứ có ít ỏi gì” - Quốc Hiệu, ĐH KHTN thòm thèm.
Mùa đông bắt đầu đến, với những sinh viên sống xa nhà đó là đó là mùa đói, lúc nào cũng thèm ăn… Để vẫn đảm bảo được việc học của mình, họ phải chống chọi qua mùa đói bằng mọi cách.
Mùa đói
Trời chưa lạnh mà phòng trọ gồm 5 người của Ngọc, ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn trên đường Khương Trung (Thanh Xuân, Hà Nội) đã thấp thỏm lo cho mùa đói. Mùa đông ăn ngon miệng, ai cũng ăn nhiều gần rưỡi, thậm chí gấp đôi. Chiến dịch của phòng Ngọc là tăng cường mua gạo, còn thức ăn thì giảm đến mức thấp nhất có thể.
“Ngày thường, bữa ăn còn có hoa lá cành chứ mùa đông thì chỉ cần đủ cơm, có thêm tý lạc rang, nước nắm là… chén ngon lành lắm rồi” - Ngọc cho biết. Tuy nhiên giá gạo cứ tăng vùn vụn, cân gạo xi dẻo rẻ nhất cũng gần 7.000 đồng nên để “no bụng” cũng đã khó, vì chỉ một lúc… lại đói.
Sinh viên nấu ăn còn có cơm… nguội để chống đói chứ với sinh viên ăn cơm bụi lại là cả một vấn đề. Diện, ĐN Ngoại thương lo lắng: “Mấy hôm nay em bắt đầu ăn nhiều lên rồi. Suất cơm của em cũng đã tăng thêm 1.000 đồng. Cứ nghĩ đến trời lạnh mà lo. Em cũng đã xin bố trợ cấp thêm một ít tiền ăn cho mùa đông, nhưng e rằng số tiền đó cũng chỉ kịp chạy theo tăng giá chứ không giải quyết được khâu đói”.
Với mức trợ cấp của gia đình như bình thường, sinh viên chật vật hơn nhiều trong mùa đông, nhất là khi mọi thứ đều đua nhau tăng giá.
Chống chọi với “cơn bĩ cực”
Mỳ ăn liền trở thành bản tình ca thân quen “phòng đói” của sinh viên khi mùa đông về. Cứ tối đến, nhất là ở trong ký túc xá chỉ cần một người đi pha mỳ là cả phòng rậm rịch: “Cắm nước tao với”. Nhưng đến thời điểm này, mỳ ăn liền cũng bị nhiều sinh viên “tẩy chay” vì… giá không chịu dừng.
Một gói mỳ Hảo Hảo, mua lẻ cũng đã lên đến 1.700 đồng, các loại mỳ “thập cẩm” khác cũng đều tăng đến mức chóng mặt. “Hồi trước, đói mới ăn mỳ tôm chứ bây giờ có mỳ tôm mà ăn là cũng thuộc hàng “đại gia”” - một cậu sinh viên phòng 114, ký túc xá Mễ Trì hóm hỉnh.
Biện pháp được nhiều sinh viên dùng đến là cầu cứu “thầy u” tăng thêm khoản tiền ăn. Nhiều ông bố bà mẹ còn chuẩn bị đồ ăn cho con như lạc rang, ruốc bông… để con có thêm đồ ăn. Thế mới diễn ra cảnh, vào mùa đông ở căng tin, hay quán cơm bụi sinh viên chỉ mua cơm chay, vì ở phòng đã có sẵn đồ ăn.
Nhưng không phải gia đình nào cũng đủ điều kiện có thêm nguồn hỗ trợ cho con. Nguyễn Thắng, ĐH Giao thông Vận tải bùi ngùi: “Cả ba chị em trong nhà đều đi học là bố mẹ đã cố gắng lắm, mình đâu dám xin thêm gì nữa vì chỉ làm bố mẹ thêm lo”.
Mai, HV Ngân hàng còn cho biết những cách chống đói của sinh viên mà không khỏi xót xa: “Cứ sáng ngủ dậy là cả phòng mình nhắc nhau uống nước đến no bụng, cách này được nhiều bạn dùng lắm. Còn nữa, ngoài giờ học ra là đắp chăn nằm ngủ cho quên cơn đói”.
Quả thật, bên cạnh việc học, việc “ăn” của sinh viên cũng không kém phần nan giải và trở thành nỗi lo thường trực của nhiều bạn. Mùa đông về, nhiều cô cậu sinh viên lại nghêu ngao hát: “Làm sao qua được mùa đông…”
Hoài Nam