Sân chơi thú vị thời Covid-19 của sinh viên IT

(Dân trí) - Khi “Ở nhà là yêu nước” trở thành “tuyên ngôn” trong đợt dịch Covid-19, các bạn sinh viên IT, đã tranh thủ “100 ngày nghỉ Tết lịch sử” để thử thách bản thân bằng những cuộc thi thú vị như thế nào?

Đọ sức cùng “coder” ngay tại nhà

“Ở nhà mãi cũng chán, muốn tranh thủ thời gian nghỉ dịch để lên tay code nên mình vào các diễn đàn dành cho dân công nghệ tham khảo thì bắt gặp Code Tour x Uni. Nhìn giải thưởng kích thích quá nên tham gia luôn, ai ngờ “ăn” thật” – bạn N.V.M, sinh viên năm 2 khoa Khoa học máy tính, Đại học Bách khoa TP. HCM chia sẻ.

Chuỗi sự kiện Code Tour mà bạn N.V.M nhắc đến diễn ra sôi động từ giữa tháng 3 với nhiều phiên bản khác nhau dành cho cộng đồng sinh viên IT. Đây là cuộc thi online dành cho các bạn đam mê thuật toán. Không cần lên giảng đường, các bạn vẫn có thể ôn lại kiến thức, luyện tập tư duy thuật toán cũng như trở thành một phần của cộng đồng “coder” năng động, sáng tạo.

Sân chơi thú vị thời Covid-19 của sinh viên IT - 1

Code Tour đã được tổ chức qua mùa thứ 3, dành cho các bạn trẻ đam mê lập trình

Ra đời năm 2018, đến nay sự kiện này đã tổ chức qua 3 mùa và thu hút hơn 2000 “tín đồ” lập trình từ khắp các trường đại học, trung học phổ thông và các bạn lập trình viên có từ 1 đến 2 năm kinh nghiệm tham gia. Tuy nhiên, khác với trải nghiệm mới mẻ qua những chuyến “vừa phượt vừa code” ở địa điểm độc đáo tại TP. HCM và Đà Nẵng của hai mùa trước, thì năm nay do tình hình dịch bệnh, Code Tour được triển khai theo hình thức online.

Hai phiên bản của sự kiện đã được tổ chức trong nửa đầu năm nay là Code Tour x Uni (dành cho sinh viên đến từ trường Đại học Bách Khoa TP.HCM và Đại học Công nghệ Thông tin) và Code Tour x VTF (dành cho thí sinh VNG Tech Fresher 2020), thu hút hơn 600 lượt đăng ký tham gia.

Với đề bài mang tính ứng dụng cao, việc học các kiến thức thuần túy ở trường sẽ là không đủ để giành chiến thắng tại sân chơi này, mà đòi hỏi các “coder” phải rất linh hoạt và sáng tạo. Nhiều sinh viên tham gia cho rằng đây là cơ hội để các bạn thử sức và đo lường trình độ kiến thức của mình cả khi không lên trường lớp.

Trải qua vòng 1 của Code Tour x VTF, bạn C.M.D – sinh viên năm 3 khoa Khoa học máy tính, Đại học Bách khoa TP. HCM chia sẻ: “Chỉ trong vòng 2 giờ đồng hồ, em vừa có cơ hội ôn luyện kiến thức thuật toán đã học, vừa biết cách vận dụng chúng trong đề thi thực tế và quan trọng là giao lưu cùng các bạn tham gia VTF năm nay. Hy vọng VNG tiếp tục tổ chức những cuộc thi như thế này để tụi em có cơ hội được cọ xát cũng như được kết nối với cộng đồng CNTT nhiều hơn”.

1001 lời hưởng ứng hot trend “thử thách mùa dịch”

Chỉ cần gõ hashtag #VNGTechFresher2020 #Stayhealthy bạn sẽ nhận thấy ngập tràn mạng xã hội là những video chấp nhận tham gia thử thách VTF Challenge.

“Nhận được lời mời từ VTF Challenge, "push-up" 20 cái, mình “say yes” ngay. Luyện code, không quên luyện sức khỏe. Ngồi nhà chờ dịch qua, mình cười ha ha ha. Nhớ tham gia lan tỏa tinh thần nha 500 anh em”. Đó là chia sẻ thú vị của bạn T.H.C – Sinh viên năm 4 khoa Công nghệ thông tin, Đại học Khoa học Tự nhiên TP. HCM trên mạng xã hội sau khi đăng tải clip tham gia thử thách VTF Challenge.

Ra mắt trong giai đoạn Covid-19 diễn biến phức tạp, VTF Challenge hướng đến hơn 1.100 sĩ tử tham gia chương trình tuyển chọn và đào tạo nhân tài VNG Tech Fresher 2020 (VTF 2020). Để tham gia thử thách, sinh viên có thể chọn một trong hai cách là “push-up” và “plank”, quay clip và cập nhật lên trang cá nhân của mình.

Sân chơi thú vị thời Covid-19 của sinh viên IT - 2
VTF challenge là một trong những hoạt động thể chất dành được nhiều sự quan tâm của sinh viên

Chỉ trong vòng 1 tuần triển khai, mạng xã hội đã được phủ sóng bởi hàng trăm clip “push-up” và “plank” xác nhận tham gia thử thách từ sinh viên.

Bạn H.M.T – một trong các thí sinh hưởng ứng thử thách cho biết “Mình nhận lời đánh bật thách thức, giải thưởng là chính, nhưng… giữ dáng là mười”.

“Thực hiện tốt chỉ thị 16 của Thủ tướng chính phủ là đây chứ đâu. Không trực tiếp chống dịch thì cổ vũ mọi người bảo vệ sức khỏe vậy” – bạn H.T.T.N nói.

Thể thao nâng cao sức khỏe và lan tỏa thông điệp tích cực trong cộng đồng kết quả mang lại từ cuộc thi VTF Challenge. Ngoài ra, đây đồng thời là phương pháp rèn luyện giúp bạn trẻ sử dụng quỹ thời gian làm việc tại nhà có khoa học, có chu trình và cân bằng giữa việc học và rèn luyện thể chất.

Sân chơi thú vị thời Covid-19 của sinh viên IT - 3
Sinh viên tham quan & sôi nổi tham gia các hoạt động tại VNG Campus trước mùa dịch Covid-19

Được biết, những chương trình này đều do VNG – Tập đoàn công nghệ hàng đầu Việt Nam tổ chức. Hàng năm, các chương trình tuyển chọn và đào tạo của VNG như Game Development Fresher, VNG Tech Fresher… nhằm ''chiêu mộ nhân tài" mà cụ thể ở đây là tìm kiếm tài năng trẻ ngành Công nghệ thông tin đều thu hút hàng trăm sinh viên. Ngoài ra, doanh nghiệp này còn tổ chức hàng loạt sân chơi, buổi workshops chia sẻ kinh nghiệm và các chuyến tham quan môi trường, văn hóa làm việc thực tế tại công ty dành cho sinh viên của các trường Đại học. Chính nhờ những sáng kiến hấp dẫn này, cùng với trụ sở làm việc hiện đại và văn hóa doanh nghiệp trẻ trung, ấn tượng, VNG luôn là lựa chọn hàng đầu cho các bạn sinh viên IT khi tìm việc. Mới đây nhất, VNG vừa được bình chọn là Thương hiệu nhà tuyển dụng hấp dẫn số 2 trong khối sinh viên CNTT nói riêng và Top 50 thương hiệu nhà tuyển dụng hàng đầu Việt Nam trong mắt các bạn sinh viên nói chung, theo kết quả khảo sát của Anphabe.

VNG Tech Fresher 2020 là chương trình tuyển chọn và đào tạo nhân tài lớn nhất từ trước đến nay dành cho sinh viên chuyên ngành CNTT tại các trường đại học trên khắp TP.HCM của VNG.

VNG Tech Fresher 2020 hướng tới các bạn SV khá, giỏi; tốt nghiệp năm 2020 và 2021, nắm chắc kiến thức lập trình hoặc kiến thức về cấu trúc dữ liệu, giải thuật và thuật toán, đặc biệt là trong những lĩnh vực công nghệ đang là xu hướng “hot” trên thế giới hiện nay như Dịch vụ đám mây hay Thanh toán điện tử.

Trong khuôn khổ VNG Tech Fresher 2020, các bạn SV được lựa chọn sẽ được trau dồi kiến thức, rèn luyện kĩ năng và được các chuyên gia dày dạn kinh nghiệm của VNG tư vấn lựa chọn định hướng phù hợp.

Trường Thịnh