Nữ sinh Việt 19 tuổi có dự án nghiên cứu riêng tại Mỹ

Dân trí Đặt ra cho mình nhiều mục tiêu và nỗ lực hoàn thành nó từ khi còn nhỏ tuổi, Nguyễn Ngọc Minh là một tấm gương năng động, tài giỏi của thế hệ trẻ Việt Nam.
>>Đào Thu Anh - Nữ stylist 9X đến từ New York

 

Thông tin cá nhân

 

- Họ và tên: Nguyễn Ngọc Minh

 

- Sinh ngày 12/06/1994.

 

- Từng là học sinh lớp chuyên Sinh THPT Hà Nội - Amsterdam (2005-2010), trường St. Margaret's School, Virginia, Mỹ (2010-2013). Điểm trung bình môn GPA: 4.2/4.3

 

- Thành tích đạt được:

 

Đạt chứng nhận về thành tích học tập xuất sắc (Outstanding Academic Excellence) từ chương trình President's Education Awards của Tổng Thống Mỹ (năm 2013)

 

Giải Nhì TP. Hà Nội môn Sinh học năm 2009

 

Giải Nhất Essex Art Competition, phần Graphic Design (năm 2012)

 

- Hoạt động khác

 

Là thành viên của tổ chức National Honor Society.

 

Phiên dịch viên cho Liên hiệp thể thao dưới nước Việt Nam (từ năm 2011)

 

Từng làm việc tại phòng Công nghệ tế bào thực vật, viện Công nghệ sinh học Vệt Nam (IBT) (năm 2012)

 

Là trưởng dự án "Nghiên cứu phản ứng của cá killifish và cá tuế (minnow) với các môi trường sống nước lợ" (2012-2013)

 

Chủ tịch CLB Khoa học & Môi trường (2 năm) tại St. Margaret's School

 

Trường ban Quan hệ công chúng Triển lãm ảnh Chase Hanoi 2011, đồng Chủ tịch triển lãm ảnh Chase Hanoi 2012

 

- Sở thích: Du lịch bụi, đọc sách, làm đồ thủ công tái chế, chơi violin, đạp xe.

 
Nguyễn Ngọc Minh, học sinh vừa tốt nghiệp trường St. Margaret, Mỹ
Nguyễn Ngọc Minh, học sinh vừa tốt nghiệp trường St. Margaret, Mỹ
 

Tự mở đề tài nghiên cứu riêng, được trường Mỹ tài trợ kinh phí

 

Nguyễn Ngọc Minh dành ra 4 tháng (tháng 11/2012 – tháng 2/2013) để hoàn thành viết đề án công trình "Nghiên cứu phản ứng của cá common killifish (Fundulus heteroclitus) và cá tuế (Cyprinodon variegatus) với các môi trường sống nước lợ".

 

Đây là đề án nghiên cứu về hành vi và phản ứng của hai loài cá khác nhau trong cùng một họ với các điều kiện sống khác nhau. Nữ sinh Việt đã tự thành lập đề án, trình và xin tài trợ của nhà trường nước Mỹ để lấy vốn cũng như thiết bị và dụng cụ thực hiện nghiên cứu.

 

Trước đó, Minh đã từng tích luỹ nhiều kinh nghiệm làm việc trong môi trường nghiên cứu sinh học phân tử, với đối tượng nghiên cứu rất nhỏ (ADN, protein…) ở Mỹ và Việt Nam. Cô bạn rất yêu thích công việc nghiên cứu hoá sinh và không ngừng tìm hiểu qua mọi phương tiện thông tin.

 

Mục đích Minh mở ra đề tài này là muốn thử sức mình ở lĩnh vực Sinh học Vĩ mô, cụ thể là Sinh thái học, trước khi cô bạn quyết định theo đuổi ngành học nào và làm gì trong tương lai. Ngoài ra, Minh cũng muốn đóng góp sức mình cho ngôi trường và con sông Rappahannock (ngay cạnh trường) sau thời gian 3 năm gắn bó.

 
Minh làm việc tại phòng thí nghiệm Sinh Hoá
Minh làm việc tại phòng thí nghiệm Sinh Hoá
 

Minh đã làm nghiên cứu này một mình, tự túc hết tất cả các khâu từ dựng bể, lấy mẫu tới phẫu thuật, xét nghiệm… Hàng tuần trời, ngồi một mình trong phòng thí nghiệm giữa tiết trời đông giá rét, Minh ngồi dán mắt vào bể cá, cứ mỗi 30 giây lại phải đánh dấu vị trí của đối tượng (cá) vào sổ. Lặp đi lặp lại công việc này trong nhiều ngày ròng với những đối tượng tương tự nhau.

 

“Có những lúc mình tưởng sắp tự kỷ đến nơi vì công việc, xì trét khá nhiều. Nhất là khi phải mổ xẻ, phân tích nguyên nhân cái chết của những chú cá đã gắn bó với mình trong suốt thời gian dài. Đến khi kết thúc nghiên cứu, thả cá về môi trường tự nhiên, mình cảm thấy không nỡ xa chúng. Nhưng nhà trường quy định không được nuôi động vật trong ký túc xá nên mình đành phải thả”, Minh chia sẻ.

 

Gương mặt “uy tín” đối với những tổ chức hàng đầu

 

Ngoài yếu tố may mắn, việc Minh xin được tài trợ của trường để làm nghiên cứu, làm cộng tác tại Viện sinh học và phiên dịch cho Liên hiệp thể thao dưới nước đều nhờ vào khả năng “đi tắt đón đầu”.

 
Nữ sinh Việt và các bạn cùng lớp, cô giáo tại Mỹ
Nữ sinh Việt và các bạn cùng lớp, cô giáo tại Mỹ
 

Minh kể: “Mình nhận được công việc phiên dịch đúng lúc bên đó tuyển người, nên mình được nhận làm luôn. Làm giải Bơi lội Đông Nam Á ở Đà Nẵng, rồi từ đó, mỗi khi Hè về nước, mình lại được gọi đi làm cùng cả đoàn.

 

Còn công việc ở Viện nghiên cứu là do mình tự nộp đơn xin tuyển. Mình chuẩn bị từ 1 năm trước, trình bày về nguyện vọng muốn học hỏi và nghiên cứu tại viện của mình để chuẩn bị ngành nghề sau này.

 

Tuy chỉ là học sinh cấp 3 nhưng mình học chuyên Sinh, đã tự chuẩn bị nhiều kiến thức chuyên ngành để không quá lạc lõng giữa môi trường làm việc chuyên nghiệp, khi các thực tập sinh khác đều là sinh viên năm cuối các ngành liên quan.

 

Ngoài ra, trước khi chính thức bắt đầu làm việc, cô chủ nhiệm đề tài có gửi cho mình rất nhiều tài liệu để đọc và dịch để tìm hiểu thêm về đề tài. Mình đã rất cố gắng để dịch thuật và học hỏi nên được đánh giá tốt".

 

Kinh nghiệm của Minh cho thấy các bạn học sinh muốn thực tập hoặc làm việc tại môi trường chuyên nghiệp nên chuẩn bị kĩ năng và kiến thức từ sớm và nên có một chiến lược cụ thể, đầu tư thời gian và công sức cho đam mê của mình.
 
Nữ sinh Việt và các bạn cùng lớp, cô giáo tại Mỹ
Cùng các bạn mở triển lãm nghệ thuật chủ đề Hà Nội - Chase Hanoi, đượcGS. Ngô Bảo Châu ghé thăm ủng hộ

Ngọc Minh xinh đẹp trong một sự kiện cùng các du học sinh Việt tại Mỹ
Ngọc Minh xinh đẹp trong một sự kiện cùng các du học sinh Việt tại Mỹ

 

Minh biết khá nhiều thứ tiếng song không lấy điều đó làm tự hào mà quan niệm rằng học để biết ngôn ngữ họ như thế nào, phục vụ cho nghiên cứu hoá sinh, y dược và tìm ra mối liên hệ chung giữa các các ngôn ngữ khác nhau, đặc biệt là các gốc từ Latin, gắn liền với tên khoa học của các đối tượng thí nghiệm.

 

Cựu nữ sinh trường Ams nói tốt tiếng Anh, hiểu được tiếng latin và tiếng Tây Ban Nha. Cô bạn hiện đang theo học tiếng Pháp và ngôn ngữ dấu hiệu (sign language).

 

Trong tương lai cô bạn dự định sẽ theo học ngành hóa sinh tại ĐH Mount Holyoke ở bang Massachusetts, Mỹ. Trong thời gian nghỉ hè này, Minh sẽ thực tập tại bệnh viện Bạch Mai, đồng thời tìm hiểu thêm về ngành Dinh dưỡng.

 

Luôn thèm cơm nhà

 

Minh cho rằng không chỉ mình bạn mà tất cả các du học sinh khác đều thèm cơm nhà. Thỉnh thoảng, cô bạn lại lụi cụi tự nấu ăn món Việt. Minh cũng lấy chủ đề này để viết trong bài luận gửi cho trường đại học, về việc bạn làm cơm mẻ nấu giả cầy khiến bạn cùng phòng tưởng Minh nuôi cấy sâu bọ (?!).

 

Cô bạn kể lại kỷ niệm cùng với các bạn Việt Nam rủ nhau làm bún đậu mắm tôm, phải ra ngoài bờ sông ăn vì sợ mùi, rồi lúc mang bát về rửa phải vừa đi vừa xịt nước hoa để dấu mùi.

 

Thời điểm Boston bị đánh bom, Minh cũng đang ở đó và trải qua khoảng thời gian đầy lo lắng. Tuy nhiên, cô bạn nghĩ rằng cuộc sống du học đã tạo lập cho mình tính tự lập, kiên trì và niềm đam mê.

 

Mai Châm

MỚI NHẤT
Báo động tình trạng sinh viên bán dâm
Báo động tình trạng sinh viên bán dâm

Nếu như trước đây, chuyện SV vi phạm pháp luật luôn làm dư luận giật mình vì đó là chuyện hiếm khi xảy ra thì bây giờ có vẻ như chuyện SV đi khách, làm gái gọi đã trở thành chuyện bình thường. Điều đó cho thấy đây đang là vấn đề xã hội đáng báo động…

Chủ nhật, 04/08/2013 - 07:45

Du học sinh xinh đẹp đăng quang Hoa khôi trí tuệ 2013
Du học sinh xinh đẹp đăng quang Hoa khôi trí tuệ 2013

(Dân trí)- Sau gần 1 tháng tranh tài, ngôi vị hoa khôi của cuộc thi Hoa khôi trí tuệ (Miss ITGo 2013) đã được trao cho thí sinh Võ Thị Thùy Trang - du học sinh Hà Tĩnh tại New Zealand.

Chủ nhật, 04/08/2013 - 07:01

Chủ nhân giấy nháp “bá đạo” đỗ ĐH Kinh tế quốc dân
Chủ nhân giấy nháp “bá đạo” đỗ ĐH Kinh tế quốc dân

Nữ sinh xinh đẹp, chủ nhân của những tờ giấy nháp “bá đạo” trong kỳ thi đại học và tốt nghiệp THPT vừa qua đã đỗ vào đại học Kinh tế Quốc dân.

Chủ nhật, 04/08/2013 - 06:01

Dân mạng khâm phục nghị lực chàng ca sĩ tật nguyền bán vé số
Dân mạng khâm phục nghị lực chàng ca sĩ tật nguyền bán vé số

(Dân trí) - Chàng trai tật nguyền cả tay và chân nhưng vẫn bươn chải kiếm sống bằng nghề hát rong bán vé số trên đường phố Sài Gòn đang lan truyền nghị lực sống cho giới trẻ thông qua Youtube.

Chủ nhật, 04/08/2013 - 04:56

“Giấc mơ Bill Gates” của cô chủ nhỏ
“Giấc mơ Bill Gates” của cô chủ nhỏ

Sở hữu 5 cơ sở kinh doanh có thu nhập trên vài nghìn đôla mỗi tháng và dự định mở thêm 2 cơ sở trong tháng tới, Bùi Thị Phương (sinh năm 1989, cựu SV quản trị kinh doanh K47, ĐH Ngoại Thương, Hà Nội) đang từng bước biến ước mơ tỉ phú thành hiện thực.

Thứ bảy, 03/08/2013 - 01:38

Tự nhận đẹp như… Thuý Kiều, thiếu nữ gây “sốc” dân mạng
Tự nhận đẹp như… Thuý Kiều, thiếu nữ gây “sốc” dân mạng

(Dân trí) - Tự tung clip nhận mình là "đại Mỹ nhân Hà thành, kiêm hot girl xinh gái số 1 Việt Nam", thiếu nữ vô danh gây xôn xao cộng đồng mạng.

Thứ bảy, 03/08/2013 - 09:53

Clip "ông Tây" có giọng hát ngọt ngào như Khắc Việt
Clip "ông Tây" có giọng hát ngọt ngào như Khắc Việt

(Dân trí) – Trong một bữa tiệc sinh nhật, người đàn ông ngoại quốc hát tặng một ca khúc của Khắc Việt, giọng ca không thua kém gì ca sĩ chuyên nghiệp.

Thứ bảy, 03/08/2013 - 08:19

Cái chết của một nữ sinh - lời cảnh báo về trò đùa trên facebook
Cái chết của một nữ sinh - lời cảnh báo về trò đùa trên facebook

Thời gian vừa qua, dư luận xã hội xôn xao trước 2 vụ tự tử của nữ sinh, trong đó có một vụ tử tự đã dẫn đến cái chết thương tâm. Vụ việc là lời cảnh báo về văn hóa ứng xử và kỹ năng sống của những người tham gia mạng xã hội.

Thứ sáu, 02/08/2013 - 09:55

Sáng mãi ngọn lửa "Ba sẵn sàng"
Sáng mãi ngọn lửa "Ba sẵn sàng"

(Dân trí) - Hàng nghìn thanh niên đã đến dự chương trình "Sáng mãi ngọn lửa Ba sẵn sàng" và nhận ngọn đuốc biểu trưng được truyền lại từ các cán bộ Đoàn năm xưa.

Thứ sáu, 02/08/2013 - 02:29

Đăng ký kết hôn sớm, nữ sinh rơi vào cuộc sống địa ngục
Đăng ký kết hôn sớm, nữ sinh rơi vào cuộc sống địa ngục

Chia tay mối tình đầu chưa được bao lâu, Hạnh quen và yêu Thanh, tình yêu của họ nhanh chóng tiến triển sau vài tháng và được gia đình hai bên đồng ý cho đăng ký kết hôn khi cô còn là một sinh viên năm thứ ba.

Thứ sáu, 02/08/2013 - 09:16

Thiếu nữ khoe sắc trong áo dài trắng tinh khôi
Thiếu nữ khoe sắc trong áo dài trắng tinh khôi

(Dân trí) - 20 gương mặt sáng giá nhất của cuộc thi Miss Áo dài Nữ sinh Việt Nam 2013 đã vượt qua cả ngàn thí sinh khác để bước vào vòng chung kết.

Thứ sáu, 02/08/2013 - 08:00

Nghẹn ngào câu chuyện "Con trượt rồi bố ạ"
Nghẹn ngào câu chuyện "Con trượt rồi bố ạ"

(Dân trí) - Vì thương mẹ cha, Hương gạt đi dòng nước mắt từ bỏ giấc mơ đại học...

Thứ sáu, 02/08/2013 - 07:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Dân mạng rộ trào lưu "thanh niên nghiêm túc"
Dân mạng rộ trào lưu "thanh niên nghiêm túc"

(Dân trí) - Cơn sốt bình luận và chế ảnh theo phong cách "thanh niên nghiêm túc" đang làm mưa làm gió tại các diễn đàn trẻ thời gian qua.

Thứ năm, 01/08/2013 - 10:35

Hoài An "Japan" đáng yêu trong phim dành tặng sĩ tử trượt ĐH
Hoài An "Japan" đáng yêu trong phim dành tặng sĩ tử trượt ĐH

(Dân trí) - “Hãy sống và làm theo đam mê của mình” chính là thông điệp xuyên suốt trong phim ngắn mang tên Life of a simple guy, với sự góp mặt của Hoài An (An Japan), nói về ước mơ và hoài bão của người trẻ.

Thứ năm, 01/08/2013 - 06:51

Thầy Khắc Hiếu tư vấn “chuyện khó nói” của SV làm thêm
Thầy Khắc Hiếu tư vấn “chuyện khó nói” của SV làm thêm

(Dân trí) - Trong quá trình làm thêm, sinh viên gặp phải nhiều khó khăn và rủi ro. Thạc sĩ tâm lý Khắc Hiếu đã có những chia sẻ, tư vấn giúp các bạn trẻ vượt qua những trở ngại này để có công việc tốt.

Thứ năm, 01/08/2013 - 06:48

Thiếu nữ sành điệu xúc phạm người lao công gây phẫn nộ
Thiếu nữ sành điệu xúc phạm người lao công gây phẫn nộ

(Dân trí) - Thiếu nữ ăn mặc sành điệu, tay cầm Iphone 5 chụp ảnh "tự sướng" đã buông lời miệt thị người lao công trong nhà vệ sinh chỉ vì cô này vướng vào khung hình chụp ảnh.

Thứ năm, 01/08/2013 - 06:00

Chia sẻ rơi nước mắt của người mẹ có con đồng tính
Chia sẻ rơi nước mắt của người mẹ có con đồng tính

(Dân trí) - Chúng tôi không có lỗi khi sinh ra con mình. Và những đứa trẻ LGBT (đồng tính, song tính, chuyển giới) hoàn toàn không có lỗi khi được sinh ra như thế. Từ yêu thương, chúng ta đã tạo ra chúng thì xin hãy để chúng được bình an sống giữa yêu thương...

Thứ năm, 01/08/2013 - 03:42

Trào lưu xe đạp điện trở lại với teen Sài Thành
Trào lưu xe đạp điện trở lại với teen Sài Thành

Xe đạp điện hiện nay như một trào lưu hot của các bạn trẻ Sài Gòn, chỉ cần dạo vòng thành phố là có thể bắt gặp ngay những bạn trẻ diện đồ xì tin cùng nhau “vi vu” cuối tuần.

Thứ năm, 01/08/2013 - 01:51

Thiếu nữ xinh đẹp làm video mặt xấu “nổi như cồn” trên Youtube
Thiếu nữ xinh đẹp làm video mặt xấu “nổi như cồn” trên Youtube

(Dân trí) - Đi ngược lại công thức chung "gái xinh + hát hay = clip hot" thời gian qua, Trần Thu Trang tự biến khuôn mặt xinh đẹp của mình thành "người ngoài hành tinh" xấu xí nhằm chọc cười bạn bè, vô tình lại trở thành cơn sốt trên mạng.

Thứ tư, 31/07/2013 - 09:58

Phim câm "Độc đắc": Ước vọng, tình người trong tấm vé số
Phim câm "Độc đắc": Ước vọng, tình người trong tấm vé số

(Dân trí) - Giây phút nữ sinh trong phim "Độc đắc" định gieo mình tự vẫn vì túng quẫn thì anh chàng bán vé số lang thang bát ngờ lao ra cứu và biết cô đã trúng số độc đắc.

Thứ tư, 31/07/2013 - 08:28

Cảm ơn vì cậu là lựa chọn của tớ
Cảm ơn vì cậu là lựa chọn của tớ

Ngày định mệnh! Tớ và cậu đã gặp nhau trong đội tuyển bồi dưỡng học sinh giỏi năm lớp 9. Rồi khi chia tay nhau bằng những cánh thư buồn, bọn mình đã quyết tâm cùng cố gắng thi tốt nghiệp và hẹn sẽ gặp lại nhau trên mái trường Nguyễn Bỉnh Khiêm này.

Thứ tư, 31/07/2013 - 07:12

Đau lòng clip nữ sinh mặc áo dài đánh nhau trên bục giảng
Đau lòng clip nữ sinh mặc áo dài đánh nhau trên bục giảng

(Dân trí) - Clip hai nữ sinh mặc áo dài đồng phục trắng lao vào vật nhau xuống sàn, đấm túi bụi ngay tại bục giảng khiến dân mạng hết sức bất bình và đau lòng.

Thứ tư, 31/07/2013 - 05:01

Ghi điểm tuyệt đối ngay lần hẹn đầu tiên
Ghi điểm tuyệt đối ngay lần hẹn đầu tiên

Để ghi điểm tuyệt đối với nàng ngay từ lần hẹn đầu tiên, ngoài khoản ăn nói khéo léo và tính cách thu hút, hãy chắc rằng bạn không bỏ sót khâu “hình ảnh” của mình nhé! Chỉ cần thực hành ngay bí quyết bỏ túi sau đây, bạn sẽ dễ dàng vượt qua “bài kiểm tra ra mắt” của cô nàng thôi!

Thứ tư, 31/07/2013 - 03:51

Chơi bóng rổ, nữ sinh Trung Quốc vụt trở thành “hotgirl”
Chơi bóng rổ, nữ sinh Trung Quốc vụt trở thành “hotgirl”

(Dân trí) - Từ một số hình ảnh ghi lại cảnh đang chơi bóng rổ tại sân trường, Huangcan bỗng vụt trở thành nữ sinh ĐH Vũ Hán nổi tiếng nhất trên các diễn đàn mạng giới trẻ Trung Quốc tuần vừa qua.

Thứ ba, 30/07/2013 - 10:06