Nữ tình nguyện viên 17 tuổi trên chốt chống dịch căng nhất Nghệ An

Hoàng Lam

(Dân trí) - Theo phân công, mỗi ca trực 6 tiếng nhưng Lê Thị Bảo Trâm có mặt trên chốt đến 18 tiếng mỗi ngày. Cô cũng là tình nguyện viên trẻ tuổi nhất trên chốt phòng dịch "căng" nhất cửa ngõ TP Vinh (Nghệ An).

Nữ tình nguyện viên 17 tuổi trên chốt chống dịch căng nhất Nghệ An - 1

Chốt phong tỏa phòng, chống dịch Covid-19 trên quốc lộ 1, đoạn đi qua địa bàn xã Nghi Liên (TP Vinh, Nghệ An) là chốt "căng" nhất bởi lưu lượng người và phương tiện qua chốt lớn, bất kể ngày đêm (Ảnh: Hoàng Lam).

Bám chốt phòng dịch Covid-19

9h, chốt kiểm soát trên tuyến Quốc lộ 1, đóng tại xã Nghi Liên (Nghệ An) vẫn "căng như dây đàn". Các phương tiện vận tải dừng đỗ liên tục để làm thủ tục qua chốt, lượng hàng hóa liên tiếp được tập kết phía bắc của chốt để "tăng bo" vào thành phố Vinh.

Lực lượng cảnh sát giao thông, cơ động và các lực lượng tình nguyện khác di chuyển như con thoi giữa mặt đường nóng rẫy. Tiếng còi xe, mùi khói bụi cộng với cái nắng xấp xỉ 40 độ C khiến khuôn mặt ai cũng đỏ ửng, mồ hôi ướt đẫm lưng áo.

Nữ tình nguyện viên 17 tuổi trên chốt chống dịch căng nhất Nghệ An - 2

Lực lượng thanh niên tình nguyện luôn xung kích, dẫn đầu thực hiện nhiệm vụ tại chốt (Ảnh: Hoàng Lam).

"Tầm này là còn đỡ chị ạ, đầu giờ sáng, xe cộ vào ra thành phố đông, bên kia chốt không khác nào một cái tổng kho bởi hàng hóa tập kết để kịp chuyển vào nội thành. Vừa hỗ trợ đảm bảo các hoạt động kiểm soát phòng dịch Covid-19, chúng em phải hỗ trợ bà con vận chuyển hàng, sớm giải phóng điểm giao thông này", Lê Thị Bảo Trâm - tình nguyện viên tại điểm chốt, cho hay.

Trâm cũng là tình nguyện viên nhỏ tuổi nhất tại điểm chốt này. Cô bạn 17 tuổi hiện là Bí thư Chi đoàn xóm Phúc Hậu, xã Nghi Liên, TP Vinh, vừa hoàn thành chương trình lớp 11, Trường THPT Nguyễn Duy Trinh.

Nữ tình nguyện viên 17 tuổi trên chốt chống dịch căng nhất Nghệ An - 3

Lê Thị Bảo Trâm - chiến sỹ tình nguyện nhỏ tuổi nhất thực hiện nhiệm vụ tại điểm chốt trên Quốc lộ 1, đoạn qua xã Nghi Liên, TP Vinh (Ảnh: Hoàng Lam).

Chị Nguyễn Thị Thu Hiền - Bí thư Đoàn xã Nghi Liên chia sẻ, ngay sau ghi nhận trường hợp dương tính SASR-CoV-2 trong cộng đồng đầu tiên ở phường Hà Huy Tập (13/6), đội xung kích tình nguyện của xã Nghi Liên đã có mặt, hỗ trợ các điểm chốt phong tỏa trên địa bàn phường.

Từ ngày 19/6, thành phố Vinh thực hiện cách ly xã hội, 10 đoàn viên đã được điều động tăng cường hỗ trợ tại chốt phòng dịch trên tuyến quốc lộ 1, đoạn qua địa bàn xã Nghi Liên. Ngoài ra, lực lượng đoàn viên có mặt tại tất cả các điểm kiểm soát ở các trục đường chính của xã và các đường liên xóm để ngăn chặn, giảm thiểu nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

Nữ tình nguyện viên 17 tuổi trên chốt chống dịch căng nhất Nghệ An - 4

Cô bạn mới 17 tuổi, vừa học xong lớp 11 và hiện là Bí thư chi đoàn xóm Phúc Hậu, xã Nghi Liên (Ảnh: NVCC).

"Dù là tình nguyện viên trẻ nhất tham gia hỗ trợ chốt kiểm soát nhưng đồng chí Lê Thị Bảo Trâm luôn thể hiện là một người năng nổ, nhiệt tình, làm việc có trách nhiệm", chị Nguyễn Thị Thu Hiền cho hay.

"Em gắng thêm một tí, các anh chị bớt được một phần việc"

Nghỉ hè đúng thời điểm dịch Covid-19 bùng phát tại thành phố Vinh, Bảo Trâm mạnh dạn xin mẹ tham gia đội tình nguyện xung kích. Bố đi vắng, mẹ bận công việc, nhà còn 3 em nhỏ nhưng mẹ Bảo Trâm hết sức ủng hộ, động viên con tham gia "tuyến đầu", không quên dặn phải bảo vệ an toàn cho bản thân.

Nữ tình nguyện viên 17 tuổi trên chốt chống dịch căng nhất Nghệ An - 5

Gác lại kỳ nghỉ hè, cô bạn lao vào cuộc chiến cùng toàn dân chống đại dịch Covid-19 (Ảnh: NVCC).

Nơi cửa ngõ vào TP Vinh, lưu lượng phương tiện hàng ngày qua chốt rất lớn. Bởi vậy, nhiệm vụ của các lực lượng thực hiện nhiệm vụ rất căng thẳng, kéo dài gần như suốt ngày đêm, không có một chút thời gian ngừng nghỉ.

Đội tình nguyện xung kích chống Covid-19 xã Nghi Liên được chia là 4 kíp trực, mỗi kíp thực hiện nhiệm vụ trong 6 tiếng đồng hồ. Vậy nhưng Bảo Trâm cùng các anh chị gần như có mặt suốt trên đường.

Nữ tình nguyện viên 17 tuổi trên chốt chống dịch căng nhất Nghệ An - 6

Cô bạn được phân công nhiệm vụ kiểm tra phiếu xét nghiệm SARS-CoV-2 của các tài xế khi qua chốt. Tuy nhiên không phải lúc nào Bảo Trâm cũng nhận được sự hợp tác của các tài xế (Ảnh: Hoàng Lam).

Nữ tình nguyện viên 17 tuổi trên chốt chống dịch căng nhất Nghệ An - 7

Trong một số trường hợp, nếu tài xế không hợp tác, Bảo Trâm luôn có sự hỗ trợ từ lực lượng chức năng. Tuy nhiên, sau 1 tuần thực hiện cách ly xã hội TP Vinh theo Chỉ thị 16, các tài xế và người dân đã hiểu và chấp hành tốt hơn các quy định về phòng, chống dịch Covid-19 (Ảnh: Hoàng Lam).

"Em nhỏ nhất nên được các anh chị ưu tiên không phải trực đêm. Cứ 6h em có mặt ở chốt, tầm 11h đêm mới về nhà. Công việc của em là hỗ trợ các anh công an dừng phương tiện, đo thân nhiệt, kiểm tra khai báo y tế, các giấy tờ xét nghiệm Covid-19 của tài xế và người dân qua chốt.

Công việc không quá vất vả nhưng thời tiết khắc nghiệt, trời nắng nóng kéo dài, cường độ làm việc lớn nên cũng khá mệt. Nhưng em cố một chút thì các anh, các chị sẽ bớt đi được một phần việc", Bảo Trâm chia sẻ.

Nữ tình nguyện viên 17 tuổi trên chốt chống dịch căng nhất Nghệ An - 8

Dù là ngày hay đêm, cô bạn vẫn nhẫn nại, kiên trì giải thích cho người dân hiểu các quy định về phòng, chống Covid-19 và các điều kiện cần thiết để được đi qua chốt (Ảnh: Hoàng Lam).

Thân hình nhỏ bé của Bảo Trâm như con thoi giữa đường, nhã nhặn, lịch sự đề nghị các tài xế phối hợp. Nhiều người thấy cô gái bé nhỏ năng nổ, nhiệt tình nên rất hợp tác để việc kiểm tra nhanh chóng được hoàn thành. Thế nhưng cũng có những lần, cô bé ấm ức, suýt rơi nước mắt.

Có tài xế xe chở công nhân từ TP Vinh ra Nghi Lộc nhưng xe mở thông thống các cửa sổ, Bảo Trâm nhắc nhở đóng kín để đảm bảo an toàn thì bị quát, khiến chiến sỹ cảnh sát cơ động phải đến can thiệp. Hoặc có những trường giấy tờ không đủ theo quy định, cô bé yêu cầu quay lại thành phố thì bị mắng, thậm chí là xúc phạm khá nặng lời.

Nữ tình nguyện viên 17 tuổi trên chốt chống dịch căng nhất Nghệ An - 9

Các lực lượng trực chốt luôn nhận được sự động viên, khích lệ từ người dân. Đây là động lực để mọi người cùng vượt qua khó khăn, hoàn thành nhiệm vụ "gác cửa ngõ" thành phố (Ảnh: Hoàng Lam).

"Những lúc đó em ấm ức suýt rơi nước mắt nhưng phải kìm nén, giải thích cho bác rõ quy định về phòng, chống dịch hiện nay để mọi người hiểu và chấp hành. Công việc tuy căng thẳng nhưng em thấy tuổi 17 của mình trôi qua thật ý nghĩa khi có thể góp một phần nhỏ bé vào cuộc chiến chống Covid-19 chung của toàn tỉnh. Chỉ mong dịch bệnh sớm được khống chế để cuộc sống của mọi người sớm trở lại bình thường", Bảo Trâm tâm sự.

Chia sẻ với PV Dân trí, anh Lê Văn Lương - Bí thư Tỉnh đoàn Nghệ An cho biết, Nghệ An bùng phát dịch Covid-19 vào thời điểm Ban thường vụ Tỉnh đoàn đang triển khai Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè.

Nữ tình nguyện viên 17 tuổi trên chốt chống dịch căng nhất Nghệ An - 10

Thanh niên tình nguyện hỗ trợ người dân vận chuyển hàng hóa tại điểm chốt (Ảnh: Hoàng Lam).

Với phương châm hành động "sáng tạo - thiết thực - hiệu quả - an toàn" và thông điệp 3T  (Tiên phong - Thích ứng - Tương trợ), các cấp bộ Đoàn trong toàn tỉnh đã phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện, linh hoạt nhạy bén với nhiều công trình, phần việc được thực hiện phù hợp với tình hình thực tế, góp phần cùng tỉnh nhà phòng, chống, đẩy lùi dịch bệnh.

"Ban Thường vụ Tỉnh đoàn biểu dương và trân trọng cảm ơn tinh thần trách nhiệm của đoàn viên thanh niên Nghệ An nói chung, các chiến sỹ tình nguyện nói riêng trong những ngày qua. Chúng tôi mong muốn, với tinh thần xung kích, dẫn đầu, lực lượng áo xanh sẽ trở thành nòng cốt trong tuyên truyền, vận động người dân thực hiện các biện pháp phòng dịch cũng như tuân thủ các biện pháp chống dịch cấp bách mà địa phương đang triển khai", anh Lê Văn Lương nhấn mạnh.