Nữ sinh và... chuyện tô son môi

Sau giờ học, đứng trước cổng nhiều trường THCS, THPT, phụ huynh có thể bắt gặp không ít nữ sinh tô son môi. Thực tế lâu nay trong phụ huynh và ngay cả với nhà trường đã có các luồng ý kiến đồng tình và ngược lại về chuyện HS tô son (trang điểm) đến trường.
>>Yêu và thương, con gái cần điều nào hơn?

Định hướng, nhắc nhở nhẹ nhàng, có quy định phù hợp tâm lý lứa tuổi, hay phải cấm triệt để mọi hình thức tô son và trang điểm vẫn luôn gây những ý kiến trái chiều nhau khi vấn đề được đưa ra diễn đàn của các phụ huynh.

Nghi nữ sinh tô son, "giám thị" xử lý tình huống khiến phụ huynh bức xúc

Trong “group” phụ huynh (diễn đàn giao lưu của các phụ huynh, trên mạng xã hội facebook) ở một trường tư tại Hà Nội, hàng trăm phụ huynh đã bàn luận sôi nổi, thậm chí căng thẳng về câu chuyện mà một phụ huynh có con học lớp 7 chia sẻ.

Vị phụ huynh này viết lại câu chuyện mà chị được nghe con gái kể khi chị đi làm về, theo chị, cô con gái học lớp 7 tâm sự với mẹ: “... Buổi sáng khi con đi qua cổng trường, ánh nắng ban mai chiếu vào mặt con, cô Hoa lúc đó đang đứng kiểm tra trang phục của học sinh liền gọi con lại: “Có phải con đánh son không?”.

Con khẳng định là không, và rằng môi con đỏ là do nẻ, nhưng cô không tin mà bảo "Nếu lấy giấy lau mà ra màu đỏ thì con phải chịu thêm một tội nữa là tội nói dối đấy nhé” rồi cô bắt con vào phòng bảo vệ ngồi đợi. Con ngồi một lúc, mắt rơm rớm sắp khóc, chỉ sợ nhỡ đâu con lau môi ra màu đỏ thật thì con chết.

May quá có chú bảo vệ tới hỏi han sự tình và bảo con cứ lên lớp. Lúc ấy cô Hoa không còn đứng ở cổng trường nữa nên con cũng cứ thế lên lớp, nhưng vẫn rất lo vì cô đã ghi tên và lớp của con nên có thể cô sẽ tìm lên tận nơi. Vào lớp con kể lại sự việc cho bạn ngồi cùng bàn và nhờ bạn làm chứng là con không hề phi tang môi son, nếu cô Hoa lên truy”.

Cũng theo vị phụ huynh, may là bạn của con đã giúp con nói với cô chủ nhiệm (vì lúc ấy con rất mất tinh thần nên chắc cũng không nghĩ được là cần làm gì nữa), cô đã gọi cho cô “giám thị” và mọi việc sau đó êm xuôi.

Tuy nhiên, nghe con kể lại câu chuyện, người mẹ “cảm thấy phẫn nộ thay cho con” (có lẽ vì vậy mà chị bức xúc đưa lên diễn đàn các phụ huynh của trường con chị học để mong muốn được chia sẻ bức xúc, thắc mắc với các phụ huynh khác). Người mẹ có con gái (ở tuổi bắt đầu biết thích “làm dáng”, “thích điệu”, tuổi rất nhạy cảm với những lời khen - chê cũng như cách ứng xử của người lớn) đã phản ứng về cách “nhận biết và giải quyết vấn đề” của một cán bộ giám thị (cô Hoa) ở trường con chị theo học.

Theo người mẹ, “màu môi đỏ tự nhiên, cho dù đỏ đến mức nào đi nữa thì nhìn bề ngoài cũng không thể là một màu “phản cảm” đến mức có thể bị quy chiếu một cách cảm tính ra thành màu son nhân tạo được! Và tôi không hiểu, xét cho cùng thì nhà trường thực hiện kiểm duyệt trang phục, diện mạo của học sinh là nhằm mục đích gì, khi có những xử lý “phản giáo dục” như thế”.


Nên hay không nên cấm nữ sinh trang điểm, tô son đến trường, vẫn còn có nhiều ý kiến trái chiều.

Nên hay không nên cấm nữ sinh trang điểm, tô son đến trường, vẫn còn có nhiều ý kiến trái chiều.

Tranh luận chuyện nên cấm hay không cấm nữ sinh tô son đến trường

Ngay sau câu chuyện được vị phụ huynh trên chia sẻ, hàng trăm phụ huynh với các luồng ý kiến khác nhau đã bình luận về sự việc.

Có phụ huynh cho rằng: Việc cấm HS tô son khi đến trường là ý tốt, không muốn các con tới trường mà phấn son lòe loẹt, ảnh hưởng tới học hành. Có điều biện pháp xử lý tình huống (của cán bộ giám sát HS trong nhà trường) chưa đúng, hoặc người thực hiện không hiểu được tinh thần đó.

Phụ huynh chia sẻ nỗi niềm của người mẹ có con nẻ môi nhưng bị giám thị nghi ngờ tô son: “Khổ thân, lại vào đúng bạn da trắng môi đỏ mà lại ngoan ơi là ngoan”.

Mặc dù có những quan điểm khá thoáng về chuyện nữ sinh tuổi THCS tô son đến trường, song có phụ huynh cũng bày tỏ rõ quan điểm là không nên cho nữ sinh dùng son môi, vì theo một phụ huynh thì các phụ huynh “chưa chứng kiến cảnh học sinh ngồi trong lớp xõa tóc phủ trước mặt và tay mở hộp bút vải kéo khóa để đánh son mà ko chú ý học bài, gây ảnh hưởng bạn bên cạnh”.

Thậm chí, có phụ huynh còn lo xa: “Học sinh cấp 2 mà đã biết dùng son để làm đẹp thì chỉ nhanh chóng biết thu hút người khác phái và yêu sớm, như vậy không tốt, ảnh hưởng tới học tập và tạo cho tập thể những trào lưu không tốt. Son không có tội nhưng hành vi đánh son có thể tốt có thể xấu, vì vậy nhà trường phòng ngừa và cấm là đúng”.

Trước các luồng ý kiến đồng tình cho HS dùng dưỡng môi hay tô son (trang điểm nhẹ) đến trường theo nhu cầu cá nhân, song cũng có phụ huynh cho rằng phải cấm triệt để mọi hình thức tô son và trang điểm để phòng tránh trước những trào lưu gây ảnh hưởng đến việc học tập hay hay sự hồn nhiên, trong sáng của lứa tuổi.

Một phụ huynh bày tỏ: “Nghe cứ như thưở những năm của thập kỷ 60, 70... tôi thấy câu chuyện cứ ấu trĩ thế nào ấy. Cái khái niệm: các bạn xinh đẹp, hay đánh son mà học dốt chỉ nên để nó tồn tại ở thời 8X (những người sinh ra ở thập niên 80) trở về trước thôi. Ở thời đại nào ta nên thích nghi với thời đại đó.

Học dốt hay học giỏi, ngoan hay hư, phần lớn đều do sự giáo dục của gia đình, sau nữa mới đến nhà trường. Nếu gia đình không dành thời gian gần gũi, giáo dục con thì cấm chỗ này, các con làm chỗ khác thôi. Cái cần là giáo dục con biết sử dụng (son) sao cho phù hợp với tuổi”.

Phụ huynh phân tích rằng: “Các con đang ở tuổi teen, tâm sinh lý thay đổi. Chúng ta cần tôn trọng các con ngay trong việc đặt câu hỏi, cách giao tiếp với các con ạ. Nếu em ở địa vị của con, em ko đánh son mà bị cô hỏi thế em cảm thấy như em mắc tội, cảm thấy bị xúc phạm nữa”.

Cũng theo phụ huynh, mỗi đứa trẻ có cung bậc cảm xúc khác nhau, có thể với đứa trẻ này cách hỏi như thế là bình thường, với đứa trẻ khác không cảm thấy ổn. “Các thầy cô cũng cần lưu ý việc này. Dù là cấm, là quy định nhưng cũng cần thực hiện sao cho văn minh”- Phụ huynh bày tỏ.

Bạn N.M.Anh (cựu nữ sinh một trường chuyên ở Hà Nội) chia sẻ với PV Báo GD&TĐ quan điểm cá nhân và thực tế đã trải qua khi còn học phổ thông: "Em thấy các bạn nữ tô son dưỡng môi hay son có màu khi đi học rất phổ biến.

Chuyện này không chỉ diễn ra ở một trường, mà ở nhiều trường, HS THCS, THPT vẫn sử dụng son môi bằng cách này hay cách khác ở trường. Có những bạn không tô son trước khi vào trường, mà khi đã lọt qua sự kiểm tra của giám thị ở cổng trường đầu giờ học rồi mới vào phòng vệ sinh lấy son ra tô môi. Không ít bạn còn thoa phấn, chuốt masscara khi đi học...”

Theo M.Anh, em không sử dụng mỹ phẩm đến hết lớp 12, nhưng em không thấy việc các bạn trong lớp, trong trường, hay ở trường khác lớp khác sử dụng mỹ phẩm khi tới trường là xấu, là không tốt. “Có thể một chút mỹ phẩm dùng đúng cách giúp các bạn ấy tự tin trong giao tiếp và học tập hơn chăng? Nhưng em chưa thấy việc tô son hay sử dụng mỹ phẩm với nữ sinh là tiêu cực. Ở lớp em, trường em có những bạn tô son môi thường xuyên mà vẫn học giỏi, vẫn ngoan.

Quan trọng là nhà trường và gia đình cần quan tâm, định hướng để các bạn ấy có chừng mực và an toàn khi sử dụng mỹ phẩm, để khi tới trường việc dùng mỹ phẩm không gây lố hay gây khó chịu cho các HS khác, nếu đến trường mà trang điểm quá đậm như đi dự tiệc", M.Anh chia sẻ quan điểm.

Theo Thanh Tâm

Giáo dục & Thời đại

MỚI NHẤT
Trò chơi bập bênh vùng Tây Bắc được yêu thích trên fanpage 36 triệu thành viên
Trò chơi bập bênh vùng Tây Bắc được yêu thích trên fanpage 36 triệu thành viên

(Dân trí) - Hàng chục ngàn fans của 9gag - trang mạng xã hội chuyên chia sẻ những thông tin giải trí của giới trẻ trên toàn thế giới đang tò mò, thích thú với trò chơi bập bênh của người dân tộc vùng cao Tây Bắc.

Thứ ba, 04/07/2017 - 11:39

"Chừng nào sĩ tử vẫn còn thi cam go, chừng đó còn Tiếp sức mùa thi"
"Chừng nào sĩ tử vẫn còn thi cam go, chừng đó còn Tiếp sức mùa thi"

(Dân trí) - Đó là chia sẻ của anh Lê Quốc Phong - Ủy viên Dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội sinh viên Việt Nam trong Hội nghị tổng kết chương trình "Tiếp sức mùa thi" năm 2017.

Thứ ba, 04/07/2017 - 07:58

Thiếu nữ mang dòng máu Việt - Tây Ban Nha giỏi thể thao và ngoại ngữ
Thiếu nữ mang dòng máu Việt - Tây Ban Nha giỏi thể thao và ngoại ngữ

(Dân trí) - Emma Lê không chỉ xinh đẹp mà còn sở hữu nhiều huy chương thể thao, có thể nói được tiếng Anh, Pháp và Tây Ban Nha.

Thứ ba, 04/07/2017 - 07:16

Nữ sinh rạng rỡ đua sắc trong áo dài trắng
Nữ sinh rạng rỡ đua sắc trong áo dài trắng

(Dân trí) - 60 nữ sinh đến từ khắp các vùng miền trong cả nước đã trình diễn trang phục áo dài và hùng biện về áo dài tại bán kết cuộc thi “Tìm kiếm gương mặt nữ sinh áo dài 2017”.

Thứ ba, 04/07/2017 - 05:00

Thiếu nữ Huế duyên dáng áo dài trắng ở chợ Đông Ba
Thiếu nữ Huế duyên dáng áo dài trắng ở chợ Đông Ba

(Dân trí) - Chàng nhiếp ảnh trẻ xứ Huế Nguyễn Thanh Cường cùng với nữ sinh Huỳnh Thiện Mỹ mới thực hiện bộ ảnh thiếu nữ Huế duyên dáng bên tà áo dài trắng thướt tha.

Thứ hai, 03/07/2017 - 12:00

"Gương mặt trang bìa" báo teen Sơn Hồ Bảo Trâm
"Gương mặt trang bìa" báo teen Sơn Hồ Bảo Trâm

(Dân trí) - Dù chỉ cao 1,64m nhưng Sơn Hồ Bảo Trâm vẫn là gương mặt người mẫu đáng chú ý bởi thần thái cuốn hút và gương mặt "không góc chết".

Thứ hai, 03/07/2017 - 07:39

"Thiên thần" tuổi 18 Hải Phòng đang "sốt" trên mạng xã hội
"Thiên thần" tuổi 18 Hải Phòng đang "sốt" trên mạng xã hội

(Dân trí) - Vẻ đẹp hoàn hảo của Nguyễn Tố Anh cùng với thành tích học tập đáng ngưỡng mộ khiến cô trở thành tâm điểm được chú ý trong mấy ngày qua.

Thứ hai, 03/07/2017 - 07:21

Cười nghiêng ngả với hậu trường ảnh thiếu nữ lung linh trên mạng xã hội
Cười nghiêng ngả với hậu trường ảnh thiếu nữ lung linh trên mạng xã hội

(Dân trí) - Các thiếu nữ thường đăng tải những bức ảnh đẹp lung linh thu hút rất nhiều lượt chia sẻ trên mạng xã hội. Tuy nhiên nếu biết được hậu trường, bối cảnh chụp tấm hình đó, chắc hẳn không ít người sẽ "té ngửa" bởi sự thật quá đỗi phũ phàng.

Chủ nhật, 02/07/2017 - 12:00

Cô bé 8 tuổi vào danh sách những người ảnh hưởng nhất trên Internet 2017 là ai?
Cô bé 8 tuổi vào danh sách những người ảnh hưởng nhất trên Internet 2017 là ai?

Không phải là nguyên thủ của một cường quốc, Hoa hậu thế giới hay chủ tịch của những tập đoàn hàng đầu, đó chỉ là một bé gái vỏn vẹn 8 tuổi với những dòng tweet “đưa tin” trực tiếp từ vùng giao tranh tại Aleppo.

Chủ nhật, 02/07/2017 - 09:00

Giữ lời hứa lúc 3 tuổi, chàng trai cầu hôn bạn gái thời ấu thơ
Giữ lời hứa lúc 3 tuổi, chàng trai cầu hôn bạn gái thời ấu thơ

(Dân trí) - Lời hứa của Matt năm 3 tuổi rằng sẽ cưới cô nàng Laura trở thành hiện thực sau nhiều năm thất lạc và xa cách nhau khiến nhiều người cảm phục.

Chủ nhật, 02/07/2017 - 08:28

Câu chuyện ý nghĩa về bức tường 10 năm dán đầy giấy khen
Câu chuyện ý nghĩa về bức tường 10 năm dán đầy giấy khen

(Dân trí) - Đặng Tú Anh cho biết hình ảnh bức tường dán đầy giấy khen được 9x đăng tải là kết quả học tập của hai em Châu Anh và Mai Anh suốt từ năm lớp 2 đến lớp 11.

Chủ nhật, 02/07/2017 - 07:00

Chi Pu "nổi bần bật" trên báo Hàn Quốc với những lời khen "có cánh"
Chi Pu "nổi bần bật" trên báo Hàn Quốc với những lời khen "có cánh"

(Dân trí) - Sau khi sánh vai với "nữ thần Hàn Quốc thế hệ mới" Jung Chae Yeon trong một buổi giao lưu tại TP.HCM, Việt Nam, Chi Pu bỗng nhận được rất nhiều lời khen ngợi của các trang báo mạng xứ kim chi.

Chủ nhật, 02/07/2017 - 12:10

ĐÁNG QUAN TÂM
Thú vị bức ảnh chụp cùng tư thế của nhóm bạn trong... 35 năm
Thú vị bức ảnh chụp cùng tư thế của nhóm bạn trong... 35 năm

(Dân trí) - Sau 35 năm với nhiều biến cố cuộc đời và sự thay đổi về diện mạo, một nhóm bạn thân tại Mỹ vẫn duy trì tình bạn đẹp và tiếp tục thực hiện giao hẹn cứ 5 năm chụp một bức ảnh cùng tư thế.

Thứ bảy, 01/07/2017 - 09:00

Trường Xuân - Hoa khôi kiêm kiện tướng dancesport nổi danh Hà thành
Trường Xuân - Hoa khôi kiêm kiện tướng dancesport nổi danh Hà thành

(Dân trí) - Xinh đẹp, tài năng, cái tên Nguyễn Trường Xuân đã không còn xa lạ trong giới dancesport quốc tế hay với giới trẻ Hà Thành bởi “khối thành tích khủng” mà cô bạn 19 tuổi sở hữu.

Thứ bảy, 01/07/2017 - 07:00

Yêu và thương, con gái cần điều nào hơn?
Yêu và thương, con gái cần điều nào hơn?

(Dân trí) - Một cô gái sau khi trải qua cuộc tình đau khổ ở tuổi 18, "đâu có nhớ nổi cái cảm giác yêu một người là thế nào nữa" quyết định yêu và cưới người đàn ông "rất tốt". Cô tin "sớm muộn gì cũng vì cái tốt đó mà thương anh ấy".

Thứ bảy, 01/07/2017 - 05:53

Chân dung cô gái xinh đẹp múa côn điêu luyện gây sốt mạng
Chân dung cô gái xinh đẹp múa côn điêu luyện gây sốt mạng

(Dân trí) - Clip cô gái xinh đẹp múa côn điêu luyện được đăng tải trên mạng sau nửa ngày đã thu hút hơn 117.000 lượt xem từ cộng đồng mạng, 3.700 lượt Cảm xúc cùng hàng trăm lượt bình luận.

Thứ bảy, 01/07/2017 - 12:45

Trường Sa - Đi và hiểu
Trường Sa - Đi và hiểu

“Trước chuyến đi Trường Sa, tình yêu biển, đảo đối với mình là có nhưng nó không mãnh liệt như lúc mình trở về. Đây thật sự không còn là một trải nghiệm nữa mà nó là chuyến đi học và thấu hiểu”.

Thứ sáu, 30/06/2017 - 12:00

Thiếu gia TQ tiết lộ sự thật về hot girl vạn người mê gây sốc
Thiếu gia TQ tiết lộ sự thật về hot girl vạn người mê gây sốc

Bỏ vài tỷ để theo đuổi người đẹp, chàng thiếu gia không ngờ nhận được cái kết nghẹn đắng.

Thứ sáu, 30/06/2017 - 07:00

Bác sĩ 9x viết tâm thư gây “bão mạng” về nỗi khổ khi theo ngành y
Bác sĩ 9x viết tâm thư gây “bão mạng” về nỗi khổ khi theo ngành y

(Dân trí) - Bài viết của bác sĩ 9x Minh Tuấn về những khó khăn mà bất cứ sinh viên y khoa nào cũng có dịp đối mặt và thậm chí khiến một số sớm "buông súng" đã thu hút 13.000 lượt Cảm xúc và 4.000 Chia sẻ trên mạng xã hội.

Thứ sáu, 30/06/2017 - 04:11

Chàng MC 9x từng phỏng vấn Taylor Swift “khoe” vẻ điển trai
Chàng MC 9x từng phỏng vấn Taylor Swift “khoe” vẻ điển trai

(Dân trí) - Quang Bảo được biết đến là một chàng MC điển trai với vẻ ngoài thư sinh và sở hữu khả năng ăn nói lưu loát. Quang Bảo từng phỏng vấn nhiều tên tuổi lớn như Phạm Băng Băng, Taylor Swift...

Thứ năm, 29/06/2017 - 08:17

"Ngôi sao mùa hè" Bảo Như với chuỗi giải thưởng ấn tượng ở tuổi 19
"Ngôi sao mùa hè" Bảo Như với chuỗi giải thưởng ấn tượng ở tuổi 19

(Dân trí) - Nguyễn Ngọc Bảo Như là một gương mặt quen thuộc trên các mặt báo dành cho giới trẻ. Cô còn có kinh nghiệm trải qua nhiều cuộc thi nhan sắc và thể thao.

Thứ năm, 29/06/2017 - 07:32

Cô gái hóa trang gây sốt mạng "hô biến" thành Lily Maymac
Cô gái hóa trang gây sốt mạng "hô biến" thành Lily Maymac

(Dân trí) - Lần trước, Milla Chu hoá trang thành bà Phương - vai mẹ chồng khó tính trong phim “Sống chung với mẹ chồng” đã khiến dân mạng trầm trồ khen ngợi. Lần này, Milla tiếp tục trổ tài make-up thành hot girl Instagram quyến rũ Lily Maymac.

Thứ năm, 29/06/2017 - 12:21

“Hẹn hò” hot girl Reuters, Sơn Tùng kể “chưa từng tỏ tình thất bại”
“Hẹn hò” hot girl Reuters, Sơn Tùng kể “chưa từng tỏ tình thất bại”

(Dân trí) - Trong hậu trường chụp poster cho phim ngắn đóng cùng "hot girl Reuters" Kiều Trinh, Sơn Tùng M-TP đã có những chia sẻ cực kỳ thú vị về thời học sinh của mình. “Người ta có câu “17 bẻ gãy sừng trâu”, Tùng cũng vậy, cũng kiểu “ngựa non háu đá”, nam ca sĩ nói.

Thứ tư, 28/06/2017 - 02:53

Cặp đôi “đình đám" giới hot teen Châu Bùi - Decao chia tay
Cặp đôi “đình đám" giới hot teen Châu Bùi - Decao chia tay

(Dân trí) - Sau nhiều đồn đoán trong hai tháng qua, hot girl Châu Bùi đã thẳng thắn thừa nhận cô và bạn trai Decao đã “tạm thời chia tay” vì muốn dành thời gian cho sự nghiệp riêng của mỗi người.

Thứ tư, 28/06/2017 - 02:23