Ôm bóng chu du thế giới

“Không thể một ngày thiếu quả bóng, trái tim mình dành cho quả bóng”, Đoàn Thanh Tùng (biệt danh Tungahe, sinh năm 1988, cựu sinh viên Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông) chia sẻ.

Tùng là nhà vô địch Việt Nam giành giải Nhì châu Á và đứng nhất trên bảng xếp hạng châu lục bộ môn Bóng đá nghệ thuật (free style football). Năm 2015 – 2016, Thanh Tùng tiếp tục lọt vào Top 16 thế giới và trở thành đại diện duy nhất châu Á tham dự giải Vô địch thế giới.

Ôm bóng chu du thế giới - 1

Biểu diễn chuyên nghiệp

Hồi là sinh viên năm thứ hai, Tùng tình cờ xem một chương trình thực tế của nước ngoài về bộ môn Bóng đá nghệ thuật. Càng xem, tìm hiểu, Tùng càng bị cuốn hút.

Thời điểm đó, Bóng đá nghệ thuật còn xa lạ ở Việt Nam nên “tầm sư” cực kỳ khó khăn. Tùng tự lên YouTube, ghi nhớ và thực hành từng động tác, kiên trì từ cơ bản đến nâng cao. Ngoài giờ học, Tùng dành mọi thời gian luyện tập, mọi lúc, mọi nơi. Sự ngẫu hứng giúp Tùng sáng tạo trong phong cách biểu diễn.

Tốt nghiệp ra trường, làm giáo viên tại Arena Mutimedia, không ngày nào Tùng quên dành thời gian cho trái bóng tròn. Những ngày mưa, anh tìm đến công viên có mái vòm hay xếp bàn ghế, đồ đạc trong nhà vào một góc, tận dụng chỗ trống để luyện tập.

Tùng chia sẻ: “Lúc bắt đầu, mình xác định, Bóng đá nghệ thuật sẽ chẳng thể nuôi sống mình. Tập luyện kiên trì từ năm này qua năm khác thật sự chỉ vì đam mê. Lọt vào Top 16, được đi lưu diễn vòng quanh thế giới là thành công ngoài sức tưởng tượng. Với mình, có thể nuôi sống bản thân bằng trái bóng đã là điều tuyệt vời”.

Xem Bóng đá nghệ thuật, nhiều bạn trẻ trầm trồ trước những động tác khó và cho rằng, ai có năng khiếu mới theo đuổi bộ môn nghệ thuật này. Tùng cho biết:”Bóng đá nghệ thuật không khó như các bạn tưởng tượng. Thậm chí, không cần năng khiếu, cái chính là chịu khó tìm hiểu và kiên trì tập luyện. Đối với bộ môn này, nhiều bạn nhanh thích nhưng nhanh chán nên khó thành công”.

Có những giai đoạn, Thanh Tùng muốn từ bỏ con đường chuyên nghiệp để tập trung cho công việc. Ba là kỹ sư, mẹ là giáo viên, một gia đình “kiểu mẫu” như vậy không chấp nhận cậu con trai ăn học đàng hoàng lại suốt ngày “lông bông” với trái bóng.

Sau khi giành ngôi vô địch Việt Nam và đứng nhì châu Á, Tùng nhận nhiều lời mời từ các nhóm quốc tế làm việc và tập luyện cùng. Tùng chọn Singapore, là nơi Bóng đá nghệ thuật phát triển mạnh. Anh có cơ hội thi đấu, biểu diễn và cọ xát thực tế. Quyết định từ bỏ công việc ổn định, Tùng sang Singapore và theo đuổi con đường chuyên nghiệp. Với Tùng, đây thực sự là bước ngoặt lớn của cuộc đời.

Ôm bóng chu du thế giới - 2

Chu du thế giới

Tùng có 3 năm kinh nghiệm làm việc tại Singapore. Không dừng lại ở việc tập luyện, biểu diễn, Tùng tìm kiếm cơ hội ở nhiều lĩnh vực liên quan đến trái bóng để phát triển năng lực. Anh hợp tác cùng Đài Truyền hình Quốc gia Singapore trong các dự án quảng cáo, các chương trình truyền hình thực tế về nghệ thuật biểu diễn đường phố. Thanh Tùng hiện là gương mặt đại diện cho một số giải đấu, mình phải chủ động tìm kiếm các cơ hội liên quan mới có thể trụ vững với đam mê”.

Chính sự chủ động đã khiến Thanh Tùng có nhiều cơ hội hợp tác ở nhiều quốc gia, xây dựng thành công thương hiệu Tungage. Tùng từng được mời làm giám khảo Giải vô địch Quốc gia Úc, biểu diễn tại SEA Games 28, biểu diễn tại các trận đấu giải ngoại hạng Anh, thực hiện tour du đấu vòng quanh châu Âu.

Tùng mang Việt Nam đến gần bạn bè thế giới trong các chương trình quốc tế, khi tham gia biểu diễn tại World Cup 2014 cho các thương hiệu lớn mà anh làm đại diện quảng cáo.

Biểu diễn kỹ thuật kết hợp trên nền nhạc là cách Thanh Tùng tạo cho mình phong cách riêng. Anh dành thời gian nghiên cứu các kỹ thuật mới, biến tấu, pha trộn và sáng tạo thêm nhiều động tác. Vì vậy, trong mỗi lần biểu diễn, người xem lại thấy một Tungage mới lạ, không nhàm chán và ngày càng chuyên nghiệp. Sự sáng tạo không mệt mỏi là lý do suốt 8 năm gắn bó với Bóng đá nghệ thuật, Tùng ngày càng khẳng định chỗ đứng và liên tục thăng hạng trên các bảng xếp hạng thế giới.

Không đâu bằng Việt Nam

Thanh Tùng nhận nhiều cơ hội hợp tác và làm việc tại Singapore, Malaysia, Nhật Bản, Trung Quốc… Nhưng ngay từ trước khi quyết định qua Singapore sống và làm việc, Tùng đã nghĩ đến tương lai về Việt Nam phát triển Bóng đá nghệ thuật.

Những ngày đầu, Tùng đã phải một mình “vật lộn” tự học tất cả. Anh muốn những lớp trẻ yêu bóng đá nghệ thuật sau này có môi trường tốt để phát triển niềm đam mê thật nhanh và chuyên nghiệp. Tùng tự nhận mình là “người thuần Việt”. Những thói quen hằng ngày ở Việt Nam với Tùng thật sự quý giá. Một tô phở, ly cà phê luôn là điều ám ảnh khi anh bạn sống ở nước ngoài. Năm đầu tiên sang Singapore, hơn 10 lần Tùng bay về Việt Nam vì nhớ hương vị quê nhà.

Lưu diễn ở nhiều nước, Tùng học được cách làm việc chuyên nghiệp, nhận thức được tầm quan trọng của phương pháp dạy học kỹ năng bóng đá. Quan trọng nhất, anh đã lý giải được câu hỏi lớn: Tại sao cộng đồng bóng đá ở nhiều quốc gia lại phát triển cao?

“Ở Việt Nam, Bóng đá nghệ thuật đơn thuần giải trí, không thể nuôi sống người theo đuổi. Ở nước ngoài, Bóng đá nghệ thuật là một nghề. Chỉ cần đủ giỏi, không chỉ nuôi sống được bản thân mà còn có cơ hội du lịch, biểu diễn nhiều nơi trên thế giới”, Tùng cho biết.

Lọt vào Top 16, sắp tới Tùng sẽ tham dự chuyến lưu diễn vòng quanh thế giới. Tùng đang tập luyện hết sức với mục tiêu lọt vào Top 4 trong năm đầu tham dự này.

Khi quay về Việt Nam, anh dự định tạo các hoạt động lưu diễn xuyên Việt, gây quỹ hỗ trợ trẻ em vùng khó khăn. Tùng mong muốn, niềm đam mê với trái bóng của mình sẽ tạo nhịp cầu nhỏ gắn kết cộng đồng.

Thành tích của Đoàn Thanh Tùng

Năm 2013: Vô địch tâng bóng nghệ thuật Việt Nam, giải Nhì châu Á, số 1 bảng xếp hạng châu Á, Top 6 bảng xếp hạng thế giới.

Năm 2015 – 2016: Đại diện châu Á tham dự giải quốc tế Bóng đá nghệ thuật, làm giám khảo Giải vô địch quốc gia và lưu diễn tại các thành phố lớn của Úc.

3 năm kinh nghiệm làm việc, hợp tác cùng Đài Truyền hình Quốc gia Singapore trong các dự án quảng cáo, các show diễn truyền hình, quảng cáo các thương hiệu thể thao lớn.

Biểu diễn tại SEA Games 28, các trận đấu của giải Ngoại hạng Anh, tour du đấu châu Á.

Biểu diễn, làm việc cùng Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) và trong các dự án bóng đá tại châu Á.

Giám khảo các giải đấu tại các thành phố lớn ở Trung Quốc.

Biểu diễn ở World Cup 2014 cho các thương hiệu lớn.

Đoàn Thanh Tùng thuộc số ít nghệ sĩ Bóng đá nghệ thuật làm việc cùng các vận động viên, cầu thủ bóng đá nổi tiếng, như: Deco, Micheal Owen…

Theo Nguyên Nguyên

Sinh viên Việt Nam

Đang được quan tâm