Phong cách thời trang Athleisure bắt nguồn từ đồng phục học sinh

(Dân trí) - Thuật ngữ Athleisure là sự kết hợp giữa athlete (vận động viên) và leisure (thời gian nhàn rỗi). Phong cách Athleisure chính là điểm cân bằng giữa sự thoải mái và yếu tố thời trang.

Năm vừa qua là năm của "thời trang giới trẻ" trong văn hóa đại chúng, đặc biệt tại Hàn Quốc. Một trong những phong cách nổi bật là đồng phục trường học mang hơi hướng retro kẻ sọc và họa tiết sáng màu. Các bộ đồng phục này thường gồm áo ngắn ôm cơ thể và váy ngắn xếp ly, mặc kèm áo khoác hoặc blazer cùng họa tiết.

Ảnh hưởng trực tiếp từ thời trang của giới trẻ Mỹ những năm 1990 tới đầu những năm 2000, các ngôi sao Hàn Quốc như Jeon Somi, STAYC hay Sunmi đã mang phong cách này vào các video âm nhạc gần đây và ngay cả trong trang phục thường ngày. Nhiều cô gái trẻ cũng đang lựa chọn trang phục theo phong cách tương tự, đặc biệt ở khu vực nhiều người trẻ như Hongdae.

Tuy nhiên, đồng phục với phong cách trẻ trung này lại không mấy hấp dẫn đối với các học sinh Hàn Quốc, những người thực sự phải mặc nó. Thay vì vậy, học sinh coi tính thoải mái là quan trọng nhất.

Phong cách thời trang Athleisure bắt nguồn từ đồng phục học sinh - 1

Học sinh trường cấp 3 Hangaram quận Yangcheon với áo đồng phục hoodie (Ảnh: Yonhap).

Shin Jee-ahn, nữ sinh trung học 15 tuổi sống ở Incheon, cho biết em luôn chọn quần thay vì váy. Hiện tại em và các bạn chọn mang các bộ thể thao cả ngày ở trường, bởi trường của em chưa thiết kế áo hoodie hay áo thun dài tay làm đồng phục chính thức.

"Ban đầu chúng em không được phép mặc đồng phục thể thao ở trường (trừ giờ học thể dục). Nhưng mọi người bắt đầu mặc vào kỳ vừa rồi và các giáo viên hiện tại cũng đang khá thoái mái" Shin cho hay.

Khi được hỏi vì sao thích mặc đồ thể thao, em trả lời: "Bởi chúng thoải mái hơn."

Phá vỡ các khuôn mẫu

Nếu có một điểm chung giữa văn hóa đại chúng và các bộ đồng phục thông thường, thì đó chính là luôn có quy tắc ngầm "các cô gái nên mặc váy". Mỗi khi các ca sĩ Hàn Quốc, bao gồm cả Blackpink và Twice, xuất hiện trong tạo hình đồng phục học sinh thì tất cả các thành viên đều mặc váy. Vì vậy, vào tháng 10 năm ngoái, nhóm nhạc nữ Weeekly ngay lập tức thu hút sự chú ý của công chúng và nhiều trang tin tức địa phương khi trình diễn ca khúc "Zig Zag" trong trang phục đồng phục nhưng phối với quần lửng, cho rằng bộ trang phục "mới lạ" và "phá vỡ khuôn mẫu giới". 

Khi đại dịch Covid-19 dẫn tới xu hướng làm việc từ xa, mọi người bắt đầu lựa chọn các trang phục thoải mái. Dù vậy, các hãng đồng phục nổi tiếng của Hàn Quốc gồm Smart, Ivy Club và Skoolooks đều cho rằng đại dịch không phải là yếu tố dẫn tới xu hướng thoải mái này, và chỉ ra rằng học sinh đã ưa thích phong cách này hơn ngay từ trước đó.

Nhà phê bình thời trang Lee Dong-huyn lại nghĩ ngược lại. "Dù sự thoải mái đã luôn được quan tâm trong một khoảng thời gian tương đối dài, nhưng ảnh hưởng của dịch Covid-19 đã thực sự thúc đẩy xu hướng này", ông trả lời tờ Korea JoongAng Daily.

Điều ngạc nhiên là học sinh sử dụng điều này như một cách để thể hiện bản thân tự do hơn.

Phong cách thời trang Athleisure bắt nguồn từ đồng phục học sinh - 2

Một quảng cáo của Smart, một trong 4 hãng đồng phục lớn nhất Hàn Quốc, cùng với Ivy Club, Skoolooks và Elite (Ảnh: Smart).

Ông Lee cho hay "Đồng phục không thể hiện tính cá nhân hay sự đa dạng, mà thường không nổi bật và lặp lại. Thế nhưng học sinh thời nay có sở thích và phong cách riêng. Có thể nói thời trang thường nhật đang rất được quan tâm. Dù đồng phục trường học không giống như trang phục dạo phố, học sinh có xu hướng thể hiện phong cách đó qua đồng phục mà các em mặc. Vì vậy, tôi cho rằng đó là lí do mà áo hoodie và áo thun dài tay [thường thấy ở trang phục dạo phố] đang nổi bật trở thành đồng phục."

Nữ sinh mặc quần dài là một vấn đề khác, theo ông Lee. "Tôi không nghĩ nữ giới mặc quần để thể hiện tính cá nhân, tôi cho rằng các em học sinh nữ mặc quần bởi vì các em dễ dàng di chuyển hơn và trông hoạt bát hơn khi mặc chúng. Nếu phong cách là mối quan tâm chính, thì các em có thể tiếp tục chọn váy ngắn hơn. Quần giúp dễ dàng di chuyển hơn váy vì vậy tôi tin rằng đó là lý do đồng phục đang có xu hướng trở nên trung tính".

Theo koreajoongangdaily.joins.com