Nữ trưởng thôn 8X được dân tin yêu

Chị Chu Thị Loan, sinh năm 1986, dân tộc Dao Tiền, đã làm trưởng thôn Phiêng Dượng, xã Đức Vân, huyện Ngân Sơn (tỉnh Bắc Kạn) được 3 năm, chị luôn được đánh giá là người hăng say, tận tụy với công việc được giao.

Là học sinh giỏi của huyện Ngân Sơn, chị Loan được cử đi học ở trường vùng cao Việt Bắc (tỉnh Thái Nguyên) đến hết lớp 12. Tương lai và cơ hội đang mở ra phía trước, nhưng do hoàn cảnh gia đình quá khó khăn, chị đành bỏ dở ước mơ vào đại học.

 

Sau đó, chị lập gia đình riêng và được bầu làm trưởng thôn năm 2011. Năm 2012, khi đứa con thứ hai của chị Loan mới được vài tháng tuổi, chồng chị lâm bệnh nặng, phải nằm một chỗ, mọi sinh hoạt, ăn uống đều phải có người giúp.

 

Thương chồng, chị Loan đã vay tiền, đưa anh đi khám bệnh khắp nơi. Hình ảnh nữ trưởng thôn ngoài việc công, còn địu con, tự lái máy cày ruộng để có tiền thuốc thang cho chồng và nuôi con nhỏ khiến người dân thôn Phiêng Dượng rất xúc động. Sau đó, may mắn là chồng chị đã dần khỏe trở lại và có thể đỡ đần chị việc nhà.

 
Nữ trưởng thôn 8X được dân tin yêu
Ngoài thời gian làm việc công, chị Loan tranh thủ chăm sóc vườn hồng không hạt và nương ngô để tăng thu nhập, cải thiện cuộc sống.
 

Dù hoàn cảnh riêng gặp khó khăn, song chị Loan là người năng động, cần cù, có ý thức giúp đỡ mọi người, phụ nữ thôn Phiêng Dượng đã bầu chị làm Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn. Với tác phong sâu sát và tận tụy với công việc, chị Loan đã xây dựng Chi hội ngày một vững mạnh.

 

Chị tích cực vận động chị em xây dựng quỹ tiết kiệm để giúp các hội viên nghèo và hộ nghèo vươn lên phát triển kinh tế. Chị còn cùng các hội viên giúp gia đình chính sách, hoàn cảnh khó khăn hơn 30 ngày công lao động.

 

Chỉ sau một năm làm Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ, chị Loan đã đưa Chi hội Phiêng Dượng từ xếp loại trung bình lên xuất sắc của Hội Phụ nữ xã. Bản thân chị Loan cũng được bầu vào Ban Chấp hành Hội Phụ nữ xã Đức Vân.

 

Chị Loan tâm sự: “Khi tôi bắt đầu làm trưởng thôn, thôn Phiêng Dượng có 48 hộ, 206 khẩu, gồm 4 khu, các khu cách xa nhau 3 - 4 km. Toàn thôn có 18 ha ruộng, 19 ha soi bãi, 10 ha rừng trồng. Lúc đó, thôn còn 26 hộ nghèo, chiếm trên 50% số hộ của thôn.

 

Do kinh nghiệm sống của tôi còn rất ít, lại chưa có kiến thức về quản lý hành chính và pháp luật; trong khi đó số hộ dân trong thôn nhiều, đời sống của người dân còn khó khăn như vậy nên tôi phải cố gắng rất nhiều”.

 

Nắm rõ hoàn cảnh từng hộ trong thôn, chị Loan quyết định tập trung vào việc tổ chức sản xuất, xóa đói giảm nghèo, từng bước nâng cao đời sống của bà con. Được Chi bộ thôn ủng hộ, chị vận động người dân thay trồng các giống lúa, ngô cũ bằng các giống lúa, ngô lai, cho năng suất và hiệu quả kinh tế cao; tăng vụ ngô, trồng thêm đậu đỗ trên rẫy. Chị còn vận động người dân tích cực chăm bón cây trồng bằng các loại phân bón theo hướng dẫn của cán bộ nông nghiệp xã.

 

Tín nhiệm chị, bà con trong thôn còn bầu chị kiêm thêm chức Chi hội trưởng Chi hội Nông dân của thôn. Với trách nhiệm này, chị Loan chịu khó tham dự các lớp tập huấn kỹ thuật nông nghiệp ở xã, huyện. Chị còn học cách sửa chữa các loại máy nông nghiệp nhỏ như máy cày, máy cưa lốc, máy cắt cỏ, bình phun…

 

Miệng nói tay làm, chị Loan đã góp phần cùng người dân trong thôn nâng cao năng suất và hiệu quả sản xuất nông nghiệp, nâng cao thu nhập cho người dân của thôn. Giờ đây, bình quân lương thực của người dân trong thôn đã đạt 425kg/người/năm; thu nhập bình quân đầu người đạt từ 6 - 7 triệu đồng/người/năm. Người dân đã dần bỏ tập quán canh tác cũ để chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp. Thôn cũng đã phát triển được 2 ha cây ăn quả, chủ yếu là cây hồng không hạt và tiếp tục mở rộng diện tích trồng rừng thông và keo. Sản xuất phát triển, đời sống của người dân được nâng cao.

 

Hiện nay 90% số hộ đã có xe máy, ti vi; số hộ nghèo giảm nhanh, chỉ còn 8 hộ. Hiện thôn Phiêng Dượng có 4 em học trung học phổ thông, 2 em đang học Đại học Luật và Đại học Kinh tế quốc dân.

 

Những việc làm của Trưởng thôn Chu Thị Loan được cả thôn đồng lòng, ủng hộ. Có việc gì thắc mắc, bà con đều được Trưởng thôn giải đáp ngay. Các buổi sinh hoạt thôn được tập trung để phổ biến và giải quyết những việc chung về sản xuất, đời sống, chính sách.

 

Cuộc sống của nhân dân trong Phiêng Dượng đã thay đổi hẳn, niềm tin của người dân trong thôn với chính quyền cơ sở, trong đó có chị Loan đã được khẳng định. Trưởng thôn Chu Thị Loan thực sự là tấm gương sáng vượt qua khó khăn, hoàn thành tốt công việc được giao.

 

Theo Đức Hiếu

Baotintuc.vn