“Siêu trí nhớ” Hà Việt Hoàng: “Kiến thức của mình chỉ như hạt cát trong vũ trụ”

Dân trí “Mình luôn có hứng thú tìm hiểu về lịch sử, thể thao cũng như các quốc gia trên thế giới, ngược lại, những vấn đề về hóa sinh là vùng kiến thức mà mình đang còn nhiều thiếu sót và chưa thực sự tự tin khi bàn luận về lĩnh vực đó”, Việt Hoàng chia sẻ.
>>Chàng trai “bách khoa toàn thư” với khả năng ghi nhớ siêu phàm

Một số thành tích nổi bật của Việt Hoàng qua các năm:

- Top 4 Chung kết năm Olympia 2017

- Top 70 kỳ thi Olympic tiếng Anh Language Link thành phố Hà Nội năm 2010 - 2011

- Giải ba kỳ thi Olympic tiếng Anh trực tuyến (IOE) cấp thành phố năm 2010 - 2011

- Huy chương đồng kỳ thi IOE cấp quốc gia năm 2010 - 2011

- Giải ba kỳ thi ViOlympic cấp thành phố năm 2012 - 2013

- Giải quán quân cuộc thi tìm hiểu lịch sử, văn hóa dân tộc Tự hào Việt Nam năm 2017

- Năm 2018 được Giám đốc Sở giáo dục và đào tạo Hà Nội tặng giấy khen cho thành tích xuất sắc.

Từ đối thủ của “cậu bé Google” đến danh hiệu “chàng trai siêu trí tuệ”

Hà Việt Hoàng - 1 trong 2 thí sinh cho tới thời điểm hiện tại giành được số điểm cao nhất - 140 điểm của chương trình Siêu trí tuệ Việt Nam, một chương trình có nhiều thử thách khốc liệt nhất về khả năng ghi nhớ hiện nay.

Trở lại khoảng thời gian cách đây 2 năm, Việt Hoàng cũng là 1 trong 4 thí sinh lọt vào chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm 17. Thời điểm đó, chàng trai quê Sóc Sơn được đánh giá là đối thủ đáng gờm của “cậu bé Google” Phan Đăng Nhật Minh.

“Siêu trí nhớ” Hà Việt Hoàng: “Kiến thức của mình chỉ như hạt cát trong vũ trụ” - 1
“Siêu trí tuệ Việt Nam” – Hà Việt Hoàng (ảnh: NVCC)

Được biết, phần thử thách của Việt Hoàng tại sân chơi trí tuệ như sau: Việt Hoàng có 4 phút để ghi nhớ tổng cộng 50 dữ kiện thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau. Trong đó, chỉ có 25 thông tin đúng cần điền vào ô chữ.

Đứng trước thử thách, Việt Hoàng mất khoảng 30 giây để ổn định tinh thần, 3 phút 42 giây để ghi nhớ hết 50 dữ kiện. Tuy nhiên, sau thời gian suy nghĩ, Việt Hoàng lại đưa ra quyết định bất ngờ, xin được tự tăng độ khó cho bản thân - giải ô chữ mà không cần nhìn vào bảng mô phỏng hay gợi ý của chương trình.

“Mình thực sự vô cùng hạnh phúc, đơn giản bởi vì mình đã dám mạo hiểm để thử thách chính mình và đã thành công. Còn với mình, số điểm 140 nằm ngoài dự tính ban đầu nên mình cũng khá bất ngờ”, Hoàng tâm sự.

Việt Hoàng cho biết thực tế khi quyết định nâng độ khó lên, Hoàng cũng khá áp lực. Tuy nhiên bản thân Hoàng thấy rằng, nếu chỉ giải ô chữ đơn thuần thì có lẽ chưa thực sự xứng đáng với số điểm 14/15 điểm độ khó mà Ban giám khảo đã dành cho mình.

“Hơn nữa, mình luôn xác định mình đến đây để thử thách chính bản thân mình, để vượt qua được giới hạn của bản thân, vì vậy nên mình quyết định sẽ phải nâng độ khó của phần thi này lên”, Hoàng nói.

Kể về cơ duyên đến với chương trình, Việt Hoàng bộc bạch do được một người bạn giới thiệu. Vốn là tuýp người luôn thích tìm hiểu và trau dồi kiến thức, Việt Hoàng thấy đây sẽ là một sân chơi rất phù hợp để khám phá được giới hạn năng lực của bản thân và thử thách mình vượt qua những giới hạn đó. Vì thế, chàng trai này không mất quá nhiều thời gian để quyết định đăng ký tham gia.

Kiến thức của bản thân chỉ như hạt cát trong vũ trụ và thành công nhờ được tiếp cận Internet sớm

Việt Hoàng sinh ra và lớn lên trong một gia đình ở huyện Sóc Sơn, Hà Nội. Hiện tại 10x đang là sinh viên năm thứ 2 của viện Điện tử - Viễn thông, trường Đại học Bách khoa Hà Nội.

Để có được những thành công ở thời điểm này, đối với Hoàng không có một cá nhân nào ảnh hưởng nhiều nhất tới những mục tiêu cũng như đam mê của cậu. Tuy nhiên, bố mẹ là người mà Hoàng luôn luôn hỏi ý kiến, chia sẻ về mọi quyết định của bản thân.

“Siêu trí nhớ” Hà Việt Hoàng: “Kiến thức của mình chỉ như hạt cát trong vũ trụ” - 2
Việt Hoàng đời thường là một chàng trai vui tính (ảnh: NVCC)

Ngay từ khi còn nhỏ, Việt Hoàng đã sớm bộc lộ tính cách của một cậu bé ham học hỏi, thông minh. Hoàng rất thích tìm hiểu kiến thức qua báo đài và các phương tiện thông tin đại chúng khác.

May mắn của Hoàng là luôn được bố mẹ rất ủng hộ cũng như tạo điều kiện để cậu tìm hiểu những gì mình thích. Ban đầu chỉ là nhớ mặt chữ, nhớ số điện thoại hay biển số xe, rồi sau đó bố Hoàng cũng mua rất nhiều sách cũng như cho cậu tiếp cận Internet sớm, để Hoàng có thể học hỏi thêm từ nhiều nguồn kiến thức khác nhau.

“Mình nghĩ rằng, việc được tìm hiểu về thế giới bên ngoài ngay từ khi còn nhỏ giúp mình hình thành và phát triển được khả năng ghi nhớ và phân tích thông tin. Đồng thời cũng tự tìm ra phương pháp tư duy phù hợp nhất với bản thân nữa”, Hoàng lý giải.

Dù là một trong 2 thí sinh đạt điểm số cao nhất cho tới thời điểm hiện tại, song Việt Hoàng khiêm tốn cho rằng vốn kiến thức mà cậu sở hữu chỉ như một hạt cát: “Nếu coi kho kiến thức là 100% thì những gì mình biết chỉ là một phần tỷ tỷ tỷ trong đó, giống như hạt cát trong vũ trụ thôi (cười).

Mình luôn có hứng thú tìm hiểu về lịch sử, thể thao cũng như các quốc gia trên thế giới – ngược lại, những vấn đề về hóa sinh là vùng kiến thức mà mình còn đang có nhiều thiếu sót và chưa thực sự tự tin khi bàn luận về lĩnh vực đó”.

Nhớ kiến thức giỏi, không cần nhìn cũng nhớ và giải ô chữ nhanh chóng nên nhiều người cho rằng chắc chắn Việt Hoàng sẽ có thành tích học tập cực “khủng”, bảng điểm đẹp long lanh và chắc hẳn chẳng biết quên gì bao giờ cả.

“Siêu trí nhớ” Hà Việt Hoàng: “Kiến thức của mình chỉ như hạt cát trong vũ trụ” - 3
Chàng trai này còn rất đam mê môn bóng đá (ảnh: NVCC)

Nhưng có một sự thật thú vị được chàng trai này tiết lộ rằng ngoài đời, thành tích học tập chưa bao giờ làm cậu hài lòng và Việt Hoàng còn hay bị quên vặt. “Nghe hơi vô lí nhưng ngoài đời mình là một thanh niên cực kì đãng trí và hay quên.

Ví dụ vô số lần đi học quên cặp, quên ví, ra khỏi nhà quên chìa khóa, hoặc đơn giản là…quên đặt cơm, quên phơi quần áo chẳng hạn”, chàng sinh viên năm 2 kể.

Không chỉ vui tính trên truyền hình với những câu trả lời dí dỏm, Việt Hoàng đời thường cũng được nhận xét rất lém lỉnh, hài hước. Tuy nhiên, chàng trai tự nhận mình là người khá nóng tính, đặc biệt là trong công việc mà xuất phát cũng bởi vì “mình luôn muốn có được sự thành công cao nhất trong từng việc mình làm”.

Ước mơ sau này của Việt Hoàng là được trở thành một kỹ sư về công nghệ thông tin. Để thực hiện được điều đó, Hoàng đang không ngừng cố gắng phấn đấu học tập để trau dồi kiến thức và tìm kiếm những cơ hội mới giúp nâng cao trình độ của mình.

Rời ánh đèn sân khấu, Việt Hoàng trở về bên giảng đường, phòng thí nghiệm. Cậu không hề “ngủ quên trong chiến thắng” mà lập tức quay trở lại ngay với việc học tập tại ĐH Bách khoa. Hoàng cho rằng không thể chủ quan, lơ là được bởi “Bách khoa rất khắc nghiệt”, không cho phép ai muốn thành công mà lười biếng.

Chính vì vậy trong thời gian tới Việt Hoàng chưa có dự định tham gia cuộc thi nào khác. Ngoài ra, Hoàng cũng đang hoạt động trong ban Truyền thông và Sự kiện của Hội Sinh viên trường ĐH Bách khoa Hà Nội nên sẽ cố gắng duy trì để kĩ năng cũng như kinh nghiệm sống của bản thân được hoàn thiện hơn.

Kim Bảo Ngân

MỚI NHẤT
Viết cho ngày người thương hóa người dưng...
Viết cho ngày người thương hóa người dưng...

(Dân trí) - Hình như những gì thuộc về phút sau cuối đều mang màu tiếc nuối khôn nguôi, nhưng vì muôn ngàn lý lẽ khác nhau buộc người ta phải chấp nhận, cam tâm rời bỏ. Cũng giống như việc ngày hôm nay, chúng tôi đi trên một con đường, chỉ khác là mỗi người bước về một hướng…

Thứ bảy, 07/12/2019 - 06:23

Khi phái yếu làm chủ công nghệ để thành công trong kỷ nguyên số
Khi phái yếu làm chủ công nghệ để thành công trong kỷ nguyên số

(Dân trí) - Lạc hậu, chậm chạp, thiếu nhạy bén với công nghệ là những định kiến mà người phụ nữ trong thời đại công nghệ hiện nay phải đối mặt, mặc cho họ là nguồn lao động đông đảo hiện nay. Trên thực tế, phụ nữ Việt Nam, đặc biệt là thế hệ trẻ lại đang xây dựng và phát huy một “kỷ nguyên” mới, kỷ nguyên của những người phụ nữ hiện đại 4.0.

Thứ bảy, 07/12/2019 - 06:00

Hoàng tử bạc Denis Dang: "Không thể thành công nếu thiếu sự giúp đỡ của công nghệ"
Hoàng tử bạc Denis Dang: "Không thể thành công nếu thiếu sự giúp đỡ của công nghệ"

(Dân trí) - Denis Dang – chàng trai bí ẩn đang gây sốt cộng đồng mạng với những MV ca nhạc đình đám, thu hút hàng chục triệu view. Rất nhiều những ý kiến trái chiều đã được nêu ra về những sản phẩm này, nhưng tài năng và dấu ấn phá cách của Denis Dang ít nhiều đã được công nhận. Đâu là bí quyến đằng sau những thành công như vậy?

Thứ sáu, 06/12/2019 - 08:30

Nữ MC thể thao quyến rũ trong tà áo dài, cuốn hút người đối diện
Nữ MC thể thao quyến rũ trong tà áo dài, cuốn hút người đối diện

(Dân trí) - Trần Ngọc Anh khiến nhiều người ngưỡng mộ không chỉ bởi nhan sắc xinh đẹp, duyên dáng mà cô gái này còn là một MC thể thao năng động, nhiệt huyết. Ngoài ra, Ngọc Anh vẫn hoạt động với vai trò của một diễn viên, người mẫu ảnh.

Thứ sáu, 06/12/2019 - 01:24

Nhóm hài “triệu views” giành giải thưởng ý tưởng sáng tạo của Youtube
Nhóm hài “triệu views” giành giải thưởng ý tưởng sáng tạo của Youtube

(Dân trí) - Vượt qua nhiều cái tên quen thuộc, được các bạn trẻ yêu mến như Hậu Hoàng, Huỳnh Lập, Di Di... nhóm hài mới nổi 1977 Vlog mới đây đã giành được giải thưởng “Nhà sáng tạo triển vọng năm 2019” do Youtube tổ chức.

Thứ sáu, 06/12/2019 - 09:35

Nữ sinh Ngoại thương khoe sắc, khoe tài trong đêm thi đầy cảm xúc
Nữ sinh Ngoại thương khoe sắc, khoe tài trong đêm thi đầy cảm xúc

(Dân trí) - Đêm Tài năng "Duyên dáng Ngoại thương - Beauty & Charm 2019" đã ghi dấu một đêm bùng nổ và thăng hoa của 12 nữ sinh.

Thứ sáu, 06/12/2019 - 07:46

Độc đáo như chàng trai Vĩnh Long, mang hẳn mâm cháo tự nấu đi hẹn hò
Độc đáo như chàng trai Vĩnh Long, mang hẳn mâm cháo tự nấu đi hẹn hò

(Dân trí) - “Ngày xưa người ta nói đường đến trái tim của người đàn ông phải đi qua đường dạ dày. Ngày nay nam nữ bình đẳng rồi, nên anh đã nấu món này đến cho em, với hy vọng có thể đi vào tim em”, anh chàng Mạnh Tuấn nói.

Thứ sáu, 06/12/2019 - 06:53

Chuyện xăm mình của thanh nữ An Giang, Sài Gòn: Bạn trai Tây từ sợ đến yêu, thông cảm
Chuyện xăm mình của thanh nữ An Giang, Sài Gòn: Bạn trai Tây từ sợ đến yêu, thông cảm

Con gái xăm hình chi chít thường bị người ngoài chê bai, bàn tán, hiểu nhầm là gái hư.

Thứ năm, 05/12/2019 - 01:09

Nữ HLV thể hình quyết giúp chàng trai mới quen cải thiện số đo 3 vòng
Nữ HLV thể hình quyết giúp chàng trai mới quen cải thiện số đo 3 vòng

(Dân trí) - Trong suốt buổi gặp mặt, Bảo Hà luôn thể hiện được sự chủ động của mình. Cô còn chu đáo chuẩn bị cả nhạc sôi động, trực tiếp giúp đàng trai có những động tác cải thiện vóc dáng đầu tiên.

Thứ năm, 05/12/2019 - 08:09

Thiếu nữ Bắc Giang “khoe” nét đẹp trong veo bên hoa dã quỳ
Thiếu nữ Bắc Giang “khoe” nét đẹp trong veo bên hoa dã quỳ

(Dân trí) - Phạm Khánh Linh đã có những khoảnh khắc đáng nhớ bên thảm hoa dã quỳ vàng rực ở Ba Vì. Với Khánh Linh, việc được đi đây đó, khám phá sắc màu cuộc sống là niềm hạnh phúc mà cô luôn hướng đến.

Thứ năm, 05/12/2019 - 07:39

Bạn trai hay hỏi vay tiền, tôi có nên từ chối?
Bạn trai hay hỏi vay tiền, tôi có nên từ chối?

Bạn trai thỉnh thoảng lại hỏi vay tiền tôi, lúc thì anh nói là phải gửi về cho đứa em đóng tiền học, lúc thì bố mẹ anh ốm phải nằm viện…

Thứ tư, 04/12/2019 - 03:44

Thời trang giảng đường: Nơi thoải mái "hai dây", nơi "kín cổng cao tường"
Thời trang giảng đường: Nơi thoải mái "hai dây", nơi "kín cổng cao tường"

(Dân trí) - Ngay ở TPHCM, có những trường sinh viên thoải mái thích gì mặc nấy, áo hai dây là hình ảnh quen thuộc. Ngược lại, nhiều trường quy định sinh viên "kín cổng cao tường".

Thứ tư, 04/12/2019 - 01:55

ĐÁNG QUAN TÂM
Chàng nghệ sĩ piano tài năng chinh phục thành công nữ MC xinh đẹp
Chàng nghệ sĩ piano tài năng chinh phục thành công nữ MC xinh đẹp

(Dân trí) - Cặp đôi tài năng Lưu Đức Anh – nghệ sĩ piano và Mai Anh Thư – biên tập viên, MC Bản tin thời sự Truyền hình Nhân dân có một câu chuyện tình "đẹp như mộng". Không những thế, cặp đôi với thành tích và học vấn nổi trội này được ví như "con nhà người ta".

Thứ tư, 04/12/2019 - 08:06

Bạn gái cầu thủ Việt - Ai nóng bỏng nhất?
Bạn gái cầu thủ Việt - Ai nóng bỏng nhất?

(Dân trí) - Được biết đến là những cô nàng xinh đẹp không thua kém các hot girl, theo thời gian, dàn bạn gái của các cầu thủ Việt người ngày càng nóng bỏng, người trở nên kín đáo hơn.

Thứ tư, 04/12/2019 - 06:00

Đam mê thời 4.0 - Người trẻ nói gì về công việc họ theo đuổi?
Đam mê thời 4.0 - Người trẻ nói gì về công việc họ theo đuổi?

(Dân trí) - Thời đại kỷ nguyên số 4.0 làm thay đổi cục diện nghề nghiệp cũng như sự lựa chọn của nguồn lao động trẻ đối với sự nghiệp. Nếu như trước đây, những lựa chọn “ổn định” mang tính “an toàn" được ưu ái hơn cả, thì giờ đây, thế hệ zen Y zen Z đã mạnh mẽ lựa chọn những nghề nghiệp tự do, thoải mái, có thu nhập tốt cùng sự đồng hành của công nghệ.

Thứ tư, 04/12/2019 - 05:00

Bạn bè Đông Nam Á thích thú chụp hình với huy hiệu thanh niên Việt Nam
Bạn bè Đông Nam Á thích thú chụp hình với huy hiệu thanh niên Việt Nam

(Dân trí) - Đại biểu Zulhilmi Zabri từ Malaysia chia sẻ: “Tôi rất ấn tượng với thanh niên Việt Nam bởi sự năng động, nhiệt tình và hiếu khách của các bạn trong thời gian tôi đến Việt Nam. Hôm nay còn bất ngờ hơn khi các bạn có ngày kỷ niệm dành riêng cho hoạt động thanh niên".

Thứ ba, 03/12/2019 - 03:34

1.000 đại biểu về Hà Nội dự Đại hội Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam lần thứ 8
1.000 đại biểu về Hà Nội dự Đại hội Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam lần thứ 8

(Dân trí) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 8 Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam nhiệm kỳ 2019 - 2024, diễn ra từ ngày 10 đến ngày 12/12/2019 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Thủ đô Hà Nội.

Thứ ba, 03/12/2019 - 01:16

"Lịm tim" trước màn trình diễn thời trang của mẫu nhí 2 tuổi
"Lịm tim" trước màn trình diễn thời trang của mẫu nhí 2 tuổi

(Dân trí) - Mẫu nhí hai tuổi Nguyễn Ngọc An Nhiên (Cherry) đã “đốn tim” khán giả bởi màn trình diễn đáng yêu trên sàn catwalk. Cô bé tự tin sánh bước bên các anh chị, cùng dàn người mẫu chuyên nghiệp tại Tuần lễ thời trang.

Thứ ba, 03/12/2019 - 11:31

Vẻ đẹp hình thể của top 12 "Duyên dáng Ngoại thương 2019" trong trang phục thể thao
Vẻ đẹp hình thể của top 12 "Duyên dáng Ngoại thương 2019" trong trang phục thể thao

(Dân trí) - Sau các vòng sơ khảo, 12 nữ sinh xinh đẹp, tài năng đã được bước tiếp vào đêm Chung kết Duyên dáng Ngoại thương - "Beauty and Charm 2019".

Thứ ba, 03/12/2019 - 10:16

Đọ sắc dàn hot girl tháng 11 gây thương nhớ cộng đồng mạng
Đọ sắc dàn hot girl tháng 11 gây thương nhớ cộng đồng mạng

(Dân trí) - Dù chỉ là khoảnh khắc được chụp lén, bất ngờ nổi tiếng trên mạng xã hội xong đời thường, họ cũng là những cô gái tài năng: người thi hoa khôi, MC truyền hình, người có thành tích học tập nổi bật.

Thứ ba, 03/12/2019 - 08:29

Tiệm bánh mì 0 đồng của chàng trai 9X
Tiệm bánh mì 0 đồng của chàng trai 9X

(Dân trí) - Tiệm bánh mì nằm trong một con hẻm nhỏ của đường Ngô Gia Tự (TP Đà Nẵng) nhưng luôn nhộn nhịp khách ra vào. Khách hàng của tiệm là những người bán vé số, chạy xe ôm, lượm ve chai…

Thứ ba, 03/12/2019 - 06:47

Lựa chọn nghề mới trong thời 4.0 - Người trẻ dũng cảm theo đuổi hướng đi riêng
Lựa chọn nghề mới trong thời 4.0 - Người trẻ dũng cảm theo đuổi hướng đi riêng

(Dân trí) - Đứng trước kỷ nguyên số và sự hỗ trợ đắc lực của các thiết bị công nghệ cao, các “nghề lạ" liên tiếp ra đời như food stylist, youtuber, game streamer… mở ra vô số các cơ hội cho các bạn trẻ. Tuy nhiên, để có thể theo đổi đam mê của mình, họ phải lựa chọn để đánh đổi nhiều thứ mới có được thành công.

Thứ ba, 03/12/2019 - 04:30

Bạn gái tôi bị chê quá kém sắc khiến tôi hoang mang dao động
Bạn gái tôi bị chê quá kém sắc khiến tôi hoang mang dao động

Không ai tin cô ấy là người yêu tôi và nghĩ rằng tôi chỉ đang đùa dai với mọi người.

Thứ hai, 02/12/2019 - 02:30

Cô gái Việt tốt nghiệp ĐH Harvard: "Tình yêu bản thân là tình yêu lớn nhất cuộc đời"
Cô gái Việt tốt nghiệp ĐH Harvard: "Tình yêu bản thân là tình yêu lớn nhất cuộc đời"

(Dân trí) - Tốt nghiệp chương trình thạc sỹ MBA từ Đại học Harvard, sau 14 năm làm việc ở nước ngoài với những vị trí cao, Cao Phương Hà chọn quay trở về Việt Nam. Cô mang thông điệp "Tình yêu bản thân là tình yêu lớn nhất cuộc đời" đến với bạn trẻ.

Thứ hai, 02/12/2019 - 12:17