Phong trào độc lập tài chính và nghỉ hưu sớm đang hút giới trẻ Hàn Quốc

Nhật Chung

(Dân trí) - Phong trào độc lập tài chính và nghỉ hưu sớm (FIRE) đang trên đà phát triển khi nhiều lao động trẻ ở Hàn Quốc phải chịu cảnh thất nghiệp, chi phí sinh hoạt cao và vị trí việc làm không ổn định.

Kim Do-hyeop (41 tuổi) từng nghĩ rằng làm việc tại một công ty lớn, nổi tiếng sẽ đảm bảo cuộc sống ổn định về tài chính. "Nhưng tôi đã lầm", Kim nói.

Phong trào độc lập tài chính và nghỉ hưu sớm đang hút giới trẻ Hàn Quốc - 1
Công việc không ổn định, thu nhập bấp bênh khiến nhiều người trẻ Hàn Quốc muốn nghỉ hưu sớm (Ảnh: Reuters).

Sau khi tốt nghiệp Đại học Quốc gia Pusan vào năm 2008, Kim làm việc tại STX Offshore and Shipbuilding, công ty đóng tàu lớn thứ 4 thế giới. Nhưng ngay sau đó, cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu ập đến và ngành công nghiệp đóng tàu chịu tác động lớn.

Để thoát khỏi nguy cơ bị cho thôi việc, Kim tìm kiếm một công việc khác. Năm 2014, anh chuyển sang công ty hóa phẩm SK Chemical.

Tuy nhiên, ổn định không được bao lâu, Kim lại đứng trước nguy cơ mất việc. "Lúc này, tôi bắt đầu lên kế hoạch nghỉ hưu sớm. Cuộc sống bấp bênh và nhân viên như tôi có thể bị sa thải bất cứ lúc nào. Tôi không còn tin công việc có thể mang lại cho tôi một cuộc sống ổn định về tài chính".

Sau khi nghỉ hưu sớm ở tuổi 30, Kim đầu tư vào cổ phiếu. Trong vòng 5 năm, anh đã kiếm được 2,1 tỷ won (1,8 triệu USD).

Trào lưu FIRE - độc lập tài chính và nghỉ hưu sớm

Kim là một thành viên tiêu biểu của FIRE - phong trào sống tiết kiệm và đầu tư số tiền lớn với mục tiêu độc lập tài chính và nghỉ hưu trước tuổi 40.

Phong trào độc lập tài chính và nghỉ hưu sớm đang hút giới trẻ Hàn Quốc - 2
FIRE là viết tắt của "Financial Independence" (độc lập tài chính) và "Retire Early" (nghỉ hưu sớm).

Phong trào FIRE bắt đầu từ những người trẻ có trình độ học vấn cao ở Mỹ sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008. Hiện tại, FIRE lan rộng trong những người ở độ tuổi 20 và 30 của Hàn Quốc, khi nhiều lao động trẻ tại quốc gia này phải chịu cảnh thất nghiệp, chi phí sinh hoạt cao và vị trí việc làm không ổn định. Tất cả đều trở nên trầm trọng hơn do đại dịch Covid-19.

Tháng 3/2021, công ty NH Investment & Securities đã khảo sát 2.536 người 25-39 tuổi về việc nghỉ hưu sớm và thấy rằng 65,9% mong muốn thôi việc khi có khoản tiết kiệm 1,37 tỷ won (tương đương hơn 32 tỷ đồng).

Cuộc khảo sát cho biết 42,8% người được hỏi muốn duy trì lối sống hiện tại và chuẩn bị cho việc nghỉ hưu sớm thông qua các khoản đầu tư. Trong khi đó, 7,3% trả lời rằng họ có kế hoạch tích lũy tài sản bằng cách cắt giảm chi tiêu.

Kim Jin-woong, nhà nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Centenarian, nói rằng: "Giới trẻ Hàn Quốc tập trung vào việc đầu tư hơn là tiết kiệm khi muốn độc lập tài chính".

Cuộc khảo sát tương tự của NH Investment & Securities cho thấy khoản đầu tư phổ biến nhất là cổ phiếu (92,8%), tiếp theo là quỹ tiết kiệm (63,9%), bất động sản (43,2%), đầu tư quỹ (38,5%) và tiền điện tử (19,3%) (khảo sát cho phép những người tham gia chọn nhiều hơn một câu trả lời).

Phong trào độc lập tài chính và nghỉ hưu sớm đang hút giới trẻ Hàn Quốc - 3

Giới trẻ Hàn Quốc thích đầu tư hơn là chỉ tiết kiệm (Ảnh: The New York Times).

Trọng tiền bạc hơn lao động

Thị trường chứng khoán không ngừng tăng trưởng bất chấp Covid-19 là lý do khiến xu hướng đầu tư cổ phiếu trở nên mạnh mẽ.

Mặt khác, "thu nhập hầu như không tăng" - một nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Kinh tế Hàn Quốc (Korea Economic Research Institute) cho hay. Kết quả cho thấy lương net (lương đã khấu trừ hết các loại thuế, phí) chỉ tăng trung bình 2% mỗi năm, từ 3,57 triệu won năm 2010 lên 4,35 triệu won năm 2021. Do đó, giới trẻ Hàn Quốc ngày càng tin rằng sống phụ thuộc vào tiền lương là điều viển vông.

Phong trào độc lập tài chính và nghỉ hưu sớm đang hút giới trẻ Hàn Quốc - 4
Đối với những lao động trẻ ở Hàn Quốc, nghỉ hưu sớm giúp họ tự chủ hơn trong chính cuộc sống của mình (Ảnh: iStock).

Lee Go-eun, nhà phân tích thị trường chứng khoán đã chọn nghỉ hưu sớm ở tuổi 39, cho biết cô rất nóng ruột khi thấy những người xung quanh kiếm được nhiều tiền thông qua các khoản đầu tư trong khi lương của cô vẫn chẳng thay đổi gì.

"Tôi từng tin rằng mình sinh ra để trở thành một nhà phân tích. Nhưng thời gian trôi qua, tôi cảm thấy mình chưa được đền đáp xứng đáng so với thời gian và công sức mà bản thân bỏ ra cho công việc, nên tôi quyết định về hưu sớm", Lee nói.

"Dù hài lòng với công việc của mình, tôi vẫn chọn nghỉ việc và theo đuổi độc lập tài chính để được tự do hơn", Yeo Shin-ook, một người 39 tuổi đã tham gia phong trào FIRE ba năm trước, cho biết.

Bà Kwak Geum-joo, giáo sư tâm lý học tại Đại học Quốc gia Seoul, nói: "Văn phòng không còn được coi là nơi mà các cá nhân có thể phát triển hoặc cảm nhận được thành tựu. Hiện nay, mọi người coi nơi làm việc là một phương tiện đơn giản để kiếm tiền, và đây là lý do rất nhiều người cố gắng nghỉ hưu sớm".

Bà Kwak cho rằng dù có thể là điều đáng tiếc, thực tế là xã hội Hàn Quốc ngày nay "coi trọng tiền bạc hơn lao động".