Qua rồi thời chụp ảnh “phồng mồm, trợn má”

(Dân trí) - Trào lưu “tự sướng” đã nhạt dần, thay vào đó là những trào lưu mới, lành mạnh hơn, thú vị hơn đối với giới trẻ Hà thành. Đó là trào lưu chụp ảnh nghệ thuật studio và chụp ảnh ngoài trời.

Trào lưu chụp ảnh nghệ thuật lên ngôi

Trào lưu “tự sướng” (phồng mồm trợn má, da trắng mịn, mắt long lanh… để tạo dáng chụp ảnh) dường như đã lắng xuống. Thú vui đó dấy lên trong một thời gian dài trong cộng đồng teen đặc biệt trên các forum, blog. Nhưng khi nhà nhà đều sử dụng một mô típ quen thuộc đó, trào lưu “tự sướng” dần trở nên “nhạt” và không được hưởng ứng mạnh mẽ như trước. Giới trẻ gần đây có trào lưu mới: chụp những bộ ảnh mang tính nghệ thuật để lưu lại những khoảnh khắc dấu ấn bên bạn bè, người thân.

Thùy Giang, sinh viên Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội, cho biết: “Nhà mình có mở một studio, tận dụng điều đó mình cùng bạn bè tự chụp cho nhau mà không cần đến nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp, tự tạo những bộ ảnh độc và đẹp cho riêng nhóm mình, không sợ đụng hàng với bất kỳ ai.”

Qua rồi thời chụp ảnh “phồng mồm, trợn má”  - 1
Một nhóm nữ sinh chụp ảnh trong studio.

Chụp ảnh ngoài trời - Trào lưu cũ nhưng vẫn tạo cơn sốt

Không chỉ chụp ảnh trong studio, giới trẻ Hà thành cũng thích chụp những bộ ảnh ngoài trời và sau đó chia sẻ hình ảnh với bạn bè qua blog, facebook. Dần dần, bạn bè rủ rỉ tai nhau về những nơi có các cảnh đẹp, tìm tòi và khám phá những không gian lãng mạn, thơ mộng để đặt chân đến pose ảnh (tạo dáng chụp ảnh). Chụp ảnh có background (hậu cảnh) ngoài trời tuy không phải là trào lưu mới mẻ nhưng để chụp được những bức ảnh mang tính nghệ thuật thì cả người chụp lẫn người mẫu đều phải kết hợp sao cho khéo léo, ăn ý từ khâu chọn góc độ, ánh sáng đến khâu thể hiện và bấm máy. Trước khi bấm máy, người chụp phải khéo léo bố cục bức ảnh thật kỹ càng để tạo ra một sản phẩm hoàn hảo mà không cần đến chỉnh sửa hay cắt cúp.

Qua rồi thời chụp ảnh “phồng mồm, trợn má”  - 2

Gần đây, các bạn trẻ Hà thành rậm rịch kéo nhau đến một số địa điểm có cánh đồng hoa cải như ở chợ Keo, ở bên tả đê Sông Đuống, làng hoa Tây Tựu hoặc ở cầu Thanh Trì... không những để tận mắt chiêm ngưỡng sắc vàng rực cả góc trời nơi đây mà còn để chụp những tấm ảnh mộc mạc, đời thường, vui tươi bên gia đình, người thân, lưu lại những giây phút vô tư, đùa nghịch cùng bè bạn.

Qua rồi thời chụp ảnh “phồng mồm, trợn má”  - 3

Quyên, sinh viên Trường FPT - Arena, chia sẻ: “Mình thích đến những không gian ngoài trời như thế này, vừa yên tĩnh lại thanh bình, mình cảm thấy thoải mái và dễ chịu, tâm hồn thư thái sau kì thi căng thẳng”. Cô bạn hào hứng kể ra một số nơi đã từng “phiêu” và “dạt” đến pose ảnh đó là: cánh đồng lau gần Trường ĐH FPT, vườn hoa Tây Tựu, Viện bảo tàng Dân tộc học, bãi đá sông Hồng. Đó là những nơi có không gian rộng, thoải mái, không khí trong lành để vui chơi, thăm quan.
 
Qua rồi thời chụp ảnh “phồng mồm, trợn má”  - 4
 
Qua rồi thời chụp ảnh “phồng mồm, trợn má”  - 5
Teen say mê tạo dáng trong những bức ảnh chụp ngoài trời.

Teen ngày nay thích thể hiện cá nhân mình trước mọi người, nên thích chia sẻ những hình ảnh của mình với bạn bè và với cộng đồng mạng. Chụp ảnh để lưu lại những khoảnh khắc, dấu ấn trong quãng đời học sinh, sinh viên là điều mà bất kì teen nào cũng muốn. Nhưng không phải vì thế mà teen lạm dụng nó quá mức để rồi chụp những hình ảnh lố bịch, gây phản cảm. Kỳ nghỉ Tết cổ truyền sắp đến, chắc hẳn nhiều bạn trẻ Hà Thành sẽ lựa chọn những địa điểm lý thú để "pose" ảnh nhiệt tình và cũng là để vui chơi, giải trí sau kỳ thi đầy áp lực.

Bài và ảnh: Chu Việt Nga