Phan Anh Thư – Nữ thủ lĩnh trẻ măng xứ chuột túi

Dân trí Họ là những thủ lĩnh, những hoa khôi sinh viên, những nữ sinh khiến người khác nể phục vì học tập và nghiên cứu, là những hạt nhân của các cuộc thi, các hoạt động văn hóa văn nghệ, hay nói cách khác – là những hot girl của cộng đồng người Việt trẻ xa Tổ quốc.

Cô nàng sinh năm 92 này chính là Chủ tịch Hội SVVN tại Melbourne, Úc - MOVSA
 
Họ tên: Phan Anh Thư
 
Ngày sinh: 20/12/1992
 

Quê quán: Biên Hòa, Đồng Nai

 
Hiện là sinh viên năm cuối ngành Actuarial Studies (tạm dịch: chuyên gia tư vấn rủi ro), khoa Kinh Tế, Đại học Melbourne, Australia.
 
Sở thích cá nhân: Du lịch, nghe nhạc và xem TV, thích cảm giác stress nặng khi có sự kiện lớn.

 

Xin chào Anh Thư! Gắn bó với nước Úc khá lâu, ấn tượng sâu đậm nhất, của bạn về mảnh đất này là gì?

 

Phan Anh Thư: - Sáu năm ở Úc, điều mình thích nhất ở đất nước này là sự đa văn hóa. Đây là một đất nước của nhiều nền văn hóa, của nhiều dân tộc khác nhau và họ chung sống hòa thuận mà không có một sự kì thị nào. Con người hòa nhã và luôn chào đón bạn, làm cho mình cảm thấy ấm áp khi phải xa nhà.

 

Chân dung thủ lĩnh “trẻ măng” của du học sinh Việt Nam tại Melbourne, Australia
Chân dung thủ lĩnh “trẻ măng” của du học sinh Việt Nam tại Melbourne, Australia


Cuộc sống du học cũng dạy cho mình rất nhiều thứ, ở Việt Nam mình mãi sẽ là cô công chúa nhỏ, ru rú trong vòng bảo vệ của ba mẹ chứ không có bươn chải lo nhiều thứ như thế này, mình sẽ không có dũng cảm đứng trước nhiều người phát biểu, hay điều hành một tổ chức lớn như MOVSA.

 

Ngược trở lại hai năm trước, Anh Thư có thể chia sẻ lý do bạn tham gia vào Ban điều hành của Hội SVVN tại Melbourne được không? Vì sao bạn quyết định tham gia ứng cử?

 

Mình tham gia MOVSA được 2 năm, năm đầu tiên với tư cách là phó chủ tịch phụ trách PR/Marketing của hội và nhiệm kì này là chủ tịch. Mình tình cờ biết được qua các anh chị đi trước tại trường ĐH Melbourne, đây cũng là nhưng người đã vô cùng ủng hộ mình tham gia vào công tác hội.

 

Còn lý do tham gia thì đơn giản lắm, mình tự thấy bản thân rất yêu công tác tổ chức, giao lưu với mọi người và cảm giác làm được điều gì đó có ích cho mọi người, ngay cả khi không phải ở trong chính đất nước của mình. Một yếu tố nữa có lẽ là hơi kì quặc một chút: mình “nghiện” các loại áp lực – “nghiện” cái cảm giác thúc đẩy mình hoạt động và làm việc, và sự sung sướng, hạnh phúc khi những công sức bỏ ra được công nhận.

 

Những thuận lợi và khó khăn của Anh Thư trong vai trò “nữ thủ lĩnh”?

 

Khi mới làm chủ tịch, Thư là người trẻ thứ hai trong hội, đa số các thành viên đều lớn tuổi hơn và điều này làm mình thấy áp lực. Vì vị trí chủ tịch bao gồm cả việc có đôi lúc mình không thể hành động theo độ tuổi, nhún nhường các anh chị, mà phải (đôi lúc thôi nhé) làm “kẻ độc tài”. 
 
Một việc nữa là việc trở thành “public figure”, có một khoảng thời gian mình không thể nào quen được việc từng hành động hay lời nói của mình bị đánh giá, vì mình là đại diện của MOVSA mà. Nhưng dần rồi cũng quen thôi, Thư luôn nghĩ: Dù là Chủ tịch, thì trước hết cũng phải luôn đặt mình ở vị trí một thành viên đã!
 
Anh Thư (áo đỏ) trong một chương trình quảng bá hình ảnh Việt Nam tại Úc
Anh Thư (áo đỏ) trong một chương trình quảng bá hình ảnh Việt Nam tại Úc

Vậy, bí quyết thành công của Thư khi giữ trọng trách như vậy là?

 

Mình không dám nhận là trọng tránh đâu, bởi vì “gánh nặng” đến mấy cũng đã có một gia đình lớn là ban điều hành MOVSA cùng với anh chị em hội viên “gánh cùng” rồi (cười). Đó thực sự là thuận lợi lớn.

 

Với du học sinh, nhiệm vụ quan trọng nhất vẫn là học tập; các bạn còn một danh sách dày đặc các công việc học tập, làm thêm của các bạn mà thôi. Vì vậy, có thể tham gia hoạt động hội là rất đáng quý, sau những buổi họp căng thẳng vô cùng, kéo dài đến tận 7-8 tiếng đồng hồ thì  nhiều lúc, lời nói mềm mỏng, động viên nhẹ nhàng lại là động lực lớn cho anh chị em tiếp tục làm việc và cống hiến.

 

Có thể thấy, đời sống tinh thần của du học sinh tại Melbourne khá phong phú với rất nhiều hoạt động trong năm – Tổ chức nhiều chương trình như vậy, chắc hẳn để lại trong Thư những kỉ niệm đáng nhớ?

 

Kỉ niệm đáng nhớ nhất, với mình, chính là chương trình lớn nhất trong năm của MOVSA, MOVSA GALA. Mình nhớ mình đã xoay vòng vòng như thế nào để chuẩn bị âm thanh, ánh sáng, giám khảo, nhạc cụ, sân khâu.
 
Mình nhớ mình đã stress tới mức đứng khóc giữa góc ngã tư mà không biết mình cần phải làm gì, như một đứa trẻ lạc. Thế nhưng mọi chuyện lại diễn ra thành công hơn mình mong đợi, mình đã khóc sau gần như mỗi tiết mục thành công của các bạn với những tràng pháo tay của khán giả.

 

Những hoạt động mang tầm quốc tế đã mang lại cho Anh Thư nhiều trải nghiệm đáng quý
Những hoạt động mang tầm quốc tế đã mang lại cho Anh Thư nhiều trải nghiệm đáng quý


Từng tham gia nhiều diễn đàn, hoạt động lớn với sinh viên quốc tế, Thư nghĩ đâu là lợi thế, cũng như những hạn chế của người Việt trẻ chúng ta trong hội nhập là gì?

 

Mình rất tự hào khi nhiều giảng viên, bạn bè quốc tế dành sự ngưỡng mộ với khả năng học tập “đỉnh của đỉnh”, và bản lĩnh, lòng nhiệt huyết của nhiều sinh viên Việt. Điều này thực sự là “vốn quý” để giúp người Việt trẻ có thể tự tin trong rất nhiều hoạt động mang tầm quốc tế.
 
Tuy nhiên,  điểm yếu của một số sinh viên mình là thỉnh thoảng các bạn không thể dung hòa các yếu tố học tập - công việc và cuộc sống cá nhân. Có thể vì các bạn có quá nhiều việc để lo nên đôi khi chậm trễ trong các công tác mà đa số người nước ngoài trong các tình huống chuyên nghiệp sẽ không chấp nhận.
 

Hoạt động sinh viên ở nước ngoài vốn gặp nhiều khó khăn hơn trong nước, theo Thư - yếu tố quan trọng nhất để cho những hoạt động đó đạt hiệu quả cáo là gì?

 

Từ thực tiễn hoạt động của MOVSA, mình cho rằng, yếu tố quan trong nhất chính là làm việc thông minh, không chỉ thông minh về mặt sắp xếp thời gian và hoàn thành công việc đúng thời hạn cho phép mà còn cả về việc nhận biết khả năng bản thân, không nên làm những việc ngoài khả năng cho phép. Nói vậy, không có nghĩa là nói không với thử thách, chỉ là phải chọn thử thách theo từng bước, nhỏ tới lớn mà thôi.

 

Với Anh Thư, MOVSA là một gia đình…
Với Anh Thư, MOVSA là một gia đình…


Dành nhiều tâm sức cho hoạt động tập thể, nhưng áp lực học tập ở nước ngoài không hề nhẹ - bạn đã cân đối như thế nào?

 

Theo như mình nói ở trên, qua 6 năm hoạt động hội sinh viên tại trường và MOVSA, mình đã học được cách làm quen với lượng công việc và học tập dày đặc. cách đơn giản nhất là hoan thành các bài tập tại thư viện trường sau mỗi ngày học (bài học vẫn còn trong đầu và dễ tập trung hơn), về nhà sẽ có thời gian nấu nướng, xem tivi, và buổi tối là lúc mình giải quyết các công việc của các hội sinh viên.
 
Mình cũng làm việc tại văn phòng trường (đa số là làm các công tác dữ liệu- văn thư và tổ chức các hoạt động cho học sinh cấp 3 tại Melbourne Uni) và phía trường cũng rất tạo điều kiện, cho mình làm việc trong thời gian phù hợp cho việc học của mình nhất và vì vậy cuộc sống của mình cũng dễ thở hơn.

 

Xin cảm ơn Anh Thư! Chúc bạn và MOVSA ngày càng gặt hái được nhiều thành công hơn nữa.

 

Bài: Hải Nam

Ảnh: Nhân vật cung cấp

MỚI NHẤT
Chàng sinh viên khiến dân mạng bật cười trên Youtube
Chàng sinh viên khiến dân mạng bật cười trên Youtube

Huỳnh Ngọc Lập (năm thứ hai, trường ĐH Sân khấu – Điện ảnh TP. HCM) được nhiều người biết đến qua những vai diễn ấn tượng trong các clip hài đình đám của nhóm Dam TV, với biệt danh Huỳnh Lập Lờ.

Thứ tư, 11/09/2013 - 08:10

Dân mạng Việt gây náo loạn Facebook của Bill Gates
Dân mạng Việt gây náo loạn Facebook của Bill Gates

(Dân trí) - Một hình ảnh Bill Gates chia sẻ trên Facebook đã vấp phải sự phản pháo thái quá của một bộ phận cư dân mạng trong nước.

Thứ ba, 10/09/2013 - 06:15

Hơn 70% phó chủ tịch xã trẻ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ
Hơn 70% phó chủ tịch xã trẻ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

(Dân trí) - Tri thức trẻ ưu tú và ban điều hành dự án tuyển chọn 600 phó chủ tịch xã cùng tọa đàm, phân tích tổng kết giai đoạn đầu với những thành quả đáng khích lệ.

Thứ ba, 10/09/2013 - 02:45

Nữ sinh Hà thành 1m72 rạng ngời trong sắc hồng
Nữ sinh Hà thành 1m72 rạng ngời trong sắc hồng

(Dân trí) - Sắc hồng tươi thắm của cô gái xinh đẹp Linh Hàn đã khiến cho cả trời thu dịu mát trở nên bừng sáng…

Thứ ba, 10/09/2013 - 02:43

Clip chuyện tình trong mơ của chàng tân sinh viên Bách Khoa
Clip chuyện tình trong mơ của chàng tân sinh viên Bách Khoa

(Dân trí) - Bằng những nét vẽ chibi đáng yêu và cốt truyện dí dỏm, bất ngờ, clip chào tân sinh viên của các bạn trẻ Bách Khoa đã thành công ngay từ ngày đầu đăng tải.

Thứ ba, 10/09/2013 - 07:13

Tân sinh viên bỡ ngỡ, "vỡ mộng" với cuộc sống thành thị
Tân sinh viên bỡ ngỡ, "vỡ mộng" với cuộc sống thành thị

(Dân trí) - Tạm xa gia đình để lên các thành phố lớn trọ học ĐH, nhiều sinh viên ngoại tỉnh, nhất là ở khu vực nông thôn đã bị hụt hẫng, thậm chí “sốc văn hóa” với môi trường nơi đô thị.

Thứ ba, 10/09/2013 - 06:57

Hình ảnh lãng mạn của những cặp đôi cảnh sát
Hình ảnh lãng mạn của những cặp đôi cảnh sát

(Dân trí) - Những bức ảnh chứa chan tình yêu của các cặp đôi cảnh sát trẻ đang ngày đêm làm nhiệm vụ bảo vệ an ninh trật tự cho đất nước.

Thứ ba, 10/09/2013 - 05:32

Các cặp đôi cảnh sát đáng yêu trong tranh chibi
Các cặp đôi cảnh sát đáng yêu trong tranh chibi

(Dân trí) - Gần đây, trên mạng xã hội xuất hiện khá nhiều tranh chibi đáng yêu của các cặp đôi cảnh sát.

Thứ hai, 09/09/2013 - 02:52

Vẻ đẹp “Hà Nội mùa kí ức” khiến dân mạng xao xuyến
Vẻ đẹp “Hà Nội mùa kí ức” khiến dân mạng xao xuyến

(Dân trí) - Clip “Hà Nội mùa kí ức” được thực hiện trên nền bản nhạc cùng tên, lồng ghép với những hình ảnh thân quen về Hà Nội như Hồ Gươm sương sớm, hoa sữa rơi rơi… đang được chia sẻ rộng rãi trên mạng.

Thứ hai, 09/09/2013 - 10:38

"Hở" có là… sành điệu?
"Hở" có là… sành điệu?

Cư dân mạng vừa tung lên hàng loạt hình ảnh các thiếu nữ khoe thân, hớ hênh, vô ý đến mức phản cảm. Điều đáng nói là có vẻ như điều đó lại đang trở thành trào lưu trong giới trẻ.

Thứ hai, 09/09/2013 - 08:45

Tam Triều Dâng rủ bạn diễn đẹp trai khám phá phố Trung thu
Tam Triều Dâng rủ bạn diễn đẹp trai khám phá phố Trung thu

(Dân trí) - Đầu tháng 8 âm lịch, các con phố bán đồ chơi trung thu của Sài Gòn đã rực rỡ sắc màu của những chiếc lồng đèn, đây là dịp để các bạn trẻ như Triều Dâng vui chơi, chụp ảnh Trung thu sớm.

Thứ hai, 09/09/2013 - 07:50

Thanh niên tình nguyện Hè 2013 - Những con số biết nói
Thanh niên tình nguyện Hè 2013 - Những con số biết nói

(Dân trí) - Cùng nhìn lại những hình ảnh và con số ấn tượng của chiến dịch Thanh niên tình nguyện của Đoàn TNCSHCM TP.Hà Nội mùa Hè vừa qua.

Thứ hai, 09/09/2013 - 07:28

ĐÁNG QUAN TÂM
Những kênh phát thanh, truyền hình “made by” sinh viên
Những kênh phát thanh, truyền hình “made by” sinh viên

Dù là SV nhưng các bạn đã xây dựng nên những kênh truyền hình, phát thanh có chương trình phát sóng đều đặn, nhận được phản hồi tích cực từ khán, thính giả. Lăng kính của người trẻ đã giúp Viet Voices hay Titô Radio… trở nên đầy màu sắc, trở thành “thương hiệu” đặc trưng.

Thứ hai, 09/09/2013 - 05:34

Lộ ảnh mới “cô gái trà sữa”, dân mạng TQ thêm sốt
Lộ ảnh mới “cô gái trà sữa”, dân mạng TQ thêm sốt

(Dân trí) - Những bức ảnh xinh tươi, trong sáng nhưng cũng rất đời thường của “cô gái trà sữa” Chương Trạch Thiên trước thềm năm học mới khiến dân mạng Trung Quốc vô cùng thích thú.

Chủ nhật, 08/09/2013 - 11:28

Tổng kết và khen thưởng chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè 2013
Tổng kết và khen thưởng chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè 2013

(Dân trí) - 38 tập thể và 135 cá nhân tiêu biểu có thành tích xuất sắc trong chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2013 đã được TW Đoàn trao tặng bằng khen.

Chủ nhật, 08/09/2013 - 10:03

Bạn trẻ "khéo" kiếm tiền từ dance cover
Bạn trẻ "khéo" kiếm tiền từ dance cover

Không dừng lại các clip được cư dân các diễn đàn mạng thích thú ngợi khen, hiện nay, nhiều nhóm nhảy cover đã xây dựng thương hiệu thành công và kiếm được nhiều tiền từ thương hiệu ấy.

Chủ nhật, 08/09/2013 - 12:07

Tân sinh viên “toát mồ hôi” mua sắm đầu năm học
Tân sinh viên “toát mồ hôi” mua sắm đầu năm học

(Dân trí) - Bắt đầu cuộc sống xa nhà, tân sinh viên phải chuẩn bị đầy đủ mọi vật dụng cá nhân, sinh hoạt. Chưa nắm rõ giá cả và “đặc trưng” tiêu dùng ở thành phố lớn khiến nhiều bạn bỡ ngỡ, lúng túng, thậm chí gặp những chuyện “dở khóc, dở cười”.

Chủ nhật, 08/09/2013 - 08:26

Trọn bộ cosplay ngựa hồng đẹp long lanh của Chibi
Trọn bộ cosplay ngựa hồng đẹp long lanh của Chibi

(Dân trí) - Chibi, cô gái nổi đình đám bậc nhất của làng cosplay Việt Nam, mới cho ra đời bộ ảnh Pink Unicorn (Chú ngựa thần thoại) đẹp lung linh.

Chủ nhật, 08/09/2013 - 06:56

Nữ sinh “chân dài” xinh đẹp giương biển chào đón tân SV
Nữ sinh “chân dài” xinh đẹp giương biển chào đón tân SV

(Dân trí) - Để chào đón các tân sinh viên nhập học, SV “ma cũ” tại các trường ĐH thuộc tỉnh Hồ Nam (Trung Quốc) đã nghĩ ra cách khá thú vị, đó là đưa các “chân dài”, hoa khôi giương biển khích lệ trước cổng trường mình.

Thứ bảy, 07/09/2013 - 01:28

Nữ sinh 9X Nhạc viện khoe dáng với áo dài
Nữ sinh 9X Nhạc viện khoe dáng với áo dài

(Dân trí) - Trong tà áo dài bên không gian trầm mặc của chùa chiều, gương mặt khá quen thuộc với khán giả màn ảnh nhỏ Lã Thiên Cầm đã hiện lên đầy duyên dáng, xinh đẹp.

Thứ bảy, 07/09/2013 - 10:19

Đưa về giới thiệu, người yêu bị chê “nhất lé...”
Đưa về giới thiệu, người yêu bị chê “nhất lé...”

Người yêu em cao ráo, học thức. Ai cũng bảo em may mắn nếu lấy được người ấy làm chồng. Thế nhưng vừa rồi, khi em đưa anh về ra mắt gia đình thì các cô chú bên nội em hết chê anh ấy cao lêu nghêu như cây tre miễu lại bảo anh ấy mắt lé.

Thứ bảy, 07/09/2013 - 09:55

Nghề pha chế: Thời của các “nghệ nhân” cà phê?
Nghề pha chế: Thời của các “nghệ nhân” cà phê?

Khi mà các món đá xay (ice blended), espresso, latte, cappucino… dần trở thành những thức uống yêu thích của giới trẻ thì nghề pha chế cà phê càng ngày càng trở nên hấp dẫn.

Thứ bảy, 07/09/2013 - 09:10

Nhóm làm phim "nổi đình đám" quyết giấu mặt vì... sợ nổi tiếng
Nhóm làm phim "nổi đình đám" quyết giấu mặt vì... sợ nổi tiếng

(Dân trí) - Nhóm tác giả của clip “Rớt đại học”, “Gửi Sài Gòn từ một đứa con xa nhà”, “Tạm quên để thành công”, “Giả thuyết con chim và cái lồng”… vẫn luôn là một ẩn số với cộng đồng mạng, dù rằng những clip của họ đã thu hút hàng trăm ngàn lượt xem.

Thứ bảy, 07/09/2013 - 07:39

“Ngôi sao điện ảnh tương lai” TQ ngủ gục ngon lành ngày khai giảng
“Ngôi sao điện ảnh tương lai” TQ ngủ gục ngon lành ngày khai giảng

(Dân trí) - Thay vì hào hứng lắng nghe những chia sẻ, dặn dò trong ngày khai giảng năm học mới, các nam thanh nữ tú của Học viện điện ảnh Bắc Kinh (Trung Quốc) lại vô tư ngủ gục trong khán phòng.

Thứ sáu, 06/09/2013 - 02:27